Có một số loại thực phẩm rất bổ dưỡng khi ăn cùng nhau nhưng khi được cất chung một chỗ lại trở thành “thảm họa”. Một số loại thực phẩm thải ra chất khí có thể khiến các loại thực phẩm khác chín nhanh hơn, thậm chí là bị biến chất. Đó là lý do tại sao một số loại thực phẩm nên tránh xa nhau ra một chút. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về 9 cặp thực phẩm bạn không nên cất trữ cùng nhau nhé.

1. Táo và cà rốt

Hai loại rau củ này đều rất bổ dưỡng nhưng chúng không hợp nhau đâu nhé (Ảnh: Internet)
Hai loại rau củ này đều rất bổ dưỡng nhưng chúng không hợp nhau đâu nhé (Ảnh: Internet)

Táo sản sinh ra rất nhiều etylen (một chất hóa học tự nhiên có tác dụng giấm chín rau quả trái cây), đó là lý do tại sao bạn phải cẩn thận khi bảo quản chúng chung với các loại thực phẩm khác. Đặc biệt không nên đặt táo bên cạnh cà rốt bởi chỉ sau 2 tuần là cà rốt sẽ có vị đắng ngay lập tức.

2. Dưa chuột và cà chua

Hai loại quả này chỉ nên ở cùng nhau trong món salad mà thôi (Ảnh: Internet)
Hai loại quả này chỉ nên ở cùng nhau trong món salad mà thôi (Ảnh: Internet)

Dưa chuột rất nhạy cảm với etylen nên đừng bảo quản chúng với cà chua là tốt nhất, bạn sẽ không muốn thấy dưa chuột của mình bị úa vàng sớm hơn bình thường đâu. Tốt nhất là bạn nên cất dưa chuột trong tủ lạnh và để cà chua trên bệ bếp, chỉ kết hợp chúng khi muốn làm món salad thôi nhé.

3. Hành tây và khoai tây

Đây thực sự là một trận chiến "lưỡng bại câu thương" đấy (Ảnh: Internet)
Đây thực sự là một trận chiến “lưỡng bại câu thương” đấy (Ảnh: Internet)

Hành tây rất dễ hấp thụ hơi ẩm nhưng nếu muốn bảo quản lâu thì phải luôn ở trong môi trường khô ráo, trong khi đó khoai tây tỏa ra rất nhiều hơi ẩm. Theo thời gian, khoai tây sẽ mọc mầm và hành thì lại ra chồi xanh, vì vậy chúng không thể ở gần nhau được.

4. Chuối và bơ

Bạn có thể đặt chúng cạnh nhau nếu muốn bơ chín nhanh hơn (Ảnh: Internet)
Bạn có thể đặt chúng cạnh nhau nếu muốn bơ chín nhanh hơn (Ảnh: Internet)

Cả chuối và bơ đều sản sinh ra khí etylen ủ chín hoa quả. Vậy nên nếu bạn thấy quả bơ đã quá chín thì hãy đặt nó tránh xa chuối ra. Nhưng nếu bạn muốn bơ chín nhanh hơn thì có thể yên tâm cho bơ xanh vào túi giấy và bảo quản bên cạnh chuối.

5. Đào và chuối

Rõ ràng là người bạn chuối này khá "nguy hiểm" đấy (Ảnh: Internet)
Rõ ràng là người bạn chuối này khá “nguy hiểm” đấy (Ảnh: Internet)

Đào chín nên tránh xa chuối vì như đã nói ở trên, khí etylen do chuối thải ra sẽ khiến đào chín nhanh hơn bình thường. Chuối càng chín thì lượng khí etylen sinh ra càng nhiều.

6. Cà tím và dưa

Nên bảo quản cà tím ở riêng một góc là tốt nhất (Ảnh: Internet)
Nên bảo quản cà tím ở riêng một góc là tốt nhất (Ảnh: Internet)

Dưa có thể làm cho cà tím hỏng nhanh hơn bình thường nên đừng cất cà tím trong tủ cùng với dưa nhé. Nhưng nếu bạn muốn bảo quản cà tím trong tủ lạnh thì tốt hơn hết hãy để chúng tránh xa tất cả các loại trái cây có trong tủ nhé.

7. Nho và xoài

Nho cực kỳ "mong manh dễ vỡ" nên hãy cẩn thận trong quá trình bảo quản nhé (Ảnh: Internet)
Nho cực kỳ “mong manh dễ vỡ” nên hãy cẩn thận trong quá trình bảo quản nhé (Ảnh: Internet)

Nho không chịu đựng được bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào ở gần nó, đặc biệt là xoài vì chúng thải ra quá nhiều khí etylen khiến quá trình chín và thối rữa diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, các loại rau có mùi mạnh cũng nên được cách ly với loại hoa quả “đỏng đảnh” này vì nho rất dễ hấp thụ mùi xung quanh.

8. Việt quất và dâu tây

Dâu tây chín và việt quất kỵ nhau đấy nhé (Ảnh: Internet)
Dâu tây chín và việt quất kỵ nhau đấy nhé (Ảnh: Internet)

Quả việt quất tạo ra khí etylen nên nếu bảo quản chúng cùng dâu tây chín thì dâu tây sẽ chín nhanh và bị hư hỏng nhanh hơn bình thường. Bạn có thể bảo quản dâu tây chưa chín cùng với quả việt quất nhưng nếu cả hai loại quả đều đã chín thì hãy ăn chúng thật nhanh nhé.

9. Xuân đào và bắp cải

Thêm một cặp đôi không nên bảo quản cùng nhau (Ảnh: Internet)
Thêm một cặp đôi không nên bảo quản cùng nhau (Ảnh: Internet)

Xuân đào là loại trái cây tiết ra nhiều khí etylen trong khi bắp cải lại cực kỳ nhạy cảm với loại khí này, vì vậy nếu bảo quản chúng cùng nhau thì bắp cải sẽ rất nhanh bị hỏng. Tốt nhất là bạn nên bảo quản bắp cải trong túi nilon để trong tủ lạnh tối đa 2 tuần, còn quả xuân đào nên được bảo quản trong bát hoặc túi (không chung với bắp cải).

Trên đây là những cặp thực phẩm bạn không nên bảo quản cùng nhau vì dễ bị hư hỏng và mất chất dinh dưỡng. Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Xem thêm

Quả chà là có tác dụng gì cho sức khỏe? 6 lý do để ăn loại quả này hàng ngày

Quả chà là - một trong những biểu tượng của nền văn hóa Ả Rập - là một món ăn nhẹ thơm ngon và bổ dưỡng cực kỳ có lợi cho sức khỏe của bạn. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về các lợi ích của quả chà là và 6 lý do nên ăn chà là hàng ngày nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mộc Chi

Mình chuyên để táo với cà rốt chung cùng nhau