Nhắc đến cái tên Microsoft Surface thì chúng ta đã không còn mấy xa lạ nữa, bởi vì nó được xem là dòng sản phẩm cạnh tranh với các máy tính của Apple. Tuy nhiên, trong suốt nhiều năm thì thị phần cũng như doanh số bán ra của Surface chưa thật sự tốt, có lẽ hãng cần phải thay đổi và nhìn nhận lại nhiều hơn.

Thị trường Việt Nam cạnh tranh rất khốc liệt

Thị trường Việt Nam khá khó khăn cho Microsoft Surface. Ảnh: internet
Thị trường Việt Nam khá khó khăn cho Microsoft Surface. Ảnh: internet

Tại Việt Nam, có rất nhiều thương hiệu máy tính lớn như Samsung hay Lenovo, các sản phẩm của họ đều trải dài từ các phân khúc cấp thấp đến cao cấp, họ có thị phần và một lượng người dùng trung thành nhất định. Điều này cũng tình cờ tạo nên sự khó khăn cho Surface khi nó là một thương hiệu mới, và cần một thời gian để khẳng định vị trí của mình.

Một mẫu máy tính muốn bán được số lượng nhiều ở Việt Nam thì có lẽ phải đáp ứng 2 điều kiện sau, đầu tiên là mức giá không được quá cao nhưng phải có cấu hình mạnh, tiếp theo là thương hiệu dòng máy đó phải có độ uy tín lớn. Chỉ như vậy thôi thì chúng ta cũng có thể thấy máy tính Surface không hề đạt được điều kiện nào cả.

Mặc dù thương hiệu Microsoft rất uy tín và cũng là một ông lớn trong làng công nghệ từ trước đến nay, nhưng có mấy ai đặt hết niềm tin vào một hãng phần mềm chuyển sang làm phần cứng. Đó là chưa nói đến việc các mẫu máy Surface chưa bao giờ có giá tốt, đa phần là còn khá cao nếu so sánh với các đối thủ.

Giá bán của Microsoft Surface

Giá bán cũng là một vấn đề của Surface. Ảnh: internet
Giá bán cũng là một vấn đề của Surface. Ảnh: internet

Việc đặt ra mức giá bán cho một sản phẩm chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là đối với các hãng mới gia nhập thị trường. Bởi vì là một thương hiệu mới, bạn không thể đặt một mức giá bằng với các đối thủ khác được, người dùng sẽ khó mà lựa chọn mua sản phẩm của bạn.

Chưa hết, nếu mức giá của Microsoft Surface cũng quá cao thì sẽ khó mà bán được, bởi vì người tiêu dùng thường sẽ chọn những hãng sản xuất lâu năm khác. Đặt một mức giá phù hợp không chỉ để cho khách hàng, mà còn cho những chuyên gia, những người thường xuyên đánh giá các sản phẩm công nghệ.

Tuy nhiên, điều đó cũng không hề bắt buộc rằng các hãng mới phải giảm giá sản phẩm của mình và chịu lỗ. Thực tế thì Microsoft Surface được định hưỡng là dòng máy tính cao cấp, tập trung vào những khách hàng là doanh nhân, những người mua máy để làm việc, nên mức giá bán của Surface phải cao là điều hoàn toàn chấp nhận được.

Thực tế cũng cho thấy Surface hoàn toàn rất tốt, nó có độ hoàn thiện cực kì cao, thiết kế đẹp, cấu hình ổn, quan trọng nhất là người sử dụng sẽ luôn nhận được các bản cập nhật phần mềm Windows sớm và tối ưu nhất. Microsoft muốn tạo ra một đối thủ mạnh mẽ, chiếm lĩnh thị trường của Macbook và họ cần làm nhiều điều hơn nữa.

Surface cần được quảng cáo rộng rãi hơn

Microsoft cần đầu tư mạnh vào các chiến lược quảng cáo. Ảnh: internet
Microsoft cần đầu tư mạnh vào các chiến lược quảng cáo. Ảnh: internet

Nếu chỉ nói riêng tại thị trường Việt Nam thì Surface chưa thật sự được nhiều người biết đến, hầu như chỉ những người yêu thích công nghệ cũng như có theo dõi mới biết đến. Nếu Microsoft đầu tư nhiều hơn về quảng cáo, giới thiệu rộng rãi sản phẩm của mình tới nhiều người hơn thì tin chắc rằng doanh số bán ra của máy sẽ tốt hơn rất nhiều.

Theo Gartner – một công ty chuyên phân tích thì Microsoft đã trở thành một trong năm nhà sản xuất máy tính lớn nhất tại Mỹ. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là chỉ tại Mỹ, còn ở thế giới người dùng vẫn chưa bao giờ nhìn nhận Microsoft là một hãng sản xuất phần cứng thực thụ cả.

Xem thêm

Review Apple Macbook Air 2018: Cuối cùng Apple đã chịu lắng nghe người dùng

Sau 10 năm kể từ sản phẩm Macbook đầu tiên, Macbook Air 2018 trình làng với nhiều điểm cải tiến nổi bật, đánh dấu bước phát triển mới của dòng sản phẩm này của nhà Táo. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu xem Macbook Air 2018 có gì nổi bật nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận