Những năm gần đây, không ít các bộ phim đam mỹ bạo hồng, một bước từ diễn viên không ai chú ý thành đỉnh lưu. Có thể kể tới vài cái tên quá đỗi quen thuộc như: Trấn Hồn, Trần Tình Lệnh, Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng, Sơn Hà Lệnh, … Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu bí kíp vì sao những bộ phim này lại hot đến thế nhé!

Điểm lại một số tác phẩm đam mỹ chuyển thể nổi bật

Trong những năm vừa qua, người ta dần quen với mỗi năm một, hai bộ phim đam mỹ chuyển thể lên sóng màn ảnh nhỏ, sau đấy bắt đầu khiến CP bạo hồng chỉ qua một thời gian ngắn. Từ một diễn viên ít được chú ý đã đặt chân vào hàng ngũ đỉnh lưu, nắm đại ngôn, tài nguyên vô số. Tuy nhiên con đường đóng phim đam mỹ chuyển thể cũng không hề dễ dàng gì. Bởi lẽ miếng bánh ngọt ngon như vậy cũng đi kèm vô số khó khăn, vất vả lẫn mạo hiểm mà không phải ai cũng có thể làm được.

Trấn Hồn (2018)

Trấn Hồn chuyển thể từ bộ truyện đam mỹ cùng tên nổi tiếng huyền huyễn của cây bút Priest của Tấn Giang. Bộ phim ra mắt trong năm 2018 với lượng kinh phí nghèo nàn, kỹ xảo “đau mắt” người xem nhưng điểm sáng là diễn xuất của các diễn viên nến cuối cùng phim ngoài dự đoán của mọi người, cứ thế một đường mà trở nên “bạo hồng”.

Trấn Hồn 2018 (Nguồn: Internet)
Trấn Hồn 2018 (Nguồn: Internet)

Cục trưởng cục điều tra đặc biệt ở số 4 đường Quang Minh là Triệu Vân Lan điều hành một số “người” chuyên nhận những việc liên quan tới “linh dị, kỳ quái”. Lúc cậu nhóc họ Quách tới đây nhận việc mới thấy rằng chẳng ai bình thường hết. Một cục tụ họp sư thầy Lâm Tĩnh, thi vương Sở Thứ Chi, Chúc Hồng là một xà yêu, Uông Chủy thân làm một hồn ma ngây thơ. Cuối cùng kèm thêm con mèo béo Đại Khánh chảnh chó, trong mắt toàn cá chiên, vô sỉ không kém gì chủ nhân Triệu Vân Lan.

Trấn Hồn cũng từng gây được tiếng vang dù rằng kinh phí đầu tư thấp (Nguồn: Internet)
Trấn Hồn cũng từng gây được tiếng vang dù rằng kinh phí đầu tư thấp (Nguồn: Internet)

Trấn Hồn kể về chuyện tình duyên nợ giữa thầy giáo đại học Thẩm Nguy – thân phận thực sự là Trảm Hồn Sứ dưới địa ngục và cục trưởng cục điều tra đặc biệt Triệu Vân Lan – thân phận thật từng là Côn Luân Quân. Ân oán, tình thù kéo dài nhiều năm, cuối cùng mãi sau này bọn họ mới có thể hóa giải được.

Trần Tình Lệnh (2019)

Trần Tình Lệnh là bộ phim đam mỹ chuyển thể từ tác phẩm Ma Đạo Tổ Sư của cây bút nổi tiếng Mặc Hương Đồng Khứu. Tiếp nối những thành tựu có được từ tình huynh đệ Trấn Hồn, thứ tình cảm này được lên màn ảnh nhỏ một cách tự nhiên, thỏa mái. Phim xoay quanh về cuộc đời của Di Lăng Lão Tổ và người yêu của hắn.

Trần Tình Lệnh 2019 (Nguồn: Internet)
Trần Tình Lệnh 2019 (Nguồn: Internet)

Một người mang danh độc ác, bị chính huynh đệ của mình dẫn quân tiêu diệt. Lúc sinh thời hành xử thỏa mái cho bản thân, mặc kệ miệng lưỡi đời người, Ngụy Vô Tiện vẫn một mực theo đạo của bản thân. Mười năm sau bị vây giết, Di Lăng Lão Tổ lần nữa đội mồ sống dậy ở thân xác của Mạc Huyền Vũ. Sau đó Ngụy Vô Tiện gặp gỡ người hết lòng vì mình, giao trọn trái tim trước mặt hắn, vì thế không nhịn được cũng trầm luân trong đó.

CP Bác Quân Nhất Tiêu đến giờ vẫn hot (Nguồn: Internet)
CP Bác Quân Nhất Tiêu đến giờ vẫn hot (Nguồn: Internet)

Một lần sống lại này Ngụy Vô Tiện và Lam Vong Cơ mới tìm ra những bí ẩn mà nhiều năm trước bị chôn vùi. Hóa ra trọng sinh không uổng phí. Tình cảm giữa hai diễn viên diễn ra khiến cho fangirl điên cuồng, Trần Tình Lệnh hay Bác Quân Nhất Tiêu đã liên tục đứng top bảng xếp hạng CP suốt 2 năm liền.

Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng (2020)

Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng là một bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết đam mỹ dân quốc cùng tên, được ra mắt vào năm 2020. Bộ phim vừa mới lên sàn đã bị so sánh với Bá Vương Biệt Cơ vì cùng có liên quan tới đề tài hí kịch. Tuy nhiên tuyến tình cảm trong Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng mới là điểm sáng nhất.

Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng 2020 (Nguồn: Internet)
Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng 2020 (Nguồn: Internet)

Bối cảnh bộ phim là vào những năm 1930, Trình Phượng Đài – một thương nhân gặp gỡ Thương Tế Nhị – một con hát trong rạp. Vốn dĩ hai đường thẳng chẳng bao giờ giao nhau, thế mà định mệnh cố tình lại đưa họ đến bên, và rồi sau đó dần rơi vào tình yêu.

Bộ phim nhận được nhiều lời khen ngợi (Nguồn: Internet)
Bộ phim nhận được nhiều lời khen ngợi (Nguồn: Internet)

Trước đây, khi Trình Phượng Đài chưa gặp Thương Tế Nhị, khoảng thời gian mà nhà họ Trình khó khăn nhất Thương Tế Nhị không thể giúp, nhưng mà sau này khi sát cánh bên nhau, chống giặc ngoại xâm thì anh cũng chưa từng rời khỏi Trình Phượng Đài. Mối tình giữa họ dưới ngòi bút tác giả đã phác họa lên một tam giác thật hoàn mỹ, thật đau lòng, vừa chân thực vừa mang thêm chút mơ mộng của tình yêu.

Sơn Hà Lệnh (2021)

Bộ phim được chiếu vào mùa xuân 2021 đã gây được tiếng vang lớn. Sơn Hà Lệnh chuyển thể từ tiểu thuyết đam mỹ Thiên Nhai Khách của nhà văn Priest.

Sơn Hà Lệnh 2021 (Nguồn: Internet)
Sơn Hà Lệnh 2021 (Nguồn: Internet)

Nhân vật chính là Chu Tử Thư – thủ lĩnh của tổ chức Thiên Song, tay sai của Tấn Vương trong triều đình. Anh tự đóng lên người mình 7 cây đinh, rút ngắn tuổi thọ chỉ còn lại 3 năm để ngao du giang hồ, rũ bỏ hết những âm mưu dương mưu, lòng người hiểm ác.

Có quân làm bạn, không uổng kiếp này (Nguồn: Internet)
Có quân làm bạn, không uổng kiếp này (Nguồn: Internet)

Vốn tưởng cuộc đời Chu Tử Thư cứ thế kết thúc, nhưng rồi anh gặp gỡ Ôn Khách Hành – cốc chủ Quỷ Cốc vang danh khắp chốn. Vừa vặn hai người bị kéo vào vòng tranh đấu của Lưu Ly Giáp, võ khố năm xưa bị thất truyền. Chu Tử Thư cùng Ôn Khách Hành tìm hiểu về món bảo vật này, sau đó cũng vô tình phát hiện bí ẩn năm xưa chôn giấu.

Lý giải độ hot của những phim đam mỹ chuyển thể

Đam mỹ chuyển thể được mong chờ rất nhiều, có thể thấy được qua độ hot của các phim được liệt kê phía trên như: Sơn Hà Lệnh, Trấn Hồn, Trần Tình Lệnh, Bên Tóc Mai Không Phải Hải Đường Hồng, … Ngoài ra có không ít các dự án phim đã và đang được mua bản quyền, quay dựng như Hạo Y Hành, Vai Trái Có Bạn, Cát Tinh Cao Chiếu, Trương Công Án, …

Tác phẩm gốc vô cùng xuất sắc

Không thể phủ nhận rằng nhờ có tác phẩm gốc tốt, hiệu ứng từ nguyên tác đã giúp cho một lượng lớn fan trở thành người ủng hộ đầu tiên cho dự án phim chuyển thể. Không ít fan mong muốn thấy được hình ảnh nhân vật chân thật trên màn ảnh nhỏ. Bản thân việc PR, quảng bá cũng sẽ được thuận lợi hơn vì có tác phẩm gốc để “trải đường” sẵn.

Tác phẩm gốc đã có danh tiếng nhất định (Nguồn: Internet)
Tác phẩm gốc đã có danh tiếng nhất định (Nguồn: Internet)

Điều này không khó để nhận thấy từ các bộ phim chuyển thể đi trước đã thành công để đưa diễn viên trở nên nổi tiếng hơn, không chỉ ở trong mảng đam mỹ mà có cả ngôn tình. Điển hình có thể kể tới Yêu Em Từ Cái Nhìn Đầu Tiên, Sam Sam Lại Đây Ăn Nào, Thái Tử Phi Thăng Chức Ký, …

Visual đỉnh cao sang – xịn – mịn

Tuy rằng so sánh về khoản đầu tư sẽ có đoàn làm phim này ít hơn đoàn làm phim kia, và không phải phim chuyển thể nào cũng được rót vốn ngay từ đầu. Thậm chí nhiều phim sau khi phát sóng trở thành “hiện tượng” mới được chú ý giống như Thái Tử Phi Thăng Chức Ký là một ví dụ điển hình. Nhiều bộ trang phục cộp mác Taobao đã được cho lên phim, tuy rằng trông hơi “phèn” nhưng cuối cùng phim nổi lên nhanh chóng, hai diễn viên chính cũng có độ phổ cập cao hơn.

Ánh mắt say mê của Ôn cốc chủ nhìn A Nhứ (Nguồn: Internet)
Ánh mắt say mê của Ôn cốc chủ nhìn A Nhứ (Nguồn: Internet)

Bàn về diễn viên đóng phim chuyển thể, hầu hết đều có visual ổn. Dĩ nhiên trở thành minh tinh, nhan sắc là điều kiện đầu tiên cần phải có. Song không chỉ dừng ở nhan sắc, phim chuyển thể đam mỹ nổi lên được là nhờ “khí chất” mà diễn viên đóng có thể diễn ra được. Và đây mới là điều khiến cho những bộ phim này trở nên “bạo hồng”.

Chemistry giữa hai nam chính trong CP chói mù mắt FA

Tương tác giữa CP chính có thể nói rằng sang – xịn – mịn làm cho fangirl vô cùng thích thú. Ngoài việc nội dung được đưa lên thì còn có những cảnh tương tác giữa hai diễn viên đóng chính, hoặc giữa diễn viên với nhau nên không chỉ có trên phim mà còn cả hậu trường rất dễ thương. Mặc dù điểm này đoàn làm phim nào cũng cố gắng có được, song đặt vào trong phim đam mỹ chuyển thể được mong chờ lâu hơn sẽ bùng nổ mạnh mẽ hơn.

Chemistry giữa CP chính sang xịn mịn (Nguồn: Internet)
Chemistry giữa CP chính sang xịn mịn (Nguồn: Internet)

Tương tác của CP chính quyết định rất nhiều đến việc bộ phim đấy có nổi hay không. Dù rằng kinh phí nghèo nàn song nếu hai diễn viên chính có thể “diễn” được tình cảm trong nguyên tác, truyền tải nó lên màn ảnh nhỏ thì việc “bạo hồng” chỉ là sớm hay muộn.

Fanservice duyên dáng dễ thương xứng đáng 100 điểm

Fanservice là những hành động chiều theo ý fan. Việc này không ít đoàn làm phim hay những bộ khác đều có cả. Suy cho cùng đấy là phúc lợi của fan khi ủng hộ và yêu thích một tác phẩm nào đấy. Các phim đam mỹ chuyển thể đều cố gắng phát huy ưu điểm này để kéo người hâm mộ gần hơn với mình, nhận được sự ủng hộ của người qua đường.

Fanservice duyên dáng (Nguồn: Internet)
Fanservice duyên dáng (Nguồn: Internet)

Việc fanservice duyên dáng đã giúp cho bộ phim có nhiều phản hồi tích cực, không quá lố mà lại hợp tình hợp lý, thúc đẩy doanh thu lẫn độ nổi tiếng.

Kết luận: Tổ bê đê độ muốn không hot cũng không được!!

Có thể nói rằng, tuy 2016 bộ phim Thượng Ẩn được ra mắt với độ phủ sóng mạnh mẽ đã trở thành một miếng bánh ngọt lớn nhiều tư bản chịu chi. Tuy nhiên với lệnh cấm từ Quảng Điện thì việc đóng phim đam mỹ chuyển thể như một con dao hai lưỡi, một ván cược không đảm bảo được thắng thua.

Song không ít diễn viên vẫn muốn thử sức, vừa lấy kinh nghiệm diễn xuất, vừa được thêm trải nghiệm và có cơ hội để trở nên nổi tiếng hơn. Vì vậy một khi “tổ bê đê” độ bay lên “bạo hồng” thì không muốn hot cũng không được!

Ngoài ra những bài viết cùng chủ đề bạn có thể quan tâm như:

Và đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!

Xem thêm

"Thảm họa" phim chiếu rạp Tết 2022 khiến khán giả thất vọng

Tết 2022 có vẻ khá ảm đạm đối với thị trường phim chiếu rạp. Những bộ phim chiếu rạp Tết 2022 đều không đạt được trăm tỷ mà còn gây thất vọng cho người xem vì nội dung nhàm chán.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận