Ngày 21.10 vừa qua, Black Adam đã ra rạp trên toàn thế giới. Hiện tại, bộ phim siêu anh hùng mới của nhà DC đang nhận lại nhiều đánh giá trái chiều từ giới chuyên môn và người xem. Trong bài viết này, mình sẽ phân tích bộ phim và bỏ qua những yếu tố gốc trong truyện tranh, từ đó, chúng ta sẽ thử xem Black Adam có xứng đáng để bạn bỏ tiền ra rạp xem hay không.

Thông tin phim Black Adam

Poster phim Black Adam (Ảnh: Internet)
Poster phim Black Adam (Ảnh: Internet)
  • Điểm IMDb: 7.2/10
  • Đạo diễn: Jaume Collet-Serra
  • Thể loại: viễn tưởng, hành động, siêu anh hùng
  • Thời lượng: 2h4’
  • Diễn viên chính: Dwayne Johnson, Aldis Hodge, Pierce Brosnan,…
  • Ngày ra mắt: 21/10/2022

Nội dung chính trong Black Adam

Cảnh báo Spoil: Phần này mình sẽ đi khá chi tiết nội dung phim nên để tránh spoil các bạn hãy chuyển ngay đến phần review của bài viết.

Bộ phim lấy bối cảnh tại vương quốc Kahndaq, nơi đang bị Intergang kiểm soát để khai thác eternium. Lúc này, nhà khảo cổ Adrianna đang cố tìm kiếm vương miện của Sabbac vì cô cho rằng chính nó là lí do khiến vương quốc của cô đã và đang chìm trong sự nô lệ. Với sự giúp đỡ của anh trai và Ishmael, nhóm đã tìm đến được vị trí của chiếc vương miện nhưng đã bị Intergang bắt được. Trong lúc nổ lực thoát ra, Adrianna đã đánh thức Teth Adam đang bị phong ấn dưới hầm mộ. Từ đây, các sự kiện chính trong phim dần diễn ra…

Vương quốc Kahndaq trong phim Black Adam (Ảnh: Internet)
Vương quốc Kahndaq trong phim Teth Adam (Ảnh: Internet)

Lúc này, Amanda Waller – người phụ nữ đứng sau các dự án bí mật của chỉnh phủ Mỹ – đã cử nhóm Justice Society of America (JSA) gồm Hawkman, Doctor Fate, Cyclone và Atom Smasher đến Kahndaq để bắt Adam vì cho rằng anh chính là mối hiểm họa với thế giới. Bấy giờ, người xem mới biết được Ishmael chính là người đứng đầu của Intergang.

Justice Society of America tập hợp để đến Kahndaq bắt Adam Black (Ảnh: Internet)
Justice Society of America tập hợp để đến Kahndaq bắt Black Adam (Ảnh: Internet)

Tổ chức Intergang ra sức tìm lại chiếc vương miện của Sabbac đang ở chỗ của Adrianna nhưng không thành công. Ishmael phải bắt cóc Amon để uy hiếp cô trả lại vương miện. Teth Adam và nhóm JSA sau những trận đánh nảy lửa đã thống nhất giúp Adrianna giải cứu Amon. Dù thành công trong việc lấy lại vương miện nhưng vì không kiểm soát được sức mạnh mà anh đã làm thương Amon. Black Adam hỗ thẹn khi nhớ lại kí ức hơn 5000 năm trước rồi bỏ đi.

Black Adam hồi tưởng lại về người con Hurut đã chết trong quá khứ (Ảnh: Internet)
Black Adam hồi tưởng lại về người con Hurut đã chết trong quá khứ (Ảnh: Internet)

Qua những hồi tưởng của Adam, ta hiểu được anh không phải là người mà hội các phù thủy tối thượng chọn, tuy nhiên, con trai anh là Hurut đã cứu anh và đã hi sinh để anh trở thành Black Adam. Qua đó, Teth suy nghĩ lại và chịu để cho chính phủ Mỹ kiểm soát. Tuy nhiên, Ishmael đã tái sinh với sức mạnh của 6 ác quỷ và quay lại thống trị Kahndaq. Dr Fate hi sinh giải cứu cho Black Adam và chính tay anh đã xử đẹp Ishmael, đem lại bình yên cho Kahndaq.

Phản diện chính của Black Adam xuất hiện (Ảnh: Internet)
Phản diện chính của Black Adam xuất hiện (Ảnh: Internet)

Trailer phim Black Adam:

Review chi tiết phim Black Adam

Bối cảnh phim Black Adam: mảnh đất mới mẻ đáng để khai thác

Bối cảnh chính trong phim chính là vương quốc Kahndaq, một vương quốc được cho là nằm giữa ranh giới giữa châu Phi và châu Á và văn hóa ảnh hưởng mạnh bởi Ai Cập. Lên phim, vương quốc hiện lên là một đất nước bị nô lệ từ 2600 năm trước công nguyên dưới thời vua Anh-Kot, cho đến hiện tại thì vương quốc lại bị Intergang kiểm soát.

Sinai Penisula được xem là bối cảnh ngoài đời thực của vương quốc Kahndaq trong Black Adam (Ảnh: Internet)
Sinai Penisula được xem là bối cảnh ngoài đời thực của vương quốc Kahndaq trong Black Adam (Ảnh: Internet)

Sở dĩ Kahndaq bị kiểm soát nhiều như vậy vì ở đây được cho là có nhiều eternium, một loại khoáng sản có thể cung cấp cho người sử dụng những ứng dụng khoa học kĩ thuật vượt bậc. Trong phim, Intergang đã ứng dụng eternium để tạo ra động cơ cho các chiếc xe bay hay tạo ra vụ khí chống lại Black Adam.

Eternium được Intergang ứng dụng vào vũ khí để chống lại những thế lực như Black Adam (Ảnh: Internet)
Eternium được Intergang ứng dụng vào vũ khí để chống lại những thế lực như Black Adam (Ảnh: Internet)

Những điều như trên có vẻ sẽ khiến cho nhiều người đam mê vũ trụ siêu anh hùng liên tưởng đến vương quốc Wakanda của Black Panther, một bộ phim cũng sẽ ra rạp vào tháng 11 tới. Cũng giống như vibranium của Wakanda, Kahndaq sở hữu eterinium, tuy nhiên vibranium mang lại sự tiên tiến cho Wakanda còn eterinium mang lại sự thống khổ cho Kahndaq.

Một nô lệ ở Kahndaq bị giết sau khi tìm thấy eternium (Ảnh: Internet)
Một nô lệ ở Kahndaq bị giết sau khi tìm thấy eternium (Ảnh: Internet)

Có thể nói, với cách chọn bối cảnh vừa có tính hiện đại lại có tính lịch sử và văn hóa phong phú như vậy, DC đang có một hướng đi dài hơi hơn cho vương quốc Kahndaq tương tự như cách mà nhà Marvel đã khai thác Wakanda và biến nó thành một biểu tượng. Hi vọng trong thời gian tới, với sự xuất hiện thêm vương quốc Kahndaq thì vũ trụ của DC sẽ có thêm một thế lực đáng xem bên cạnh Atlantic của Aquaman hay Themyscira của Wonder Woman.

Kịch bản phim Black Adam: quá hời hợt cho một nhân vật quan trọng

Bỏ qua những yếu tố liên quan đến truyện tranh, những gì biên kịch phim đưa vào đã biến Black Adam thành một nhân vật quá đơn giản và tầm thường so với tầm vóc của nhân vật này. Dù được giới thiệu là thế lực mạnh nhất nhì vũ trụ DC nhưng những cái uy và sức mạnh đó chỉ được thể hiện qua những pha đánh đấm với người phàm. Còn nếu giao đấu với những siêu anh hùng thật sự thì đạo diễn lại kiềm chế sức mạnh ấy để cho các nhân vật của mình sống để đấu với phản diện chính.

Một phân cảnh giới thiệu Black Adam mà ở đó anh dễ dàng hạ gục người thường (Ảnh: Internet)
Một phân cảnh giới thiệu Black Adam mà ở đó anh dễ dàng hạ gục người thường (Ảnh: Internet)

2/3 phim Black Adam là để giới thiệu nhân vật và tạo tình huống để xây dựng quá trình phát triển tâm lý của nhân vật chính. Nhưng xem đến đây, có vẻ như Black Adam vẫn chưa thực sự có chuyển biến gì đó thực sự lớn ngoài những ăn năn về quá khứ. Vấn đề lớn nhất của hiện tại vẫn nằm đó và nhà làm phim đã để điều này cho phần cuối phim.

Những phân cảnh phô trương sức mạnh của Black Adam không quá có sức nặng (Ảnh: Internet)
Những phân cảnh phô trương sức mạnh của Black Adam không quá có sức nặng (Ảnh: Internet)

Nhưng, thêm một chữ nhưng nữa, nhà làm phim đã giải quyết phần cuối một cách quá dễ đoán và không thể nào lố bịch hơn. Một cái kết mà nhiều đứa trẻ xem phim siêu anh hùng nào cũng đoán được. Phải chăng DC đang thử làm phim tươi sáng và thuần giải trí hơn? Tuy nhiên, với thời kì mà phim siêu anh hùng tràn lan như hiện tại thì thuần giải trí có vẻ là một lựa chọn không hề khôn ngoan.

Chuyển biến tâm lí quá tầm thường của Black Adam (Ảnh: Internet)
Chuyển biến tâm lí quá tầm thường của Black Adam (Ảnh: Internet)

Nói chung thì biên kịch cũng đã cố gắng rất nhiều để xây dựng nên một hình tượng Black Adam vừa có những sức mạnh phi thường vừa phải vật lộn với những tư tưởng để có thể giải cứu cho vương quốc Kahndaq đang bị kiểm soát bởi Intergang. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, những gượng ép trong chuyển biến mạch truyện và tâm lý đã khiến Black Adam trở nên đơn giản và dễ đoán rất nhiều.

Black Adam mang đến một phản diện tệ nhất vũ trụ DC

Theo đánh giá của mình khi xem xong Black Adam thì cảm thấy phản diện trong phim là phản diện tệ nhất của vũ trụ DC. Hình tượng phản diện này còn tệ hơn cả Ludendorff trong Wonder Woman. Như đã nói ở trên, 2/3 thời lượng phim chúng ta không được chứng kiến một phản diện nào hoàn chỉnh vì đạo diễn còn bận giới thiệu Black Adam và nhóm JSA. Điều này vô tình đã khiến cho phản diện chính trong phim không trở thành một đối trọng cân sức với Black Adam cả về thời lượng xuất hiện và ấn tượng trong lòng người xem.

Ares trong Wonder Women từng được xem là phản diện tệ nhất của vũ trụ DC (Ảnh: Internet)
Ares trong Wonder Woman từng được xem là phản diện tệ nhất của vũ trụ DC (Ảnh: Internet)

Nếu tạm thời bỏ qua yếu tố ưu tiên cho nhân vật tiêu đề, thì cũng không thể nào biến một Ishmael trông tầm thường với những hành động không rõ động cơ trở thành kẻ quyền lực nhất ở phe ác. Đạo diễn có lẽ cho rằng đó là cú twist bất ngờ, nhưng theo mình đó là cách làm vội vàng và hấp tấp, một trong những khía cạnh hạn chế của phim hành động. Điều này thường xảy ra khi đạo diễn không quá bận tâm đến hành trình phát triển nhân vật, chỉ cần có nhiều pha cháy nổ và đối đầu mãn nhãn là được.

Tạo hình của phản diện chính trong Black Adam (Ảnh: Internet)
Tạo hình của phản diện chính trong Black Adam (Ảnh: Internet)

Đây cũng được xem như là điểm yếu chí mạng của Black Adam mà bị các nhà phê bình cực kì lên án. Và họ đã thẳng thừng cho Black Adam rất nhiều cà chua thối trên diễn đàn Rotten Tomatoes với 41% cà chua tươi. Và nếu ở một vũ trụ nào đó mình có thể tham gia vào khâu sản xuất thì ít nhất mình mong Ishmael sẽ có vài phân cảnh thời trai trẻ hoặc về nguồn gốc gia tộc của anh. Từ đó có thể thấy rõ hơn động cơ của Ishmael ở hiện tại thay vì chỉ với một câu thoại.

Black Adam là nhân vật siêu anh hùng “đơ” nhất DC

Có lẽ fan của The Rock đã phát cuồng khi thấy poster đầu tiên của phim được công bố. Nhưng phải nói thật một điều rằng Black Adam đã không trao cho đúng người. The Rock chỉ phù hợp để diễn những vai hài hước và hành động đánh đấm còn về khoảng diễn xuất gương mặt và chiều sâu tâm lý thì có lẽ vai diễn Black Adam hoàn toàn không phù hợp với The Rock.

Những hình ảnh nhá hàng của The Rock từng khiến cộng đồng fan của anh dậy sóng (Ảnh: Internet)
Những hình ảnh nhá hàng của The Rock từng khiến cộng đồng fan của anh dậy sóng (Ảnh: Internet)

Những biểu cảm khô cứng trên khuôn mặt chỉ mang lại một cảm giác “ngầu”. Chấm hết. Đó là tất cả những gì đọng lại sau khi mình bước ra khỏi rạp. Nếu bạn đang mong muốn một Black Adam đấu tranh nội tâm dữ dội hay đơn thuần chỉ là sự buồn bã, ân hận khi nhớ lại những sai lầm trong quá khứ thì có lẽ Black Adam sẽ làm bạn thất vọng. Chắc hẳn Gal Gadot đã cảm thấy an ủi phần nào khi DC giờ đã có một người còn đơ hơn mình khi diễn xuất.

The Rock từng rất thành công trong các sản phẩm hài hước như Jumanji (Ảnh: Internet)
The Rock từng rất thành công trong các sản phẩm hài hước như Jumanji (Ảnh: Internet)

Chủ nghĩa anh hùng gượng ép nhất trên màn ảnh

Có thể thấy rõ chủ nghĩa anh hùng trong Black Adam thể hiện qua nhân vật Hawkman chứ không phải là nhân vật tiêu đề. Chính Black Adam cũng đã thoại rằng anh không phải là siêu anh hùng và chưa từng là anh hùng. Tuy nhiên, tư tưởng siêu anh hùng lại được nhồi nhét vào một Hawkman vô cùng mới lạ với người xem. Mình chỉ được biết về Hawkman qua những đoạn thoại ngắn giữa anh với Waller và với Doctor Fate.

Những cuộc đối thoại tay đôi của Black Adam và Hawkman chẳng đi tới đâu (Ảnh: Internet)
Những cuộc đối thoại tay đôi của Black Adam và Hawkman chẳng đi tới đâu (Ảnh: Internet)

Đó là quá ít để cho người xem thấm thía với chủ nghĩa anh hùng mà Hawkman mang đến. Giá như đó là Super Man hay Batman đứng vào vị thế của Hawkman thì có lẽ màn đấu tranh tư tưởng giữa nhân vật chính và phần còn lại đã đáng xem hơn rất nhiều. Trong Black Adam, có cảm giác như tư tưởng của Adam không bị thử thách nhiều và cuối cùng thì những hành động của anh đều có vẻ hợp lí. Thế nhưng, điều này lại rất gượng ép vì nó thông qua lời thoại của Dr Fate chứ không để cho khán giả tự cảm nhận.

DC từng có một cặp siêu anh hùng từng đối đầu nhau trong tư tưởng là Batman và Superman (Ảnh: Internet)
DC từng có một cặp siêu anh hùng từng đối đầu nhau trong tư tưởng là Batman và Superman (Ảnh: Internet)

Sự gượng ép còn thể hiện ở chỗ cho người xem rất nhiều phân cảnh đối thoại giữa Hawkman và Black Adam nhưng chẳng đi tới đâu và nó cũng không ảnh hưởng gì tới mạch truyện. Không quá, nhưng xem màn đối thoại của Iron Man và Captain America trong Civil War còn thú vị hơn. Ở đó, chủ nghĩa anh hùng được thử thách, bị lung lây để đẩy những nhân vật chính đến những quyết định cuối cùng.

Những cảnh hành động và hiệu ứng: cứu cánh cuối cùng

Có lẽ hiệu ứng kĩ xảo và những pha biến hình là phương thuốc xoa dịu mọi sự hụt hẫng của mình khi bước ra khỏi rạp. Và đó cũng là điểm cộng duy nhất của Black Adam. Tạo hình của các nhân vật siêu anh hùng trong phim cực kì đẹp mắt. Ấn tượng nhất chắc có lẽ là đôi cánh của Hawkman, bên cạnh đó cũng có thể kể đến Cyclone.

Hiệu ứng tia sét cực đẹp mắt của Black Adam (Ảnh: Internet)
Hiệu ứng tia sét cực đẹp mắt của Black Adam (Ảnh: Internet)

Đạo diễn Jaume Collet-Serra đã quá quen thuộc với các phim hành động và ông cũng từng hợp tác với The Rock trong Jungle Cruise (2021) nên các bạn khỏi phải bàn về những phân cảnh đánh đấm trong phim. Hiệu ứng tia sét trên tay của Black Adam hay những hiệu ứng hình ảnh của Dr Fate cũng là một điểm sáng đáng phát huy của Black Adam.

Tạm kết

Với tất cả những yếu điểm nói trên, đối với mình, Black Adam không xứng đáng được gọi là một bom tấn để giới thiệu một siêu anh hùng mới của vũ trụ DC. Và nó càng không xứng đáng hơn với một fan trung thành với DC comic như mình. Bài phân tích trên mình cũng đã bỏ qua rất nhiều điểm yếu của phim so với phiên bản truyện.

Black Adam và Hawkman từng có những trận đối đầu thừa sống thiếu chết trong comic (Ảnh: Internet)
Black Adam và Hawkman từng có những trận đối đầu thừa sống thiếu chết trong comic (Ảnh: Internet)

Tóm lại, Black Adam vẫn sẽ thỏa mãn được những tệp người xem “thuần giải trí”, và vẫn sẽ là bộ phim hành động tạm ổn. Nhưng đối với những fan trung thành của DC, nếu nhà làm phim cứ tiếp tục lối làm phim hời hợt như vậy thì có lẽ sẽ có không ít fan quay lưng lại với những nhân vật đã từng gắn bó với tuổi thơ của họ qua những trang truyện.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

Vì sao Thâm Cung Nội Chiến là đỉnh cao của dòng phim cung đấu?

Dù những bộ phim cung đấu như Chân Hoàn Truyện và Như Ý Truyện có nổi tiếng đến mức nào thì cũng không thể xóa bỏ được sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Thâm Cung Nội Chiến.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận