Thiện Ác Và Smartphone – cuốn sách để lại nhiều suy ngẫm cho bạn đọc về những góc khuất, những mặt xấu xí của mạng xã hội. Cuốn sách nêu quan điểm của tác giả khi mạng Internet đã trở thành một công cụ cho phép con người tự cho mình cái quyền chỉ trích và lên án người khác như một thú tiêu khiển mua vui.

Thiện, Ác Và Smartphone: Mặt xấu của mạng xã hội

Thiện Ác và Smartphone
Hãy đủ kiên nhẫn để đọc Thiện, Ác Và Smartphone, để hiểu tới những số phận con người đằng sau câu chuyện trước khi buông lời tàn nhẫn trên Facebook. (Ảnh: Internet)
 • Tác giả: Đặng Hoàng Giang
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Truyện ngắn
 • Ngày xuất bản: 2/2017
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn
 • Công ty phát hành: Công Ty Cổ Phần Văn Hóa và Truyền Thông Nhã Nam
 • Giá bìa: 88.000 VNĐ
 • Số trang: 307 trang
 • Kích thước: 14 cm x 20.5 cm
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Đánh giá trên Tiki: 4,5/5 (78 đánh giá)
Thiện Ác và Smartphone
Đánh giá của độc giả trên Tiki. (Ảnh: BlogAnChoi)

Chân dung tác giả Đặng Hoàng Giang

Tác giả – tiến sĩ Đặng Hoàng Giang là chuyên gia phát triển, nhà hoạt động xã hội và là tác giả chính luận của Việt Nam. Anh luôn nỗ lực mở rộng không gian xã hội dân sự, truyền bá tri thức, khuyến khích tư duy phản biện và xây dựng văn hóa tranh luận.

Thiện Ác Và Smartphone
Tác giả Đặng Hoàng Giang trong buổi ra mắt sách Thiện Ác Và Smartphone. (Ảnh: Internet)

Đặng Hoàng Giang nổi tiếng với nhiều bài viết gây tiếng vang trong xã hội và là tác giả của những cuốn sách khá nổi tiếng đối với giới trẻ như Bức Xúc Không Làm Ta Vô Can, Điểm Đến Của Cuộc Đời.

Nội dung chính của Thiện, Ác và Smartphone

Thiện, Ác Và Smartphone có cấu trúc gồm 6 phần:

 • Phần 1: Nhân danh công lý, hãy làm nhục chúng
 • Phần 2: Làm nhục mua vui và tàn nhẫn giải khuây
 • Phần 3: Bảy bước đi của căm ghét
 • Phần 4: Giã từ văn hóa làm nhục
 • Phần 5: Ta nói gì khi nói về tha thứ
 • Phần 6: Dự án trắc ẩn

Trong đó, ba phần đầu, tác giả dùng những ví dụ thực tế, những hình ảnh sinh động, những tác động mạnh mẽ của truyền thông, của mạng xã hội lên đối tượng bị chỉ trích, bị lên án và dùng cái nhìn khách quan để khái quát và đi sâu phân tích những cảm xúc của nạn nhân trước những trò làm nhục, miệt thị từ mạng xã hội.

Ba phần tiếp theo là những phần hay nhất, không chỉ giúp người đọc nhận thức rõ hơn về hành động của chính mình, sự khác nhau giữa phê bình và mạt sát, giữa lên án và sỉ nhục, giữa sự đánh giá của trái tim khoan dung và bản án của sự căm giận, giữa công lý thực thi bằng pháp luật và công lý của sự cuồng nộ…mà còn đưa ra những giải pháp thiết thực cho người đọc có cơ hội thay đổi chính bản thân mình.

Thiện Ác Và Smartphone
Đặt chiếc Smartphone xuống và đọc ngay cuốn sách này. (Ảnh: Internet)

Với ngòi bút sắc sảo, giọng văn mạch lạc, Đặng Hoàng Giang đã nói lên được tiếng nói về chủ nghĩa tự xử, khi mà con người tự cho mình có quyền lên tiếng, nhục mạ, lên án kẻ khác để tự bảo vệ công lý cho chính mình. Tác giả lý giải tại sao làm nhục, mua vui lại trở nên kích thích đến vậy. “Nếu bản thân chúng ta không có những khiếm khuyết thì chúng ta đã không khoái chí như vậy khi phát hiện ra những khiếm khuyết của người khác”.

Điểm đặc biệt của Thiện, Ác Và Smartphone là cách nhìn mới mẻ của tác giả, anh không ngại ngần đi ngược lại với thị hiếu của người đọc, ngược lại với quan niệm của số đông để dấn thân vào một góc nhìn mới, mạo hiểm hơn nhưng đầy tính nhân văn, nơi mà chính những người bị hại, người trong cuộc cần một tiếng nói công bằng và công tâm nhất.

Nhận xét của bạn đọc về cuốn sách Thiện, Ác Và Smartphone

“Một cuốn sách hay, nên đọc cho những ai biết đọc“. “Đừng tiếc khoảng chừng 15 tiếng cho cuốn sách này”. Bạn đọc Trung chia sẻ.

Thiện Ác Và Smartphone
Bạn đọc tên Trung không ngại ngần đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ mải mê lướt Facebook nên dành một ít thời gian để đọc cuốn sách này. (Ảnh: BlogAnChoi)

Nguyễn Quang Vũ trên trang Goodreads.com tỏ ra khá thích thú và hào hứng: “Lâu lâu rồi mới có một quyển sách làm mình hào hứng chờ nó ra mắt và mua ngay lập tức khi nó xuất hiện trên kệ“.

Thiện Ác Và Smartphone
Bạn đọc Nguyễn Quang Vũ tỏ ra cực kỳ phấn khích và háo hứng khi sở hữu cuốn sách này của Đặng Hoàng Giang. (Ảnh: BlogAnChoi)

Bạn đọc Thành đi sâu nhận xét nội dung cuốn sách, với Thành: “Đây là một cuốn sách hay, mang tính thời sự và có tính bao quát xã hội”.

Thiện Ác Và Smartphone
Bạn đọc Thành đánh giá cao cuốn sách của tác giả Đặng Hoàng Giang qua những dẫn chứng, góc nhìn, mổ xẻ phân tích. (Ảnh: BlogAnChoi)

Những thấu cảm từ cuốn sách Thiện, Ác Và Smartphone

Nếu chúng ta dễ dàng để những trò mua vui rẻ tiền trên mạng xã hội, những ý kiến chủ quan của những Facebooker mạnh miệng tác động đến bản thân thì xã hội thật sự không còn công lý và đạo đức.

Không chỉ hay ở đề tài khai thác, Thiện, Ác Và Smartphone còn khiến bạn đọc đứng ngồi không yên, đọc đi đọc lại bởi hình ảnh mình dường như cũng được Đặng Hoàng Giang nhắc đến. Các Facebooker, những “dân phòng ẩn danh”, dễ dàng buông lời “miệt thị”. Anh cho rằng, trên mạng kẻ mạnh (tức kẻ to tiếng hơn, thạo công nghệ hơn và đông hơn) là người có thể cho phép người khác được xem gì, đọc gì, thảo luận gì. Họ có quyền thiết lập các chuẩn mực xã hội cùng các hình phạt.

Thiện Ác Và Smartphone
Hãy cẩn thận với công nghệ, nó sẽ là con dao hai lưỡi. (Ảnh: Internet)

Đọc Thiện, Ác Và Smartphone bạn sẽ đồng cảm hơn với Monica Lewinsky – nữ thực tập sinh bên cạnh tổng thống Bill Clinton đã mất hơn 17 năm trầm cảm để nói lời tự bảo vệ mình và hướng công luận tới những nạn nhân có số phận như cô. Hay Dương Tường một lần phạm lỗi để phải “Mãi mãi là thằng ăn cắp, 100 năm nữa, 1000 năm nữa vẫn thế”. Hay cô sinh viên Hàn Quốc một lần không dọn chỗ phân mà con chó của cô ị ra trên tàu điện ngầm để có loạt báo “Từ giờ trở đi cô ấy là cô gái phân chó“.

Thiện Ác
Thiện, Ác và Smartphone thấu cảm, khoan dung, tha thứ và hướng tới một xã hội của công lý phục hồi và hàn gắn, thay vì trừng phạt tàn khốc. (Ảnh: BlogAnChoi)

Không ai bị xem là có tội nếu như không có bản án có hiệu lực pháp luật. Vậy mà tại sao họ lại bị lên án, bị chỉ trích như là một kẻ xấu xa, kẻ tội phạm đích thị. Sự miệt thị này để lại trong họ như một vết nhơ, vết xăm mà có lẽ phải theo suốt cuộc đời. Google, Facebook sẽ không bao giờ xóa án tích cho họ.

Thiện Ác Và Smartphone là một cuốn sách lý luận mang lại cho bạn một cái nhìn khách quan, thức tỉnh bạn đọc cân nhắc trước khi like, share và bình luận những câu chuyện trên mạng xã hội.

Thiện Ác và Smartphone
Cuốn sách đã thực sự đánh thức tâm lý của hàng triệu người trong đó có tác giả Thu Hà. (Ảnh: BlogAnChoi)

Mua truyện ngắn Thiện, Ác Và Smartphone ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện giờ truyện ngắn Thiện, Ác Và Smartphone đang được các web online uy tín như Tiki hay Fahasa bán với giá bìa 88.000 VNĐ. Bạn hãy thử đặt sách qua những đường link sau:

Bạn có thể mua truyện ngắn Thiện, Ác Và Smartphone trên Tiki với giá 66.000 VNĐ tại đây

Bạn có thể mua truyện ngắn Thiện, Ác Và Smartphone trên Fahasa với giá 64.240 VNĐ tại đây

Ngoài ra bạn có thể tìm đọc các tựa sách thú vị khác được gợi ý trên BlogAnChoi như:

Và cùng theo dõi BlogAnChoi để cùng cập nhật những cuốn sách hay, những tựa sách ý nghĩa góp nhặt vào tủ sách nhà mình nhé.

Xem thêm

15 tiểu thuyết hay nhất của Diệp Lạc Vô Tâm, fan ngôn tình đừng bỏ lỡ

Nhắc đến Diệp Lạc Vô Tâm là nhắc đến những tiểu thuyết ngôn tình đậm chất lãng mạn, đa thể loại, đa màu sắc và mang dấu ấn riêng. Cùng điểm qua 15 tiểu thuyết ngôn tình nổi bật của nữ tác giả tài năng này nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN
Chất lượng bìa sách
Chất lượng giấy
Chất lượng nội dung
CHIA SẺ
Lê Na Avatar
Write something... Reading something... Draw something...