Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vậy nên các vấn đề liên quan đến thị lực luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, có những thói quen xấu gây hại cho thị lực mà trong chúng ta chắc hẳn ai cũng từng gặp phải. Đừng bỏ qua bài viết này nhé, hãy đọc và loại bỏ ngay những thói quen xấu này nếu bạn không muốn đôi mắt bạn ngày càng yếu và mờ dần.

1. Thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử

Laptop, điện thoại nói chung và các thiết bị điện tử nói riêng ngày nay chiếm vai trò quan trọng trong cuộc sống. Nếu bạn là nhân viên văn phòng, chắc hẳn thời gian làm việc 8 tiếng gắn liền với máy tính. Thời gian nghỉ ngơi cũng sẽ theo thói quen cầm đến điện thoại để giải trí. Đôi mắt tiếp xúc theo thời gian dài với các thiết bị điện tử là nguyên nhân gây nên các vấn đề về thị lự như khô giác mạc, cận thị, loạn thị…

Ảnh: Internet
Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử gây hại cho mắt. Ảnh: Internet

2. Sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ

Với đa số mọi người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay thì điện thoại có thể coi là vật bất ly thân. Buổi tối trước khi đi ngủ sẽ dành thời gian cho mình lướt Facebook, tiktok, đọc báo, chơi game…trên điện thoại để giải trí. Nhưng bạn có biết nếu vừa tắt điện vừa sử dụng điện thoại khi nằm trên giường, đôi mắt của bạn đang bị “hành hạ” đáng thương thế nào không?

Ánh sáng từ màn hình điện thoại trong môi trường tối sẽ gây nên hiện tượng co thắt đồng tử, tăng cao nguy cơ tăng nhãn áp. Đôi mắt bạn sẽ ngày càng mờ, nhòe và tăng độ cận thị lên rất nhiều.

Ảnh: Internet
Không nên sử dụng các thiết bị điện tử trong điều kiện thiếu sáng. Ảnh: Internet

3. Sử dụng thuốc nhỏ mắt quá nhiều

Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt quá thường xuyên là hành động dẫn đường cho các hóa chất từ thuốc vào đôi mắt của bạn. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho thị lực. Nhiều người thường tự ý mua những loại thuốc nhỏ mắt với quảng cáo sẽ cấp nước, cấp ẩm, giảm độ cận và sử dụng quá nhiều. Khi gặp các vấn đề về mắt, bạn hãy đến các bác sĩ chuyên khoa mắt để được kê đơn và sử dụng thuốc theo liều nhé. Đừng lạm dụng thuốc để tránh những biến chứng không đáng có với đôi mắt của mình.

Hãy sử dụng thuốc nhỏ mắt theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Ảnh: Internet
Hãy sử dụng thuốc nhỏ mắt theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Ảnh: Internet

4. Dụi mắt

Bàn tay khi chưa được vệ sinh sạch sẽ là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn do chúng thường xuyên tiếp xúc với rất nhiều đồ vật. Nếu bạn dụi mắt khi tay đang bẩn sẽ là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn vào mắt và gây nên những biến chứng nguy hiểm. Nhẹ thì sẽ gây nên hiện tượng khó chịu, ngứa mắt. Nặng hơn sẽ dẫn đến viêm mắt. Ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực.

Ảnh: Internet
Bụi bẩn có thể từ tay bạn vào mắt nếu bạn dụi mắt. Ảnh: Internet

5. Thường xuyên thức khuya và ngủ không đủ giấc

Biểu hiện đầu tiên cho hành động thường xuyên thức khuya và ngủ không đủ giấc là chúng khiến mắt bạn thầm quầng mệt mỏi. Ngoài ra, đôi mắt cũng như toàn bộ cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ dẫn đến hiện tượng khô, mỏi và giảm thị lực.

Ảnh: Internet
Thức khuy khiến mắt bạn thâm quầng, mệt mỏi và giảm thị lực. Ảnh: Internet

6. Hút thuốc

Khói thuốc lá tác động tiêu cực đến khu vực trung tâm võng mạc (chuyên môn gọi đây là “điểm vàng”) và thủy tinh thể. Ngoài ra, giác mạc và kết mạc mắt cũng bị chịu ảnh hưởng từ khói thuốc dẫn đến khô và mỏi mắt.

Ảnh: Internet
Hút thuốc lá khiến mắt bạn bị khô, mỏi. Ảnh: Internet

7. Đeo kính có độ không phù hợp

Không phải mắt ai cũng có độ cận giống nhau. Thậm chí có những trường hợp mắt vừa cận vừa loạn hoặc viễn. Chính vì thế khi cắt kính, các chuyên gia thường mắt thăm khám và đo độ cụ thể. Bạn đừng chủ quan hoặc vì lý do thẩm mỹ mà sử dụng những chiếc kính không phù hợp với đôi mắt của mình. Điều này sẽ khiến cho đôi mắt của bạn phải làm việc quá sức dẫn đến giảm thị lực và trầm trọng thêm các bệnh về mắt.

Ảnh: Internet
Hãy thăm khám mắt tại các cơ sở uy tín để có đôi kính phù hợp với bạn. Ảnh: Internet

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hy vọng những kiến thức chúng mình tổng hợp được sẽ hữu ích với các bạn. Hãy cùng nhau chia sẻ những bí quyết để luôn giữ được cửa sổ tâm hồn của mình khỏe đẹp và đừng quên thường xuyên ghé thăm BlogAnChoi nhé!

Một số bài viết khác cùng chuyên mục có thể bạn sẽ quan tâm:

Xem thêm

Kim tiêm vaccine sẽ được thay thế bằng miếng dán vi kim và "súng bong bóng" hoàn toàn không đau đớn?

Cứ 10 người thì có 1 người sợ tiêm. Trong thời kì dịch bệnh COVID-19 hiện nay, các nhà nghiên cứu đang ra sức tìm một biện pháp tiêm vaccine mà không dùng tới kim tiêm. Kết quả đã có 2 kiểu truyền vaccine mới ra đời, đó là dùng miếng dán vi kim và súng bong bóng. Đây ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận