Tất cả chúng ta đều quen thuộc với Google, đó là cỗ máy tìm kiếm khổng lồ lớn nhất thế giới mà hầu hết mọi người đều sử dụng ít nhất vài lần mỗi ngày. Ngoài ra công ty Google còn sở hữu hệ điều hành Android trong điện thoại của chúng ta và nền tảng video YouTube. Nhưng dưới đây là 10 sự thật cực kỳ hay ho mà ngay cả những người dùng Google thường xuyên cũng có thể chưa biết. Hãy cùng khám phá nhé!

Google ban đầu được lưu trữ trên các ổ cứng 4GB

Nhiều năm trước, trong những ngày đầu mới được phát triển tại Đại học Stanford (Mỹ), thuật toán công cụ tìm kiếm của Google đã được lưu trữ trên 10 ổ cứng 4GB riêng biệt. Phương pháp tìm kiếm theo cấu trúc link của Google đòi hỏi nhiều không gian lưu trữ, do đó sử dụng nhiều ổ cứng là cách duy nhất để đảm bảo đủ không gian. Ngày nay chúng ta đã có thẻ microSD nhỏ gọn với dung lượng lưu trữ rất lớn tiện lơi hơn nhiều.

Bộ nhớ của Google ban đầu được đặt trong khung LEGO (Ảnh: Internet).
Bộ nhớ của Google ban đầu được đặt trong khung LEGO (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên điều kỳ lạ hơn là Sergey Brin và Larry Page – hai người sáng lập Google – đã quyết định tạo nên bộ lưu trữ ổ cứng của mình từ những khối LEGO. Cách này cho phép họ có thể mở rộng dung lượng lưu trữ một cách dễ dàng thay vì phải mua các cấu trúc mới đắt tiền hơn khi cỗ máy tìm kiếm ngày càng phát triển mở rộng. Ngày nay Google đã quản lý hơn 100 triệu gigabyte dữ liệu, lớn hơn rất rất nhiều so với dung lượng lưu trữ 40 GB ban đầu.

Đại học Stanford sở hữu bằng sáng chế thuật toán tìm kiếm đầu tiên của Google

Dự án phát triển thuật toán tìm kiếm của Google được gọi là Pagerank theo tên của Larry Page và đã được thực hiện với sự trợ giúp của Đại học Stanford trong thời gian hai người đang học ở trường này. Do đó khi Larry Page được cấp bằng sáng chế cho thuật toán này thì nó được đưa về cho Stanford.

Larry Page và Sergey Brin tạo ra Google khi còn đang học tại Đại học Stanford (Ảnh: Internet).
Larry Page và Sergey Brin tạo ra Google khi còn đang học tại Đại học Stanford (Ảnh: Internet).

Khi hai người rời trường để thành lập công ty, Đại học Stanford đã nhận được 1,8 triệu cổ phiếu của Google để đổi lấy quyền giữ bằng sáng chế dài hạn. Kể từ đó, Pagerank đã mang về hơn 337 triệu USD cho Stanford, quá đủ để Sergey Brin và Larry Page được đưa vào Hội trường Danh dự dành cho những nhà phát minh của ngôi trường danh giá này.

Hiện nay Pagerank không phải là thuật toán duy nhất được Google sử dụng để tìm kiếm, nhưng đó là nền móng đầu tiên.

Bãi cỏ của công ty Google được cắt bởi đàn dê

Google có một cơ sở tại Mountain View, bang California, khu đất mọc đầy cỏ dại và cần được cắt tỉa thường xuyên. Thay vì chi tiền cho máy cắt cỏ, Google đã sử dụng một đàn dê để làm công việc này.

Đàn dê dọn cỏ cho Google ở Mountain View (Ảnh: Internet).
Đàn dê dọn cỏ cho Google ở Mountain View (Ảnh: Internet).

Công ty đã thuê một đàn dê 200 con từ trang trại California Grazing để dọn cỏ, mỗi lần chúng sẽ có thời gian một tuần thoải mái ăn cỏ trên khu đất này. Về chi phí thì tương đương với dùng máy cắt cỏ nhưng Google cho rằng dê sẽ thân thiện với môi trường hơn và nhìn ngắm chúng cũng thú vị hơn.

“Đừng làm kẻ xấu”

Đây là một trong những sự thật rất ít người biết về Google, đó là công ty có một phương châm khá kỳ lạ: “Don’t be evil” – Đừng làm kẻ xấu. Phương châm này lần đầu tiên được đề xuất bởi nhân viên Paul Buchheit vào đầu những năm 2000 và xuất hiện trong bản cáo bạch IPO năm 2004 của Google. Ý nghĩa của câu nói này là xây dựng văn hóa công ty tránh xung đột lợi ích và thiên vị, nhắc nhở các nhân viên phải luôn khách quan.

Phương châm của Google (Ảnh: Internet).
Phương châm của Google (Ảnh: Internet).

Sau khi Google được tái cấu trúc dưới quyền sở hữu của công ty mẹ Alphabet vào năm 2015, phương châm này đã thay đổi một chút để trở nên nhẹ nhàng hơn: “Do the right thing” – hãy làm điều đúng, và được đưa vào bộ quy tắc ứng xử của công ty mẹ. Tuy nhiên trong quy tắc ứng xử của Google vẫn giữ nguyên như ban đầu.

Google từng có tên là Backrub

Ngày nay từ “Google” đã phổ biến tới mức được đưa vào từ điển như một động từ, nhưng trước đây gã khổng lồ công nghệ đã từng mang một cái tên khác. Ban đầu, công cụ tìm kiếm chạy trên các máy chủ ở Đại học Stanford được gọi là Backrub, đó là vì thuật toán của nó tìm kiếm và xếp hạng các trang web dựa trên các liên kết trỏ ngược (back link).

Tên gọi ban đầu của Google là Backrub (Ảnh: Internet).
Tên gọi ban đầu của Google là Backrub (Ảnh: Internet).

Cái tên Google là cách chơi chữ của “googol”, một thuật ngữ toán học biểu thị con số cực lớn gồm số 1 và 100 số 0 đứng sau. Theo Google, cái tên này phản ánh mục tiêu của Larry và Sergey là tìm kiếm và sắp xếp một lượng dữ liệu web khổng lồ như vậy. Cũng có một giả thuyết khác nói rằng cái tên Google xuất hiện do lỗi chính tả tình cờ của từ googol khi họ muốn tìm một cái tên cho công ty của mình.

Một con khủng long T-rex có tên là Stan

Cơ sở của Google tại Mountain View có một số hiện vật kỳ lạ, từ các linh vật Android đáng yêu đến khu chơi bóng dành cho người lớn và cả một con tàu không gian. Nhưng thú vị nhất trong số đó có lẽ là bộ xương khủng long T-rex.

Bộ xương khủng long bạo chúa trong khuôn viên của Google (Ảnh: Internet).
Bộ xương khủng long bạo chúa trong khuôn viên của Google (Ảnh: Internet).

Bộ xương được đặt tên là Stan dựa theo một bộ xương khủng long có thật được khai quật cách không xa trụ sở chính của Google. Stan xuất hiện lần đầu trong khuôn viên Google vào năm 2006 và xung quanh nó là những con hồng hạc bằng nhựa màu hồng của công ty. Người ta cho rằng bộ xương này được dùng để nhắc nhở các nhân viên không được phép để cho Google rơi vào cảnh “tuyệt chủng”.

Máy chủ đặt trong gara

Những ngày đầu mới phát triển, LEGO không phải là thứ diuy nhất giúp xây dựng nên bộ máy đầu tiên của Google. Các máy chủ đầu tiên của nó được tạo ra vào năm 1998 có trụ sở tại một gara ở Menlo Park, California.

Hai nhà sáng lập của Google những ngày đầu (Ảnh: Internet).
Hai nhà sáng lập của Google những ngày đầu (Ảnh: Internet).

Khi Page và Brin khởi nghiệp với số vốn ít ỏi, họ phải tìm cách xây dựng máy chủ của mình từ các vật liệu rẻ tiền. Những tấm bảng gỗ rất đơn giản đã được sử dụng để phân chia các giá đỡ của bộ máy, tránh hơi nóng của chúng ảnh hưởng lẫn nhau. Nhưng cách đó cũng không ngăn được các bộ phận thường xuyên bị hỏng. Họ đã sử dụng hàng ngàn máy chủ được đỡ bởi những tấm bảng gỗ như vậy.

Tổng cộng, Page và Brin đã chế tạo 30 giá đỡ cho máy chủ, mỗi giá đỡ có 8 ổ cứng 22GB và 4 PC, sau này có thêm nhiều hơn. Đó là một khởi đầu rất khiêm tốn nếu so với gã khổng lồ công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay chi gần 3 tỷ USD để điều hành các trung tâm dữ liệu cực lớn của mình.

Giai đoạn phát triển mạnh mẽ

Từ khởi đầu nhỏ bé, Google đã phát triển thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới, phục vụ hơn 1 tỷ thiết bị trên toàn thế giới. Không dừng lại ở đó, Google tiếp tục phát triển các ý tưởng mới của riêng mình cũng như mua lại các công ty nhỏ có triển vọng trong tương lai.

Theo thống kê của Alphabet, trung bình cứ mỗi 1 tuần công ty này lại thực hiện 1 vụ sáp nhập và mua lại công ty khác. Tính đến tháng 6 năm 2016, Google đã mua lại hơn 190 công ty khác, nhưng họ cũng đã bán đi một số công ty mà đáng kể nhất là Motorola – khoản mua đắt nhất của Google từ trước đến nay.

Những công ty đã bị Google thâu tóm (Ảnh: Internet).
Những công ty đã bị Google thâu tóm (Ảnh: Internet).

Google thời kỳ đầu chạy rất chậm

Với khởi đầu đơn giản như đã nêu, không có gì ngạc nhiên khi quá trình tìm kiến của Google ở thời đó rất chậm. Dung lượng lưu trữ ít và băng thông hạn chế khiến cho Google lúc đầu chỉ có thể thu thập dữ liệu và sắp xếp các trang web với tốc độ khoảng 30 đến 50 trang mỗi giây, tùy theo nội dung cụ thể của chúng.

Ngày nay, Google có thể lướt qua hàng triệu trang web mỗi giây và xếp hạng chúng dựa trên 200 yếu tố khác nhau, quá trình này chỉ mất chưa tới 1/8 giây để hoàn thành.

Thỏa thuận mua YouTube tại nhà hàng

Một câu chuyện thú vị về Google là thương vụ liên quan đến một trong những công ty có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới hiện nay – YouTube.

Ngay sau khi thỏa thuận trị giá 1,65 tỷ USD được hoàn thành, người đồng sáng lập YouTube là Steven Chen đã tiết lộ rằng các giám đốc điều hành từ Google và Yahoo (chủ sở hữu cũ của YouTube) đã gặp nhau tại một nhà hàng của thương hiệu Denny ở Palo Alto, California để thương lượng về các điều khoản.

Rõ ràng họ đã chọn nhà hàng Denny vì đó là một địa điểm trung lập thay vì thỏa thuận tại văn phòng của một trong hai bên. Steven Chen được cho là đã gọi món phô mai que mozzarella. Sau đó CEO của Google là Eric Schmidt đã hứa với những người sáng lập YouTube rằng họ sẽ được tiếp cận nguồn tài nguyên gần như không giới hạn nếu họ có thể làm cho người dùng hài lòng với dịch vụ của mình, và thỏa thuận đã được chốt.

Trên đây là những sự thật thú vị và bất ngờ về công ty Google tưởng như đã quen thuộc với tất cả chúng ta. Bạn ấn tượng nhất với điều nào? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

20+ sự thật thú vị bất ngờ về YouTube - Nền tảng video “gây nghiện” cho cả thế giới

Ngày nay YouTube là nền tảng video yêu thích của tất cả mọi người, hầu như ai cũng phải lướt qua YouTube vài lần mỗi ngày để “hóng” những video vui nhộn hay ho. Nhưng có rất nhiều điều thú vị có thể bạn chưa biết về nền tảng này, từ quá trình phát triển cho tới những nhân ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận