Tóc dầu và nhanh chóng bị bết dính là nổi lo lắng khiến nhiều bạn gái chúng mình thiếu tự tin, đặc biệt là vào mùa hè. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu 6 nguyên nhân gây nên tình trạng tóc dầu và cách khắc phục tình trạng này ngay sau đây nhé!

Tóc bị khô, xơ, rối luôn được quan tâm và nhắc đến nhiều hơn, nhưng mái tóc bết dính, quá nhiều dầu cũng là nỗi lo của rất nhiều người. Tương tự như da mặt, da đầu cũng tiết nhờn để điều tiết, giúp tóc bạn mềm mượt, bóng khỏe. Tuy nhiên nếu lượng dầu tiết ra quá nhiều sẽ khiến bạn thiếu tự tin, cảm thấy không thoải mái. Vậy đâu là nguyên nhân khiến tóc bị dầu?

tóc dầu
Tóc dầu, bết dính khiến bạn thiếu tự tin (Nguồn: Internet)

Cùng BlogAnChoi tìm hiểu 6 nguyên nhân phổ biến khiến mái tóc của bạn đổ dầu nhiều gây tình trạng bết dính, khó chịu nhé!

1. Di truyền

Di truyền là một trong những nguyên nhân phổ biến của nhiều vấn đề bạn có thể gặp phải như tiết dầu nhiều, mụn, tàn nhang, tóc xoăn… trong đó có tình trạng tóc bị dầu. Nếu cha hoặc mẹ của bạn có mái tóc dầu thì khả năng bạn tóc bạn sẽ là tóc dầu. Nếu tóc bạn dầu do di truyền thì khó cách nào có thể trị dứt điểm, nếu bạn chăm sóc tóc đúng cách thì tình trạng dầu sẽ giảm đáng kể.

2. Môi trường

Môi trường là yếu tố tác động đến tóc rõ ràng nhất. Khi thời tiết nắng nóng, hoạt động ngoài trời nhiều, tuyến bã nhờn và mồ hôi hoạt động mạnh sẽ khiến tóc bạn nhanh bị bết. Độ ẩm trong không khí cao sẽ kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, chính vì thế mà tóc đổ dầu nhiều và nhanh bết.

tóc dầu
Tóc dầu nhiều và nhanh bết dính vào mùa hè (Nguồn: Internet)

3. Thay đổi kiểu tóc, tác động nhiệt lên tóc quá nhiều

Thay đổi kiểu tóc sẽ khiến bạn trở nên mới mẻ, xinh đẹp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thay đổi kiểu tóc thường xuyên, tác động nhiệt lên tóc như sấy, uốn, duỗi… mà không chăm sóc đúng cách sẽ khiến tóc bạn bị hư tổn nặng nề. Tóc bị khô, hư tổn do tác động nhiệt lên tóc sẽ khiến tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn để cân bằng lại độ ẩm cho tóc, chính vì thế mà tóc sẽ bị đổ dầu nhiều hơn.

tóc dầu
Thay đổi kiểu tóc thường xuyên sẽ khiến tóc hư tổn và đổ dầu nhiều hơn (Nguồn: Internet)

4. Rối loại nội tiết tố

Khi Hormone thay đổi do uống thuốc tránh thai, mang thai, dậy thì, mãn kinh, stress… sẽ ảnh hưởng tới cơ thể của bạn, trong đó có thể gây kích thích tuyến bã nhờn ở da dầu phát triển nên tóc sẽ tiết dầu nhiều hơn.

5. Thiếu Vitamin B

Vitamin B đóng vai trò chủ yếu trong quá trình điều tiết bã nhờn. Khi cơ thể thiếu Vitamin B, quá trình tiết dầu sẽ không được điều tiết vì thế dầu thừa, bã nhờn sẽ tiết nhiều hơn khiến tóc bị dầu.

tóc dầu
Hãy bổ sung Vitamin B để điều tiết quá trình tiết dầu trên tóc nhé! (Nguồn: Internet)

6. Chăm sóc tóc không đúng cách – nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng tóc dầu

Chăm sóc tóc không đúng cách, những thói quen xấu sẽ ảnh hưởng đến tóc của bạn và là nguyên nhân làm cho tóc tiết nhiều dầu hơn. Dưới đây là một số thói quen sai lầm mà chúng ta thường gặp phải:

Sử dụng quá nhiều sản phẩm chăm sóc tóc

Tương tự như da, khi bạn cung cấp quá nhiều dưỡng tóc cho tóc sẽ khiến tóc dưa thừa dưỡng chất dẫn đến quá trình đào thải, gây nên dầu nhiều.

Chúng ta thường có suy nghĩ sai lầm là khi tóc bị dầu, bết dính thì phải gội đầu ngay để loại bỏ dầu. Tuy nhiên, tóc dầu không phải bị bẩn, việc gội đầu hằng ngày sẽ khiến tình trạng đổ dầu trở nên trầm trọng hơn. Khi bạn gội đầu quá nhiều sẽ khiến tóc tiết nhiều dầu hơn để bù lại lượng dầu đã mất đi trong quá trình gội.

tóc dầu
Gội đầu thường xuyên sẽ khiến tóc đổ dầu nhiều hơn (Nguồn: Internet)

Bên cạnh gội đầu thường xuyên thì sử dụng quá nhiều dầu xả là sai lầm mà nhiều người mắc phải. Dùng dầu xả sẽ khiến tóc bạn trở nên mềm mượt hơn, tuy nhiên nếu dùng quá nhiều sẽ khiến da đầu bị nhờn. Đặc biệt, bạn chỉ nên dùng dầu xả ở phần ngọn tóc, không nên bôi dầu xả vào chân tóc nhé!

Sử dụng quá nhiều sản phẩm chăm sóc tóc như dầu xả, dầu dưỡng, serum, gel dưỡng… sẽ khiến tóc dư thừa dưỡng chất, thêm vào đó, nếu những sản phẩm này chứa cồn sẽ gây hại cho tuyến bã nhờn nhiều hơn. Chính vì thế hãy sử dụng vừa đủ các sản phẩm dưỡng tóc thôi nhé!

Sử dụng sai sản phẩm chăm sóc tóc

Khi bạn sở hữu tóc dầu thì tốt nhất nên lựa chọn những sản phẩm dành cho tóc dầu. Việc sử dụng những sản phẩm dành cho tóc khô như dầu gội dưỡng ẩm, dầu xả dưỡng ẩm… sẽ khiến tình trạng tiết dầu trở nên trầm trọng hơn.

Các nàng có thể mua dầu gội dành cho tóc dầu tại đây.

Chải tóc và vuốt tóc quá nhiều

Một thói quen mà nhiều người chúng ta thường mắc phải đó là chải tóc và vuốt tóc thường xuyên. Chúng ta thường vô thức vuốt tóc, tuy nhiên đây là một thói quen không hề tốt. Khi bạn vuốt tóc, bạn đã vô tình chuyển dầu từ lòng bàn tay bạn lên tóc và khiến dầu lan rộng theo hướng bạn vuốt tóc. Khi bạn chải tóc cũng tương tự như vậy, sẽ khiến tóc bạn nhiều dầu và nhanh bết hơn.

tóc dầu
Chải tóc thường xuyên sẽ khiến tóc bạn tiết nhiều dầu hơn đó nhé! (Nguồn: Internet)

Dùng nước quá nóng để gội đầu

Nhiều bạn sử dụng nước nóng để gội đầu, đặc biệt là vào mùa đông. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng nước ấm thôi nhé, nếu nước quá nóng sẽ rửa trôi sạch sẽ lượng dầu tự nhiên trên tóc, khiến tóc khô và tiết dầu nhiều hơn.

Buộc tóc quá chặt

Buộc tóc sẽ giúp chúng ta gọn gàng, thoải mái hoạt động, đặc biệt là vào mùa hè. Nhưng khi buộc tóc quá chặt sẽ khiến tóc không có không gian để “thở”, dầu thừa và bã nhờn sẽ tích tụ ở phần chân tóc.

tóc dầu
Buộc tóc chặt rất hại cho da đầu và tóc (Nguồn: Internet)

Các nàng có thể đọc thêm bài viết về chăm sóc tóc không đúng cách của BlogAnChoi: Những thói quen nhiều người mắc khiến mái tóc “khóc thét”

Một số biện pháp giúp cải thiện tình trạng tóc dầu, bết dính

Để khắc phục tình trạng tóc dầu, bạn cần cả một quá trình cùng với sự kiên trì. Bạn nên thực hiện những biện pháp sau đây nhé!

  • Chỉ nên chải tóc 2-3 lần/ ngày và sử dụng lược thưa để chải tóc.
  • Hạn chế vuốt tóc.
  • Gội đầu bằng nước lạnh.
  • Sử dụng dầu gội không chứa sulfat, silicon.
  • Chỉ sử dụng dầu xả ở phần đuôi tóc, không bôi dầu xả lên chân tóc.

Để cấp cứu cho mái tóc dầu bạn có thể sử dụng dầu gội khô, tuy nhiên sử dụng dầu gội khô thường xuyên không được khuyến khích, vì đây chỉ là biên pháp tạm thời.

tóc dầu
Dầu gội khô là sản phẩm “cấp cứu” cho mái tóc dầu (Nguồn: Internet)

Các nàng có thể mua dầu gội khô tại đây.

Hy vọng qua bài viết của BlogAnChoi, các nàng tóc dầu có thể biết được nguyên nhân và từ đó khắc phục được tình trạng tóc dầu, bết của mình nhé!

Các nàng có thể tham khảo các bài viết chăm sóc tóc của BlogAnChoi:

Đừng quên ghé BlogAnChoi thường xuyên để biết thêm nhiều bí quyết làm đẹp khác nữa nhé!

Xem thêm

Review thuốc nhuộm tóc dạng bọt Kao Liese Prettia Creamy Bubble Hair Color: không lo hư tổn và gãy rụng

Bạn muốn làm mới màu tóc của mình nhưng lại sợ hóa chất làm tóc trở nên xơ rối, gãy rụng? Bạn không có thời gian và muốn F5 bản thân nhanh chóng và dễ dàng? Vậy thì hãy cùng BlogAnChoi giải quyết những vấn đề trên ngay tại nhà bằng thuốc nhuộm tóc Kao Liese Prettina nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận