Quá trình hồi phục của bệnh nhân sau phẫu thuật có thể rất khó khăn, nhưng có một phương pháp quan trọng mà nhiều người quên mất đó là vật lý trị liệu. Bài viết này nói về tác dụng của vật lý trị liệu có thể hỗ trợ phục hồi sau các cuộc phẫu thuật, giúp người bệnh vận động tốt hơn và tự chủ hơn.

Con đường phục hồi bắt đầu bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu giúp quá trình hồi phục của bạn diễn ra nhanh hơn. (Nguồn: Internet)
Vật lý trị liệu giúp quá trình hồi phục của bạn diễn ra nhanh hơn. (Nguồn: Internet)

1. Tối ưu hóa khả năng vận động

Khi bạn phẫu thuật, một trong những điều quan trọng nhất là di chuyển tốt sau đó. Sau phẫu thuật, cơ thể bạn có thể bị cứng và cơ bắp có thể yếu đi do bạn không di chuyển nhiều.

Vật lý trị liệu là giúp bạn di chuyển tốt hơn, đặc biệt là sau các cuộc phẫu thuật như thay khớp hoặc các thủ thuật chỉnh hình. Các nhà trị liệu vật lý có nhiều cách khác nhau để giúp bạn lấy lại khả năng vận động. Họ sử dụng các bài tập có thể thụ động hoặc chủ động.

Các bài tập thụ động có nghĩa là nhà trị liệu nhẹ nhàng di chuyển tay hoặc chân cho bạn, trong khi các bài tập tích cực có nghĩa là bạn tự thực hiện các động tác đó chỉ với một chút trợ giúp. Ví dụ: nếu bạn đã phẫu thuật đầu gối, nhà trị liệu vật lý có thể giúp bạn uốn cong và duỗi thẳng đầu gối để giúp nó cử động tốt hơn. Và nếu bạn đã phẫu thuật cột sống, họ sẽ có các bài tập giúp lưng bạn linh hoạt hơn và tăng cường sức mạnh cho các cơ cốt lõi của bạn. Vật lý trị liệu giúp bạn di chuyển trở lại mà không bị đau bằng cách tập trung vào khả năng vận động. Nó giống như việc bạn có được tự do để phục hồi

2. Kiểm soát cơn đau

Khi phẫu thuật, bạn có thể cảm thấy khó chịu và đau đớn. Cơn đau này có thể khiến bạn khó có thể khỏe lại. Nhưng vật lý trị liệu ở đây sẽ giúp việc này trở nên dễ dàng hơn! Các nhà trị liệu vật lý có nhiều cách khác nhau để giảm đau và giúp bạn phục hồi.

Các nhà trị liệu vật lý có nhiều cách để giảm đau và giúp bạn phục hồi. (Nguồn: Internet)
Các nhà trị liệu vật lý có nhiều cách để giảm đau và giúp bạn phục hồi. (Nguồn: Internet)

Một trong những cách này được gọi là liệu pháp thủ công. Đây là lúc các nhà trị liệu nhẹ nhàng sử dụng tay để di chuyển các cơ và khớp của bạn. Nó giúp máu lưu thông, làm cho cơ bắp bớt căng cứng hơn và loại bỏ cơn đau. Nó giống như một cú chạm đặc biệt có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn ngay lập tức!

Các nhà trị liệu vật lý cũng có thể sử dụng những thứ hay ho khác để giảm đau. Họ có thể sử dụng nhiệt hoặc nước đá để làm dịu cơ thể bạn hoặc sử dụng các máy móc đặc biệt như siêu âm hoặc kích thích điện. Tất cả những điều này phối hợp với nhau để đảm bảo bạn cảm thấy bớt đau hơn và có thể tập trung vào việc cải thiện. Vì vậy, hãy nói lời tạm biệt với nỗi đau!

3. Hồi phục nhanh hơn

Vật lý trị liệu có thể giúp bạn hồi phục nhanh hơn sau phẫu thuật. Với sự giúp đỡ của các chuyên gia và các bài tập đặc biệt, bạn có thể có được sức mạnh và khả năng di chuyển trở lại nhanh hơn so với khi bạn tự mình cố gắng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải cảm thấy khó chịu trong thời gian dài, giảm nguy cơ gặp vấn đề vì bạn không thể di chuyển nhiều.

Hồi phục nhanh giúp bạn sớm quay lại với cuộc sống thường ngày. (Nguồn: Internet)
Hồi phục nhanh giúp bạn sớm quay lại với cuộc sống thường ngày. (Nguồn: Internet)

Phục hồi nhanh hơn sẽ hữu ích cho những người muốn nhanh chóng quay lại hoạt động bình thường. Hãy nghĩ đến các vận động viên – họ muốn sớm bắt đầu tập luyện và thi đấu trở lại. Ngoài ra, những người như công nhân xây dựng hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe, những người cần sử dụng cơ thể của mình cho công việc, có thể được hưởng lợi từ việc nhanh chóng khỏe lại để có thể quay lại làm việc sớm hơn. Vì vậy, vật lý trị liệu không chỉ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn mà còn việc quay lại cuộc sống bình thường của bạn nhanh hơn!

4. Kế hoạch điều trị cá nhân hóa

Khi bạn phẫu thuật, điều quan trọng cần nhớ là mỗi người đều khác nhau. Đó là lý do tại sao các nhà vật lý trị liệu tạo ra các kế hoạch điều trị đặc biệt dành riêng cho bạn. Cho dù bạn đã phẫu thuật đầu gối, phẫu thuật lưng hay điều gì khác, liệu pháp này được thực hiện để giúp bạn khỏe lại theo cách tốt nhất có thể.

Nhà trị liệu có thể thay đổi lộ trình để phù hợp với tiến độ của bạn. (Nguồn: Internet)
Nhà trị liệu có thể thay đổi lộ trình để phù hợp với tiến độ của bạn. (Nguồn: Internet)

Tất cả bắt đầu với sự đánh giá kỹ lưỡng của nhà vật lý trị liệu. Họ kiểm tra tình trạng hiện tại của bạn như thế nào, bạn đã trải qua những cuộc phẫu thuật nào trước đây và những gì bạn muốn đạt được trong quá trình hồi phục. Sau khi xem xét tất cả những điều này, họ lập một kế hoạch cho bạn biết chính xác những bài tập và kỹ thuật nào sẽ giúp bạn tiến bộ hơn. Nhưng điều thú vị ở đây là: kế hoạch có thể thay đổi khi bạn tiến bộ hơn! Nếu điều gì đó bất ngờ xảy ra hoặc bạn bắt đầu cảm thấy khỏe hơn, nhà trị liệu có thể thay đổi lộ trình để phù hợp với tiến độ của bạn. Điều này có nghĩa là liệu pháp luôn giúp bạn một cách tốt nhất, từ đầu đến cuối. Hành trình phục hồi của bạn là duy nhất.

5. Tự chủ về chức năng

Mục tiêu chính của vật lý trị liệu sau phẫu thuật là giúp bạn tự lập trở lại. Điều đó có nghĩa là bạn có thể làm những công việc hàng ngày một cách độc lập, như đi bộ, lên cầu thang hoặc với lấy đồ vật.

Mục tiêu chính của vật lý trị liệu sau phẫu thuật là giúp bạn tự làm những công việc hàng ngày một cách độc lập. (Nguồn: Internet)
Mục tiêu chính của vật lý trị liệu sau phẫu thuật là giúp bạn tự làm những công việc hàng ngày một cách độc lập. (Nguồn: Internet)

Các nhà trị liệu vật lý làm việc chăm chỉ để đảm bảo bạn có thể lấy lại cuộc sống bình thường. Vì vậy, cho dù đó là chơi với bạn bè, đi học hay tham gia các hoạt động vui chơi, vật lý trị liệu sẽ giúp bạn lấy lại tất cả những điều đó. Nó giống như có một đội ngũ trợ giúp để đảm bảo bạn có thể tận hưởng cuộc sống của mình như trước đây!

Kết luận

Vật lý trị liệu giống như ánh sáng dẫn đường mang đến cho chúng ta niềm hy vọng và giúp chúng ta đạt được tiến bộ trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Nó không chỉ là làm cho cơ thể chúng ta vận động trở lại; đó là về việc lấy lại cuộc sống của chúng ta. Với các bài tập đặc biệt, cách kiểm soát cơn đau và kế hoạch dành riêng cho chúng ta, các nhà vật lý trị liệu giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn và vượt qua những thử thách của phẫu thuật.

Hãy nhớ cảm ơn bác sĩ vật lý trị liệu đã giúp bạn hồi phục. (Nguồn: Internet)
Hãy nhớ cảm ơn bác sĩ vật lý trị liệu đã giúp bạn hồi phục. (Nguồn: Internet)

Cho dù bạn sắp thay một khớp mới hay thực hiện một loại phẫu thuật khác, hãy nhớ rằng nhà trị liệu vật lý của bạn giống như một người bạn đáng tin cậy, người giúp bạn vận động tốt trở lại, bớt đau đớn hơn và sống một cuộc sống tốt đẹp. Vì vậy, khi bạn bước đi bước đầu tiên mà không bị đau sau phẫu thuật, hãy nhớ cảm ơn bác sĩ vật lý trị liệu đã ở đó và giúp bạn đạt được khoảnh khắc đó.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Bói bàn tay xem ngay tình trạng sức khỏe: Dấu hiệu cảnh báo

Nếu bàn tay bạn có dấu hiệu này, nên đi khám sức khỏe ngay. Bói bàn tay có thể nhìn ra ngay tình trạng sức khỏe của bạn, thiếu chất hay mệt mỏi, gan thận có tốt không, tim mạch có ổn không...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh Luu

bài viết rất bổ ích đó