Đầu năm 2020, Tiêu Chiến vì fanfic của Trần Tình Lệnh mà bị anti diện rộng. Đầu năm 2021, Tiêu Chiến vừa đăng bài xin lỗi vụ việc trước thì lại có một fanfic Trần Tình Lệnh khác khiến AO3 phải xem xét lại toàn bộ hệ thống quản lý của mình.

AO3 là gì?

Archive of Our Own – AO3 hiểu một cách đơn giản là một nền tảng lưu trữ các dạng fanfic, fanart của hàng ngàn fandom lớn nhỏ trên toàn thế giới. AO3 là website hoàn toàn miễn phí, phi lợi nhuận, được điều hành bởi fans và duy trì hoạt động nhờ sự ủng hộ (donate) của người dùng và có sự ủng hộ từ phía OTW (Tổ chức cho các tác phẩm được chuyển hóa) trong quá trình chứng minh sự hợp pháp, giá trị của tổ chức.

AO3 là nền tảng phi lợi nhuận (Nguồn: Internet)
AO3 là nền tảng phi lợi nhuận (Nguồn: Internet)

AO3 có một số tính năng hữu dụng như:

  • Download tác phẩm với nhiều định dạng (ePub, HTML, Mobi, PDF)
  • Hệ thống từ khoá tự do cho phép tác giả tự phân loại các từ khoá của mình
  • Hệ thống bình luận, tán dương và đánh dấu
  • Tùy chọn cho phép người dùng xem các tác phẩm theo từng chương hoặc toàn bộ, và
  • Liên kết các tác phẩm thuộc cùng một bộ
  • Lưu trữ các bộ sưu tập tác phẩm và tổ chức các thử thách
  • Nhập các tác phẩm đã được đăng tải trên các trang khác

Cách AO3 hoạt động

Một fanfic Trung Quốc khiến AO3 phải xem xét lại cả hệ thống

Archive of Our Own (gọi tắt là AO3) từ lâu đã nhận được nhiều lời kêu gọi kiểm duyệt chặt chẽ hơn những câu chuyện giả tưởng có yếu tố độc hại, tất cả khiếu nại thường được trả lời là “KHÔNG” một cách lịch sự nhưng chắc chắn từ Ban Quản Trị AO3. Điều đó có nghĩa rằng họ sẽ bảo đảm quyền tự do ngôn luận một cách tối ưu nhất bằng sự thoải mái và cởi mở, không hạn chế và kiểm duyệt để mang lại nhiều lợi ích nhất cho cộng đồng các fandom. Về cơ bản, nếu là fanfic thì nó được phép tồn tại.

Cho tới nay, cách hoạt động đó vẫn duy trì và tốt với hầu hết người dùng AO3. Tuy nhiên gần đây ban quản trị điều hành AO3 là OWT đã phải trải qua quá trình cân nhắc, sửa đổi hệ thống vì một tác phẩm fanfic đến từ Trung Quốc.

Trong vài tháng qua, fanfic này đã khiến nhiều người dùng phẫn nộ, trở thành mục tiêu bàn tán và công kích trên diện rộng. Số lượng báo cáo lạm dụng do các thành viên của cộng đồng AO3 đệ trình lên BQT nhiều đến mức người điều hành hệ thống đã ra thông báo ngừng nhận khiếu nại liên quan đến chủ thể.

Lời khiếu nại tới từ một fan trên twitter (Nguồn: Internet)
Lời khiếu nại tới từ một fan trên twitter (Nguồn: Internet)

Kể từ lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 10/2019, Sexy Times With Wangxian (gọi tắt là STWW) đã trở nên nổi tiếng trên khắp AO3. Fanfic STWW là tác phẩm từ fandom của loạt phim truyền hình Trung Quốc Trần Tình Lệnh/The Untamed và “Vong Tiện/Wangxian” là tên couple của cặp đôi chính, cũng chính là vai diễn của Tiêu Chiến và Vương Nhất Bác. Đây là một fanfic rất dài với hơn một triệu từ, gồm 200 chương truyện có cảnh nóng đầy nhục dục của dàn nhân vật phim Trần Tình Lệnh.

Nhưng chỉ như vậy thì không đủ lý do khiến STWW trở nên nổi tiếng – không phải trên một trang web thoải mái và khó đoán như AO3. Fanfic này đã khiến nhiều người dùng AO3 chú ý vì một vấn đề vô cùng kỳ quặc: Tác giả đã liên kết fic với hơn 1700 tags (và dự đoán còn tiếp tục tăng trong tương lai).

Hệ thống gắn thẻ của AO3 được thiết kế để cho phép người dùng có thể sáng tạo và tự do gắn thẻ tác phẩm. Tác giả có thể thêm các thẻ hữu ích như tên couple và nhân vật, nhưng bạn cũng có thể cá nhân hoá thẻ để thể hiện cá tính riêng, từ “Không có ai beta cả, xỉu up xỉu down” cho đến “Tôi viết bài này lúc 4 giờ sáng trong lúc nốc ba chai Monster Energy vào một đêm trắng”.

Hệ thống tags của AO3 vô cùng phong phú (Nguồn: Internet)
Hệ thống tags của AO3 vô cùng phong phú (Nguồn: Internet)

Để việc điều hướng thẻ hiệu quả, AO3 có một nhóm tình nguyện viên được gọi là “tag wranglers”, công việc duy nhất của họ là sắp xếp số lượng lớn các thẻ trên website và quyết định những thẻ nào thực sự hữu ích với người dùng. Những thẻ đó được xem là “thẻ chuẩn” và sẽ trở thành thẻ chung của toàn hệ thống.

Hệ thống gắn thẻ của AO3 được tổ chức chặt chẽ và kỹ lưỡng đến mức nó đã nhận được sự hoan nghênh rộng rãi từ các lĩnh vực như khoa học thư viện và cơ sở hạ tầng Internet, tuy nhiên vẫn còn đâu đó những bất cập tiềm ẩn. Với hơn 1700 thẻ tag, Sexy Times With Wangxian đã phơi bày cho chúng ta thấy mặt trái của hệ thống này: sự gián đoạn về cơ sở hạ tầng và giao diện trên toàn nền tảng.

Kể từ khi tác giả virtual1979 bắt đầu đăng các chương của Sexy Times With Wangxian, người dùng AO3 đã liên tục yêu cầu tác giả dừng tag, nhưng tác giả không chỉ từ chối mà còn tiếp tục mở rộng thêm thẻ và liên kết với nhiều fandom hơn. Sự thách thức của họ đã tạo ra làn sóng phẫn nộ kéo dài, nhiều người đã bắt đầu gọi STWW là “Bức tường thẻ”.

Khi danh tiếng của fic đã lan rộng thì đó là lúc những trường hợp tương tự được nước lấn tới. Chỉ trong tuần trước, AO3 đã phải xóa ít nhất hai trường hợp lấy cảm hứng từ “STWW”: Một người dùng nọ đã tải lên toàn bộ tiểu thuyết The Great Gatsby, một người khác tải lên toàn bộ tiểu thuyết 1984.

Khủng khiếp là cả hai đều được đăng tải dưới dạng thẻ, nghĩa là từng từ của mỗi cuốn tiểu thuyết đã được chuyển thành một thẻ và chiếm dụng không gian khủng bố trên các trang điều hướng liên quan, giống như trường hợp của STWW.

Nhưng cả hai trường hợp đều đã bị xoá trong khi STWW thì vẫn đang xem xét vì tranh cãi “không vi phạm bất kỳ quy tắc nào về việc gắn thẻ” và tác giả khẳng định họ đúng. Trên lý thuyết, tác giả không sai. Fanfic STWW dài một triệu từ và bạn có thể lồng ghép rất nhiều chủ đề được gắn thẻ chính xác trong một triệu từ đó.

Viết vì niềm đam mê bỏng cháy (Nguồn: Internet)
Viết vì niềm đam mê bỏng cháy (Nguồn: Internet)

Ngoài việc gây khó chịu cho rất nhiều người dùng AO3, virtual1979 đã vô tình tiết lộ lập trường kiểm duyệt của AO3 dễ bị lợi dụng và phá hoại bởi những kẻ xấu. Ngay cả khi virtual1979 không cố ý, tác giả đã làm suy yếu luận điểm của AO3 khi khẳng định tiêu chuẩn dễ dãi mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.

Để đáp lại, một phát ngôn viên của OTW – Tổ chức phi lợi nhuận điều hành AO3 thông báo:

“Do chính sách bảo mật của PAC (Ủy ban lạm dụng và ban hành chính sách của OTW), PAC không thể bình luận về bất kỳ trường hợp nào. Hiện tại không có điều khoản nào trong TOS về việc giới hạn thẻ. AD&T (Ủy ban quản lý Khả năng tiếp cận, Thiết kế & Công nghệ) sẽ thông báo đề cập đến các tính năng của trang web, chẳng hạn như chức năng chặn người dùng.”

Tiêu chiến có “dớp” với fanfic à?

Nếu bạn chưa quên thì đầu năm 2020 đã có một scandal cực kỳ lớn của Tiêu Chiến có tên gọi “227 đại đoàn kết”. Sự việc xảy ra khi một nhóm fan hâm mộ của Tiêu Chiến đã report (báo cáo xấu) các fanfic, fanart Trần Tình Lệnh trên nền tảng AO3 với lý do các fanfic này nữ hóa Tiêu Chiến, sỉ nhục idol của họ.

Tiêu Chiến bị tẩy chay do sự kiện 227 đầu năm 2020. (Ảnh: Internet)
Tiêu Chiến bị tẩy chay do sự kiện 227 đầu năm 2020. (Ảnh: Internet)

Sự việc này thu hút 117.000 lượt quan tâm trên weibo, tạo ra hậu quả nghiêm trọng đến mức khiến cho AO3 bị sập trong vài ngày, và Trung Quốc đã chính thức chặn “thánh địa fanfic” này, không cho phép truy cập gây làn sóng phẫn nộ cực kỳ lớn trong cộng đồng tác giả, độc giả và các fandom tại đất nước tỷ dân này cũng như trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, nhiều trang web, nền tảng chia sẻ tài nguyên fanfic, fanart hay fanvid khác của Trung Quốc cũng bị “vạ lây”, có trang bị đánh giá thấp với lượng rate 1 sao cực kỳ nhiều, có trang bị kiểm duyệt gắt gao, phải xóa bỏ các sản phẩm có yếu tố đam mỹ và cấm đăng tải.

Các video liên quan đến đam mỹ trên Bilibili đã bị "bay màu". (Ảnh: BlogAnChoi)
Các video liên quan đến đam mỹ trên Bilibili đã bị “bay màu”. (Ảnh: BlogAnChoi)

Và đương nhiên Tiêu Chiến cũng bị vạ lây bởi hành động của fandom, khiến anh bị anti trên diện rộng, các nhãn hàng đại diện bị tấn công, các bộ phim có điểm douban tụt thê thảm, cả năm 2020 gần như “đóng băng” hoạt động để chờ tình hình lắng xuống.

Thế nhưng đầu năm 2021, tưởng rằng mọi chuyện đã qua, Tiêu Chiến vừa lên bài dài để bày tỏ quan điểm và xin lỗi về sự việc “227 đại đoàn kết” kia, thì sự kiện fanfic 1700 tags lại xuất hiện và dự đoán “gây bão” trên AO3 cũng như trong cộng đồng tác giả, độc giả trên toàn thế giới.

Tiêu Chiến vừa lên bài dài để xin lỗi vì scandal "227 Đại Đoàn Kết". (Ảnh: Internet)
Tiêu Chiến vừa lên bài dài để xin lỗi vì scandal “227 Đại Đoàn Kết”. (Ảnh: Internet)

Chưa biết sự việc 1700 tags này sẽ được xử lý êm xuôi nhẹ nhàng, hay một lần nữa khiến Tiêu Chiến phải chịu cảnh “quýt làm cam chịu” bởi những hành động của fan hâm mộ.

Ngoài ra những bài viết khác cùng chủ đề bạn có thể quan tâm như:

Xem thêm

50+ mẫu background, hình nền Tết Giáp Thìn 2024 đẹp rực rỡ

Không bao lâu nữa, một năm sẽ qua đi và một năm mới lại về. Để chào đón năm mới Giáp Thìn 2024 này, bạn đã chuẩn bị gì? Thay đổi một background xinh, một hình nền đậm chất xuân sẽ là cách đơn giản mà hiệu quả để tạo không khí Tết. Tham khảo ngay mẫu background, hình ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
3 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
thuatthai

Mệt mỏi ghê

Phạm Long Thuyên

bài viết hay quá :< này hóng riết mệt lun ý

Phan Thanh Hoàng Yến

Nằm ko cx dính đạn haiz