Jane Birkin là ai mà túi Hermes Birkin được đặt theo tên cô ấy? Nữ diễn viên kiêm biểu tượng thời trang nước Pháp huyền thoại Jane Birkin đã qua đời ở tuổi 76! Cùng tìm hiểu những điều ấn tượng về cuộc đời nàng thơ Jane Birkin.

Jane Birkin là ai?

Nữ diễn viên huyền thoại Jane Birkin qua đời ngày 17/72023 tại nhà riêng ở Paris, hưởng thọ 76 tuổi. Truyền thông đưa tin bà vẫn khỏe sau cơn đột quỵ vào năm trước, nhưng tin bà qua đời tại nhà riêng ở Paris ngày hôm qua khiến giới mộ điệu thời trang trên toàn thế giới vô cùng đau xót.

Jane Birkin là ai mà tui Hermes Birkin được đặt theo tên cô ấy? cách sống cảm hứng điện ảnh Hermes Birkin Jane Birkin jane Birkin là ai nàng thơ phong cách phong cách sống thời trang truyền cảm hứng túi hermes

Jane Birkin sinh ra ở London vào ngày 14 tháng 12 năm 1946, có mẹ là diễn viên và bố là sĩ quan hải quân. Năm 17 tuổi, cô kết hôn với nhà soạn nhạc James Bond John Barry, cuộc hôn nhân chỉ kéo dài ba năm. Jane Birkin trở nên nổi tiếng ở Pháp, ngoài khả năng ca hát và sáng tác xuất sắc, cô còn cho ra mắt nhiều ca khúc kinh điển và nhiều kiệt tác điện ảnh. Ngoài ra, Jane Birkin còn có một vị trí không thể thay thế trong giới thời trang, bởi vì chiếc túi Hermes Birkin nổi tiếng được đặt theo tên của cô ấy.

Những điều cần biết về Jane Birkin

Túi Birkin ra đời là vì Jane Birkin

Túi Birkin ra đời là vì Jane Birkin (Ảnh: Internet)
Túi Birkin ra đời là vì Jane Birkin (Ảnh: Internet)

“Túi Birkin” nổi tiếng trong giới thời trang, như một món đồ đáng mơ ước của phụ nữ, thực ra được lấy cảm hứng từ Jane Birkin, người đã qua đời ngày 17/7/2023. Đó là trên chuyến bay từ Paris đến London vào năm 1984, Jane Birkin, lúc đó đã làm mẹ, đã phàn nàn với Jean-Louis Dumas, CEO của Hermes vào thời điểm đó, rằng chiếc túi quá nhỏ để sử dụng. Khi ấy Jane đang cố gắng nhồi chiếc giỏ của mình lên khoang chứa hành lý, đồ đạc bung ra khiến chiếc giỏ của bà nằm lăn lóc trên sàn. Ngài Dumas ngồi cạnh đã nói với bà rằng: bà cần một chiếc túi có ngăn. Jane đáp lời: Vào cái ngày Hermes làm túi có ngăn rộng rãi, tôi sẽ mua.

Người ta nói rằng bản nháp được Jane Birkin vẽ trên chiếc túi nôn trên máy bay ngày hôm đó. Đó là một chiếc túi lớn hơn túi Kelly và nhỏ hơn chiếc vali của Serge Gainsbourg. Ngài Dumas sau đó đã đề nghị tặng Jane một chiếc Birkin thay cho lời cảm ơn bà đã cho phép Hermes được sử dụng họ Birkin của mình đặt tên cho chiếc túi.

Jane Birkin: Nàng thơ thời trang Pháp

(Ảnh: Internet)
Jane Birkin: Nàng thơ thời trang Pháp (Ảnh: Internet)

Vào những năm 1950, Brigitte Bardot (nổi tiếng nhờ thân hình và ngoại hình gợi cảm, đến những năm 1960, ngành công nghiệp điện ảnh Pháp xuất hiện Catherine Deneuve (Catherine Deneuve), người rất giỏi diễn xuất. So với hai nữ diễn viên kinh điển của họ, Jane Birkin ra mắt tương đối muộn và con đường của cô rất khác. Cô sinh ra ở London và đóng nhiều phim trong những năm 1960. Năm 1968, cô đóng chung bộ phim “Slogan” với nhạc sĩ kiêm diễn viên người Pháp Serge Gainsbourg.

Jane Birkin chắc chắn không phải là nữ minh tinh có sự nghiệp lừng lẫy nhất, cũng khó có thể coi là nữ danh ca với bảng thành tích dày dặn nhất. Tính “iconic” của Jane Birkin là sự tổng hòa của nhiều yếu tố kì lạ đến từ vẻ đẹp vật lý cho đến tính cách và số phận của bà. Để hình dung một cách cụ thể, bạn có thể nhớ tới trào lưu Hippie khởi nguồn tại Hoa Kỳ vào thập niên 1960s rồi lan rộng ra toàn cầu. Sự nữ tính, ngây thơ và tự do của trào lưu này được thể hiện trữ tình, tinh tế nhất chính là qua Jane Birkin.

Jane Birkin: Nàng thơ thời trang Pháp (Ảnh: Internet)
Jane Birkin: Nàng thơ thời trang Pháp (Ảnh: Internet)

Khác với những hình tượng phồn thực quyến rũ thường thấy của phụ nữ Pháp vào thập niên 1960s – 1980s, Jane Birkin có vóc người cao gầy, ngực phẳng. Hẳn nhiên, cuộc tình giữa Jane Birkin và Serge Gainsbourg cũng trở thành một câu chuyện mang tính biểu tượng trong văn hóa đại chúng (pop culture). Hai người họ đại diện cho sự bất cần, viễn du lơ đễnh trong nghệ thuật nhưng cùng lúc thấm đẫm sự hoài niệm, buồn bã của cồn, các loại chất kích thích và bản ngã của người nghệ sĩ đích thực.

Jane Birkin – con cưng của điện ảnh Pháp

Nếu nhìn vào những đóng góp của Jane Birkin cho nền văn hóa Pháp, bạn sẽ thấy bà là một nữ diễn viên sở hữu số lượng tác phẩm đồ sộ, trải dài suốt một thời kỳ nghệ thuật và diện ảnh của Pháp. Từ những năm 1960, bà đã góp mặt trong 77 bộ phim điện ảnh, 4 tác phẩm truyền hình và cho ra mắt 19 album âm nhạc.

Jane Birkin - con cưng của điện ảnh Pháp (Ảnh: Internet)
Jane Birkin – con cưng của điện ảnh Pháp (Ảnh: Internet)

Birkin đến Paris năm 1968 để thực hiện một bộ phim có tên “Slogan”, nơi bà gặp Gainsbourg. Gainsbourg tiếp tục viết “Je t’aime… moi non plus” cho Birkin và bài hát đã trở thành một bản hit quốc tế cùng năm đó. Birkin tiếp tục trở thành con cưng của điện ảnh Pháp, xuất hiện trong hơn 70 bộ phim và làm việc với một số đạo diễn đáng kính nhất của Pháp, bao gồm Jean-Luc Godard, Agnes Varda và Bertrand Tavernier. Cô đóng vai chính trong các bộ phim đáng chú ý như Blow Up (1966), La Piscine (The Pool) năm 1969 và Death on the Nile (1978).

Hai người tách ra vào năm 1980 và Birkin chuyển từ những vai diễn điện ảnh buồn tẻ hơn sang các tác phẩm nghệ thuật, giành được ba đề cử tại Césars – Giải Oscar của Pháp – bắt đầu với La Pirate năm 1985. Cô đã xuất hiện trong khoảng 70 bộ phim dưới sự chỉ đạo của một số đạo diễn hàng đầu của Pháp, bao gồm Bertrand Tavernier, Agnès Varda, Jean-Luc Godard, Alain Resnais và James Ivory.

Jane Birkin và phong cách sống truyền cảm hứng

Jane Birkin và phong cách sống truyền cảm hứng (Ảnh: Internet)
Jane Birkin và phong cách sống truyền cảm hứng (Ảnh: Internet)

Jane Birkin không chỉ được chứng nhận là một biểu tượng thời trang vĩnh cửu của Pháp mà Hermès, một thương hiệu xa xỉ hàng đầu, cũng đã thiết kế những chiếc túi lấy cảm hứng từ câu chuyện của cô ấy. Jane Birkin được coi là biểu tượng thời trang của một thế hệ nhưng vẫn kiên định với quan điểm sống của riêng mình. Cô ấy từng nói “Tôi chưa bao giờ sở hữu nhiều hơn một chiếc túi cùng lúc. Tôi nghĩ một chiếc là đủ”.

Jane Birkin không theo đuổi ham muốn vật chất, thờ ơ với danh lợi, trung thành với phong cách độc đáo và thể hiện phong thái tao nhã, bởi vì cô ấy tin rằng ” bạn phải biết rằng không thể có phong cách nếu không có sự tự tin”, điều đó chứng tỏ rằng khí chất là thương hiệu nổi tiếng hấp dẫn nhất của Jane Birkin nói riêng và bất cứ ai nói chung. Hãy cùng BlogAnChoi đọc những câu vàng ngọc để thấy triết lý phong cách của nữ diễn viên huyền thoại Jane Birkin, và nhìn đời qua những câu danh ngôn cuộc sống

 1. Phong cách của tôi kiểu pha chế, không dễ dãi như người Pháp nhưng cũng không cầu kỳ như người Anh.
 2. Vẻ ngoài của tôi là một ly cocktail. Tôi không đẹp như người Pháp, nhưng tôi cũng không quan tâm như người Anh.
 3. Hãy luôn mỉm cười! Điều này sẽ khiến bạn trẻ ra 10 tuổi!
 4. Tôi luôn treo mọi thứ trên túi của mình vì tôi không thích chúng trông giống của người khác.
 5. Cuộc sống thật tốt khi bạn bắt đầu nhận ra rằng bạn đang có một khoảng thời gian vui vẻ.
 6. Tôi không bao giờ sở hữu nhiều hơn một chiếc túi cùng một lúc, tôi nghĩ một chiếc là đủ và tôi ghét thay đổi túi, 10 chiếc túi cùng một lúc không tồn tại đối với tôi.
 7. Nhưng ai muốn một cuộc sống dễ dàng? Nó thật nhàm chán!
 8. Không thể trở nên phong cách nếu không có sự tự tin, bạn biết đấy.
 9. Nếu bạn yêu một đất nước và con người của nó, điều đó sẽ khiến bất kỳ quốc gia nào cũng cảm thấy ấm áp với bạn.
 10. Tôi cảm thấy thoải mái nhất khi mặc một chiếc quần jean cũ, Converse và áo sơ mi nam.
 11. Mọi thứ tôi mặc không xếp tôi vào hàng ngũ phụ nữ. Nếu tôi là con trai, tôi có thể trông đẹp hơn rất nhiều chàng trai mà tôi biết.
 12. Khi tôi mắc lỗi, mọi người thường cười. Lẽ ra tôi có thể học tốt hơn, nhưng tôi luôn thích làm mọi người cười.
 13. Tôi thà sống một mình còn hơn ở bên một người đàn ông không hiểu tôi
 14. Trong nghịch cảnh, điều quan trọng là phải tin rằng những gì bạn đang làm là đúng.
 15. Tôi đã nói với chủ tịch của Hermès, ‘Tôi muốn một chiếc túi tiện lợi hơn, sang trọng hơn và đựng được mọi thứ.
Xem thêm

TOP 50 bài thơ hay về cuộc sống ý nghĩa, lạc quan, bình yên nhất bạn nên đọc

Những bài thơ hay về cuộc sống ý nghĩa, lạc quan hay những bài thơ về cuộc sống vô thường, bài thơ hay về cuộc sống bình yên giúp xoa dịu tâm hồn, truyền cảm hứng và động lực cho bạn sau những giờ phút mệt mỏi.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận