Mặc dù hiện tại chúng ta biết rất ít về sự nguy hiểm của việc sử dụng thuốc lá điện tử, nhưng một thông tin quan trọng là chúng không an toàn khi sử dụng xung quanh những đứa trẻ của bạn và vấn đề chính là thuốc lá điện tử vẫn chưa được kiểm soát.

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là một thiết bị nhỏ chạy bằng pin trông giống như thuốc lá thật. Chúng được thiết kế để mô phỏng trải nghiệm hút thuốc mà không cần đốt thuốc lá. Chúng có hình dáng giống như đèn pin, hay thậm chí là bút máy, nhưng có một ngăn lớn trong suốt để đựng chất lỏng. Thuốc lá điện tử không sử dụng thuốc lá, thay vào đó, nó làm bay hơi cái gọi là chất lỏng điện tử, sau đó được hít vào. Nó được tạo thành từ ba phần: hộp hít chứa chất lỏng, máy hóa hơi làm nóng chất lỏng thành hơi và pin cung cấp năng lượng cho thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử là một thiết bị nhỏ chạy bằng pin trông giống như thuốc lá thật. (Nguồn: Internet)
Thuốc lá điện tử là một thiết bị nhỏ chạy bằng pin trông giống như thuốc lá thật. (Nguồn: Internet)

Người dùng không hít phải lượng hắc ín như khi hút thuốc lá thông thường, nhưng chúng không phải là một lựa chọn thay thế lành mạnh cho việc hút thuốc. Vẫn còn khó để biết chính xác tác dụng khi sử dụng thuốc lá điện tử, vì đây là một sản phẩm khá mới. Các chuyên gia tin rằng nước thải ra từ thuốc lá điện tử có thể gây hại và nếu người dùng không chắc chắn về hơi họ đang hít vào, họ chắc chắn nên thận trọng với không khí họ thở ra xung quanh con mình.

Chất lỏng được sử dụng trong thuốc lá điện tử thường được tạo thành từ glycerine, nicotine, propylene glycol và các hóa chất tạo hương vị. Nghiên cứu cho thấy rằng khi chất lỏng này được làm nóng, nó sẽ tạo ra các hóa chất khác, đi thẳng vào phổi khi hít phải và có khả năng là nguyên nhân gây ung thư trong nhiều năm đối với một số người. Khi bạn tiếp tục sử dụng thuốc lá điện tử, có dấu vết nicotin trong hơi thở có thể khiến mạch máu của bạn bị thu hẹp. Điều này sẽ khiến trẻ thở kém hiệu quả hơn, tuy nhiên rất khó xác định liệu tác động tương tự có xảy ra với trẻ khi chúng hít phải hơi trong không khí hay không. Propylene glycol trong tinh dầu cũng có thể gây kích ứng phổi và do đó gây khó thở.

Tiếp xúc với nicotine qua tay

Vì thuốc lá điện tử vẫn là một sản phẩm tương đối mới nên không có nhiều nghiên cứu xem xét việc tiếp xúc với nicotin qua thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến em bé của bạn như thế nào. Mặc dù vậy, có rất nhiều dữ liệu cho thấy việc tiếp xúc với nicotin thụ động có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ. Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc thụ động có thể bị cảm lạnh,viêm phổi, các vấn đề về hô hấp và nhiễm trùng tai.

Cả trẻ em và người lớn đều có thể bị ngộ độc khi tiếp xúc với quá nhiều nicotine. (Nguồn: Internet)
Cả trẻ em và người lớn đều có thể bị ngộ độc khi tiếp xúc với quá nhiều nicotine. (Nguồn: Internet)

Cả trẻ em và người lớn đều có thể bị ngộ độc khi tiếp xúc với quá nhiều nicotine. Khi đổ đầy thiết bị của bạn, hãy đảm bảo không để bất kỳ dung dịch nào dính vào da và khi bạn cần vứt hộp đi, hãy làm theo hướng dẫn thải bỏ trên nhãn sản phẩm. Bằng cách đó, dung dịch nicotine sẽ không xuất hiện ở nơi trẻ em có thể lấy được.

Cha mẹ có thể chọn thuốc lá điện tử làm phương pháp cai thuốc lá, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy nó giúp bỏ thuốc lá. Chúng thường được quảng cáo là giải pháp thay thế an toàn hơn nhưng vẫn chưa được khoa học chứng minh là giúp bỏ thuốc lá vĩnh viễn. Thuốc lá điện tử được bán trên thị trường với hương vị như sô cô la và dâu tây và thật không may, điều này có thể khuyến khích những người không hút thuốc, đặc biệt là trẻ vị thành niên, bắt đầu hút thuốc.

Cha mẹ có thể làm gì?

Một điều mà các bậc cha mẹ nên cẩn thận là đảm bảo rằng họ cất giữ thuốc lá điện tử một cách an toàn, ở nơi mà trẻ em không thể tìm thấy, để ngăn trẻ vô tình nuốt phải bất cứ thứ gì khó chịu. Một nghiên cứu cho thấy trẻ em tiếp xúc với thuốc lá điện tử có nguy cơ nhập viện cao gấp 5,2 lần so với những trẻ không hút thuốc.

Một điều mà các bậc cha mẹ nên cẩn thận là đảm bảo rằng họ cất giữ thuốc lá điện tử một cách an toàn, ở nơi mà trẻ em không thể tìm thấy, để ngăn trẻ vô tình nuốt phải bất cứ thứ gì khó chịu. (Nguồn: Internet)
Một điều mà các bậc cha mẹ nên cẩn thận là đảm bảo rằng họ cất giữ thuốc lá điện tử một cách an toàn, ở nơi mà trẻ em không thể tìm thấy, để ngăn trẻ vô tình nuốt phải bất cứ thứ gì khó chịu. (Nguồn: Internet)

Phải nói rằng, điều quan trọng là thuốc lá điện tử phải được quản lý giống như thuốc lá ‘thật’, bao gồm hạn chế bán hàng theo độ tuổi, bằng cách thêm nhãn cảnh báo vào bao bì và tăng cường luật không hút thuốc để bảo vệ mọi người khỏi tác hại khi tiếp xúc với thuốc lá điện tử.

Xem thêm

Cách điều trị dị ứng đậu phộng hiệu quả trong 4 năm

Một cuộc nghiên cứu gần đây đã tìm ra phương pháp điều trị dị ứng đậu phộng hiệu quả kéo dài đến 4 năm sau khi tiến hành điều trị bằng con đường ăn uống. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về cách điều trị căn bệnh lạ này và những lưu ý khi ăn đậu phộng để an toàn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận