Insidious (Quỷ Quyệt) là một series phim kinh dị siêu nhiên nổi tiếng bắt đầu từ năm 2010 và đã sản xuất được 5 phần. Vậy bạn có cần xem 4 phần trước để hiểu Quỷ Quyệt 5: Cửa Đổ Vô Định không?

Trong suốt thập kỷ qua, loạt phim kinh dị nổi tiếng Insidious đã khiến khán giả phải giật mình với những linh hồn rùng rợn và nhiều pha hù dọa xuất sắc. Những phần phim Quỷ Quyệt đã trở thành tác phẩm kinh điển trong thể loại kinh dị siêu nhiên, trở thành một trong những thương hiệu phim kinh dị hay nhất mọi thời đại.

Cách xem 5 phần Insidious đúng timeline: Có cần xem hết để hiểu Quỷ Quyệt 5? (Ảnh: Internet)
Cách xem 5 phần Insidious đúng timeline: Có cần xem hết để hiểu Quỷ Quyệt 5? (Ảnh: Internet)

Giống như các loạt phim kinh dị khác, việc biết thứ tự xem loạt phim Insidious có thể giúp bạn có được trải nghiệm xem phim tốt nhất. Thật không may, xem phim Insidious không phải là một quá trình đơn giản. Bộ phim được biết đến với những khúc quanh và quay ngược thời gian, và trình tự thời gian của nó cũng không ngoại lệ. Hóa ra, thứ tự thời gian của Insidious và thứ tự phát hành của các bộ phim Insidious là hoàn toàn khác nhau.

Vậy làm cách nào để xem series phim kinh dị Insidious chính xác, đúng thứ tự nhất? Xem phim theo thứ tự thời gian sẽ hợp lý nhất nếu bạn muốn theo dõi mạch truyện theo dòng thời gian, trong khi xem chúng theo thứ tự ngày phát hành có thể khiến câu chuyện kết thúc theo cách gây sốc hơn.

Dưới đây, BlogAnChoi sẽ giới thiệu cho bạn cách xem Quỷ Quyệt một cách dễ hiểu, dễ theo dõi và đỡ đau não nhất.

xem series phim kinh dị Insidious chính xác, đúng thứ tự nhất
Xem series phim kinh dị Insidious chính xác, đúng thứ tự nhất (Ảnh: Internet)
 1. Insidious chapter 3 – Quỷ quyệt: Chương 3
 2. Insidious 4: The Last Key – Quỷ quyệt: Chìa khóa cuối cùng
 3. Insidious 1 – Quỷ Quyệt
 4. Insidious chapter 2 – Quỷ quyệt: chương 2
 5. Insidious: The red door – Quỷ quyệt: Cánh cửa màu đỏ

Tại sao lại sắp xếp theo tứ tự này? Dưới đây là tổng quan về cách câu chuyện diễn ra nếu bạn xem loạt phim theo thứ tự này.

Insidious chapter 3 – Quỷ quyệt: Chương 3

Insidious chapter 3 - Quỷ quyệt: Chương 3
Insidious chapter 3 – Quỷ quyệt: Chương 3
 • Đạo diễn: Leigh Whannell
 • Sản xuất: Jason Blum, Oren Peli, James Wan
 • Tác giả: Leigh Whannell
 • Diễn viên: Dermot Mulroney, Stefanie Scott, Angus Sampson, Leigh Whannell,
 • Công chiếu: 5 tháng 6 năm 2015
 • Thời lượng: 97 phút
 • Doanh thu: $113 triệu

Để xem theo thứ tự câu chuyện, tốt nhất bạn nên bắt đầu với Insidious: Chapter 3. Trong đó, chúng ta gặp thiếu niên Quinn Brenner, người tin rằng mẹ cô đang cố gắng liên lạc với cô từ bên ngoài ngôi mộ. Trong nỗ lực tiếp cận cô ấy, cô ấy đã liên lạc với điều tra viên huyền bí Elise. Khi Quinn bị tấn công bởi một thực thể xấu xa đeo mặt nạ dưỡng khí, được mệnh danh là ‘người đàn ông không thể thở’, Elise phiêu lưu vào The Further, nơi cô thấy mình phải đối mặt với một con quỷ độc ác đang khao khát tìm kiếm linh hồn.

Bộ phim này lần đầu tiên giới thiệu Elise, người trở thành một nhân vật quan trọng và cứu mạng cho phần còn lại của loạt phim đồng thời mang đến cho chúng ta một số điều kinh dị tuyệt vời trong quá trình này.

Tóm tắt Quỷ quyệt: Chương 3 full

Insidious 4: The Last Key – Quỷ quyệt: Chìa khóa quỷ dữ

Insidious 4: The Last Key - Quỷ quyệt: Chìa khóa quỷ dữ
Insidious 4: The Last Key – Quỷ quyệt: Chìa khóa quỷ dữ
 • Đạo diễn: Adam Robitel
 • Sản xuất: Jason Blum, Oren Peli, James Wan
 • Tác giả: Leigh Whannell
 • Diễn viên: Lin Shaye, Angus Sampson, Leigh Whannell, Spencer Locke, Caitlin Gerard, Bruce Davison
 • Công chiếu: 5 tháng 1 năm 2018 (Mỹ)
 • Thời lượng: 103 phút
 • Doanh thu: 167,7 triệu USD

Insidious: The Last Key đào sâu hơn vào cuộc sống của Elise và cách cô đến với công việc điều tra những điều huyền bí. Đây là phần mới nhất trong loạt phim, và mặc dù diễn ra sau các sự kiện của Insidious chapter 3, nhưng nó vẫn là phần tiền truyện của hai phần phim đầu tiên. Nó cũng bao gồm những đoạn hồi tưởng về thời thơ ấu của Elise.

Trong The Last Key, Elise nhận được cú điện thoại từ một người đàn ông nói rằng ngôi nhà của anh ta bị ma ám. Tuy nhiên, những gì Elise nghĩ là một công việc bình thường, sớm biến thành một thứ gì đó độc ác hơn. Cô biết rằng địa chỉ của người gọi là ngôi nhà thời thơ ấu bị ma ám của cô. Giờ đây, cô ấy sẽ phải đối mặt với nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của mình và quay trở lại ngôi nhà để đối phó với con quỷ mà cô ấy đã vô tình thả ra nhiều năm trước đó.

Chúng ta được giới thiệu với gia đình Lambert lần đầu tiên cùng với hành trình của cô ấy vào The Futher. Elise vô tình để ngỏ cánh cửa giữa The Futher và nhà của Lambert. Tối hôm đó, Elise có một giấc mơ về Dalton và ngay sau đó nhận được một cuộc điện thoại từ Lamberts. Điều này thiết lập các sự kiện diễn ra trong phần Insidious đầu tiên.

Tóm tắt Quỷ quyệt: Chìa khóa quỷ dữ full

Insidious 1 – Quỷ Quyệt

Insidious 1 - Quỷ Quyệt
Insidious 1 – Quỷ Quyệt
 • Đạo diễn: James Wan
 • Sản xuất: Jason Blum, Steven Schneider, Oren Peli
 • Tác giả: Leigh Whannell
 • Diễn viên: Patrick Wilson, Rose Byrne, Barbara Hershey,
 • Công chiếu: 14 tháng 9 năm 2010 (TIFF)
 • Thời lượng: 102 phút
 • Doanh thu: $97 triệu

Về mặt kỹ thuật, Insidious là bộ phim đầu tiên trong sê-ri, bộ phim mà khán giả lần đầu tiên được giới thiệu với gia đình Lambert, những người mà Elise biết đến ở phần cuối củaThe Last Key. Một con quỷ hiện đang khủng bố con trai của Lambert, Dalton, sau khi tìm đường đi qua cánh cửa giữa The Futher và thế giới thực. Dalton xuất hiện như thể anh ấy đang hôn mê, nhưng thực ra anh ấy đang bị mắc kẹt trong The Futher, và đang cố gắng tìm đường trở về nhà.

Trong một khám phá đáng chú ý, Elise nhớ lại Josh Lambert (cha của Dalton) khi cô gặp anh khi còn nhỏ. Cô nói với Josh rằng anh ta có năng lực xuất hồn giống như con trai mình, nhưng ký ức của anh ta đã bị dập tắt để bảo vệ anh ta khỏi một con quỷ đã khủng bố anh ta khi còn nhỏ. Josh bước vào The Futher và xua đuổi con quỷ, giải cứu Dalton và đoàn tụ gia đình hạnh phúc… hoặc, có vẻ như vậy. Ngay sau đó, Elise nhận ra rằng Josh đã bị chiếm hữu, khiến khán giả rơi vào tình trạng khó xử khi thi thể mới qua đời của cô được phát hiện tại nhà Lambert.

Đầy ắp những màn hù dọa kinh hoàng, những gì tiếp theo dành cho gia đình Lambert được chuẩn bị hoàn hảo cho phần thứ hai của loạt phim Insidious.

Tóm tắt Insidious 1 – Quỷ Quyệt full

Insidious chapter 2 – Quỷ quyệt: chương 2

Insidious chapter 2 - Quỷ quyệt: chương 2
Insidious chapter 2 – Quỷ quyệt: chương 2
 • Đạo diễn: James Wan
 • Sản xuất: Jason Blum, Oren Peli
 • Kịch bản: Leigh Whannell
 • Cốt truyện: James Wan, Leigh Whannell
 • Diễn viên: Patrick Wilson, Rose Byrne, Lin Shaye, Ty Simpkins, Barbara Hershey
 • Công chiếu: 13 tháng 9 năm 2013
 • Thời lượng: 105 phút
 • Doanh thu: 128.879.795 USD

Quỷ quyệt: Chương 2 mở đầu bằng cảnh Josh bị điều tra về tội giết Elise, hoàn toàn không biết rằng anh ta hiện đang bị quỷ ám. Với sự giúp đỡ của đội Elise, họ liên lạc được với linh hồn của Elise. Josh thấy mình một lần nữa du hành vào The Futher để thoát khỏi sự chiếm hữu của mình và để tất cả nỗi kinh hoàng yên nghỉ mãi mãi. Sau khi gia đình được đoàn tụ, Josh và Dalton quyết định rằng tốt nhất là nên kìm nén ký ức về thảm kịch để họ có thể sống trong hòa bình. Khán giả cũng được xem những đoạn hồi tưởng từ năm 1986, khi Elise ngăn chặn ký ức của chàng trai trẻ Josh về khả năng tâm linh của mình, những khả năng có thể hữu ích cho bộ phim này.

Về mặt kỹ thuật, Quỷ quyệt: Chương 2 là kết thúc hoàn hảo cho loạt phim Insidious và đưa câu chuyện đến hồi kết. Tuy nhiên, nó cũng để ngỏ cánh cửa cho Insidious: The Red Door.

Tóm tắt Quỷ quyệt: Chương 2 full

Insidious: The red door – Quỷ quyệt: Cánh cửa màu đỏ

Insidious: The red door - Quỷ quyệt: Cánh cửa màu đỏ
Insidious: The red door – Quỷ quyệt: Cánh cửa màu đỏ
 • Đạo diễn: Patrick Wilson
 • Nhà sản xuất: James Wan, Leigh Whannell, Jason Blum
 • Diễn viên: Ty Simpkins, Patrick Wilson, Hiam Abbass, Sinclair Daniel, Andrew Astor
 • Khởi chiếu: 14/07/2023
 • Thời lượng: 107 phút

Insidious 5: The Red Door là phần gần đây nhất của loạt phim, hơn mười năm sau khi phát hành phần phim thứ hai (Tiêu đề đã được thay đổi từ Insidious: Fear the Dark vào đầu năm 2023 để làm nổi bật hơn việc sử dụng cánh cửa màu đỏ trong suốt quá trình của bộ truyện). Được đạo diễn bởi nam diễn viên chính Patrick Wilson, nó diễn ra một cách phù hợp mười năm sau các sự kiện của phần trước, với phần ba và phần tư đóng vai trò là phần tiền truyện của hai phần đầu. Bộ phim mở đầu bằng cảnh nhân vật của Wilson đã ly dị vợ và đau buồn vì mất mẹ gần đây. Thêm vào quá trình chuyển đổi là con trai của ông, Dalton, sắp vào đại học. Tuy nhiên, những ký ức bị kìm nén về tổn thương chung của họ tỏ ra khó kìm nén, dẫn đến một cuộc tấn công dữ dội của các thực thể, cả mới và cũ. Chỉ bằng cách đối mặt với quá khứ, họ mới có thể vượt qua các vấn đề của họ trong hiện tại.

Phần cuối cùng này trong sê-ri nhằm kết nối cốt truyện của gia đình Lambert. Phần kết của Insidious: The Red Door kết thúc hoàn hảo trải nghiệm của Lambert trong khi vẫn để lại chỗ cho tài liệu đang diễn ra. Quỷ Quyệt: Cánh Cửa Màu Đỏ hiện đang chiếu tại các rạp.

Tóm tắt Quỷ quyệt: Cánh cửa màu đỏ full

Một số thông tin khác có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

Phim Hàn 2024: Park Min Young mở màn với Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi

Sau nhiều tháng chờ đợi Cô Đi Mà Lấy Chồng Tôi đã đến ngày lên sóng. Park Min Young và Na In Woo với visual bùng nổ khiến dân tình đổ gục. Park Min Young hoá thân thành nữ chính trả thù chồng cũ và bạn thân.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vũ Duy

Phim này mình đã xem từ phần 1 đến phần 4 nhưng phần 5 thì chưa có dịp, mấy đoạn jumpscare hồi hộp không thua gì The Conjuring.