Vài ngày trước, Apple đã chính thức phát hành iOS 15.2 đến các thiết bị trên toàn thế giới. Bên cạnh vá các lỗi bảo mật nghiêm trọng, Apple còn đem đến một vài tính năng mới. Trong bài viết này, BlogAnChoi sẽ điểm qua các tính năng nổi bật đó trên iOS 15.2 và giúp bạn đưa ra quyết định liệu có cập nhật lên phiên bản này hay không?

Tính năng 1: Kiểm tra iPhone đã được thay thế linh kiện hay chưa?

Thị trường iPhone cũ, second hand tại Việt Nam là một thị trường vô cùng sôi động với đủ thể loại sản phẩm thượng vàng hạ cám. Do giá một chiếc iPhone mới nguyên hộp thường khá đắt so với thu nhập bình quân, nhiều người tiêu dùng đã quyết định sử dụng những sản phẩm iPhone đã qua sử dụng.

Do có giá rẻ hơn, người tiêu dùng phải chấp nhận một vài nguy cơ như máy đã có thể đã bị thay, bóc, tách. Từ đó, việc sản phẩm gặp trục trặc trong tương lai là rất lớn. Trên phiên bản iOS 15.2, Apple đã thêm một mục “Lịch sử linh kiện và dịch vụ” ở bên trong mục “Cài đặt chung”. Nếu thiết bị của bạn đã thay một phụ kiện bất kì (như pin chẳng hạn), một dòng thông báo sẽ xuất hiện trong phần menu này.

Tính năng này giúp cho người dùng tránh mua phải những thiết bị đã qua sửa chữa quá nhiều (Ảnh: Internet)
Tính năng này giúp cho người dùng tránh mua phải những thiết bị đã qua sửa chữa quá nhiều (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Tính năng này chỉ áp dụng cho những dòng iPhone được ra mắt từ năm 2018 trở đi (tức là từ dòng XS trở lên). Do vậy những sản phẩm như iPhone X, iPhone 7 sẽ không sử dụng được tính năng này.

Tính năng 2: Liên hệ người kế thừa

Trong trường hợp bạn không may qua đời, những dữ liệu của bạn sẽ được tiếp quản như thế nào? Để trả lời câu hỏi trên, Apple đã cho ra mắt tính năng “Liên hệ người kế thừa” trên iOS 15.2. Với tính năng này, bạn có thể chỉ định một người bất kì trong danh bạ để tiếp quản thiết bị sau khi bạn qua đời.

Tính năng "Liên hệ kế thừa" trên iOS 15.2 (Ảnh: Internet)
Tính năng “Liên hệ kế thừa” trên iOS 15.2 (Ảnh: Internet)

Cá nhân mình thấy đây là một tính năng rất nhân văn. Trong thời điểm dịch bệnh đang hoành hành như hiện nay, có rất nhiều người dùng đã không may qua đời. Việc người thân của họ có quyền truy cập vào thiết bị sẽ giảm khả năng mở khoá trái phép tại những trung tâm không uy tín.

Tính năng 3: Báo cáo bảo mật ứng dụng

Kích hoạt tính năng "Báo cáo bảo mật ứng dụng" (Ảnh: Internet)
Kích hoạt tính năng “Báo cáo bảo mật ứng dụng” (Ảnh: Internet)

Dữ liệu người dùng từ lâu đã trở thành miếng mồi béo bở cho các ứng dụng khai thác. Tuy vậy, các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải đau đầu với iOS khi mới đây Apple đã bổ sung tính năng “Báo cáo bảo mật ứng dụng” lên phiên bản iOS 15.2. Với tính năng mới nhất này, người dùng hoàn toàn có thể tra được thời gian, tần suất, loại dữ liệu mà một ứng dụng nào đó thu thập trên chiếc iPhone của bạn.

Tính năng 4: Gửi email ẩn danh

Tính năng "Hide my Email" trên iOS 15.2 (Ảnh: BlogAnChoi)
Tính năng “Hide my Email” trên iOS 15.2 (Ảnh: BlogAnChoi)

Đây là một tính năng ở trong gói iCloud+ (19.000đ/tháng). Khi sử dụng tính năng này, email của bạn sẽ được gửi đi dưới dạng một địa chỉ ngẫu nhiên do Apple tạo ra. Người nhận sẽ không thể nào biết được người gửi là bạn. Khi có phần hồi, mail gửi đến sẽ được chuyển tiếp vào hòm thư chính của bạn. Đây là giải pháp tuyệt vời nếu bạn muốn đảm bảo sự riêng tư của mình trên không gian mạng.

Tính năng 5: Giao tiếp an toàn cho trẻ em

Tính năng "Giao tiếp an toàn" dành cho người dùng nhỏ tuổi (Ảnh: Internet)
Tính năng “Giao tiếp an toàn” dành cho người dùng nhỏ tuổi (Ảnh: Internet)

Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ được phụ huynh cho phép sử dụng smartphone từ khi còn rất nhỏ để liên lạc hoặc học online. Tuy vậy, các bạn nhỏ thường vẫn chưa đủ chín chắn để tiếp xúc với những nội dung độc hại. Với tính năng “Giao tiếp an toàn”, mỗi khi một tin nhắn có nội dung nhạy cảm được gửi đến iPhone của các bạn nhỏ, một dòng thông báo nhỏ sẽ hiện ra trước khi các bạn quyết định bấm vào.

Tuy vậy, để cho tính năng này hoạt động, Apple sẽ sử dụng AI để quét dữ liệu người dùng. Điều này đang gây tranh cãi không nhỏ trong một bộ phận người dùng.

Đón đọc những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Xem thêm

WhatsApp là gì? Cùng tìm hiểu về ứng dụng nhắn tin cực hot này

WhatsApp là ứng dụng cực kỳ phổ biến, dù bạn chưa dùng nhưng có thể đã nghe nói về nó rất nhiều. Đây là ứng dụng nhắn tin được yêu thích hàng đầu ở nhiều nơi trên thế giới. Hãy cùng khám phá xem WhatsApp là gì, có những tính năng nào đáng chú ý và tại sao nó ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận