Tiểu thuyết Nhật Bản nổi tiếng Cô Gái Văn Chương là câu chuyện về Tooko với khả năng thấu hiểu được những trang sách thông qua việc…ăn chúng. Cũng nhờ đó mà Inoue và Tooko đã có được trải nghiệm đặc biệt mà trước đây hộ chưa từng biết đến. Cô Gái Văn Chương – một khía cạnh của văn học mà chúng ta còn đang vô tình lãng quên.

Cô Gái Văn Chương – Một góc nhìn khác về văn học

Cô Gái Văn Chương là tựa đề vô cùng nổi tiếng trong các đầu sách light novel được xuất bản ở Việt Nam. Nomura Mizuki hoàn thành cuốn sách với 8 tập truyện chính, 4 truyện ngắn và 4 tập ngoại truyện. Hiện tại Thái Hà Books đã dịch sang tiếng Việt và xuất bản 8 tập truyện chính và 6 tập truyện liên quan. Dẫu nghe qua các tác phẩm văn học nổi tiếng có phần khô khan, hàn lâm nhưng tác giả đã khéo léo lồng ghép, dùng câu từ lẫn sự miêu tả tâm lý đầy hấp dẫn khiến cho Cô Gái Văn Chương trở nên hấp dẫn ngay cả khi độc giả đã gấp sách lại.

Cô gái văn chương
Tiểu thuyết Cô gái văn chương. (Ảnh: Internet)
  • Tác giả: Nomura Mizuki
  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  • Thể loại: Lightnovel
  • Ngày xuất bản: 03/2014
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Văn Học
  • Công ty phát hành: Thái Hà Books
  • Giá bìa: 476.000 VNĐ/ combo 7 tập
  • Kích thước: 13 x 20.5 cm
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Tổng số tập: 8 tập truyện chính, 4 tập ngoại truyện và 4 tập truyện ngắn.

Chân dung tác giả Nomura Mizuki 

Nomura Mizuki sinh ra và lớn lên tại tỉnh Fukushima, một tỉnh nằm ở phía Đông Bắc của đất nước mặt trời mọc, được ca ngợi là “Vương quốc của những bản hợp xướng”. Cô yêu thích sáng tác văn học từ khi còn nhỏ, ước mơ sau này trở thành nhà văn và cô đã thực hiện được điều đó. Tác phẩm đầu tay của Nomura là “Tiếng ca tại sân bóng bàn trên đỉnh Akagi” đã đoạt giải nhất giải thưởng Entame lần thứ 3.

Cô Gái Văn Chương
Quotes trong Cô Gái Văn Chương (Ảnh: Internet)

Một số tác phẩm đã được xuất bản của cô ở Việt Nam được chào đón vô cùng nồng nhiệt, tiêu biểu như: Cô Gái Văn Chương, Chàng Thẩm Định Viên Và Nữ Tác Giả Tập Sự, Khi Hikaru Còn Trên Thế Gian Này,…

Nội dung chính của tiểu thuyết Cô Gái Văn Chương

Inoue Konoha là một học sinh trung học cực kỳ bình thường, cho đến ngày cậu đoạt giải nhất cuộc thi văn học ở năm lớp 9 – sự kiện khiến cho cậu đột nhiên trở thành người nổi tiếng. Do Inoue sử dụng bút danh, đồng thời ngay sau thành công đó, người bạn thân nhất của cậu đã tự tử, vì vậy Inoue không hề lưu luyến mà từ bỏ luôn hào quang trong quá khứ. Tiếc là sau đó cậu vướng phải Tooko Amano, một người kỳ quái, một đàn chị lạ lùng.

Cô gái văn chương bìa mềm
Cô gái văn chương( Nguồn: Internet)

Tooko thấu hiểu trang sách, cảm nhận văn học bằng một cách rất kỳ lạ, đó chính là…ăn chúng, nhai nuốt từng tờ giấy in chữ. Hằng ngày cô giao cho Inoue viết những câu chuyện ngắn theo ba chủ đề cho trước, hay còn được gọi là truyện tam đề, để cô ăn chúng. Từ đó mọi chuyện kỳ lạ bắt đầu đua nhau ập tới, khiến cho cả hai bị cuốn vào vòng xoáy của các sự kiện tương tự trong các tác phẩm văn học nổi tiếng mà sau cùng, chỉ họ mới tìm ra được đáp án thích hợp nhất.

Độc giả thỉnh thoảng sẽ gặp những tình huống hơi có chút khó hình dung, bởi vì đôi khi sự lồng ghép quá mức tỉ mỉ tinh tế mà chúng ta chưa thể nào “cảm” được toàn bộ trong lần đọc đầu tiên. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, hãy kiên nhẫn đợi đến cuối, bạn sẽ được giải thích lần nữa qua “trí tưởng tượng” của Tooko, sau đó kết thúc câu chuyện một cách trọn vẹn nhờ lời động viên chân thành đến từ Cô Gái Văn Chương.

Cảm nhận của độc giả về tiểu thuyết Cô Gái Văn Chương

Sách được Thái Hà Books chăm chút khi mua luôn cả bìa sách minh họa giống với bản gốc của họa sỹ Takeoka Miho. Tất cả các tập sách đều là bìa mềm, chất giấy dày dặn, mực in rõ ràng, không có hiện tượng nhòe mờ. Khi cầm bộ sách Cô Gái Văn Chương trên tay mang đến trải nghiệm rất tốt cả về chất lượng lẫn giá trị thẩm mỹ.

Cô Gái Văn Chương
Bìa sách Cô Gái Văn Chương( Nguồn: Internet)

Trong phần bình luận của hầu hết các độc giả đều hài lòng và tích 5 sao cho cuốn sách. Các phần truyện phía sau ngày càng nhận được các phản hồi tích cực, bạn Aiden Thái trên goodreads đã cho cuốn sách 5 sao ở tập đầu tiên, miêu tả cảm giác bản thân khi được đắm mình trong từng trang sách.

Cô Gái Văn Chương
Phản hồi của độc giả về Cô Gái Văn Chương

Ngoài ra, ở các trang web bán online như Fahasa hay Tiki đều có các bình luận đánh giá 5 sao cùng lời khen tuy rằng ngắn gọn song phản ánh đầy đủ về chất lượng nội dung lẫn hình thức của Cô Gái Văn Chương. Điều này là minh chứng sắt đá cho tài nghệ của Nomura Mizuki, viết về các tác phẩm nổi tiếng, một đề tài tưởng chừng như khô khan mà hấp dẫn đến khó tin.

Cô Gái Văn Chương
Phản hồi của độc giả trên Tiki về Cô Gái Văn Chương

Những điều tâm đắc sau khi đọc tiểu thuyết Cô Gái Văn Chương

“[…] cho dù mặt trời đã lặn thì chỉ cần vượt qua màn đêm nó sẽ lại mọc lên.”

“Có lẽ ngay cả nỗi đau tưởng chừng như cả đời không bao giờ nguôi rồi cũng có lúc dần phải nhạt.”

(Trích Cô Gái Văn Chương Và Tên Hề Thích Chết)

Mỗi một tập truyện là một tác phẩm nổi tiếng mà chúng ta dù rằng chẳng hề quan tâm tới văn học thế giới đều có thể đã từng nghe tên như Thất Lạc Cõi Người của Dazai Osamu trong tập 1, Đồi Gió Hú của Emily Bronte trong tập 2, Bóng Ma Trong Nhà Hát của Gaston Leux trong tập 4, …

Trong Cô Gái Văn Chương, chúng lần nữa được tái hiện dưới các “vụ án” mà Inoue và Tooko vướng phải khi câu lạc bộ hoạt động. Nhân vật và tình huống quen thuộc được tái hiện một cách sống động, chân thật, gần gũi, song đôi chỗ lại xen vào một vài tình tiết khó đoán, đặc biệt, làm cho chúng ta chẳng thể đoán được cốt truyện cho đến khi mọi thứ đã ngã ngũ.

Cô Gái Văn Chương
Cô Gái Văn Chương( Nguồn: Internet)

Tranh ảnh minh họa ở Cô Gái Văn Chương cũng là một điểm cộng rất lớn, toàn bộ tranh được mua bản quyền, xuất bản chung với sách khiến cho những ai từng biết và đọc Cô Gái Văn Chương qua Internet đều cảm thấy quen thuộc, yêu thích ngay từ cái nhìn đầu tiên. Khi chúng ta đã có khuôn mẫu nhân vật sẵn, chỉ việc tưởng tượng họ đang làm gì, ở đâu, việc theo dõi cốt truyện trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Qua mỗi câu chuyện, một hoặc nhiều bài học lại được rút ra, hướng chúng ta tới một mục đích tốt đẹp hơn, sửa chữa sai lầm bản thân đã mắc phải. Sự kết hợp tài tình, hợp lý giữa con người- hoàn cảnh- cốt truyện kèm với bối cảnh văn học được định sẵn khiến cho người đọc thấy nhẹ nhàng, khoan khoái, hiệu quả tiếp thu tăng lên đáng kể.

Cô Gái Văn Chương
Quotes trong Cô Gái Văn Chương( Nguồn: Internet)

Việc nói tới các tác phẩm nổi tiếng, đồng nghĩa với chuyện không thể tránh khỏi những suy nghĩ chủ quan, phán xét chúng. Tuy nhiên, Cô Gái Văn Chương đã mang đến trải nghiệm khác lạ nhờ các hình dung cực kỳ gần gũi như: Paul Gallico có hương vị lành lạnh của “những bông tuyết đầu mùa tan ra trên đầu lưỡi”, truyện thiếu nhi dưới ngòi bút Joan Aiken lại có vị của “những chiếc bánh gừng giòn tan”, tác phẩm do Itou Sachio tựa “mơ mới hái trên cây”,…

Cô Gái Văn Chương
Cô Gái Văn Chương. (Nguồn: Internet)

Song song với đó còn có tuyến nhân vật, tình cảm, suy nghĩ cùng cách phát triển mà Nomura Mizuki lựa chọn đều được lồng ghép vào trong mạch truyện chính. Những bí ẩn về quá khứ của Inoue dần được vén màn, hay như một vài điều thú vị xoay quanh cuộc sống mà Tooko đang trải qua từng ngày. Việc đan xen qua lại như vậy với một số độc giả ban đầu sẽ hơi bỡ ngỡ, nhưng khi bạn đã quen dần, việc dứt khỏi trang sách là một điều vô cùng khó khăn.

Mua tiểu thuyết Nhật Bản Cô Gái Văn Chương ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện giờ hầu hết các web online bán sách lớn và uy tín đều đang còn hàng Cô Gái Văn Chương, bạn có rất nhiều lựa chọn để tìm được cho mình nơi gửi gắm tin tưởng như Nobita, Fahasa, Tiki, Nhà sách Phương Nam, …

Ngoài ra còn một số tựa sách được review trên BlogAnChoi có thể bạn quan tâm:

Và bạn nhớ đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật các tin tức giải trí hữu ích và thú vị nhất bạn nhé!

Xem thêm

30+ truyện tranh bách hợp hay, hot nhất 2023 các bách nữ nên đọc

Tổng hợp các truyện tranh bách hợp hay, hot nhất 2023. Nếu bạn là fans bách hợp, girllove thì chắc chắn lên đọc thử một lần. Từ truyện tranh bách hợp hiện đại, truyện tranh bách hợp cổ trang đều rất xuất sắc, bạn đừng bỏ qua.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận