Windows 11 của Microsoft đã được cải thiện rất nhiều kể từ khi được phát hành đến nay, tuy nhiên hệ điều hành này vẫn thiếu một số tính năng vốn có trong các phiên bản Windows trước. Ngoài ra một số chức năng của Windows 11 bị người dùng than phiền là khó tìm và khó sử dụng trong thực tế. Hãy cùng xem 5 vấn đề nổi bật nhất là gì nhé.

1. Windows 11 yêu cầu nghiêm ngặt về phần cứng

Khi Windows 10 ra mắt, Microsoft đã cung cấp bản nâng cấp miễn phí cho PC đang dùng phiên bản Windows 7 và 8.1. Hiện nay người dùng Windows 10 cũng có thể nâng cấp miễn phí lên Windows 11 nhưng không phải ai cũng làm được vì phải đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về phần cứng.

Windows 11 yêu cầu phần cứng đặc biệt (Ảnh: Internet)
Windows 11 yêu cầu phần cứng đặc biệt (Ảnh: Internet)

Những chiếc PC chạy Windows 10 trên 6 năm tuổi thường không có công nghệ TPM 2.0 trong bộ xử lý, và đây là một lý do chính khiến nhiều người không được cung cấp bản cập nhật Windows 11 khi cập nhật hệ điều hành Windows.

Có nhiều cách để cài đặt Windows 11 mà không cần TPM 2.0 nhưng không ai dám đảm bảo cách này sẽ an toàn cho máy tính về lâu dài. Có thể xảy ra rất nhiều vấn đề trục trặc nếu cài đặt hệ điều hành mà không đáp ứng yêu cầu phần cứng tối thiểu. Vì vậy hiện nay rất nhiều người dùng Windows 10 muốn Microsoft bỏ yêu cầu TPM 2.0 để có thể nâng cấp lên Windows 11.

2. Quá trình cài đặt Windows 11 yêu cầu phải có tài khoản Microsoft

Người dùng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích nếu sử dụng tài khoản Microsoft với Windows 11 trên PC. Microsoft cũng khuyến cáo mọi người tạo tài khoản Microsoft để tận dụng tối đa các tính năng của Windows 11, nhưng không bắt buộc phải sử dụng tài khoản này cho các hoạt động khác trên máy.

Nhưng điều quan trọng là bắt buộc phải có tài khoản Microsoft khi cài đặt Windows 11, tức là bạn phải tạo tài khoản Microsoft trước rồi mới tiến hành cài đặt. Nếu Windows 11 là sản phẩm đầu tiên của Microsoft mà bạn sử dụng thì có khả năng bạn chưa có tài khoản Microsoft, khi đó nếu không dùng thiết bị khác để tạo tài khoản thì sẽ không thể hoàn tất quá trình cài đặt. Tuy nhiên bạn có thể xóa tài khoản Microsoft sau khi cài đặt xong hệ điều hành và dùng tài khoản khác để đăng nhập.

Phải có tài khoản Microsoft để cài đặt Windows 11 (Ảnh: Internet)
Phải có tài khoản Microsoft để cài đặt Windows 11 (Ảnh: Internet)

Nhiều người dùng cho rằng Microsoft nên quay lại như trước, không bắt buộc phải có tài khoản Microsoft trong quá trình cài đặt Windows.

3. Windows 11 không có nhiều lợi ích đáng kể so với Windows 10

Đối với nhiều người, Windows 11 đáng để nâng cấp vì có rất nhiều tính năng mới, nhiều cải tiến và thay đổi thiết kế. Nhưng cũng có không ít người cho rằng những thay đổi này không thực tế và không thực sự cần thiết. Bên cạnh đó, Windows 10 tạo cho người dùng cảm giác quen thuộc vì đã sử dụng nó qua thời gian dài.

Windows 11 bị cho là không tốt hơn nhiều so với Windows 10 (Ảnh: Internet)
Windows 11 bị cho là không tốt hơn nhiều so với Windows 10 (Ảnh: Internet)

Điều quan trọng đối với người dùng máy tính là luôn cập nhật các phiên bản phần mềm mới nhất, làm như vậy sẽ giúp máy được an toàn hơn và mang lại những lợi ích khác. Nhưng khi người dùng cảm thấy các tính năng mới không giúp ích nhiều cho công việc thì họ sẽ không muốn nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành mới. Nhiều người dùng Windows 10 cho rằng Windows 11 không có thêm các tính năng mới đáng kể hỗ trợ cho quá trình làm việc.

4. Khó thay đổi các ứng dụng mặc định

Microsoft đã bị chỉ trích dữ dội vì làm cho việc thay đổi các ứng dụng mặc định trở nên khó khăn hơn. Trong Windows 10 có thể thấy giao diện Ứng dụng mặc định (Default apps) trên trang Cài đặt (Settings) để điều chỉnh ứng dụng mặc định cho email, phát nhạc, xem hình ảnh, trình duyệt web, v.v. Chỉ cần vài cú nhấp chuột để thay đổi các ứng dụng mặc định trong Windows 10.

Tuy nhiên việc thay đổi các ứng dụng mặc định trong Windows 11 rất phức tạp và mất thời gian. Windows 11 cho phép cài đặt mặc định theo loại file hoặc link, nghĩa là bạn phải chọn từng loại file, loại link và thay đổi từng mục thay vì một nút duy nhất như trong Windows 10.

Cài đặt ứng dụng mặc định trong Windows 11 (Ảnh: Internet)
Cài đặt ứng dụng mặc định trong Windows 11 (Ảnh: Internet)

Người dùng muốn Microsoft đưa ra cách đơn giản hơn để thay đổi ứng dụng mặc định trong Windows 11. Trong tất cả những phàn nàn của người dùng về Windows 11, vấn đề này có thể sẽ được khắc phục trước tiên. Microsoft đã thông báo rằng họ sẽ giới thiệu một giao diện mới cho phép thay đổi ứng dụng mặc định nhanh hơn.

5. Thanh tác vụ trong Windows 11 có chức năng hạn chế

Nhiều người than phiền rằng thanh tác vụ trong Windows 11 thiếu các tính năng phổ biến như tùy chọn “không bao giờ kết hợp” để hiển thị một nút hữu dụng trên taskbar. Người dùng Windows 11 cũng chỉ trích Microsoft vì không cho phép chuyển chỗ thanh tác vụ sang hai bên hoặc phía trên của màn hình. Ngoài ra còn nhiều vấn đề nhỏ khác mà Microsoft nên cải thiện trên thanh tác vụ Windows 11.

Rất may là Microsoft đang cố gắng thêm tùy chọn không bao giờ kết hợp các biểu tượng ứng dụng vào Windows. Tài khoản Twitter tên là Albacore đã phát hiện ra điều này trong các bản dựng Windows 11 Insider:

Tóm lại

Giống như bất kỳ hệ điều hành nào khác, Windows 11 cũng có sai sót, nhưng nhìn chung nó vẫn đáp ứng được nhu cầu của hầu hết mọi người. Nếu bạn không quá bận tâm về các vấn đề như trên thì có lẽ bạn sẽ yêu thích rất nhiều tính năng bổ sung cũng như thiết kế mới của phiên bản hệ điều hành này. Và nếu cải thiện được những nhược điểm trên, chắc chắn Windows 11 sẽ được nhiều người quan tâm hơn.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

5 ứng dụng chơi cờ vua cực hay giúp bạn luyện tập và lên trình mỗi ngày

Bạn thích chơi cờ vua nhưng không có bạn bè để tập chơi thường xuyên? Đừng lo vì đã có các ứng dụng cực hay trên điện thoại dành cho tất cả mọi người và mọi trình độ, dù bạn mới bắt đầu hay đã dày dạn kinh nghiệm đều sẽ thích những app chơi cờ vua này. Cùng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận