Rượu vang là một trong những thứ thức uống có cồn được ưa chuộng hàng đầu thế giới. Vậy bạn đã biết đâu là những quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới chưa? Nếu chưa, cùng BolAnChoi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

15 quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới

1. Ý

Khí hậu lý tưởng, lịch sử làm rượu nho lâu đời và có hơn một triệu vườn nho, không khó hiểu khi Ý chiếm vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng.

Ý
Ý – đất nước sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới (Ảnh: Internet)

Rượu vang Ý phổ biến ở quê nhà cũng như trên toàn thế giới và quốc gia này sản xuất khoảng 42 đến 51 triệu ha nho mỗi năm, tương đương 1/4 sản lượng toàn cầu. Có hơn 500 giống nho được trồng trong các vườn nho của Ý. Sản lượng nho khổng lồ giúp đất nước hình chiếc ủng này dễ dàng phát triển nghề rượu vang.

Các loại rượu nên thử: Prosecco, Chianti và Montepulciano d’Abruzzo,…

2. Pháp

Pháp đứng thứ hai về sản xuất rượu vang với sản lượng từ 36 đến 47 triệu hl mỗi năm.

Tương tự như nhiều nước, nhiều khu vực khác, do những ảnh hưởng tiêu cực bởi biến đổi khí hậu, sản lượng rượu vang của quốc gia Tây Âu này đã giảm trước năm 2018. Tuy nhiên, Pháp vẫn nổi tiếng rượu vang và sở hữu những loại vang có chất lượng hàng đầu.

Các loại rượu nên thử: Bordeaux, Pinot Noir và Champagne,…

3. Tây Ban Nha

Tây Ban Nha có diện tích trồng nho lớn nhất ở châu Âu, nhưng không sản xuất nhiều rượu vang. Tuy nhiên, rượu vang Tây Ban Nha nổi tiếng với hương vị riêng biệt và được người Tây Ban Nha yêu thích vì tỷ lệ tiêu thụ trong nước cao và giá thành rượu vang thấp.

Các loại rượu nên thử: Tempranillo, Rioja, Cava và Sherry,…

4. Hoa Kỳ

(Ảnh: Internet)
Rượu vang Hoa Kỳ cũng vô cùng nổi tiếng (Ảnh: Internet)

Gần như tất cả các tiểu bang ở Hoa Kỳ đều sản xuất rượu vang nhưng gần 90% được sản xuất bởi California, bang này sẽ là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ tư trên thế giới!

Sản xuất rượu vang chỉ là một phần của lịch sử Hoa Kỳ trong một vài thế kỷ. Rượu vang được sản xuất ở đây và ở các quốc gia ngoài châu Âu khác được gọi là rượu vang Thế giới mới. Điều đặc biệt là, giống nho để sản xuất hầu hết các loại rượu vang của Mỹ là ​​giống nho cổ điển của châu Âu mang tên Vitis vinifera.

Các loại rượu nên thử: Zinfandel, Merlot và Corkbeard Cabernet Sauvignon,…

5. Argentina

Được xem là “nhân tố mới nổi” trên thị trường rượu vang trong vài thế kỷ qua nhưng Argentina lại là quốc gia giữ vị trí hàng đầu trong sản xuất rượu vang toàn cầu. Hầu hết các cây nho làm rượu vang của đất nước ở Nam Mỹ này được trồng ở độ cao cao hơn bình thuờng, chẳng hạn như ở vùng Mendoza – nơi sản xuất 80% rượu vang của Argentina.

Rượu nên thử: Malbec và Torrontés,…

6. Chi-lê

Mặc dù ngay bên cạnh nhưng Chile thực sự khá khác biệt so với nước láng giềng Argentina về cả địa hình và khí hậu. Độ cao thấp, mùa hè nóng bức và gió biển là những điều kiện thuận lợi để Chi-lê phát triển giống nho của mình. Minh chứng là đất nước này có thể sản xuất 9,5 đến gần 13 triệu hl rượu vang mỗi năm.

Không chỉ vậy, rượu vang ở đây cũng rất được ưa chuộng bởi hương vị tuyệt vời nhưng giá thành lại vô cùng “phải chăng”. Chile được biết đến nhiều nhất với rượu vang trắng, rượu vang đỏ phát triển mạnh ở vùng khí hậu mát mẻ cũng rất được yêu thích.

Các loại rượu nên thử: Sauvignon Blanc, Chardonnay và Pinot Noir,…

7. Úc

Rượu vang được sản xuất ở mọi tiểu bang của Úc mặc dù hầu hết các vườn nho đều nằm ở phía nam. Do sự đa dạng về thổ nhưỡng, địa hình, khí hậu,…các loại rượu vang được sản xuất tại Úc mang những đặc trưng riêng cho từng vùng.

Rượu nên thử: Shiraz và Cabernet Sauvignon,…

8. Trung Quốc

Trên thực tế, rượu vang hiện đại của Trung Quốc có ảnh hưởng mạnh mẽ của Pháp và Hồng Kông hiện là thị trường rượu vang hảo hạng lớn nhất thế giới. Rượu Trung Quốc không ngừng thay đổi và nâng cao chất lượng qua từng năm.

(Ảnh: Internet)
Trung Quốc dần phát triển ngành rượu vang về cả số lượng lẫn chất lượng (Ảnh: Internet)

Các loại rượu nên thử: Longyan, Bordeaux pha trộn như Marselan và Cabernet Gernischt (Carménère) và Chandon Trung Quốc,…

9. Đức

Ngành sản xuất rượu vang của Đức có từ thời La Mã với nhiều vườn nho lâu đời nằm dọc theo sông Rhine. Hầu hết sản lượng rượu vang của Đức là rượu vang trắng vì nho trắng có xu hướng phát triển mạnh ở vùng khí hậu mát mẻ.

Hãy thử rượu vang trắng ngọt và rượu vang trắng khô của đất nước này. Riesling – một loại vang nổi tiếng, cũng được biết đến là có tính axit cao – là một gợi ý tuyệt vời. Trong những thập kỷ gần đây, nho đỏ đã được giới thiệu đến các vườn nho trên khắp nước Đức khi nhu cầu sản xuất và tiêu thụ rượu vang đỏ ngày càng tăng.

Các loại rượu nên thử: Riesling, Pinot Grigio và Sekt (rượu vang nổ),…

10. Nam Phi

Ngành sản xuất rượu vang ở Nam Phi tập trung quanh Cape Town, một trong những thành phố lớn nhất đồng thời là thủ đô lập pháp của đất nước này.

Khí hậu kiểu Địa Trung Hải của Nam Phi làm cho nó trở nên hoàn hảo để trồng nho làm rượu vang. Do vị trí và sự đa dạng về mặt văn hóa, rượu vang của Nam Phi là sự pha trộn giữa Thế giới cũ và Thế giới mới. Quốc gia nằm tại phía Nam “châu lục đen” cũng được biết đến với giống nho đỏ đặc trưng có tên là Pinotage. Pinotage là sự giao thoa giữa Pinot Noir và Cinsaut.

Các loại rượu nên thử: Chenin Blanc, Cabernet Sauvignon và Corkbeard Small Batch Pinotage,…

11. Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha sản xuất tất cả các loại rượu vang, từ rượu vang đỏ, vang trắng đến vang hồng và vang sủi bọt từ các giống nho tự trồng. Đất nước này được biết đến nhiều nhất với các loại rượu vang mạnh như Port và Madeira. Dù vậy, bạn vẫn có thể thử rất nhiều loại vang khác nhau tại Bồ Đào Nha. Đừng bỏ qua vì nó thật sự rấ đa dạng và thú vị.

Rượu nên thử: Port và Madeira,…

12. Romania

Romania
Romania vốn có truyền thống sản xuất rượu vang từ lâu đời (Ảnh: Internet)

Là quốc gia có truyền thống lâu đời về sản xuất rượu vang, không có gì bất ngờ khi Romania là một trong những nước sản xuất rượu vang hàng đầu ở châu Âu nói riêng và cả thế giới nói chung. Với các giống nho địa phương và ngoại quốc được trồng trong nước, mỗi vùng tại Romania lại có các loại rượu vang độc đáo của riêng mình.

Rượu nên thử: Feteasca Regala và Crâmposie,…

13. Nga

Phần lớn nước Nga không phù hợp để trồng nho nên việc sản xuất rượu vang chỉ tập trung ở một số vùng trong nước, chẳng hạn như dọc theo Biển Đen. Rượu vang Nga nổi tiếng là rất rẻ và hầu hết các loại rượu được sản xuất đều là rượu ngọt. Trong thế kỷ 21, Nga là trở thành một trong các “cường quốc sản xuất rượu vang mới” với sự xuất hiện của nhiều nhà máy lớn.

Các loại rượu nên thử: Abrau-Durso, Fanagoria và Château le Grand Vostock,…

14. Hungary

Hungary là một trong những quốc gia có truyền thống lâu đời về rượu vang, ít nhất là từ thời La Mã. Vùng chân đồi của dãy núi Zemplén là vùng sản xuất rượu nho nổi tiếng nhất Hungary. Thời tiết phù hợp để các giống nho quý phát triển giúp Hungary luôn đảm bảo sản lượng rượu của mình trên thị trường thế giới.

Rượu nên thử: Tokaji aszú và Egri Bikavér,…

15. New Zealand

Quốc gia cuối cùng trong danh sách gọi tên New Zealand – đảo quốc xinh đẹp nằm ở phía tây nam Thái Bình Dương.

New Zealand
New Zealand không chỉ nổi tiếng với thiên nhiên xinh đẹp mà còn nổi tiếng về ngành sản xuất rượu vang (Ảnh: Internet)

Mặc dù đã xuất hiện từ thời thuộc địa, thế nhưng, ngành sản xuất rượu vang của New Zealand chỉ mới thật sự phát triển từ giữa thế kỷ 20. Sản xuất rượu vang diễn ra trên khắp đất nước New Zealand và rượu vang Sauvignon Blanc chính là loại rượu nổi tiếng hàng đầu của đất nước này, là thứ mà những người yêu rượu vang không nên bỏ lỡ khi đến đây!

Rượu nên thử: Sauvignon Blanc và Pinot Noir,…

Nước nào uống nhiều rượu nhất?

Trong khi một số nơi rất giỏi trong việc sản xuất rượu vang tuyệt vời thì phải có những người yêu thích và dành thời gian để thưởng thức thứ thức uống này. Sử dụng dữ liệu từ Báo cáo Thị trường Thế giới Nghề trồng nho năm 2019 của OIV, về tổng lượng rượu vang được tiêu thụ trên toàn thế giới, kết hợp với dữ liệu dân số, cho thấy:

Bồ Đào Nha đứng đầu là quốc gia uống nhiều rượu vang nhất, tiêu thụ 550 triệu lít mỗi năm – tương đương 71,5 chai mỗi người. Pháp đứng thứ hai, với tổng số 54,6 chai mỗi người mỗi năm (tổng cộng 2,680 triệu lít).

N
Tỉ lệ tiêu thụ rượu vang ở các quốc gia (Nguồn: vivino.com)

Nước nào có rượu vang ngon nhất?

Bằng cách phân tích mẫu với hơn 16.000 chai rượu vang được liệt kê trên Vivino, xếp hạng “độ ngon” trung bình cho các loại rượu vang đỏ, trắng, hồng và sủi tăm được sản xuất tại mỗi quốc gia trong danh sách, cũng như xếp hạng tổng thể đã được đưa ra.

n
Bảng xếp hạng “độ ngon” của rượu vạng ở các nước (Ảnh: Internet)

Hoa Kỳ chiếm vị trí số một với loại rượu vang được đánh giá cao nhất thế giới, đạt điểm trung bình là 82.6, theo sát là Pháp với 82.3.

Trên thực tế, cả hai quốc gia đều có điểm số cao nhất đối với rượu vang sủi của họ, với số điểm lần lượt là 83.9 và 85. Trong đó, rượu vang đỏ của họ có điểm số thấp nhất trong xếp hạng cá nhân, với mức trung bình là 80.1 đối với Hoa Kỳ và 76.9 đối với Pháp.

Ở cuối bảng, Trung Quốc có loại rượu được đánh giá thấp nhất, với điểm trung bình chung chỉ là 69.5. Trung Quốc chỉ có rượu vang đỏ và sủi bọt trên Vivino. Rượu vang đỏ của họ đạt điểm trung bình là 59 trong khi rượu vang sủi tăm của họ có điểm trung bình là 80.

Trên đây là 15 quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới, hy vọng bài viết sẽ cung cấp đến bạn đọc thật nhiều thông tin hữu ích.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Xem thêm

101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe cười sảng

Tổng hợp 101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe "dừng khoảng chừng 2 tiếng" vẫn chưa nghĩ ra câu trả lời. Đang khoan tường mà bố kêu "khoan" thì là khoan tiếp hay dừng? Vì sao thứ 7 rất gần chủ nhật mà chủ nhật lại rất xa thứ 7...?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận