Các thí nghiệm khoa học đã chỉ ra rằng cách trình bày món ăn có ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị mà chúng ta cảm nhận được. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về 8 thủ thuật nhà hàng sử dụng để khiến bạn đói hơn và món ăn của họ hấp dẫn hơn nhé.

1. Đĩa trắng làm tăng vị ngọt, đĩa đen làm tăng vị mặn

Màu sắc của đĩa cũng giúp tăng hương vị món ăn đấy nhé (Ảnh: Internet)
Màu sắc của đĩa cũng giúp tăng hương vị món ăn đấy nhé (Ảnh: Internet)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng màu sắc của đĩa đựng thức ăn có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận hương vị của nó. Để kiểm tra điều này, các nhà nghiên cứu đã đặt những bánh mousse dâu tây trên đĩa trắng hoặc đen cho những người tình nguyện. Kết quả cho thấy bánh trên đĩa trắng được cho là ngọt và ngon hơn, đĩa đen lại làm nổi bật vị mặn. Đây cũng là lý do tại sao thức ăn có vị đắng hoặc cay thường được bày trên đĩa đen.

2. Đồ uống màu đỏ có vị đậm hơn

Bạn hiểu tại sao màu thực phẩm lại được sử dụng nhiều như vậy rồi chứ? (Ảnh: Internet)
Bạn hiểu tại sao màu thực phẩm lại được sử dụng nhiều như vậy rồi chứ? (Ảnh: Internet)

Một thí nghiệm khác đã chỉ ra rằng màu sắc của thức uống ảnh hưởng đến hương vị của nó. Trong thí nghiệm này, tất cả những người tình nguyện được uống nước ép anh đào có độ ngọt giống nhau nhưng màu sắc lại khác nhau. Kết luận là đồ uống có màu đỏ đậm nhất có vị mạnh nhất.

Thêm vào đó, các tình nguyện viên khẳng định rằng những cốc nước có màu đậm có vị giống như “quả anh đào thật”. Và đây là lý do tại sao các nhà sản xuất nước trái cây và thực phẩm thường hay cho thêm phẩm màu vào sản phẩm của họ đấy.

3. Hình dạng của sô cô la ảnh hưởng đến hương vị

Bạn thích loại nào hơn? (Ảnh: Internet)
Bạn thích loại nào hơn? (Ảnh: Internet)

Một hộp sô cô la thường chứa các miếng sô cô la với nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau, nhưng điều này không phải là ngẫu nhiên đâu nhé. Trên thực tế, hình dạng của sô cô la ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ tan chảy trong miệng của chúng ta, từ đó ảnh hưởng đến hương vị. Các miếng sô cô la có diện tích lớn hơn sẽ giải phóng các phân tử khỏi thực phẩm nhanh hơn nên sẽ tan nhanh hơn. Nếu thợ làm sô cô la muốn hương vị đến từ từ thì họ sẽ chọn đúc sô cô la theo các hình dạng không tan nhanh.

4. Khách hàng không thích thực phẩm thông thường được nhuộm bằng màu sắc không bình thường

8 thủ thuật nhà hàng sử dụng để khiến món ăn hấp dẫn, mời gọi bạn hơn BlogAnChoi cà phê chất lượng công dụng hấp dẫn hiệu quả khám phá màu đỏ màu sắc món ăn món ăn ngon nhà hàng sản phẩm thành phần thế giới thiết kế thông tin thủ thuật thủ thuật nhà hàng thú vị thực phẩm

Trong thí nghiệm mà mọi người ăn bít tết và khoai tây chiên trong ánh sáng mờ, tất cả họ đều cho biết rằng họ thích món ăn cho đến khi đèn được bật lên. Sau khi những người tham gia thấy miếng bít tết có màu xanh lam và khoai tây chiên có màu xanh lá cây, họ từ chối ăn thêm. Mặc dù thức ăn có mùi vị giống nhau nhưng vẻ ngoài của chúng thật sự ảnh hưởng tới cảm giác ngon miệng của chúng ta đấy.

5. Màu vàng và cam khiến chúng ta đói hơn

Bát đĩa màu vàng khiến chúng ta đói hơn (Ảnh: Internet)
Bát đĩa màu vàng khiến chúng ta đói hơn (Ảnh: Internet)

Theo các nghiên cứu, não của chúng ta tiết ra nhiều serotonin hơn khi chúng ta nhìn thấy màu vàng. Vì lẽ đó, màu vàng gắn liền với sự ấm no, hạnh phúc. Màu này khiến chúng ta lạc quan hơn và có khả năng ăn nhiều hơn, và màu da cam cũng vậy. Đó là lý do tại sao nhiều nhà hàng hay sử dụng màu sắc ấm áp, kích thích sự thèm ăn – chẳng hạn như cam và vàng – trong thiết kế của họ.

6. Hình dạng và màu sắc của cốc có thể ảnh hưởng đến hương vị cà phê

Hương vị của cà phê không thực sự thay đổi đâu nhé (Ảnh: Internet)
Hương vị của cà phê không thực sự thay đổi đâu nhé (Ảnh: Internet)

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng màu sắc và hình dạng của tách cà phê ảnh hưởng đến nhận thức của người uống về cà phê. Được biết, cả những người nghiệp dư và chuyên gia về cà phê đều nhận thấy rằng cà phê có mùi thơm nồng hơn đáng kể trong chiếc cốc hình hoa tulip. Ngoài ra, chúng ta cũng liên kết màu tối với vị đậm, vậy nên đây là lý do tại sao cà phê có vị đậm hơn trong tách trắng: đối lập với chiếc cốc màu trắng, màu cà phê sẽ trông tối hơn.

7. Màu xanh lam là chất ức chế sự thèm ăn

Màu xanh lam lại có tác dụng trái ngược với màu vàng (Ảnh: Internet)
Màu xanh lam lại có tác dụng trái ngược với màu vàng (Ảnh: Internet)

Sự vắng mặt của màu xanh lam của thực phẩm trong tự nhiên khiến nó trở thành một chất ức chế sự thèm ăn. Ngoại trừ quả việt quất, chúng ta khó có thể tìm được màu xanh lam với bất kỳ loại thực phẩm nào. Vì chúng ta không thể liên kết màu xanh lam với thức ăn nên chúng ta thường có xu hướng ăn ít hơn khi ở trong môi trường có màu xanh lam. Do đó, nhiều chương trình giảm cân thường sử dụng bát đĩa màu xanh.

8. Sô cô la nóng đựng trong cốc màu cam sẽ ngon hơn

Hơi khó hiểu nhỉ? (Ảnh: Internet)
Hơi khó hiểu nhỉ? (Ảnh: Internet)

Màu sắc của cốc mà chúng ta uống có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cách chúng ta nghĩ về mùi vị đồ uống của mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người thích sô cô la nóng khi nó được phục vụ trong cốc màu cam hoặc kem hơn. Những màu này dường như có thể làm tăng hương vị sô cô la, khiến nó ngọt hơn và đậm đà hơn, cải thiện sự yêu thích của mọi người đối với món đồ uống này.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

6 easter eggs ẩn giấu trong MV Yet To Come của BTS: ARMY nhận ra được bao nhiêu điều?

Hôm nay, vào lúc 11h Việt Nam, MV “YET TO COME” đã được phát hành, đánh dấu sự trở lại của BTS cũng như là các ARMY. Vậy, mọi người hãy cùng BlogAnChoi điểm lại những hình ảnh trong MV “YET TO COME” của BTS nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận