Apple đã âm thầm nâng cấp dòng MacBook Air, mang đến chip xử lý mới (và trong một số trường hợp, đi kèm với mức giá mới) cho những chiếc laptop phổ biến nhất của hãng. MacBook Air mới với kích thước 13 và 15 inch được trang bị chip M3 thế hệ mới nhất của Apple, trong khi MacBook Air M2 cũ hiện thay thế MacBook Air M1 năm 2020 để trở thành máy tính xách tay giá khởi điểm $999 của Apple. Các phiên bản M3 mới 13 và 15 inch có giá khởi điểm lần lượt là $1.099 và $1.299; người dùng có thể đặt hàng trước và sản phẩm sẽ được bán ra chính thức vào ngày 8 tháng 3.

MacBook Air M3: Thiết kế quen thuộc, hiệu năng mạnh mẽ

Về thiết kế, MacBook Air mới sử dụng lại khung máy của phiên bản M2. So với các phiên bản M1 và Intel trước đó, MacBook Air mới sở hữu màn hình lớn hơn một chút với tai thỏ đặc trưng, khung máy không mỏng dần về phía trước nhưng vẫn mỏng nhẹ, bàn di chuột rộng rãi hơn, bàn phím được tinh chỉnh nhẹ và cổng sạc MagSafe.

MacBook Air mới sử dụng lại khung máy của phiên bản M2 (Ảnh: Internet)
MacBook Air mới sử dụng lại khung máy của phiên bản M2 (Ảnh: Internet)

Tất cả MacBook Air mới đều sử dụng chip M3, không có tùy chọn nâng cấp lên bộ vi xử lý nhanh hơn hoặc mạnh hơn (điều này có nghĩa là MacBook Air vẫn bị giới hạn chỉ hỗ trợ một màn hình ngoài khi màn hình tích hợp bật. Tuy nhiên, chip M3 giờ đây có thể chạy hai màn hình ngoài khi bạn đóng nắp máy, tính năng không có trên các chip cũ). Phiên bản MacBook Air 13 inch giá 1.099 USD sử dụng phiên bản rút gọn của chip M3 với 8 nhân GPU thay vì 10 nhân. Người dùng có thể nâng cấp lên phiên bản 10 nhân GPU với giá 100 USD. Tất cả các phiên bản MacBook Air 15 inch đều sử dụng chip M3 đầy đủ với 10 nhân GPU.

Bên cạnh chip M3, các máy tính xách tay mới cũng hỗ trợ Wi-Fi 6E và giải mã video phần cứng cho codec video AV1. Tuy nhiên, các thông số kỹ thuật khác, bao gồm RAM và tùy chọn ROM, vẫn giữ nguyên so với trước đây. Cả hai laptop đều có cấu hình khởi điểm là 8GB RAM và 256GB dung lượng lưu trữ, tùy chọn cao nhất là 24GB RAM và 2TB dung lượng lưu trữ. Về hiệu năng, cả hai phiên bản MacBook Air mới dự kiến sẽ tương tự như MacBook Pro 14 inch M3 có giá khởi điểm từ 1.599 USD. Tuy nhiên, MacBook Pro 14 inch được trang bị quạt tản nhiệt, có thể giúp máy chạy các tác vụ nặng nhanh hơn một chút.

MacBook Pro 14 inch M3 có giá khởi điểm từ 1.599 USD (Ảnh: Internet)
MacBook Pro 14 inch M3 có giá khởi điểm từ 1.599 USD (Ảnh: Internet)

M3 mang đến tốc độ cho MacBook Air, sắp tới cho máy tính để bàn?

Tất cả các phiên bản M3 đều đi kèm 4 nhân CPU hiệu năng cao và 4 nhân CPU tiết kiệm năng lượng, tương tự như M1 và M2. Tuy nhiên, Apple cho biết những nâng cấp về chip đã giúp M3 trở nên “nhanh hơn tới 60%” so với M1. Nâng cấp về hiệu năng so với M2 sẽ khiêm tốn hơn một chút.

Bản cập nhật này đồng bộ lịch trình nâng cấp cho cả MacBook Air 13 và 15 inch, mặc dù thời điểm ra mắt của MacBook Air 15 inch M2 mới chỉ cách đây khoảng chín tháng có vẻ hơi bất hợp lý. Đây là vòng đời sản phẩm thậm chí còn ngắn hơn so với MacBook Pro M2 mà Apple đã thay thế vào tháng 11 năm ngoái, chỉ sau 11 tháng. Tuy nhiên, MacBook Air 13 inch M2 ra mắt vào tháng 7 năm 2022 và đã rất cần được nâng cấp.

MacBook Air 13 inch M2 ra mắt vào tháng 7 năm 2022 và đã rất cần được nâng cấp (Ảnh: Internet)
MacBook Air 13 inch M2 ra mắt vào tháng 7 năm 2022 và đã rất cần được nâng cấp (Ảnh: Internet)

Máy Mac duy nhất chưa được cập nhật lên M3 là các dòng máy tính để bàn của Apple: Mac mini, Mac Studio và Mac Pro. Trong số này, M2 Mac mini là máy tính cũ nhất, và Apple đã phát hành chip M3 và M3 Pro, có thể sẽ được sử dụng trong bản cập nhật tiếp theo. Có khả năng Apple đang đợi để đồng bộ thời gian cập nhật cho Mac mini và Studio để tránh sự chồng chéo khó xử như năm ngoái khi Mac mini được nâng cấp lên M2 nhưng Studio vẫn sử dụng chip M1.

Xem thêm

8 cách giúp pin laptop của bạn "khỏe mạnh" trong thời gian dài

Hầu hết laptop hiện này đều dùng pin Li-ion. Việc giữ pin laptop bền khỏe trong thời gian dài là điều bất cứ ai cũng quan tâm. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn "chăm sóc" pin laptop của mình luôn khỏe mạnh.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận