Sau một thời gian sử dụng, chiếc điện thoại của bạn đã bắt đầu “rùa bò” khiến bạn khó chịu khi lướt web, chơi game. Vậy làm thế nào để điện thoại chạy nhanh như mới? Có phải cập nhật phần mềm thường xuyên là tốt? Dưới đây là 8 mẹo đơn giản giúp tăng tốc cho điện thoại có thể bạn chưa biết.

1. Tắt máy khởi động lại điện thoại 3 lần một tuần

Theo thời gian sử dụng, RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) của điện thoại ngày càng bị đầy do chúng ta liên tục sử dụng và tải xuống các ứng dụng mới. Cách tốt nhất để giải phóng dung lượng để điện thoại hoạt động nhanh hơn là khởi động lại máy thường xuyên, khoảng 3 lần một tuần. Bằng cách này, toàn bộ RAM sẽ được xóa sạch và bạn sẽ có một chiếc điện thoại gần như mới.

Khởi động lại điện thoại để chạy mượt hơn (Nguồn: Internet)
Khởi động lại điện thoại để chạy mượt hơn (Nguồn: Internet)

Để thuận tiện hơn, bạn có thể cài đặt chế độ tự khởi động lại điện thoại vào ngày giờ tùy ý muốn, không cần phải làm thủ công.

2. Chỉ cập nhật ứng dụng trên điện thoại bằng Wi-Fi bên ngoài

Chúng ta đều biết cập nhật ứng dụng cho điện thoại là điều cần thiết, nhưng bạn không nên làm điều đó khi đang sử dụng dữ liệu mạng của điện thoại. Lý do là vì nhiều ứng dụng có dung lượng quá lớn và ngốn dữ liệu rất nhanh, làm chậm hiệu suất của điện thoại.

Cập nhật phần mềm tốn nhiều dung lượng mạng (Nguồn: Internet)
Cập nhật phần mềm tốn nhiều dung lượng mạng (Nguồn: Internet)

Để khắc phục điều đó, bạn hãy vào phần cài đặt của điện thoại và chọn Wi-Fi làm cách duy nhất để cập nhật ứng dụng. Tốt nhất là không nên sử dụng dữ liệu mạng của điện thoại để cập nhật các ứng dụng nặng hơn 100 MB.

Một lý do khác nên hạn chế dùng dữ liệu mạng là vì nó thường làm chậm điện thoại. Tùy theo khoảng cách của bạn với trạm phát sóng di động hoặc các vật cản xung quanh như tường nhà, dữ liệu mạng có thể bị yếu và chậm, vì vậy bạn không chỉ mất nhiều thời gian chờ tải dữ liệu mà toàn bộ chiếc điện thoại cũng phải hoạt động “mệt” hơn, do đó tốn nhiều pin hơn.

3. Không bật chế độ màn hình xung quanh (ambient)

Màn hình ambient hiện thông báo không cần mở khóa (Nguồn: Internet)
Màn hình ambient hiện thông báo không cần mở khóa (Nguồn: Internet)

Màn hình ambient là một tính năng tuyệt vời cho phép bạn xem các thông báo trên điện thoại mà không cần mở khóa màn hình. Tuy nhiên nhược điểm của nó là cực kỳ hao pin điện thoại, gây hại về lâu dài. Không chỉ vậy, màn hình ambient luôn duy trì trạng thái bật 24/24, kể cả khi điện thoại đang sạc, do đó có thể khiến điện thoại lâu đầy pin hơn.

4. Bật chế độ tiết kiệm dữ liệu trong trình duyệt Chrome

Thực tế có khoảng 90% người dùng điện thoại chọn Chrome làm trình duyệt web thường xuyên, do đó việc cài đặt chế độ tiết kiệm dữ liệu sẽ giúp điện thoại ít bị tốn pin hơn. Chế độ này làm giảm 30% dung lượng các trang web hiển thị trên điện thoại và giảm 50% dung lượng video mà chúng ta xem, do đó điện thoại ít tốn dữ liệu hơn và có thể lướt web với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Cách bật chế độ này rất đơn giản, bạn chỉ cần vào phần cài đặt của Chrome và bật tính năng tiết kiệm dữ liệu.

5. Dọn dẹp bộ nhớ hệ thống thường xuyên

Thông thường, hệ điều hành Android được lập trình để tự đóng các ứng dụng không cần thiết, nhưng bạn cũng có thể tự làm việc này thủ công. Dọn sạch bộ nhớ hệ thống thường xuyên sẽ giúp tăng tốc độ điện thoại.

Đóng các ứng dụng không cần thiết để điện thoại chạy mượt hơn (Nguồn: Internet)
Đóng các ứng dụng không cần thiết để điện thoại chạy mượt hơn (Nguồn: Internet)

Có nhiều ứng dụng giúp bạn làm việc này, nhưng chúng lại chiếm dung lượng trong điện thoại và đôi khi làm hao pin. Dọn dẹp bằng cách thủ công sẽ chính xác hơn bất kỳ ứng dụng nào.

6. Cài đặt phiên bản “lite” của các ứng dụng

Ngay cả những chiếc điện thoại mới mua cũng có thể gặp khó khăn khi chạy các ứng dụng nặng, do đó làm chậm tốc độ. Giải pháp là hãy tải các phiên bản “lite” của ứng dụng, đó là phiên bản có dung lượng nhẹ hơn nhiều so với phiên bản chính thức, ví dụ như Facebook Lite hay Messenger Lite, bạn vẫn có thể sử dụng bình thường mà không làm điện thoại bị chậm.

Phiên bản lite có dung lượng nhẹ hơn (Nguồn: Internet)
Phiên bản lite có dung lượng nhẹ hơn (Nguồn: Internet)

Điều này đặc biệt quan trọng nếu điện thoại của bạn đã cũ và bộ nhớ bị đầy. Một số phiên bản ứng dụng lite nhẹ đến mức có thể chạy được trên các điện thoại chỉ có RAM 1GB.

7. Không nên cập nhật và nâng cấp phần mềm quá nhiều

Cách này nghe có vẻ vô lý, vì mọi người thường nói rằng cập nhật phần mềm giúp điện thoại chạy mượt hơn. Nhưng nếu điện thoại của bạn không còn mới thì việc nâng cấp các phiên bản phần mềm mới sẽ làm chậm điện thoại. Ngoài ra, nếu bộ nhớ của điện thoại đã gần đầy thì việc tải thêm các bản cập nhật sẽ càng làm chậm điện thoại.

Hãy nhớ rằng bạn có thể tiếp tục sử dụng điện thoại Android như bình thường mà không cần cập nhật, chỉ có nhược điểm duy nhất là bạn sẽ không nhận được các tính năng mới do nhà phát triển phần mềm bổ sung thêm. Vì vậy nếu bạn chỉ cần chức năng cơ bản thì không nhất thiết phải cập nhật quá nhiều.

8. Tránh để điện thoại tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh

Nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh đều không tốt (Nguồn: Internet)
Nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh đều không tốt (Nguồn: Internet)

Các thiết bị điện tử rất dễ bị hư pin nếu tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng. Đây là lý do tại sao chúng ta không nên để điện thoại bị nắng chiếu trực tiếp vào những ngày quá nóng, và cũng không nên mang điện thoại ra ngoài trời lạnh. Nguyên tắc quan trọng cần nhớ là giữ cho điện thoại hơi ấm nhưng không đến mức quá nóng.

Trên đây là những cách giúp điện thoại của bạn chạy mượt như mới. Bạn có đang áp dụng những cách này cho điện thoại của mình không? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Hợp kim titan - Bí mật đằng sau khung viền siêu bền của iPhone 15 Pro Max

iPhone 15 Pro Max là chiếc điện thoại cao cấp nhất của Apple được ra mắt vào ngày 12/9/2023. Một trong những điểm nổi bật của thiết bị này là khung viền được làm bằng hợp kim titan, một vật liệu siêu bền, siêu nhẹ thay cho thép không gỉ của các thế hệ trước. Vậy hợp kim titan ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận