Nếu bạn là người quan tâm đến tiền điện tử thì sẽ thấy hiện nay có rất nhiều loại tiền khác nhau đang tồn tại, và mỗi loại tiền lại có tới hàng triệu đơn vị đang lưu hành. Vậy có phải việc tạo ra tiền điện tử là rất dễ dàng? Có phải bất kỳ ai cũng có thể tự tạo ra đồng coin của riêng mình?

Kể từ khi Bitcoin ra mắt vào năm 2009, đến nay theo thống kê đã có gần 20.000 đồng tiền điện tử khác nhau đang lưu hành trên thế giới. Thậm chí thị trường đã bão hòa tới mức nhiều người không biết nên chọn đồng tiền nào để đầu tư. Vậy có phải là tạo ra tiền điện tử rất dễ không?

Tạo ra tiền điện tử có dễ không?

Tạo ra tiền điện tử dễ hay khó? (Ảnh: Internet).
Tạo ra tiền điện tử dễ hay khó? (Ảnh: Internet).

Câu trả lời tùy thuộc vào thứ mà bạn muốn tạo ra: bạn muốn tạo một đồng xu với blockchain độc lập của riêng nó, hay chỉ đơn giản là một token (mã xác nhận) để dùng trong một dự án phi tập trung nào đó? Hay bạn chỉ muốn thử làm cho vui?

Tùy theo mục đích mà thời gian cần thiết để tạo ra một loại tiền điện tử có thể dao động từ chưa đầy một giờ đến vài tuần, thậm chí vài tháng. Nhưng tại sao lại thế? Hãy bắt đầu từ token.

Tạo ra token như thế nào?

Nếu muốn tạo ra một token tiền điện tử, bạn có thể sử dụng các blockchain có sẵn như Ethereum hay Zilliqa. Token hoạt động dựa trên hợp đồng thông minh và sử dụng cơ chế đồng thuận của blockchain dùng để xây dựng nó. Chúng thường được tạo ra để phục vụ cho một dự án nào đó, ví dụ như dùng token để thanh toán cho các dịch vụ trong một ứng dụng phi tập trung.

Tạo ra token dễ hơn nhiều so với một đồng tiền thực sự (Ảnh: Internet).
Tạo ra token dễ hơn nhiều so với một đồng tiền thực sự (Ảnh: Internet).

Nhìn chung việc tạo token dễ hơn nhiều so với tạo một đồng tiền mới hoàn toàn, thậm chí bạn có thể chỉ cần 1-2 tiếng đồng hồ là xong, vì không cần tạo ra blockchain mới hay thực hiện việc kiểm toán nó, cũng không cần xây dựng cơ chế đồng thuận riêng cho nó. Tuy nhiên vẫn có một số điều cần phải xác định rõ và xem xét cẩn thận khi tạo token, nhất là nếu bạn muốn nó tồn tại lâu dài trên thị trường, đó là:

  • Mục đích sử dụng
  • Tiêu chuẩn token
  • Giới hạn nguồn cung
  • Tính khả dụng
  • Nền tảng blockchain

Quan trọng là bạn phải có nền tảng kiến thức tốt về tiền điện tử trước khi bắt tay vào tạo token. Muốn cho token càng đặc biệt và có giá trị thì càng phải nỗ lực nhiều hơn.

Tiếp theo bạn cần phát triển hợp đồng thông minh của token, thường bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn token như ERC-20 của Ethereum hay BEP-20 của Binance Smart Chain. Ở bước này, bạn phải cân nhắc xem mỗi loại hợp đồng thông minh đó sẽ ảnh hưởng đến token như thế nào, ví dụ như có cho phép bạn thay đổi các thuộc tính của token hay không, có cho phép khóa (stake) token hay không.

Token đơn giản hơn so với các đồng tiền điện tử thực sự (Ảnh: Internet).
Token đơn giản hơn so với các đồng tiền điện tử thực sự (Ảnh: Internet).

Nếu tạo token dựa trên blockchain nổi tiếng có sẵn thì sẽ có lợi thế là đã có nhiều người dùng từ trước, tức là token hoặc dự án của bạn dễ thu hút mọi người hơn nữa. Bạn cũng được hưởng lợi từ các tính năng bảo mật của blockchain mà không phải quá lo lắng về các cuộc tấn công của hacker.

Đối với trường hợp bạn chỉ muốn thử tạo token cho vui thì có thể copy các đoạn mã có sẵn và chỉ vài phút sau là có ngay một token có thể giao dịch được. Có rất nhiều trang web và công cụ cung cấp mã nguồn để tạo token, ví dụ như EOS. Giao thức blockchain của EOS giúp người dùng tạo ra token EOSIO có thể giao dịch như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Nhưng hãy nhớ rằng đồng tiền đã được tạo ra không có nghĩa là nó sẽ tự động có giá trị.

Như vậy quá trình phát triển token thường là rất dễ dàng, nhưng khi tạo ra một đồng tiền mới thì hoàn toàn khác.

Tạo ra đồng tiền điện tử mới như thế nào?

Tạo ra tiền điện tử mới là quá trình rất phức tạp (Ảnh: Internet).
Tạo ra tiền điện tử mới là quá trình rất phức tạp (Ảnh: Internet).

Việc tạo ra một đồng tiền điện tử mới đòi hỏi phải xây dựng một blockchain hoàn toàn mới, tốn rất nhiều công sức và thời gian. Bạn có thể thuê một nhà phát triển blockchain chuyên nghiệp để làm giúp để tránh lỗi sai trong quá trình viết code và tránh gặp rắc rối sau này, nhưng bù lại có thể tốn nhiều tiền và bạn không được kiểm soát hoàn toàn quá trình phát triển của đồng tiền đó.

Còn nếu bạn muốn tự tạo mã riêng cho blockchain của đồng tiền mà không cần sự trợ giúp của người khác thì phải có kiến thức chuyên sâu về code, tiền điện tử và blockchain. Quá trình tạo một loại tiền điện tử từ đầu sẽ yêu cầu bạn phải cân nhắc các yếu tố:

  • Cơ chế đồng thuận (proof of work, proof of stake, v.v.)
  • Cấu trúc blockchain (kích thước khối, công khai hay riêng tư, v.v.)
  • Thiết kế và phát triển các nút
  • Các tính năng bảo mật và quyền riêng tư
  • Mục đích tổng quát
Có nhiều yếu tố cần xem xét khi tạo ra tiền điện tử mới (Ảnh: Internet).
Có nhiều yếu tố cần xem xét khi tạo ra tiền điện tử mới (Ảnh: Internet).

Cơ chế đồng thuận của blockchain và đồng coin sẽ ảnh hưởng đến mức tiêu thụ năng lượng, quy trình xác minh, mức phí và thời gian giao dịch của mạng lưới đó. Nó tạo thành một trong những yếu tố quan trọng nhất của đồng tiền, vì vậy bạn phải hiểu rõ về các cơ chế và ảnh hưởng của nó đối với đồng tiền của bạn.

Về cấu trúc blockchain, bạn phải xem xét kích thước của các khối (block) trong chuỗi. Nói chung, kích thước khối lớn hơn thường dẫn đến thời gian giao dịch nhanh hơn và thậm chí có thể giảm phí giao dịch. Bạn cũng phải cân nhắc xem nên tạo blockchain công khai hay riêng tư. Hầu hết các loại tiền điện tử hiện nay dựa trên mạng blockchain công khai và ngang hàng, vì như vậy có mức độ bảo mật tốt hơn và minh bạch hơn. Mặc dù các blockchain công khai thường có độ trễ lớn hơn (giao dịch bị ngưng trệ), nhưng đây là lựa chọn tốt hơn cho tiền điện tử.

Tuy nhiên còn có một cách khác để tạo ra tiền điện tử mà không phải tạo blockchain từ đầu, đó là phân nhánh.

Sao chép mã và tạo ra các hard fork (điểm phân nhánh)

Phân nhánh để tạo ra các đồng tiền điện tử mới (Ảnh: Internet).
Phân nhánh để tạo ra các đồng tiền điện tử mới (Ảnh: Internet).

Một số đồng tiền điện tử lớn đã được phát triển bằng cách sao chép mã của các đồng khác. Ví dụ như mã của Dogecoin được tạo ra nhờ sự phân nhánh từ Litecoin, còn mã của Litecoin lại chủ yếu dựa trên Bitcoin – đồng tiền điện tử đầu tiên.

Chuyện các nhà phát triển sao chép mã của các đồng tiền đã có sẵn rồi thay đổi chúng một chút để phù hợp với mục tiêu của mình là rất thường thấy, vì nói cho cùng thì sao phải tạo ra cái mới trong khi cái cũ đang hoạt động tốt?

Việc phân nhánh như vậy là phù hợp cho những người muốn tạo ra tiền điện tử của riêng mình mà không phải làm từ đầu một cách khổ sở. Ví dụ như Bitcoin Cash được phát triển do sự phân nhánh từ Bitcoin, trong đó blockchain được chia thành hai, phần blockchain của Bitcoin vẫn giữ nguyên, còn lại một giao thức mới tạo ra blockchain của Bitcoin Cash.

Vấn đề quan trọng nữa là phải đảm bảo rằng đồng tiền điện tử mới tạo ra phải hợp lệ cho các hoạt động thương mại, chi tiêu, v.v., trước khi ra mắt chính thức, nếu không thì có thể gặp phải nhiều vấn đề sau này.

Tổng kết

Quá trình phát triển tiền điện tử rất khác nhau tùy theo mục đích của đồng tiền. Nếu bạn muốn tạo ra một loại tiền điện tử riêng biệt với một blockchain hoàn toàn mới thì sẽ rất tốn công sức và thời gian. Nhưng không phải lúc nào việc tạo tiền điện tử cũng khó khăn như vậy, vì một số đồng tiền và token thành công đã được tạo ra một cách nhanh chóng. Tất cả nằm ở mục đích và các tính năng mà bạn muốn tạo cho đồng tiền đó.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Nên dùng card đồ họa nào chất lượng tốt trong thời buổi khan hiếm hiện nay?

Hiện nay thiếu card đồ họa là tình trạng chung trên cả thế giới do cơn sốt khai thác tiền điện tử cần dùng phần cứng máy tính mạnh, bao gồm cả card đồ họa. Từ các loại GPU hiệu suất cao cho đến loại bình dân đều khan hiếm và đắt đỏ khiến các game thủ gặp khó ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận