Giận – một cuốn sách với tiêu đề chỉ gói gọn trong một chữ nhưng lại mở ra cho người đọc muôn vàn sự hiểu biết về cơn giận, từ khởi nguồn của cơn giận trong mỗi con người cho đến cách làm sao để chúng ta tháo gỡ được nó và sống đẹp với xã hội xung quanh mình.

Giận: Hành trình dập tắt lửa giận và trao đi yêu thương

Hỉ nộ ái ố là những thứ cảm xúc mà ai ai cũng có trong cuộc đời của mỗi con người, lúc vui thì cũng có lúc buồn, lúc đau khổ thì cũng sẽ có lúc sung sướng. Cơn giận cũng không là điều ngoại lệ trong những dòng cảm xúc chảy trôi ấy. Giận thông thường là điều mà không ai có thể tránh khỏi được, tuy nhiên để biết cách kiềm chế và kiểm soát cơn giận của chính mình thì cần phải thực tập rất nhiều lần. Ngày hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một cuốn sách thuộc thể loại Tâm lý học giúp chúng ta hiểu rõ hơn về khởi nguồn của cơn giận, đó chính là cuốn sách có tên gọi chỉ vỏn vẹn một chữ – Giận.

Thông tin về sách Giận

  • Tác giả: Thích Nhất Hạnh
  • Thể loại: Tâm lý học Phật giáo
  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hồng Đức
  • Kích thước: 14 x 20,5cm
  • Số trang: 248 trang
  • Giá bìa: 98.000 VND/cuốn
  • Đánh giá trên Tiki: 4,9/5

Vài nét về tác giả Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, tên khai sinh là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11 tháng 10 năm 1926. Ông hoạt động chủ yếu với vai trò là một thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ; ngoài ra còn là nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội tại Việt Nam. Mới gần 3 tháng trước đây, vị thiền sư nơi cổ tự Từ Hiếu đã rời cõi tạm đến niết bàn, khiến nhiều người không khỏi đau buồn.

Chân dung thiền sư Thích Nhất Hạnh. (Nguồn: Internet)
Chân dung thiền sư Thích Nhất Hạnh. (Nguồn: Internet)

Ông là một nhân vật có ảnh hưởng rất lớn không chỉ ở Việt Nam mà còn lan rộng trên toàn thế giới. Nhắc đến đạo Bụt, thì không thể không nói đến tên ông. Trong cuộc đời của mình, vị thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết hơn 100 cuốn sách, trong số đó có rất nhiều sách bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, ông còn là người tiên phong cho các phong trào hòa bình, sử dụng các giải pháp mềm dẻo, không bạo lực. Một số tác phẩm tiêu biểu của sư ông như: Con sư tử vàng của thầy Pháp Tạng, Phép lạ của sự tỉnh thức, How to love, Đạo Phật ngày nay, Muốn an được an, Nói với tuổi hai mươi, Trái tim của Bụt,… Và một trong những cuốn sách đã để lại nhiều dấu ấn không chỉ cho độc giả tại Việt Nam mà còn có sức ảnh hưởng đến nhiều độc giả quốc tế chính là cuốn Giận.

Tổng hợp những cuốn sách hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh. (Nguồn: Internet)
Tổng hợp những cuốn sách hay của thiền sư Thích Nhất Hạnh. (Nguồn: Internet)

Sư ông thuở sinh thời đã sáng lập một trung tâm Thiền học Quốc tế Việt Nam tọa lạc tại đất Pháp, có tên là Làng Mai. Đây là một nơi khá xa so với trung tâm thị thành, để những người khi tới nơi đây có thể tận hưởng sự yên tĩnh, nhẹ nhàng và điều quan trọng là thực tập pháp môn thiền. Bên cạnh cơ sở chính tại Pháp thì Làng Mai còn có nhiều chi nhánh Tu viện ở Mỹ, Thái Lan, Đức và cả Việt Nam nữa.

Mùa thu tại Làng Mai rất đỗi yên bình. (Nguồn: Internet)
Mùa thu tại Làng Mai rất đỗi yên bình. (Nguồn: Internet)

Nội dung cuốn sách Giận

Cuốn sách Giận của thiền sư Thích Nhất Hạnh được xuất bản lần đầu tiên tại Hoa Kì vào năm 2001, ngay trước biến cố ngày 11/9 tại nơi này. Cho nên không phải ngẫu nhiên mà nó được bán chạу ở Hoa Kỳ với 50.000 bản mỗi tuần, trong ᴠòng 9 tháng kể từ ngàу ѕách được хuất bản mà tại Hàn Quốc, ѕách cũng bán được 1 triệu bản trong ᴠòng 11 tháng.

Cuốn ѕách Giận gồm 11 phần, trong đó có những bài thiền tập hướng dẫn chúng ta buông bỏ ѕân hận, dập tắt lửa giận, tiếng nói của уêu thương chân thật,… Bằng việc sử dụng ngôn từ gần gũi, nhẹ nhàng nên từng câu chữ trong cuốn sách dù nghiêng về tâm lí học Phật giáo nhưng nó lại rất dễ đi ѕâu ᴠào lòng người. Sách vừa khoa học nhưng cũng mang đậm nét tâm linh nữa để độc giả chiêm nghiệm, suy ngẫm. Giận đã mở ra những chân trời mới của khả năng xử lý và giải quyết cảm xúc tiêu cực, để chúng ta dễ dàng đối xử đúng đắn với những người xung quanh mình hơn. Rất nhiều độc giả nhờ đọc cuốn sách này mà đã hiểu rõ được bản thân mình, chữa lành vết thương lòng và hòa giải với người thân, bạn bè xung quanh.

Cuốn sách "Giận" tái bản lần thứ 18. (Nguồn: Tác giả)
Cuốn sách “Giận” tái bản lần thứ 18. (Nguồn: Tác giả)

Chỉ với vỏn vẹn một chữ “Giận” để miêu tả cho cuốn sách này, bạn sẽ được giải thích tường tận những gì liên quan đến cơn giận của mình. Sư ông giải thích cách mà chúng ta tiêu thụ những sân hận thông qua thức ăn, những tin tức độc hại hay từ chính môi trường sống xung quanh mình. Giải thích thái độ thường thấy ở mỗi chúng ta khi giận: chắc hẳn sẽ có bực bội, đau khổ, thất vọng; thậm chí là còn trút giận, đè nén và dùng bạo lực lên người khác. Chúng ta dễ dàng cắt đứt một mối quan hệ chỉ vì một cơn giận, hoặc là không dám đối diện với nó.

Điểm nổi bật nhất ở Giận chính là cách mà sư ông dẫn lối chúng ta phải có thái độ đúng đắn và làm sao để vượt qua cơn giận. Cơn giận tới rồi cũng sẽ đi thôi, nên ta chớ đừng “manh động” mà làm gì cả. Phải tìm hiểu cái “nhân” của nó bởi cơn giận nhất thời chỉ là “quả”. Các bước thực tập bỏ qua cội nguồn giận dữ trong chính mình, sư ông viết vô cùng chi tiết, tỉ mỉ và dễ hình dung, dễ thực hành. Ta phải nhận diện được cơn giận đến từ đâu, chớ hề giải thích mà cũng không được chạy trốn. Sau đó, phải biết thực tập ôm ấp sân hận, trở về với hơi thở và bước chân chánh niệm của mình. Chia sẻ với người đối phương – người khiến chúng ta trở nên giận dữ đó là tái lập truyền thông với họ.

Một trích dẫn hay trong sách Giận. (Nguồn: Internet)
Một trích dẫn hay trong sách Giận. (Nguồn: Internet)

Đánh giá của độc giả về cuốn sách Giận

Review của bạn đọc về sách Giận. (Nguồn: Internet)
Review của bạn đọc về sách Giận. (Nguồn: BlogAnChoi)
Review của bạn đọc về sách Giận. (Nguồn: Internet)
Review của bạn đọc về sách Giận. (Nguồn: BlogAnChoi)

Những điều tâm đắc sau khi đọc xong cuốn Giận

Trích dẫn một câu chuyện trong cuốn sách. (Nguồn: Internet)
Trích dẫn một câu chuyện trong cuốn sách. (Nguồn: BlogAnChoi)

Thật vậy, khi đọc xong cuốn sách này mình mới ngỡ ra được một điều rằng có đôi khi, mình giận một ai đó chưa chắc mình là người đau khổ nhất. Mà có thể đối phương mới là người day dứt hơn rất nhiều. Mình đã quá ích kỉ khi chỉ để tâm tới sự sướng, sự khổ, sự thỏa mãn của mình mà quên mất những người thân yêu bên cạnh mình cũng xứng đáng được yêu thương. Cách thức thực tập ôm ấp cơn giận của chính mình, chăm sóc cơn giận đang cháy phừng phực như lửa đốt bỗng chốc hóa thành cơn gió mát làm dịu đi tâm hồn mình, là điều mà mình tâm đắc nhất hiện tại. Mình đã, đang và sẽ tiếp tục thực tập nó, để cho tâm hồn mình được lặng yên, để cho những người xung quanh mình được hạnh phúc. Và bạn hãy cùng thực hành điều đó với mình nhé.

Một câu nói rất hay trong cuốn sách. (Nguồn: Internet)
Một câu nói rất hay trong cuốn sách. (Nguồn: BlogAnChoi)

Chia sẻ về Hiệp ước sống chung an lạc, đây là cách để kết nối với người kia khi cả hai đang giận nhau vô cùng hữu hiệu mà mình rất thích thú. Trong bản hiệp ước, cả hai sẽ cùng ngồi lại và thỏa thuận với nhau những điều xin được nguyện cam kết và thực tạp cùng nhau để hiểu biết, thương yêu và chung sống lâu dài. Còn gì tuyệt vời hơi khi sau mỗi lần giận dỗi nhau, ta không ngoảnh mặt bỏ đi mà chịu ngồi xuống, từ tốn và êm đềm chia sẻ cho nhau nghe những khuất mắt trong lòng.

Mua sách Giận ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bạn có thể xem những bài viết tương tự ở BlogAnChoi:

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi và chia sẻ những cảm nhận của bạn về cuốn sách này nhé!

Xem thêm

20 truyện ngụ ngôn hay cho bé, nuôi dưỡng con thành người nhân nghĩa

Những truyện ngụ ngôn hay cho bé, truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi mà ba mẹ nên kể mỗi đêm trước khi đi ngủ để nuôi dưỡng con thành người nhân nghĩa, lương thiện và tốt bụng.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận