Lười biếng và trì hoãn là một phần tự nhiên của con người. Và một điều có thể bạn chưa biết là yoga giúp bạn vượt qua sự lười biếng của chính bạn bên cạnh những lợi ích về sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Nhưng liệu Yoga giúp vượt qua sự lười biếng hay không, hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!

Yoga giúp bạn vượt qua sự lười biếng như thế nào?

Hầu hết sự lười biếng tồn tại trong chúng ta đều xuất phát từ suy nghĩ và thái độ của chính bản thân mình. Nếu bạn luôn có tư tưởng rằng những việc bạn phải làm có thể làm vào hôm sau hoặc bạn tự mình gia hạn thời hạn những việc ấy sang một thời gian thì chắc chắn sự lười biếng sẽ vẫn luôn ở đó.

Cũng giống như những hoạt động khác, việc thực hành một bộ môn thể thao – cụ thể là yoga thì nhiều người cần đến cảm hứng mới có thể bắt đầu thực hiện được. Đặc biệt là với những người bắt đầu luyện tập nhưng lại chọn cho mình những bài tập cũng như tư thế quá khó và khiến cho bản thân rơi vào trạng thái chán nản.

Sự kỉ luật và bền bỉ là chìa khóa giúp chúng ta vượt qua sự lười biếng nhờ Yoga (Ảnh: Internet)
Sự kỉ luật và bền bỉ là chìa khóa giúp chúng ta vượt qua sự lười biếng nhờ Yoga (Ảnh: Internet)

Yoga xua tan sự lười biếng bằng cách tăng sức sống, kỷ luật, tạo động lực cho tinh thần và thể chất. Nếu bạn tạo ra được nguồn năng lượng dồi dào thì đây chính là giải pháp hữu hiệu để chống lại sự lười biếng. Nếu bạn có nhiều năng lượng hơn, bạn sẽ có nhiều khả năng giải quyết việc mà bạn đang trì hoãn. Ngoài ra, xây dựng một thói quen tập yoga mới sẽ củng cố phẩm chất kỷ luật và động lực. Điều này sẽ giúp bạn chống lại sự thôi thúc lười biếng và đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn.

Cách sử dụng yoga để loại bỏ sự lười biếng

Nếu trước đây bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về yoga, bạn có thể muốn thử tập để xem liệu nó có giúp bạn vượt qua sự lười biếng hay không. Sử dụng yoga để vượt qua sự lười biếng là một khởi đầu tuyệt vời. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tích hợp việc tập luyện yoga thường xuyên vào cuộc sống của bạn để thực sự xua đuổi sự lười biếng.

Để bắt đầu một thói quen mới là một điều rất khó và đòi hỏi ý chí của bạn rất nhiều. Mọi sự thay đổi đều phải xuất phát từ mong muốn và ý chí của bạn thì bạn mới có thể thành công. Nếu những điều bạn đang làm phục vụ cho ý muốn của người khác thì bạn thì chắc chắn bạn sẽ không thể duy trì điều này được lâu dài.

BlogAnChoi gửi đến độc giả một vài mẹo để cải thiện sự lười biếng từ yoga:

Tập thói quen trải thảm yoga

Đôi khi bạn không muốn hoạt động cơ thể vì cảm thấy chưa đủ động lực hoặc chưa có lý do đủ lớn để thực hiện là điều bình thường. Tuy nhiên, việc tập luyện yoga có thể giúp bạn tăng cường năng lượng, giúp bạn vận động mà không gặp quá nhiều khó khăn liên quan đến các dụng cụ luyện tập hay một yếu tố khách quan nào khác.

Bạn có thể đã nghe hoặc đọc nhiều câu chuyện về những người bắt đầu những thói quen mới để cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Ví dụ, những người bắt đầu chạy bộ bắt đầu bằng cách xỏ giày chạy bộ vào và đi bộ một quãng ngắn. Và những người trở thành thiền giả suốt đời bắt đầu bằng cách ngồi nhắm mắt trong một phút.

Luyện tập thói quen trải thảm Yoga (Ảnh: Internet)
Luyện tập thói quen trải thảm Yoga (Ảnh: Internet)

Bạn cũng có thể tạo cho mình một thói quen mới như việc cố gắng mở tấm thảm yoga của bạn và ngồi lên đó, ngay cả khi không thực hiện bất kỳ tư thế yoga nào. Vì vậy, thay vì những lần ngồi thư giãn trên ghế sofa hay trên chiếc giường của mình thì bạn hãy tập trải tấm thảm yoga của mình ra và ngồi lên đó.

Để làm khiến cho trải nghiệm này trở nên thú vị hơn, hãy tự thưởng cho mình một tấm thảm yoga tốt, thân thiện với môi trường. Bạn hãy học cách nhìn chúng mỗi ngày và lúc nào cũng sử dụng chúng nếu bạn muốn thư giãn.

Mua thảm yoga tại Shopee.

Bạn nên để thảm tập yoga của bạn ở nơi dễ thấy: như bàn làm việc hoặc đầu giường của bạn, bất cứ nơi nào bạn dành nhiều thời gian nhất để thư giãn. Sau đó, mỗi khi bạn bắt đầu tự thuyết phục bản thân rằng bạn có thể trải chúng vào ngày hôm sau, bạn sẽ tự giác đứng dậy và thực hiện ngay mà không cần trì hoãn.

Khi đã nằm trên tấm thảm của bạn, đừng cố gắng thực hiện bất kỳ tư thế yoga khó nào. Thay vào đó, hãy duỗi nhẹ bằng một số động tác duỗi người, vặn người hoặc các tư thế nhẹ nhàng khác để di chuyển cơ thể mà không cần nhiều nỗ lực.

Chọn một tư thế yoga và làm chủ nó

Có rất nhiều tư thế yoga khác nhau mà bạn có thể cảm thấy choáng ngợp khi mới bắt đầu luyện tập. Tuy nhiên, một cách để duy trì động lực là tìm một tư thế yoga mà bạn thích và sẽ rất vui khi tập luyện hàng ngày cho đến khi bạn thành thạo nó. Khi bạn làm điều này, bạn sẽ sự tập trung nhiều hơn vào quá trình luyện tập của mình thay vì tập trung vào cách để bạn trì hoãn các bài tập.

Một khi bạn thấy mình tiến bộ từng ngày và quan sát cơ thể mình trở nên khỏe mạnh và linh hoạt hơn, bạn sẽ cảm thấy tự hào về bản thân rồi tiếp tục duy trì thói quen tập yoga.

Dưới đây là một vài tư thế yoga mà bạn có thể cố gắng thành thạo:

Tư thế con quạ (Kakasana)

Tư thế cân bằng cánh tay đầy thử thách này sẽ kiểm tra sức mạnh, độ linh hoạt của hông và khả năng giữ thăng bằng của bạn. Học tư thế này có thể đưa quá trình luyện tập của bạn lên một tầm cao mới nếu bạn đã luyện tập được một thời gian.

Tư thế con quạ (Ảnh: Internet)
Tư thế con quạ (Ảnh: Internet)

Tham khảo cách thực hiện tư thế con quạ:

Tư thế con thằn lằn (Utthan Pristhasana)

Nếu bạn có cơ hông chưa được khỏe mạnh, bạn có thể sẽ thấy khó thực hiện tư thế này. Hãy cố gắng thực hành nó mỗi ngày sẽ giúp mở rộng hông của bạn, giảm căng thẳng và cứng khớp.

Tư thế con thằn lằn (Ảnh: Internet)
Tư thế con thằn lằn (Ảnh: Internet)

Tham khảo cách thực hiện tư thế con thằn lằn:

Tư thế Chó úp mặt (Adho Mukha Svanasana)

Mặc dù tư thế này có vẻ rất dễ thực hiện, nhưng tư Chó úp mặt đòi hỏi một vị trí rất đặc biệt của bàn chân, bàn tay và đầu. Bằng cách cố gắng thành thạo những tư thế cơ bản này, bạn sẽ xây dựng được nền tảng vững chắc cho phần còn lại của quá trình luyện tập.

Tư thế Chó úp mặt (Ảnh: Internet)
Tư thế Chó úp mặt (Ảnh: Internet)

Tham khảo cách thực hiện tư thế chó úp mặt:

Một mẹo nhỏ dành cho bạn: Vào ngày đầu tiên học một tư thế mới, hãy quay video hoặc chụp ảnh bạn đang thực hiện thư thế đó. Sau đó, so sánh sự tiến bộ của bạn với một bức ảnh khác được chụp sau đó 2-3 tuần. Nhìn thấy sự cải thiện sẽ giúp bạn có động lực và có thể truyền cảm hứng cho bạn thử các phong cách yoga khác nhau.

Tham gia các thử thách Yoga

Thử thách yoga là một trong những cách phổ biến và hiệu quả nhất cho những người mới bắt đầu tập yoga. Nó khuyến khích một người cam kết thực hành trong một thời gian dài, tạo cảm giác thân thuộc khi tương tác với những người tham gia khác và trong một số trường hợp, thậm chí có thể có phần thưởng khi tham gia vào nó.

Tham gia luyện tập với các thử thách yoga (Ảnh: Internet)
Tham gia luyện tập với các thử thách yoga (Ảnh: Internet)

Mặc dù các thử thách yoga có thể rất thúc đẩy và thú vị, nhưng bạn phải luôn lưu ý để chọn thử thách yoga phù hợp nhất theo giới hạn cơ thể của chính mình. Bạn có thể chọn từ các thử thách yoga trên Instagram và thử thách yoga trên YouTube.

Tham khảo các video về thử thách thực hiện yoga:

Tìm bạn đồng hành

Thật tuyệt vời nếu như bạn tìm được người bạn đồng hành trên một hành trình nào đó. Và luyện tập yoga cũng giống như một hành trình đi rèn luyện sức khỏe cũng như tìm lại chính mình.

Những người bạn đồng hành sẽ giúp bạn siêng năng tập yoga hơn (Ảnh: Internet)
Những người bạn đồng hành sẽ giúp bạn siêng năng tập yoga hơn (Ảnh: Internet)

Khi bên cạnh bạn có một người cùng sở thích với bạn và có thể thực hiện những bài tập yoga cùng thì chắc chắn đây sẽ là nguồn động lực vô cùng lớn để bạn cố gắng hoàn thành các động tác trong bài tập cũng như tránh được sự lười biếng của bản thân. Một khi người đồng hành của bạn chăm chỉ luyện tập thì họ cũng sẽ vô tình là điểm tựa giúp bạn ngày càng phát triển. Vì vậy, hãy tìm cho mình một người bạn đồng hành bạn nhé!

Lời khuyên khi sử dụng yoga để vượt qua sự lười biếng

  1. Tập yoga vào cùng một thời điểm mỗi ngày: Nó sẽ giúp bộ não của bạn nhận ra khuôn mẫu mới và “đăng ký” nó như một thói quen.
  2. Đừng tập quá sức: Nếu bạn chưa quen với yoga, hãy tránh thử các tư thế khó hoặc tập quá nhiều, vì nó có thể dẫn đến kiệt sức hoặc chấn thương khi tập yoga.
  3. Mua cho mình một tấm thảm yoga đẹp và một vài đạo cụ: Để chúng ở nơi dễ thấy mà bạn có thể nhìn thấy thường xuyên vì nó sẽ như một lời nhắc nhở bạn tập luyện và sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng chúng.
  4. Xem yoga như một sở thích: Trong khi đối với một số người, yoga là một lối sống, thì có một số người tập yoga hoàn toàn như một niềm vui hoặc một hoạt động xã hội. Nếu đây là lý do tại sao bạn tập luyện, hãy tìm kiếm các lớp yoga thú vị gần bạn, chẳng hạn như yoga dành cho những người mới bắt đầu,…
Những lời khuyên khi bạn mong muốn vượt qua sự lười biếng nhờ Yoga (Ảnh: Internet)
Những lời khuyên khi bạn mong muốn vượt qua sự lười biếng nhờ Yoga (Ảnh: Internet)

Mời bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Nguồn tham khảo:

  • Yogigo
  • Health

Cảm ơn độc giả đã quan tâm đến bài chia sẻ trên, hãy tiếp tục theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm

50 câu nói hay truyền cảm hứng để bạn tiếp tục tập luyện mỗi khi cảm thấy mệt mỏi và "hết pin"!

Nói cho cùng thì chẳng ai thích tập luyện hơn sống "buông thả", cũng như không đứa trẻ nào thích đi học hơn đi chơi. Nhưng khổ luyện có cái giá của nó, những lúc quá mệt mỏi hãy nhớ tới những câu nói hay truyền động lực này để tiếp tục cuộc hành trình gian khổ nhưng đầy ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
3 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 0c692dbf

bài này mình thấy khá lạ nè, nhưng cũng thấy hữu ích

xuannhi

mọi người ủng hộ bài viêt của bạn tui nha, nhỏ đó cũng chịu khó viết bài dữ lắm á =)))))

xuannhi

nhỏ bạn tui bữa nay viết mấy bài tập yoga lun hả =)))))))
Viết xong tui với bà tập chung nha bà nọi