Apple là một trong những ông lớn công nghệ hàng đầu thế giới với những sản phẩm nổi tiếng như iPhone, iPad, MacBook, Apple Watch, AirPods… Tuy nhiên, nếu so sánh với các hãng Android thì Apple ít thay đổi thiết kế các sản phẩm của mình. Điều này có phải là một nhược điểm hay lợi thế của Apple? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu triết lý thiết kế của Apple và ưu nhược điểm của nó.

Triết lý thiết kế của Apple đơn giản tinh tế mà hiệu quả

Apple là một trong những hãng công nghệ nổi tiếng với những thiết kế tinh tế đơn giản mà hiệu quả. Apple luôn hướng đến những sản phẩm dễ sử dụng, dễ hiểu và dễ thích nghi cho người dùng. Apple không ngại bỏ đi những tính năng không cần thiết để tập trung vào những tính năng chính và quan trọng. Ví dụ như Apple đã bỏ đi ổ đĩa quang, jack 3.5mm, USB-A… trên các sản phẩm của mình để tạo nên không gian cho các công nghệ mới như SSD, cổng USB-C, tai nghe không dây.

Apple loại bỏ jack cắm 3.5mm trên các mấu iPhone (Ảnh : Internet)
Apple loại bỏ jack cắm 3.5mm trên các mấu iPhone (Ảnh : Internet)

Apple cũng rất chú ý đến chi tiết và thẩm mỹ các sản phẩm của mình. Apple luôn sử dụng những vật liệu tốt để tạo nên sản phẩm như kính, titan, thép không gỉ… để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao và sang trọng. Apple cũng tạo nên những thiết kế đặc trưng với đường nét riêng và logo táo khuyết không thể nhầm lẫn. Những sản phẩm của Apple luôn mang đến cho người dùng cảm giác sang trọng khi sử dụng.

iPhone 15 Pro Max sử dụng khung viền bằng titan (Ảnh : Internet)
iPhone 15 Pro Max sử dụng khung viền bằng titan (Ảnh : Internet)

Những ưu điểm trong triết lý thiết kế của Apple

Triết lý thiết kế của Apple cũng mang lại cho hãng nhiêu ưu điểm trong thị trường công nghệ. Một trong những ưu điểm lớn nhất đó chính là sự trung thành của khách hàng. Những người dùng sản phẩm của Apple đều rất hài lòng với chất lượng, hiệu suất và trải nghiệm của các sản phẩm này. Họ cũng rất yêu thích phong cách thiết kế đơn giản của Apple. Họ coi các sản phẩm của Apple là phong cách và một phần trong cuộc sống của họ. Họ cũng sẵn sàng chi tiền mua những sản phẩm mới nhất của Apple mỗi khi hãng ra sản phẩm mới.

Apple có một lượng fan trung thành (Ảnh : Internet)
Apple có một lượng fan trung thành (Ảnh : Internet)

Một trong những ưu điểm trong triết lý thiết kế của Apple là đồng bộ hóa sản phẩm. Apple không chỉ thiết kế riêng lẻ các sản phẩm mà còn thiết kế sao cho chúng có thể kết nối được với nhau. Ví dụ như người dùng có thể sử dụng iPhone để mở khóa iPad, dùng AirPods để nghe nhạc từ iPad hay dùng Apple Watch để điều khiển Apple TV… Apple cũng cung cấp các dịch vụ như Apple Pay, iCloud, Arcade… để tăng thêm giá trị cho sản phẩm của mình. Nhờ vậy, người dùng có thể tận hưởng những tính năng đa dạng từ các sản phẩm của Apple.

Apple Arcade - Ứng dụng trò chơi độc quyền của Apple (Ảnh : Internet)
Apple Arcade – Ứng dụng trò chơi độc quyền của Apple (Ảnh : Internet)

Những nhược điểm trong triết lý thiết kế của Apple

Tuy nhiên, triết lý thiết của Apple cũng có những nhược điểm và thách thức. Một trong những nhược điểm là các sản phẩm của Apple thiết kế rất ít đổi mới qua các năm. Apple rất ít thay đổi thiết kế của mình, đặc biệt là iPhone. Sự thay đổi thiết kế của Apple lớn nhất là vào năm 2017, hãng đã thay đổi hoàn toàn thiết kế cho sản phẩm của mình, nhưng đến giờ thiết kế đó vẫn còn được sử dụng cho đến tận iPhone 11, iPhone 12…

Các thay đổi chủ yếu chỉ liên quan đến kích thước màn hình, camera sau, viền máy… Còn lại thiết kế tổng thể như màn hình tràn viền, tai thỏ, khung kim loại vẫn giữ nguyên. Đến iPhone 15 ra mắt thì thiết kế cũng chỉ có sự thay đổi nhỏ và giống hoàn toàn với iPhone 14 chứ không thay đổi nhiều. Điều này sẽ khiến cho người dùng cảm thấy nhàm chán và mất dần hứng thú với các sản phẩm của Apple.

Các dòng iPhone không thay đổi nhiều qua các năm (Ảnh : Internet)
Các dòng iPhone không thay đổi nhiều qua các năm (Ảnh : Internet)

Một nhược điểm khác trong triết lý thiết kế của Apple là khó tương thích với các sản phẩm khác. Do Apple tạo nên một hệ sinh thái khép kín, nên các sản phẩm của Apple hầu như không thể kết nối với các thiết bị của hãng khác như là Android với Windows. Ví dụ như không thể chuyển dữ liệu từ iPhone sang các điện thoại Android hay sử dụng Bluetooth để chuyển hình ảnh từ iPhone sang một chiếc điện thoại Android, khá là bất tiện.

Các thiết bị của Apple không thể chuyển hình ảnh sang các thiết bị Android thông qua Bluetooth (Ảnh : Internet)
Các thiết bị của Apple không thể chuyển hình ảnh sang các thiết bị Android thông qua Bluetooth (Ảnh : Internet)

Kết luận

Apple có những triết lý thiết kế tinh tế và hiệu quả. Ưu điểm của nó là đem lại một lượng lớn fan trung thành và giúp đồng bộ hóa các sản phẩm của Apple đem lại tiện dụng cho người dùng, nhưng cũng có một số nhược điểm như không thể chuyển dữ liệu từ iPhone sang điện thoại của các hãng Android, hay thiếu sự đột phá trong thiết kế. Trong khi đó các hãng Android đa dạng trong thiết kế và có nhiều đột phá để thu hút người sử dụng. Apple nên duy trì phong cách thiết kế đặc trưng và có sự đột phá, linh hoạt trong thiết kế của mình hơn.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Chọn iPhone 15 hợp mệnh: Mệnh hỏa chọn hồng, mệnh Mộc chọn xanh

iPhone 15 vừa ra mắt của Apple có 5 màu: Xanh lá, xanh dương, vàng, hồng và đen. Nhiều người cho rằng (đùa rằng) Apple thiết kế màu iPhone 15 theo ngũ hành phương Đông, vậy cùng chọn xem màu iPhone 15 nào hợp mệnh với bạn nhất.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận