Tại sự kiện WWDC 2024, Apple đã tiết lộ phiên bản hệ điều hành iOS 18 sẽ mang đến một số tính năng mới quan trọng cho iPhone. Nhưng bên cạnh đó cũng có những sự bổ sung thú vị mà Apple không nêu bật tại sự kiện, trong đó một số tính năng thậm chí có thể thay đổi cách sử dụng iPhone thường ngày của chúng ta. Hãy cùng khám phá nhé!

Hỗ trợ RCS

Theo truyền thống, việc nhắn tin giữa iPhone và thiết bị Android được thực hiện thông qua SMS, nhưng cách này có nhiều nhược điểm bất tiện hơn nhiều so với giao thức nhắn tin RCS. Tin nhắn SMS và MMS có nhiều vấn đề như nội dung không được mã hóa, ảnh và video chất lượng thấp, không có chỉ báo nhập nội dung, không có thông báo người nhận đã đọc, v.v. RCS có thể giải quyết tất cả những vấn đề này, giúp mọi người nhắn tin giữa các thiết bị khác nhau một cách tiện lợi hơn.

Màn hình iPhone đang mở ứng dụng Tin nhắn (Ảnh: Internet)
Màn hình iPhone đang mở ứng dụng Tin nhắn (Ảnh: Internet)

Apple sẽ bổ sung hỗ trợ RCS cho ứng dụng Tin nhắn trong iOS 18 để cải thiện đáng kể trải nghiệm nhắn tin đến thiết bị Android. Hiện tại tính năng RCS trong phiên bản beta của iOS 18 dành cho nhà phát triển chỉ hoạt động ở thị trường Mỹ đối với người dùng của các nhà mạng T-Mobile, AT&T và Verizon. Các nhà cung cấp dịch vụ mạng khác sẽ được triển khai tính năng này khi phiên bản chính thức của iOS 18 sắp được phát hành.

Tuy nhiên vấn đề phân biệt giữa bong bóng tin nhắn màu xanh lá cây và màu xanh lam trên iPhone sẽ không được giải quyết, bởi vì iMessage vẫn là ứng dụng nhắn tin mặc định giữa các thiết bị Apple, trong khi RCS sẽ sử dụng bong bóng màu xanh lá cây giống như SMS và MMS hiện tại.

Quay số T9

Ứng dụng Điện thoại của iOS 18 sẽ được nâng cấp với tính năng hỗ trợ quay số T9. Tính năng này cho phép bạn không cần phải tìm tên trong danh bạ để gọi cho một người cụ thể, mà thay vào đó bạn có thể gõ tên của họ bằng cách nhấn vào các phím số tương ứng với các chữ cái trong tên. Ví dụ nếu có một người trong danh bạ tên là “Sam” thì bạn chỉ cần nhấn các phím số 7-2-6, bạn sẽ thấy tùy chọn gọi cho người đó tự động xuất hiện ở trên cùng.

Màn hình iPhone hiển thị tính năng quay số T9 trong ứng dụng Điện thoại (Ảnh: Internet)
Màn hình iPhone hiển thị tính năng quay số T9 trong ứng dụng Điện thoại (Ảnh: Internet)

Một cải tiến khác cho ứng dụng Điện thoại là tính năng tự động điền số khi bấm số theo cách thủ công đối với các số đã lưu trong danh bạ. Tính năng này đã có từ lâu trên các thiết bị Android, giúp gọi điện cho một người cụ thể nhanh hơn nhiều so với cách tìm kiếm trong danh bạ như bình thường.

Âm nhạc xúc giác

Hệ điều hành iOS 18 giới thiệu nhiều tính năng hỗ trợ mới cho người dùng, trong đó có Music Haptics. Tính năng này giúp những người khiếm thính có thể trải nghiệm âm nhạc tốt hơn. Bằng cách sử dụng bộ phận rung của iPhone, nó sẽ phát ra các rung động phù hợp theo nhịp của bản nhạc đang chạy, cho phép người dùng cảm nhận âm nhạc thông qua xúc giác của tay một cách rõ ràng.

Ở thời điểm hiện tại, tính năng Music Haptics chỉ hoạt động với ứng dụng Apple Music, nhưng các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba cũng có thể tích hợp nó vào ứng dụng của riêng mình. Như vậy có thể mong đợi tính năng này được hỗ trợ rộng rãi trên nhiều ứng dụng khi Apple chính thức tung ra iOS 18 vào mùa thu năm 2024.

Trải nghiệm thực tế cho thấy tính năng này hoạt động tốt nhất với các bản nhạc đơn giản và ít nhạc cụ, vì nó có thể tạo ra rung động theo nhạc một cách chính xác. Với những bài hát phức tạp hơn thì độ rung không còn rõ rệt, tạo cảm giác như điện thoại rung ngẫu nhiên.

Theo dõi mắt

Đây cũng là một tính năng hỗ trợ mới cho người dùng iPhone. Tương tự như kính Vision Pro của Apple cho phép điều hướng bằng chuyển động mắt, tính năng Theo dõi mắt của iOS 18 sẽ giúp bạn có thể điều khiển iPhone bằng mắt.

Tính năng này không yêu cầu trang bị thêm phần cứng bổ sung cho iPhone mà sử dụng camera phía trước cùng với công nghệ máy học AI để phân tích chuyển động mắt của người dùng. Điều đặc biệt là Theo dõi mắt không chỉ giới hạn trong các ứng dụng của Apple mà hoạt động trên toàn bộ hệ thống, cho phép bạn thực hiện thao tác điều khiển, vuốt màn hình và các hành động khác trên iPhone chỉ bằng mắt.

Mặc dù tính năng này được thiết kế chủ yếu dành cho những người gặp khó khăn về thể chất nhưng rất nhiều người bình thường muốn sử dụng nó vì đây là cách rất thuận tiện để điều khiển iPhone rảnh tay mọi lúc mọi nơi.

Lời nhắc trong ứng dụng Lịch

Một trong những vấn đề khiến nhiều người phàn nàn về ứng dụng Lời nhắcLịch của Apple là chúng không kết nối dữ liệu với nhau. Với phiên bản iOS 18, Apple sẽ giải quyết một phần vấn đề này bằng cách tích hợp Lời nhắc vào ứng dụng Lịch.

Màn hình iPhone hiển thị Lịch và Lời nhắc (Ảnh: Internet)
Màn hình iPhone hiển thị Lịch và Lời nhắc (Ảnh: Internet)

Khi bạn tạo lời nhắc mới có ngày cụ thể, lời nhắc đó sẽ tự động hiển thị trong ứng dụng Lịch. Ngoài ra bạn cũng có thể tạo và chỉnh sửa lời nhắc trực tiếp trong ứng dụng Lịch, không cần chuyển đổi giữa các ứng dụng khác nhau như trước nữa.

Nhiều người dùng trước đây cảm thấy khó chịu khi phải mở cả Lời nhắc và Lịch trên màn hình chính của iPhone để xử lý cùng một công việc, vì vậy sự thay đổi này chắc chắn là một bước đi đúng hướng của Apple.

Tín hiệu chuyển động xe

Nếu bạn thường xuyên bị khó chịu và say xe khi sử dụng iPhone trên ô tô hoặc tàu hỏa thì phiên bản iOS 18 sẽ giúp khắc phục điều này. Chứng say tàu xe xảy ra do cơ thể cảm nhận được chuyển động theo một hướng trong khi mắt vẫn đang tập trung vào màn hình đứng yên, gây ra sự nhầm lẫn tín hiệu trong cơ thể và cảm giác buồn nôn.

Màn hình iPhone với tính năng Tín hiệu chuyển động của xe (Ảnh: Internet)
Màn hình iPhone với tính năng Tín hiệu chuyển động của xe (Ảnh: Internet)

Tính năng mới của iOS 18 mang tên Tín hiệu chuyển động xe (Vehicle Motion Cues) sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách hiển thị các dấu chấm trên màn hình di chuyển theo hướng của xe mà không ảnh hưởng đến nội dung mà bạn đang xem. Bạn có thể bật tính năng này theo cách thủ công hoặc cài đặt tự động kích hoạt mỗi khi iPhone phát hiện bạn đang ở trong một phương tiện đang di chuyển.

Ứng dụng Cài đặt được thiết kế mới

Trong vài năm gần đây, ứng dụng Cài đặt của iOS đã trở nên lộn xộn về mặt hình ảnh khi có nhiều tính năng và tùy chọn mới được nhồi nhét vào đó. Nhưng phiên bản iOS 18 sẽ được thay đổi lớn lần đầu tiên, một số menu trong ứng dụng Cài đặt sẽ cung cấp các bản tóm tắt ngắn gọn để giải thích về các tùy chọn mà bạn có thể thay đổi trong mỗi menu.

Màn hình iPhone hiển thị ứng dụng Cài đặt được thiết kế mới trong iOS 18 (Ảnh: Internet)
Màn hình iPhone hiển thị ứng dụng Cài đặt được thiết kế mới trong iOS 18 (Ảnh: Internet)

Apple cũng sắp xếp lại nhiều mục menu trong ứng dụng Cài đặt, và có một phần hoàn toàn mới bao gồm tất cả các ứng dụng được cài đặt trong iPhone của bạn. Những thay đổi này làm cho ứng dụng Cài đặt của iOS trở nên gọn gàng và dễ sử dụng hơn nhiều so với trước đây.

Tóm lại

Những tính năng bổ sung tiện dụng nêu trên khiến mọi người càng hào hứng hơn với iOS 18. Apple dự định phát hành iOS 18 ra công chúng vào mùa thu năm 2024, nhưng ngay bây giờ bạn có thể cài đặt phiên bản beta của iOS 18 dành cho nhà phát triển để dùng thử các tính năng mới. Lưu ý rằng trải nghiệm có thể không ổn định vì phiên bản beta vẫn đang được hoàn thiện, còn thiếu các tính năng quan trọng như Apple Intelligence và trợ lý ảo Siri được cải tiến.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

mConnect - không khó để săn coupon miễn phí trên smartphone

Ứng dụng mConnect tỏ ra khá hiệu quả trong việc hỗ trợ người dùng theo dõi tin tức khuyến mãi, ưu đãi của nhiều nhãn hàng thông qua một số thao tác đơn giản trên điện thoại.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận