“Nhìn cà thơi quá”, “ngửi thấy mùi cà thơi”… là những câu thường xuất hiện trên các mxh gần đây. Vậy cà thơi là gì? Cà thơi dùng cho ai và trong trường hợp nào, vì sao được yêu thích như vậy, cùng tìm hiểu nhé.

“Cà thơi” là gì?

“Cà thơi” hay còn được gọi là “kathoey” trong tiếng Thái Lan. Đây là một thuật ngữ để chỉ một người có ngoại hình là nam nhưng lại mang tâm hồn, tính cách như một người nữ và cũng sẽ ăn mặc, trang điểm giống như một người phụ nữ.

“Cà thơi” hay còn được gọi là “kathoey” trong tiếng Thái Lan (Ảnh: Internet)
“Cà thơi” hay còn được gọi là “kathoey” trong tiếng Thái Lan (Ảnh: Internet)

Những người thuộc “cà thơi” có thể là người đã phẫu thuật chuyển đổi giới tính để phù hợp với nhận thức cá nhân của họ. Tuy nhiên, cũng có một số “cà thơi” thích thể hiện giới tính thông qua trang phục và lối sống mà không cần phẫu thuật chuyển giới.

Bên cạnh đó, thuật ngữ “cà thơi” cũng có thể được dùng để ám chỉ người thuộc giới tính thứ ba hoặc người đồng tính nam có đặc điểm nữ tính.

Nguồn gốc từ “cà thơi” có từ đâu?

Quê hương của “cà thơi” là ở đất nước Thái Lan. Trong tiếng Thái từ này được đọc là “kathoey”. Khi du nhập về Việt Nam, “kathoey” được phiên âm một cách hài hước thành “cà thơi”.

Từ "cà thơi" phổ biến trên mxh là nhờ nàng hậu Engfa Waraha (Ảnh: Internet)
Từ “cà thơi” phổ biến trên mxh là nhờ nàng hậu Engfa Waraha (Ảnh: Internet)

Thuật ngữ ngày đã tồn tại từ lâu, thế nhưng để nói về độ viral và phổ biến trên mạng xã hội thì phải nhắc đến nàng hậu Engfa Waraha. Chính cô nàng là người đã khơi dậy trend “cà thơi” trong một livestream cùng với các hoa hậu khác.

Các nàng hậu tham gia livestream không biết tiếng Thái Lan, thế là Engfa Waraha ngay lập tức đã chỉ mọi người nói “Hi cà thơi”, được hiểu theo nghĩa là “Xin chào, các đồng bóng”. Một câu nói đùa hài hước và dí hỏm mang đậm văn hóa Thái Lan của Engfa Waraha.

Thực tế, tại Thái Lan “kathoey” được chấp nhận một cách rộng rãi. Đất nước này đã phát triển một nền văn hóa đặc biệt dành cho “cà thơi”, bao gồm các cuộc thi hoa hậu dành riêng cho kathoey, những người có vẻ đẹp đặc biệt.

Phân biệt “cà thơi”, “tút”, “kê” và “thom”

Trong tiếng Thái Lan, ngoài sử dụng “cà thơi” để chỉ những người thuộc cộng đồng LGBT thì còn một số từ ngữ khác như “tút”, “kê” và “thom”. Những thuật ngữ này đều được dùng để phục vụ cho cộng đồng LGBT. Cụ thể:

  1. “Tút”: Là từ dùng để chỉ đồng tính nam, nghĩa là người con trai mang tâm hồn và cư xử giống như phụ nữ.
  2. “Kê”: Có nghĩa là nam, thường dùng để nói về tình yêu đồng giới giữa nam và nam.
  3. “Thom” (hay còn gọi là tomboy): Thường dùng để nói về nữ giới nhưng lại có tính cách giống như con trai. Những người thuộc “thom” thường yêu người đồng giới là nữ.

Vì sao “cà thơi” trở thành hot trend ở Việt Nam?

Vì sao "cà thơi" trở thành hot trend ở Việt Nam? (Ảnh: Internet)
Vì sao “cà thơi” trở thành hot trend ở Việt Nam? (Ảnh: Internet)

Một số lý do giải thích sự phổ biến của thuật ngữ “cà thơi” tại Việt Nam:

Nguồn gốc từ Engfa Waraha: Sự phát triển ban đầu của trend “cà thơi” có thể được truy tìm về Engfa Waraha, một cá nhân tham gia livestream cùng với các hoa hậu khác. Vì Engfa Waraha không biết tiếng Thái Lan, nên cô đã tạo ra câu nói “Hi cà thơi,” mang ý nghĩa “Xin chào, các đồng bóng.” Câu nói này mang tính chất đùa hài hước và dí dỏm, và nó có nguồn gốc từ văn hóa Thái Lan, có thể đã góp phần kích thích sự phát triển của trend “cà thơi.”

Phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội: Mạng xã hội, đặc biệt là TikTok, đã phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Sự phổ biến của TikTok đã tạo điều kiện thuận lợi để các từ ngữ và trend mới, như “cà thơi,” lan truyền nhanh chóng trong cộng đồng mạng.

Sử dụng thường xuyên trong cộng đồng LGBT: Thuật ngữ “cà thơi” đã trở thành một phần của ngôn ngữ và văn hóa trong cộng đồng LGBT tại Việt Nam. Nó giúp mọi người nhận diện và tự khẳng định bản thân mình, đồng thời gắn kết những người trong cộng đồng LGBT. Nó cũng góp phần tạo sự nhận thức và thấu hiểu về đa dạng giới tính trong xã hội hiện đại.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về trend mới “Cà thơi” hoặc “kathoey,” một cộng đồng người chuyển giới nam thành nữ hoặc có đặc điểm nữ tính, ở Thái Lan. Qua đây thúc đẩy sự thấu hiểu, tôn trọng, và đón nhận sự đa dạng giới tính là một phần quan trọng của việc xây dựng một xã hội hòa nhập và thân thiện hơn.

Một số thông tin khác:

Xem thêm

101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe cười sảng

Tổng hợp 101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe "dừng khoảng chừng 2 tiếng" vẫn chưa nghĩ ra câu trả lời. Đang khoan tường mà bố kêu "khoan" thì là khoan tiếp hay dừng? Vì sao thứ 7 rất gần chủ nhật mà chủ nhật lại rất xa thứ 7...?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận