WhatsApp là ứng dụng cực kỳ phổ biến, dù bạn chưa dùng nhưng có thể đã nghe nói về nó rất nhiều. Đây là ứng dụng nhắn tin được yêu thích hàng đầu ở nhiều nơi trên thế giới. Hãy cùng khám phá xem WhatsApp là gì, có những tính năng nào đáng chú ý và tại sao nó lại phổ biến rộng rãi như vậy nhé!

WhatsApp là gì?

WhatsApp Messenger là một ứng dụng nhắn tin miễn phí dành cho cả Android và iPhone. Nó cho phép người dùng gửi tin nhắn văn bản cho những người khác theo kiểu trực tiếp 1-1 hoặc trong nhóm nhiều người. Tin nhắn WhatsApp được gửi qua Internet, khác với tin nhắn SMS thông thường được gửi qua mạng điện thoại.

Ứng dụng nhắn tin WhatsApp trên điện thoại (Ảnh: Internet).
Ứng dụng nhắn tin WhatsApp trên điện thoại (Ảnh: Internet).

Trong khi chat, WhatsApp sẽ cung cấp tất cả các tính năng cần có ở một ứng dụng nhắn tin hiện đại như gửi hình ảnh, chia sẻ vị trí của người dùng, tìm kiếm và gửi ảnh GIF, v.v. Ngoài nhắn tin là chức năng chính, WhatsApp còn có dịch vụ gọi thoại, gọi video và tin nhắn thoại đã ghi sẵn.

WhatsApp được thành lập năm 2009 bởi hai cựu nhân viên của Yahoo!. Tới năm 2014, Facebook đã mua lại ứng dụng này và kể từ đó WhatsApp thuộc quyền sở hữu của công ty Facebook (nay là Meta). Ứng dụng này có số lượng người dùng khổng lồ: đến năm 2020 đã đạt hơn 2 tỷ người dùng trên toàn thế giới.

WhatsApp hiện đã thuộc sở hữu của Meta (Ảnh: Internet).
WhatsApp hiện đã thuộc sở hữu của Meta (Ảnh: Internet).

Cách sử dụng WhatsApp như thế nào?

Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký WhatsApp rất dễ dàng. Đầu tiên hãy tải WhatsApp cho Android tại đây hoặc tải WhatsApp cho iPhone tại đây.

Sau khi cài đặt, hãy mở ứng dụng và chọn đồng ý với các điều khoản, sau đó bạn sẽ thực hiện quy trình đăng ký đơn giản theo từng bước. Nhập số điện thoại của bạn để nhận tin nhắn có mã xác nhận, sau đó nhập mã vào WhatsApp là hoàn tất.

Đăng ký WhatsApp rất dễ dàng và nhanh chóng (Ảnh: Internet).
Đăng ký WhatsApp rất dễ dàng và nhanh chóng (Ảnh: Internet).

Tiếp theo là thiết lập tài khoản, nhập tên người dùng và đặt ảnh profile. WhatsApp sẽ yêu cầu bạn cấp quyền truy cập danh bạ trên điện thoại, điều này giúp cho quá trình sử dụng thuận lợi hơn, nếu không thì bạn sẽ khó tìm kiếm tên của mọi người trong WhatsApp để chat. Sau đó có thể cho phép app truy cập thư viện hình ảnh để gửi khi chat, vậy là xong.

Đặt tên tài khoản và ảnh đại diện WhatsApp (Ảnh: Internet).
Đặt tên tài khoản và ảnh đại diện WhatsApp (Ảnh: Internet).

Những điều cơ bản khi chat trong WhatsApp

Nếu bạn đã từng dùng các app nhắn tin khác như Telegram, Messenger, Signal hay Viber, thì WhatsApp cũng không xa lạ gì. Để bắt đầu chat, hãy nhấn vào nút New (Mới), nút này nằm ở góc trên bên phải đối với iPhone và góc dưới bên phải với Android. Tìm kiếm những người mà bạn muốn chat, sau đó nhập tin nhắn vào ô và nhấn Send (Gửi).

Có thể tạo nhóm chat nhiều người (Ảnh: Internet).
Có thể tạo nhóm chat nhiều người (Ảnh: Internet).

Đó là nhắn tin cơ bản, nhưng WhatsApp còn cung cấp nhiều tính năng thú vị khác trong các cuộc chat. Hầu hết các chức năng này nằm trong biểu tượng hình dấu cộng (đối với iPhone) hoặc hình kẹp giấy (với Android) ở bên cạnh ô chat. Khi nhấp vào đó bạn sẽ mở menu để gửi hình ảnh, vị trí của mình, gửi file hoặc người liên hệ. Biểu tượng sticker dùng để gửi ảnh GIF hoặc hình sticker vui nhộn, còn biểu tượng micrô cho phép ghi âm tin nhắn thoại.

Có thể gửi ảnh GIF hay sticker vui nhộn (Ảnh: Internet).
Có thể gửi ảnh GIF hay sticker vui nhộn (Ảnh: Internet).

Ở trên cùng của màn hình, bạn sẽ thấy biểu tượng camera để gọi video và biểu tượng điện thoại để gọi thoại. Có thể nhấn vào tên người hoặc nhóm để xem thông tin về họ, tìm kiếm trong cuộc chat, thay đổi hình nền và điều chỉnh nhiều yếu tố khác.

Tab Chats trên màn hình chính chứa tất cả các cuộc chat hiện có của bạn, được sắp xếp theo thời gian gần đây nhất. Thao tác vuốt màn hình từ phải sang trái có tác dụng đưa cuộc chat vào lưu trữ nếu không chat tiếp nữa, hoặc nhấn vào More để xem thêm một số tùy chọn khác. Vuốt từ trái sang phải có tác dụng ghim cuộc chat lên đầu danh sách.

WhatsApp rất dễ sử dụng (Ảnh: Internet).
WhatsApp rất dễ sử dụng (Ảnh: Internet).

WhatsApp còn có chức năng gì nữa?

Đa số mọi người sử dụng WhatsApp chủ yếu để nhắn tin, nhưng còn có một số chức năng khác cũng rất thú vị. Trên tab Status (Trạng thái), bạn có thể tạo dòng trạng thái tạm thời bằng chữ hoặc hình ảnh để chia sẻ với bạn bè của mình hoặc một số người nhất định do bạn tùy chọn.

Lựa chọn những người nào thấy được status của mình (Ảnh: Internet).
Lựa chọn những người nào thấy được status của mình (Ảnh: Internet).

Ngược lại, bạn cũng thấy được các status của bạn bè chia sẻ với mình. Các status này rất giống với Story trên Instagram: chúng chỉ tồn tại trong 24 giờ và bạn bè của bạn có thể bình luận khi xem.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng WhatsApp để gọi thoại, tab Calls (Cuộc gọi) sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra tất cả các cuộc gọi đã nghe và cuộc gọi nhỡ tương tự như ứng dụng điện thoại thông thường.

Chức năng gọi video trong WhatsApp (Ảnh: Internet).
Chức năng gọi video trong WhatsApp (Ảnh: Internet).

Phần Cài đặt có đầy đủ các chức năng hữu ích, trong đó đáng chú ý là mục Account (Tài khoản) có các tùy chọn để tăng tính riêng tư và an toàn, hay mục Linked Devices (Thiết bị được kết nối) cho phép bạn sử dụng phiên bản web của WhatsApp trên máy tính hoặc laptop. Nhưng lưu ý rằng WhatsApp chỉ có thể hoạt động nếu có ứng dụng di động, vì vậy máy tính phải được kết nối với điện thoại để sử dụng WhatsApp trên web.

Tại sao WhatsApp lại hot như vậy?

WhatsApp rất phổ biến và được coi là ứng dụng nhắn tin hàng đầu ở nhiều khu vực trên thế giới như Ấn Độ, Mỹ Latinh, nhiều nước châu Âu, v.v. Trong khi đó Mỹ và một số quốc gia khác vẫn sử dụng tin nhắn văn bản SMS “kiểu cũ” hoặc các ứng dụng khác như Messenger. Có nhiều lý do khiến cho WhatsApp được ưa thích hơn so với SMS truyền thống.

Tiết kiệm chi phí

Đây là lý do cơ bản để WhatsApp chiếm được cảm tình của người dùng. Các nhà mạng điện thoại thường tính phí cho mỗi tin nhắn SMS hoặc giới hạn số lượng tin nhắn người dùng có thể gửi trong một khoảng thời gian nhất định. Đối với WhatsApp, điều kiện duy nhất để nhắn tin là có kết nối Internet, do đó tiện lợi và rẻ hơn SMS rất nhiều.

WhatsApp thu hút rất nhiều người dùng trên thế giới (Ảnh: Internet).
WhatsApp thu hút rất nhiều người dùng trên thế giới (Ảnh: Internet).

Ở Mỹ, hầu hết các nhà mạng điện thoại đều cung cấp dịch vụ tin nhắn SMS không giới hạn. Có thể đó là lý do khiến người Mỹ không hào hứng với các app nhắn tin mới như WhatsApp.

Hỗ trợ liên kết thiết bị và cách sử dụng đơn giản

Ở Mỹ có nhiều người sử dụng iPhone, trong đó iMessage là công cụ nhắn tin mặc định có khả năng tự kích hoạt khi bạn nhắn tin cho một người khác cũng dùng iPhone. Nhưng kể từ khi Android được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, iMessage hầu như chỉ còn tồn tại ở Mỹ mà thôi.

Thời kỳ WhatsApp mới ra mắt cũng là lúc nhiều khu vực đang phát triển trên thế giới bắt đầu phổ biến smartphone cùng với mạng 3G, do đó có thể nói ứng dụng này đã được “sinh đúng thời” và có cơ hội tiếp cận với nhiều người dùng mới.

WhatsApp đang trên đà phát triển lớn mạnh (Ảnh: Internet).
WhatsApp đang trên đà phát triển lớn mạnh (Ảnh: Internet).

Ngoài sự bùng nổ ban đầu, WhatsApp tiếp tục duy trì độ phủ sóng của mình nhờ cách sử dụng đơn giản và linh hoạt. Để nhắn tin cho người khác trên app này, bạn chỉ cần biết số điện thoại của họ, không cần phải kết bạn trên Facebook hay dùng iPhone giống nhau. Các chức năng nhắn tin, gọi điện thoại và gửi hình ảnh được tập trung ở cùng một chỗ trên app để dễ chọn và đặc biệt là không hề có quảng cáo gây phiền toái.

Một lý do nữa giúp WhatsApp được ưa thích là SMS và MMS (tin nhắn đa phương tiện) hiện nay đã lỗi thời. Mỗi tin nhắn văn bản SMS chỉ được có tối đa 160 ký tự, còn MMS hạn chế dung lượng của file nên không thể gửi được các hình ảnh hoặc video có chất lượng cao. Các ứng dụng nhắn tin mới như WhatsApp chính là giải pháp cho những vấn đề đó.

WhatsApp được mã hóa đầu-cuối để bảo mật tốt hơn

WhatsApp có độ bảo mật khá tốt (Ảnh: Internet).
WhatsApp có độ bảo mật khá tốt (Ảnh: Internet).

Một tính chất quan trọng không thể bỏ qua của WhatsApp là quy trình mã hóa đầu-cuối (end-to-end), hiểu đơn giản tức là chỉ có người nhận mới có thể xem được nội dung từ người gửi.

Trong khi đó nhiều ứng dụng nhắn tin khác (như Telegram) mặc định mã hóa theo kiểu máy khách-máy chủ (client-server), tức là tin nhắn từ người gửi được mã hóa lúc gửi đi, nhưng phải đi qua máy chủ của app và được mã hóa lại rồi mới chuyển đến người nhận. Về lý thuyết, nếu một người điều hành máy chủ nắm được khóa giải mã thì có thể xem nội dung tin nhắn, thậm chí thay đổi nó.

Mặc dù sử dụng mã hóa đầu-cuối nhưng WhatsApp vẫn bị nhiều người nghi ngờ vì nó thuộc sở hữu của Facebook. Rốt cuộc thì có sử dụng WhatsApp hay không là quyết định của mỗi người, nhưng nếu muốn chat với bạn bè ở khắp nơi trên thế giới thì bạn rất nên sử dụng app này.

Tổng kết

WhatsApp là ứng dụng nhắn tin được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Tất nhiên nó không hoàn hảo, nhưng sẽ giúp bạn kết nối với mọi người dễ dàng hơn dù ở bất cứ nơi đâu.

Vậy bạn có đang dùng hoặc sẽ dùng WhatsApp không? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Xem thêm

Ví điện tử là gì? Tổng hợp 10 loại ví điện tử phổ biến ở Việt Nam hiện nay

Bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi phải rút thẻ tín dụng ra khỏi ví hoặc đếm tiền mặt không? Bạn lo lắng bị đánh cắp thông tin khi quẹt thẻ hoặc gặp trường hợp không mang đủ tiền mặt? Ví điện tử chính là giải pháp để tránh khỏi những bất tiện đó. Hãy cùng BlogAnChoi ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận