Bạn có biết rằng chỉ cần điều chỉnh một vài chức năng trên điện thoại Android cũng giúp trải nghiệm chơi game mượt mà hơn rất nhiều? Những chiêu này rất dễ thực hiện và hầu hết không cần truy cập root nhưng có thể biến chiếc điện thoại của bạn trở thành máy chơi game cực xịn. Hãy cùng khám phá nhé!

1. Tăng tốc độ làm mới màn hình

Tốc độ làm mới màn hình (refresh rate) càng cao sẽ đem lại cảm giác hình ảnh càng sướng mắt hơn, hình ảnh chuyển động mượt mà hơn. Đây là một trong những cách dễ nhất để tăng trải nghiệm chơi game trên Android mà không cần root.

Sự khác biệt giữa tốc độ làm mới 60Hz và 120Hz (Ảnh: Internet).
Sự khác biệt giữa tốc độ làm mới 60Hz và 120Hz (Ảnh: Internet).

Nhiều thiết bị Android – bao gồm cả các dòng điện thoại hàng đầu của Samsung và OnePlus – cho phép người dùng tự điều chỉnh refresh rate. Nếu tăng lên mức cao nhất có thể, bạn sẽ cải thiện đáng kể chất lượng hình ảnh khi chơi game. Tuy nhiên không phải điện thoại nào cũng hỗ trợ tính năng này. Đối với những điện thoại cho phép điều chỉnh, hãy làm theo các bước sau:

  • Vào phần Cài đặt trên điện thoại, nhấn vào Hiển thị (Display) ⇒ Nâng cao (Advanced)
  • Nhấn vào Tốc độ làm mới (Refresh rate) và chọn mức cao nhất
Chỉnh tốc độ làm mới màn hình Android (Ảnh: Internet).
Chỉnh tốc độ làm mới màn hình Android (Ảnh: Internet).

Các hãng điện thoại Android khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau, do đó các bước cụ thể cũng không giống chính xác như trên, bạn có thể kiểm tra mẫu điện thoại của mình trên mạng để biết cách cài đặt.

2. Sử dụng đường truyền Internet tốc độ cao

Khi chơi game online trên điện thoại, tốc độ kết nối Internet sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm vì phải liên tục gửi và nhận dữ liệu từ điện thoại đến máy chủ của game. Nếu kết nối Internet không tốt, quá trình truyền dữ liệu này sẽ mất nhiều thời gian và chơi game rất khó chịu.

Mạng chậm sẽ không thể chơi game mượt được (Ảnh: Internet).
Mạng chậm sẽ không thể chơi game mượt được (Ảnh: Internet).

Để đảm bảo game online chạy mượt mà và không bị giật lag như game offline, hãy sử dụng đường truyền Internet tốc độ càng cao càng tốt, có thể là mạng Wi-Fi hoặc dữ liệu di động, nhất là nếu có 5G thì càng tuyệt vời.

3. Bật Force 4x

Force 4x MSAA là tính năng có trên một số điện thoại Android giúp nâng cao đáng kể chất lượng chơi game. Cho đến nay, đây là tùy chọn tốt nhất trong chế độ dành cho nhà phát triển của Android để cải thiện trải nghiệm chơi game.

Force 4x nằm trong chế độ dành cho nhà phát triển (Ảnh: Internet).
Force 4x nằm trong chế độ dành cho nhà phát triển (Ảnh: Internet).

Force 4x MSAA có thể nâng cao hiệu suất và chất lượng đồ họa của các ứng dụng và game được thiết kế theo chuẩn OpenGL 2.0. Thông thường tính năng này bị vô hiệu hóa trên hầu hết điện thoại vì nó làm hao pin khá nhanh. Nếu bạn không quan tâm đến thời lượng pin và muốn có trải nghiệm chơi game tốt nhất trên điện thoại của mình thì có thể bật tính năng này, nhưng lưu ý không phải điện thoại nào cũng hỗ trợ Force 4x.

  • Vào Cài đặt ⇒ Giới thiệu về điện thoại (About phone) và nhấp liên tục 7 lần vào Số bản dựng (Build number) để kích hoạt chế độ dành cho nhà phát triển
  • Quay lại Cài đặt, vào phần Hệ thống (System) Cài đặt cho nhà phát triển
  • Tìm mục Force 4x MSAA và bật lên

Nếu điện thoại của bạn không có các mục như nêu trên, có thể tìm “Force 4x” bằng thanh tìm kiếm nằm ở trên đầu màn hình trong phần Cài đặt, nhưng phải bật chế độ dành cho nhà phát triển trước.

4. Xóa bớt file rác trong điện thoại

Điện thoại càng lưu trữ nhiều file thì càng chạy chậm. Nếu bạn đã lưu các file nào đó mà không cần dùng tới nữa thì nên xóa đi để cải thiện hiệu suất chung của điện thoại, nhờ đó cũng giúp chơi game thoải mái hơn.

Rác trong điện thoại có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau: phần còn sót lại của những ứng dụng đã gỡ cài đặt, các file media cũ và tài liệu không còn sử dụng nữa, v.v. Có một tính năng có sẵn trên nhiều điện thoại Android giúp bạn tìm ra các file không cần thiết và xóa chúng khỏi điện thoại một cách an toàn:

  • Vào Cài đặt ⇒ Bộ nhớ ⇒ Giải phóng dung lượng
  • Chọn các mục mà bạn không sử dụng nữa và nhấn vào Giải phóng ở góc dưới bên phải

5. Bật chế độ âm thanh Dolby Atmos

Dolby Atmos giúp nâng cao đáng kể chất lượng âm thanh trong game. Nếu điện thoại Android của bạn hỗ trợ tính năng này thì nên bật để thưởng thức âm thanh sống động khi chơi. Hầu hết các điện thoại Samsung Galaxy đều có Dolby Atmos, cách bật như sau:

  • Vào Cài đặt ⇒ Âm thanh và rung
  • Nhấn vào Chất lượng âm thanh và hiệu ứng Bật Dolby Atmos

6. Cài các ứng dụng hỗ trợ chơi game

Khi ngày càng có nhiều người chơi game trên điện thoại Android thì cũng xuất hiện các ứng dụng giúp tối ưu hóa hệ điều hành này để phục vụ chơi game. Các app này có thể điều chỉnh nhiều tính năng trên điện thoại để chơi game mượt mà hơn, ngoài ra có thể tắt thông báo từ các ứng dụng khác để bạn không bị mất tập trung khi chơi. Bạn cũng không cần phải chỉnh từng mục mất thời gian vì app sẽ thực hiện tất cả chỉ với một cú nhấp.

Ứng dụng Game Booster giúp tối ưu hóa chơi game (Ảnh: Internet).
Ứng dụng Game Booster giúp tối ưu hóa chơi game (Ảnh: Internet).

Game Booster là một ứng dụng miễn phí giúp tối ưu hóa chơi game được nhiều người lựa chọn, ngoài ra còn có một số app khác dành cho Android. Một lưu ý nữa là nếu điện thoại của bạn có chế độ dành cho chơi game (gaming mode) thì hãy bật lên mỗi khi muốn chơi.

7. Sử dụng các phụ kiện chơi game dành cho điện thoại

Ngoài việc thay đổi phần mềm, bạn có thể trang bị thêm phần cứng để cải thiện chất lượng chơi game với điện thoại Android, ví dụ như mua thêm tay cầm điều khiển bên ngoài (controller) để dễ bấm nút và kiểm soát các thao tác khi chơi game tốt hơn. Hầu hết các thiết bị phụ kiện này đều dễ lắp đặt, chỉ cần cắm vào điện thoại là có thể sử dụng.

Bạn có thể mua controller chơi game cho Android tại đây

Controller giúp chơi game thoải mái hơn (Ảnh: Internet).
Controller giúp chơi game thoải mái hơn (Ảnh: Internet).

8. Ép xung CPU điện thoại

Đây là một cách thực tế hơn dành cho những người đam mê game di động. Ép xung CPU giúp cho điện thoại khai thác được năng lực của bộ xử lý nhiều hơn so với trạng thái bình thường. Nếu dùng cách này để chơi game, bạn sẽ xử lý được nhiều đối tượng cùng một lúc và tạo ra môi trường trong game tốt hơn.

Ép xung CPU không phải là việc đơn giản ai cũng làm được (Ảnh: Internet).
Ép xung CPU không phải là việc đơn giản ai cũng làm được (Ảnh: Internet).

Có thể ép xung CPU trên hầu hết các điện thoại Android hiện nay, nhưng phải root điện thoại trước rồi mới làm được. Nếu bạn không rành về root thì tốt nhất là không nên làm cách này vì có thể vô tình làm hư điện thoại.

Để ép xung điện thoại Android, trước tiên bạn cần cài đặt một nhân tùy chỉnh, sau đó có thể dùng các ứng dụng để ép xung CPU, chẳng hạn như Franco Kernel Manager là lựa chọn phổ biến. Ép xung sẽ giúp tận dụng tối đa năng lực của bộ xử lý, nhưng bù lại sẽ khiến điện thoại nóng hơn và hao pin hơn.

Vậy là bạn đã biết những cách để tăng trải nghiệm chơi game trên điện thoại Android. Bạn có đang áp dụng cách nào trên đây không? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Xem thêm

Mua điện thoại Android để chơi game phải chú ý 7 điều này để tiết kiệm mà vẫn chơi "ngon"

Chơi game bằng điện thoại có nhiều ưu điểm như gọn nhẹ và dễ mang đi mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là những dòng điện thoại chuyên dùng để chơi game như ROG của hãng Asus, Legion của Lenovo hay Black Shark của Xiaomi. Nhưng chúng đều rất đắt tiền và không phổ biến. Thay vì vậy, bạn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận