Nvidia từng được biết đến như một công ty chuyên sản xuất GPU phục vụ nhu cầu chơi game. Tuy nhiên, giá trị của công ty đã tăng vọt nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và vai trò của GPU trong việc tăng tốc các tác vụ AI. Việc tung ra một số chip được thiết kế riêng biệt cho AI, như H100 Tensor Core GPU (có giá từ $25.000 đến $40.000!) và A100, đã giúp giá cổ phiếu của Nvidia tăng 50% trong năm nay.

Báo cáo thu nhập tiếp theo của Nvidia và tương lai của chip AI

Tính đến thời điểm hiện tại, vốn hóa thị trường của Nvidia đạt 1,8 nghìn tỷ đô la, vượt qua cả Amazon ($1,76 nghìn tỷ đô la) và công ty mẹ của Google, Alphabet ($1,77 nghìn tỷ đô la), để trở thành công ty có giá trị lớn thứ tư trên thế giới.

Nvidia vượt qua Google về vốn hóa thị trường, trở thành công ty giá trị thứ tư trên thế giới. ChatGPT HGX H200 Tensor Core GPU Microsoft Nvidia openai

Báo cáo thu nhập tiếp theo của Nvidia sẽ được công bố vào ngày 21 tháng 2. Báo cáo gần đây nhất là quý 3 năm 2023 cho thấy công ty đang bán được gần như tất cả chip AI mà họ có thể sản xuất. Doanh thu tăng 206% so với cùng kỳ năm ngoái, và trong tổng doanh thu 18,12 tỷ đô la, 14,51 tỷ đô la đến từ mảng AI/trung tâm dữ liệu. Quý 4 có khả năng sẽ là một quý kỷ lục khác đối với công ty, và trong quý 2 năm 2024, Nvidia sẽ ra mắt chip AI thế hệ tiếp theo của mình, HGX H200 Tensor Core GPU. Theo ước tính của TrendForce, thị phần máy chủ AI của Nvidia chiếm 60-70%.

Nvidia sẽ ra mắt chip AI thế hệ tiếp theo của mình, HGX H200 Tensor Core GPU vào quý 2 năm 2024 (Ảnh: Internet)
Nvidia sẽ ra mắt chip AI thế hệ tiếp theo của mình, HGX H200 Tensor Core GPU vào quý 2 năm 2024 (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, một điều đáng lo ngại tiềm ẩn đối với Nvidia là nhiều công ty AI đang tìm cách xây dựng chip của riêng mình. Giám đốc điều hành của OpenAI, Sam Altman, muốn thấy thêm hàng nghìn tỷ đô la được đầu tư vào cơ sở hạ tầng chip AI, điều này sẽ khiến ngành công nghiệp chip hiện tại trị giá khoảng 500 tỷ đô la trở nên quá nhỏ bé. Altman và Giám đốc điều hành của Nvidia, Jensen Huang, thực sự đang tranh cãi về cách thức mở rộng quy mô sản xuất chip AI trong tương lai. Altman gần đây đã đăng trên X: “Chúng tôi tin rằng thế giới cần nhiều cơ sở hạ tầng AI hơn – năng lực sản xuất, năng lượng, trung tâm dữ liệu, v.v. – so với những gì mọi người đang có kế hoạch xây dựng. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng AI quy mô lớn và chuỗi cung ứng linh hoạt là rất quan trọng đối với khả năng cạnh tranh kinh tế.”

Cuộc đua khốc liệt trong thị trường chip AI: Nvidia có giữ vững ngôi vương?

Trong khi Sam Altman, CEO của OpenAI kêu gọi đầu tư hàng nghìn tỷ đô vào cơ sở hạ tầng chip AI, thì CEO của Nvidia, Jensen Huang lại tỏ ra thận trọng, cho rằng không cần thiết tăng sản xuất quá mức. Ông lập luận rằng máy tính sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn, nên nhu cầu sản xuất chip trong tương lai có thể không tăng tương ứng như dự đoán.

Nvidia vượt qua Google về vốn hóa thị trường, trở thành công ty giá trị thứ tư trên thế giới. ChatGPT HGX H200 Tensor Core GPU Microsoft Nvidia openai

Tuy nhiên, mâu thuẫn xuất hiện khi thực tế thị trường lại cho thấy sự thiếu hụt nghiêm trọng chip AI. Điều này thúc đẩy các “ông lớn” như Microsoft, Amazon, IBM, AMD, Google và nhiều bên khác tham gia cuộc đua sản xuất chip AI riêng, hứa hẹn một thị trường sôi động và đầy cạnh tranh.

Câu hỏi đặt ra là liệu ai có thể bắt kịp Nvidia, công ty hiện đang thống lĩnh thị trường với 60-70% thị phần.

Xem thêm

Chào mừng kỷ nguyên pin "trâu bò": iPhone 15 series sở hữu thời lượng sử dụng ấn tượng

Ngoài các cập nhật mới trên iOS 17.4 Beta, Apple cũng tiết lộ thông tin mới về tuổi thọ pin của dòng iPhone 15 series. Theo thông báo này, các mẫu iPhone 15 và iPhone 15 Pro Max có khả năng duy trì đến 80% dung lượng pin ban đầu sau 1.000 chu kỳ sạc, một con số ấn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận