Lạp Tội Đồ Giám (Hướng Dẫn Săn Tội) là bộ phim trinh thám Trung Quốc mới lên sóng nhưng đã ngay lập tức gây bão bởi cốt truyện mới lạ, hấp dẫn và kịch tính. Cùng tìm hiểu bộ phim pháp y Trung Quốc này có gì đáng để theo dõi nhé.

Thông tin phim Lạp Tội Đồ Giám

Poster phim Lạp Tội Đồ Giám. (Ảnh: Internet)
Poster phim Lạp Tội Đồ Giám. (Ảnh: Internet)
  • Tựa gốc: 猎罪图鉴 (Under the Skin)
  • Thể loại: Phim trinh thám, pháp y
  • Đạo diễn: Hình Kiện Quân
  • Diễn viên: Đàn Kiện Thứ, Kim Thế Giai, Lục Nghiên Kỳ…
  • Khởi chiếu: 6/3/2022
  • Số tập: 20 tập
  • Thời lượng: 45 phút/tập
  • Lịch chiếu: 19h thứ 2, thứ 3, thứ 4

Nội dung chính phim Lạp Tội Đồ Giám

Bộ phim khai thác nghề họa sĩ pháp y, kể về chàng họa sĩ trẻ Thẩm Dực ở cục Cảnh sát Hải Thành. Thẩm Dực đã từ bỏ công việc ở trường Mỹ thuật để gia nhập Đội điều tra hình sự của chi nhánh Bắc Giang để hỗ trợ điều tra phá án, và được lãnh đạo sắp xếp hợp tác với đội trưởng cảnh sát hình sự Đỗ Thành.

Đỗ Thành cũng từ những lần “phá án qua tranh” của Thẩm Dực mà công nhận tài năng của anh, bắt đầu đồng lòng hợp tác để điều tra cái chết của người đồng đội 5 năm trước đã bị Thẩm Dực vô tình hại chết.

Trailer phim Lạp Tội Đồ Giám

Họa sĩ pháp y là gì?

Danh từ “họa sĩ pháp y” sẽ khiến nhiều người lầm tưởng đây là nghề vẽ…thi thể người chết. Nhưng thực tế họa sĩ pháp y là những người phác họa chân dung đối tượng tình nghi, thủ phạm, hung thủ trong các vụ án dựa trên lời khai của nạn nhân, nhân chứng hoặc qua các manh mối hình ảnh không rõ nét như camera hay ảnh chụp, thậm chí là dựa vào giọng nói hay mùi hương…vv…

Họa sĩ pháp y là người vẽ chân dung tội phạm. (Ảnh: Internet)
Họa sĩ pháp y là người vẽ chân dung tội phạm. (Ảnh: Internet)

Tuy công việc của họa sĩ pháp y đòi hỏi rất nhiều yếu tố từ năng khiếu thẩm mỹ, khả năng phân tích, đánh giá, khả năng khai thác thông tin, thuyết phục nhân chứng… nhưng những bức vẽ của họ lại không có sức mạnh pháp lý quá lớn, khả năng điều tra phá án từ đó cũng không quá cao, nên ngành nghề này tuy vất vả mà lại không được chú ý đúng mức.

Họa sĩ pháp y là nghề vất vả nhưng lại không được chú ý đúng mức. (Ảnh: Internet)
Họa sĩ pháp y là nghề vất vả nhưng lại không được chú ý đúng mức. (Ảnh: Internet)

Bởi vậy nên nghề họa sĩ pháp y tuy không mới mẻ, nhưng chưa được đưa vào khai thác trong phim ảnh nhiều. Lạp Tội Đồ Giám là bộ phim trinh thám Trung Quốc đầu tiên làm việc này.

Họa sĩ pháp y phiên bản Châu Tinh Trì:

Lạp Tội Đồ Giám: Mọt trinh thám không thể bỏ lỡ

Phim vừa lên sóng đã phá 100 triệu views

Dòng phim trinh thám hình sự thường khá kén người xem, đặc biệt là chủ đề mới mẻ như họa sĩ pháp y của Lạp Tội Đồ Giám. Thế nhưng bộ phim sau khi công chiếu 10 tập, từ ngày 6/3 đến ngày 13/3 đã phá mốc 100 triệu lượt xem. Dữ liệu thời gian thực của Kuyun cũng cho thấy Lạp Tội Đồ Giám đứng đầu bảng xếp hạng mức độ nổi tiếng của các phim truyền hình đang phát sóng.

Bên cạnh đó, trên trang đánh giá phim Douban dù chưa mở điểm nhưng có thể thấy phần lớn các review đều khá tích cực, 4-5 sao chiếm đa số, rất ít đánh giá 1-2 sao. Điều này cho thấy danh tiếng và chất lượng của bộ phim cũng rất được lòng khán giả.

Cốt truyện kịch tính, phá án tốc độ

Lạp Tội Đồ Giám theo chân họa sĩ Thẩm Dực là một giảng viên chuyên ngành mỹ thuật, ngay khi đang dạy học thì nhận được điện thoại của cảnh sát, yêu cầu vẽ chân dung kẻ tình nghi. Và tất cả manh mối anh có chỉ là lời khai của một nhân viên giao hàng. Vậy nhưng Thẩm Dực vẫn có thể phác họa được chân dung ngay trên lớp.

Thẩm Dự có thể coi là thiên tài vẽ chân dung. (Ảnh: Internet)
Thẩm Dự có thể coi là thiên tài vẽ chân dung. (Ảnh: Internet)

Mởi mở đầu phim nhanh chóng, đột ngột và xuất sắc như vậy đã đánh mạnh vào ấn tượng của khán giả, khiến họ phải trầm trồ trước khả năng của Thẩm Dực và thấy được sức mạnh, sự hấp dẫn của nhân vật này để tiếp tục theo dõi hành trình phá án của anh.

Bức chân dung do Thẩm Dịch vẽ rất giống với nghi phạm bị bắt sau đó, nhưng đội trưởng Đỗ Thành lại không thực sự sử dụng bức chân dung này mà hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm xử lý vụ án nhiều năm để bắt được nghi phạm. Hai người có sự đối lập và bổ sung hoàn hảo cho nhau, khiến họ “nghiễm nhiên” trở thành bộ đôi phá án chính của cả phim.

Đỗ Thành và Thẩm Dực là bộ đôi phá án của Lạp Tội Đồ Giám. (Ảnh: Internet)
Đỗ Thành và Thẩm Dực là bộ đôi phá án của Lạp Tội Đồ Giám. (Ảnh: Internet)

Và ngay sau đó, cốt truyện chuyển thẳng sang vụ án thứ 2, nâng số người chết lên 3 người. Hai tập phim 3 người chết, đây chính là tiết tấu của Lạp Tội Đồ Giám và khán giả rất thích xem thể loại phim trinh thám tốc độ như vậy, không dài dòng, không thừa thãi. Sau vụ án thứ hai, hai nhân vật chính hoàn toàn nhập cuộc và nhanh chóng trở thành đối tác thực sự và mở ra khúc mắc 5 năm trước giữa họ, hình thành cốt truyện chính rõ ràng cho phim.

Từ sự đối đầu đến khi thấu hiểu giúp Đỗ và Thẩm Dực hợp tác tốt hơn. (Ảnh: Internet)
Từ sự đối đầu đến khi thấu hiểu giúp Đỗ Thành và Thẩm Dực hợp tác tốt hơn. (Ảnh: Internet)

Plot twist thông minh thách thức người xem

Là một bộ phim trinh thám hồi hộp nên việc khiến khán giả cảm thấy căng thẳng và ngột ngạt là điều vô cùng quan trọng. Lạp Tội Đồ Giám đã thành công trong việc tạo ra sự kịch tính, kích thích người xem với hết vụ giết người này đến vụ giết người khác.

Lạp Tội Đồ Giám có tốc độ...giết người rất nhanh và nhiều. (Ảnh: Internet)
Lạp Tội Đồ Giám có tốc độ…giết người rất nhanh và nhiều. (Ảnh: Internet)

Không chỉ vậy, mỗi vụ án đều có rất nhiều manh mối, chi tiết gợi ý và những plot twist tiềm ẩn khiến khán giả vừa xem vừa phải căng não suy đoán. Như vụ án thứ 2, người chết là giám đốc một bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ. Bối cảnh phim khiến vị thư ký trở thành đối tượng tình nghi đầu tiên. Nhưng tình tiết phim lại sắp đặt rất thông minh khiến Thẩm Dực phát hiện nhiều manh mối mới như căn phòng ẩn, người phụ nữ đeo mặt nạ trong camera khiến sự nghi ngờ chuyển từ người này sang người khác. Hay vụ án về cái chết của người bảo vệ, vụ án đầu lâu ở Học viện Mỹ thuật… đều mang đến cảm giác hồi hộp, háo hức cho người xem.

Tốc độ phá án của phim cũng kịch tính không kém. (Ảnh: Internet)
Tốc độ phá án của phim cũng kịch tính không kém. (Ảnh: Internet)

Không chỉ vậy, Lạp Tội Đồ Giám còn rất khéo léo trong việc xây dựng vụ án lớn nhất cho phim là do chính Thẩm Dực gây ra. Đó là câu chuyện của 5 năm trước khi Thẩm Dực nhận yêu cầu vẽ chân dung một đứa trẻ khi lớn lên. Bức vẽ của Thẩm Dực đã vô tình khiến một cảnh sát ngầm bị lộ thân phận và bị sát hại. Người đó là Lôi Nhất Phỉ – sư phụ của Đỗ Thành. Và dù cố gắng đến đâu Thẩm Dực cũng không thể vẽ lại chân dung người khách hàng đã yêu cầu mình vẽ tranh năm đó. Anh có thể vẽ chân dung người phụ nữ đeo mặt nạ, nhưng một người từng gặp, từng nói chuyện lại không thể?

Người yêu cầu Thẩm Dực vẽ chân dung 7 năm trước là ai? (Ảnh: Internet)
Người yêu cầu Thẩm Dực vẽ chân dung 7 năm trước là ai? (Ảnh: Internet)

Sự thật của vấn đề này sẽ dần dần hé lộ trong các tập tiếp theo của Lạp Tội Đồ Giám. Song song với việc điều tra các vụ án riêng lẻ, Thẩm Dực và Đỗ Thành cũng sẽ cùng điều tra về kẻ đã sát hại Lôi Nhất Phỉ năm xưa cũng như lý do vì sao anh không thể nhớ được gương mặt của hung thủ.

Kết luận

Lạp Tội Đồ Giám không phải là một bộ phim “nhà giàu” nên không có sự tuyên truyền quảng bá rầm rộ, tất cả đều dựa vào chất lượng và sức hấp dẫn của bộ phim. Với mức đánh giá và quan tâm như hiện nay, có thể tự tin khẳng định Lạp Tội Đồ Giám là một bộ phim trinh thám Trung Quốc hay, hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.

Xem thêm

TOP 7 phim hay nhất của Đặng Vi: Nam thần cổ trang từ Ngộ Long đến Trường Tương Tư

Đặng Vi được mệnh danh là nam thần cổ trang của CBIZ bởi gương mặt điển trai, khí chất lạnh lùng, sang trọng. Cùng điểm qua list phim hay nhất của Đặng Vi mà có thể bạn chưa biết hết nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận