Tầm quan trọng của việc duy trì huyết áp và mức cholesterol không phải là khái niệm mới, nhưng có một thành phần khác mà bạn cũng cần theo dõi, đó là triglyceride – còn gọi là chất béo trung tính. Dưới đây là phân tích về triglyceride và làm cách nào để hạ triglyceride – một loại chất béo khác với cholesterol trong cơ thể bạn.

Christopher Davis, MD, FACC, bác sĩ chuyên khoa tim mạch và người sáng lập Reveal Vitality cho biết: “Bạn có thể thực hiện một số thay đổi trong lối sống hằng ngày. Một trong những cách hiệu quả nhất để giảm chất béo trung tính là thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, chẳng hạn như chế độ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc. Hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung cũng có thể hữu ích.”

Nếu bạn đang tìm kiếm những cách khác để giảm mức chất béo trung tính, hãy đọc tiếp. Dưới đây, BlogAnChoi khám phá không chỉ mức chất béo trung tính có ý nghĩa đối với bạn mà còn đưa ra những cách thiết thực để bạn có thể giảm mức chất béo trung tính của mình.

Triglyceride là gì?

Triglycerides chứa 3 axit béo. Sau khi vào cơ thể, triglyceride sẽ được phân tách ra và kết hợp với cholesterol để tạo thành năng lượng (Nguồn: Internet)
Triglycerides chứa 3 axit béo. Sau khi vào cơ thể, triglyceride sẽ được phân tách ra và kết hợp với cholesterol để tạo thành năng lượng (Nguồn: Internet)

Nói chung, chất béo trung tính là một loại chất béo được tìm thấy trong máu của bạn. Là loại chất béo phổ biến nhất trong cơ thể bạn, chúng đến từ các loại thực phẩm như bơ, dầu và các chất béo khác, chúng cũng có thể đến từ lượng calo khi bạn ăn thêm.

Khi những calo này không được cơ thể bạn sử dụng ngay lập tức, chúng sẽ được chuyển thành chất béo trung tính và được lưu trữ trong các tế bào mỡ.

Theo Tiến sĩ Davis: “Triglyceride là loại chất béo phổ biến nhất trong cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong việc dự trữ và chuyển hóa năng lượng. “Khi chúng ta ăn nhiều calo hơn nhu cầu của cơ thể, lượng calo dư thừa sẽ được chuyển thành chất béo trung tính và được lưu trữ trong các tế bào mỡ. Những chất béo trung tính được lưu trữ này sau đó có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng khi cơ thể chúng ta cần.”

(Nguồn: Internet)
(Nguồn: Internet)

Heather M. Johnson, MD, FAHA, FACC, FASPC, bác sĩ tim mạch dự phòng được chứng nhận bởi hội đồng kép tại Viện Sức khỏe và Sức khỏe Phụ nữ Christine E. Lynn và Baptist Health Nam Florida, cho biết chất béo trung tính được đo bằng bảng kiểm tra cholesterol thông thường hoặc xét nghiệm máu.

Cô ấy nói rằng nguyên nhân phổ biến nhất của việc tăng chất béo trung tính là ăn nhiều carbohydrate đơn giản như gạo trắng, khoai tây trắng, bánh mì trắng và mì ống làm từ bột mì trắng.

(Nguồn: Internet)
(Nguồn: Internet)

Tiến sĩ Johnson cho biết thêm: “Đồ uống có đường và thực phẩm ngọt, nhiều đường như bánh quy và bánh ngọt cũng có thể làm tăng chất béo trung tính. Đồ uống có cồn có thể làm tăng chất béo trung tính và một số loại thuốc có thể làm tăng chất béo trung tính. Một số tình trạng sức khỏe như tiểu đường, tuyến giáp, gan và thận bất thường cũng có thể làm tăng chất béo trung tính.”

Mức triglyceride bình thường là bao nhiêu?

Khi nói đến phép đo chất béo trung tính của bạn, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đều coi mức chất béo trung tính dưới 150 miligam trên mỗi decilit (hoặc 150 mg/dL) là bình thường, theo Dung Trinh, MD, một chuyên gia về chăm sóc sức khỏe dự phòng bao gồm sức khỏe não bộ và phòng chống viêm và chủ sở hữu và cũng chính là người sáng lập Phòng khám Healthy Brain.

Triglyceride tăng cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu và tác động xấu đến sức khỏe (Nguồn: Internet)
Triglyceride tăng cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu và tác động xấu đến sức khỏe (Nguồn: Internet)

Mức giới hạn cao là từ 150 mg/dL đến 199 mg/dL,” bác sĩ Trinh cho biết thêm. “Mức cao sẽ là phép đo từ 200 mg/dL đến 499 mg/dL. Bệnh nhân nên quan tâm đến chất béo trung tính trên mức bình thường.”

Để có được phép đo chính xác nhất, Tiến sĩ Johnson khuyên bạn nên lấy bảng điều khiển cholesterol (lipid) lúc đói. Nếu mức độ của bạn tăng cao, bạn có thể tăng nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe.

Bác sĩ Trinh nói: “Chất béo trung tính cao làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và xơ vữa động mạch tổng thể (tắc nghẽn thành động mạch). “Chất béo trung tính rất cao làm tăng nguy cơ viêm tụy (viêm tuyến tụy). Chất béo trung tính cao cũng có liên quan đến hội chứng chuyển hóa, tiểu đường, bệnh tim và các tình trạng di truyền hiếm gặp.”

Phép đo này có ý nghĩa gì đối với bạn?

Khi xem xét mức chất béo trung tính của bạn, bạn nên xem xét phép đo này với các chỉ số cholesterol khác của bạn, bao gồm cholesterol LDL (có hại) và cholesterol HDL (có lợi), Tiến sĩ Johnson nói.

Tiến sĩ Johnson cũng cho rằng: “Bạn cũng nên sàng lọc các tình trạng y tế khác có thể làm tăng chất béo trung tính và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn điển hình như các xét nghiệm về gan, thận, tuyến giáp và tiểu đường. Thông tin kết hợp này sẽ hữu ích để hiểu sức khỏe của bạn hơn.”

Chất béo trung tính cao có nguy cơ gây bệnh gì?

Nếu mức chất béo trung tính của bạn cao, thì bạn có nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe khác nhau. Hơn nữa, mức chất béo trung tính cao có thể dẫn đến bệnh tim và góp phần tích tụ mảng bám trong mạch máu, có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Collin Johnston, DO, một bác sĩ được chứng nhận bởi hội đồng quản trị được đào tạo chuyên khoa về thủ thuật mạch máu tại Vein Envy cho biết: “Mức chất béo trung tính cao liên tục có khả năng góp phần làm xơ cứng động mạch hoặc làm dày thành động mạch. Chất béo trung tính thậm chí có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến sức khỏe của một người nếu có các tình trạng khác như tiểu đường, béo phì hoặc huyết áp cao.”

Tiến sĩ Davis cho biết thêm, chất béo trung tính cao cũng có thể gây ra chất béo tích tụ trong gan, dẫn đến viêm và tổn thương gan theo thời gian. “Mức chất béo trung tính cao cũng thường liên quan đến béo phì, vì tiêu thụ quá nhiều calo dẫn đến sản xuất chất béo trung tính. Điều này có thể dẫn đến chu kỳ chất béo trung tính cao, kháng insulin và tăng cân, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe.”

Sự khác biệt giữa Triglyceride và Cholesterol

Xét nghiệm tăng Cholesterol toàn phần: bình thường nồng độ cholesterol trong cơ thể ở mức 4 - 5 mmol/l (Nguồn: Internet)
Xét nghiệm tăng Cholesterol toàn phần: bình thường nồng độ cholesterol trong cơ thể ở mức 4 – 5 mmol/l (Nguồn: Internet)

Trong khi chất béo trung tính và cholesterol đều là chất béo và có thể dễ bị nhầm lẫn, chúng có các chức năng khác nhau trong cơ thể. Và trong khi cơ thể bạn cần mức lành mạnh của cả chất béo trung tính và cholesterol để hoạt động, thì có quá nhiều chất này có thể gây ra vấn đề.

“Sự khác biệt chính giữa chất béo trung tính và cholesterol là chất béo trung tính lưu trữ lượng calo chưa sử dụng và cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn,” Tiến sĩ Johnston nói. “Cholesterol được sử dụng như một khối xây dựng cho các tế bào và một số kích thích tố.”

Tiến sĩ Davis cho biết thêm, cholesterol chủ yếu được sản xuất bởi gan và chỉ một phần nhỏ cholesterol trong cơ thể đến từ các nguồn thực phẩm. Mặt khác, chất béo trung tính đến từ cả nguồn thực phẩm và sản xuất gan, ông nói.

Để đo các loại chất béo khác nhau trong máu của bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm máu định kỳ về cholesterol lúc đói. Thử nghiệm này sẽ bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol HDL (tốt), cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính.

Cách tốt nhất để giảm chất béo trung tính

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, bước đầu tiên trong việc điều trị chất béo trung tính cao là thay đổi lối sống. Sau đó, nếu những thay đổi đó không làm giảm mức chất béo trung tính của bạn, bạn có thể cần dùng thuốc.

Tiến sĩ Johnson nói: “Tin tốt là chất béo trung tính thường có thể được hạ xuống khi thay đổi lối sống lành mạnh và bạn có thể không cần dùng thuốc.

Một số thay đổi lối sống bạn có thể bắt đầu thực hiện để cải thiện mức chất béo trung tính bao gồm đánh giá chế độ ăn uống của bạn để tiêu thụ quá nhiều carbohydrate đơn giản, chẳng hạn như đồ uống có đường và thực phẩm có đường.

Làm thế nào để hạ triglyceride?

Tập thể dục đều đặn

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm mức chất béo trung tính là tập thể dục một cách nhất quán. Trên thực tế, lợi ích của việc tập thể dục đối với Triglyceride là rõ ràng nhất, đặc biệt là trong chế độ tập luyện dài hạn.

Một nghiên cứu liên quan đến những người mắc bệnh tim đã phát hiện ra rằng tập thể dục trong 45 phút, 5 lần mỗi tuần có thể giúp giảm đáng kể Triglyceride.

Xét nghiệm Triglycerid toàn phần: Chỉ số mỡ máu Triglycerid toàn phần ở mức bình thường nhỏ hơn 2,3 mmol/l (Nguồn: Internet)
Xét nghiệm Triglycerid toàn phần: Chỉ số mỡ máu Triglycerid toàn phần ở mức bình thường nhỏ hơn 2,3 mmol/l (Nguồn: Internet)

Đối với loại hình tập thể dục, Tiến sĩ Davis đề xuất tập thể dục cường độ vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh, hầu hết các ngày trong tuần. Cũng có một số bằng chứng cho thấy cường độ mà bạn tập thể dục có thể đóng một vai trò quan trọng, ví dụ, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục ở cường độ cao hơn trong thời gian ngắn hơn có thể tác động đến mức chất béo hiệu quả hơn so với tập thể dục ở cường độ vừa phải trong thời gian dài hơn.

Giảm hoặc loại bỏ rượu và các món ăn vặt

Tiến sĩ Johnston cho biết việc sử dụng rượu thường là nguyên nhân đáng kể làm tăng mức chất béo trung tính. Điều này phần lớn là do rượu thường chứa nhiều đường, carbs và calo.

Khi những calo này không được cơ thể bạn sử dụng, chúng có thể được chuyển đổi thành chất béo trung tính và được lưu trữ trong các tế bào mỡ của bạn.

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy uống rượu vừa phải có thể làm tăng chất béo trung tính trong máu lên tới 53%, ngay cả khi mức chất béo trung tính của bạn bình thường khi bắt đầu.

“Việc điều độ hoặc trong một số trường hợp là loại bỏ uống rượu có thể được sử dụng để giảm mức chất béo trung tính trong máu mà không cần dùng thuốc ở một số bệnh nhân,” ông nói.

Hãy nhớ rằng trong khi một số nghiên cứu đã liên kết việc uống rượu nhẹ và vừa phải với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, thì việc uống rượu say có liên quan đến việc tăng nguy cơ.

Chất béo tích tụ lâu ngày trong các thành mạch sẽ gây tắc hẹp động mạch vành, gây đau tim, đột quỵ não (Nguồn: Internet)
Chất béo tích tụ lâu ngày trong các thành mạch sẽ gây tắc hẹp động mạch vành, gây đau tim, đột quỵ não (Nguồn: Internet)

Các khía cạnh tích cực của việc uống rượu và ăn vặt phải được cân nhắc với các tác động sinh lý. Chúng có thể bao gồm rối loạn chức năng ty lạp thể và những thay đổi trong tuần hoàn, phản ứng viêm, stress oxy hóa và chết tế bào theo chương trình, cũng như tổn thương giải phẫu đối với hệ thống tim mạch tổng thể.

Cân nặng của bạn có thể không phải là vấn đề

Các bác sĩ lâm sàng có thể khuyên bạn nên giảm cân để giảm mức chất béo trung tính. Tuy nhiên, nếu mọi người đang thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh, mức chất béo trung tính nói chung sẽ được cải thiện.

Cho đến nay, vẫn chưa có đủ nghiên cứu về chế độ ăn kiêng có hiệu quả lâu dài. Và cần lưu ý rằng thuốc generic cũng có thể đóng một vai trò trong việc khởi phát chứng tăng lipid máu hoặc tăng mức chất béo trung tính.

Giảm lượng đường ăn vào

Lượng đường tiêu thụ đóng một vai trò quan trọng không chỉ đối với sức khỏe tim mạch mà còn đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn giống như hầu hết mọi người, bạn thậm chí có thể không nhận ra mình đang tiêu thụ bao nhiêu đường trong một ngày.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng trong khi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị không quá 100 đến 150 calo đường bổ sung mỗi ngày, thì một người bình thường có khả năng tiêu thụ khoảng 308 calo đường bổ sung mỗi ngày.

Tất cả lượng đường dư thừa này có thể dẫn đến mức chất béo trung tính cao hơn. Ví dụ, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người thường xuyên uống đồ uống có đường có khả năng có chất béo trung tính cao cao hơn 50% so với những người không uống chúng thường xuyên.

Mặc dù việc giảm hoặc hạn chế lượng đường ăn vào là rất quan trọng, nhưng việc này có thể đơn giản như chuyển sang uống nước. Bạn cũng có thể giảm lượng đường bằng cách đọc nhãn và xem các nguồn đường ẩn trong thực phẩm bạn tiêu thụ thường xuyên.

Ăn nhiều chất xơ hơn

Chất xơ được tìm thấy trong nhiều nguồn thực vật bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, hạt và các loại đậu đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể bạn như điều hòa tiêu hóa và giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh.

Bao gồm nhiều chất xơ hơn trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường và chất béo trong ruột non của bạn, giúp giảm chất béo trung tính của bạn.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt (Nguồn: Internet)
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt (Nguồn: Internet)

Tăng lượng chất xơ của bạn cũng có thể đặc biệt có lợi cho những người sống trong cơ thể lớn hơn và có mức chất béo trung tính cao hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn nhiều chất xơ giúp giảm mức chất béo trung tính của họ.

Đặc biệt, thêm các loại hạt cây vào chế độ ăn uống của bạn có thể hữu ích trong việc giảm mức chất béo trung tính.

Chúng không chỉ cung cấp một lượng chất xơ đậm đặc mà còn cung cấp cho cơ thể bạn axit béo omega-3 và chất béo không bão hòa, tất cả đều có thể giúp giảm chất béo trung tính. Chẳng hạn, một phân tích cho thấy rằng mỗi khẩu phần hạt cây hàng ngày làm giảm chất béo trung tính trung bình là 2,2 mg/dL.

“Nếu chỉ thay đổi lối sống không làm giảm mức chất béo trung tính của bạn, thì có thể cần dùng thuốc,” Tiến sĩ Davis nói. “Cũng có một số loại chất bổ sung có thể làm giảm mức chất béo trung tính, bao gồm dầu cá, berberine, cam bergamot và phosphatidylcholine.”

Dùng thuốc hạ triglyceride

Mặc dù thay đổi lối sống là cách tốt nhất để giảm chất béo trung tính, nhưng nếu bạn cần dùng thuốc để giúp giảm mức chất béo trung tính, thì có một số loại dành cho bạn. Tiến sĩ Trinh cho biết chúng bao gồm niacin, fibrate và statin.

Dầu cá theo toa và statin hoạt động trong máu và gan để giảm chất béo trung tính. Trong khi đó, fibrate là một loại thuốc cũng làm giảm chất béo trung tính qua gan, Tiến sĩ Johnson giải thích.

Cô ấy nói thêm: “Nếu một loại thuốc được bắt đầu sử dụng, nó phải dựa trên mức chất béo trung tính, mức cholesterol LDL (có hại), gan và thận của bạn. Điều quan trọng là phải thảo luận về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn trước khi bắt đầu dùng thuốc.”

Tiến sĩ Johnston nói: Nếu bạn có số lượng chất béo trung tính quá cao, điều này có thể cho thấy gan sản xuất quá mức, thường là do di truyền và thường sẽ cần một số loại trợ giúp dược lý để kiểm soát lượng chất béo trung tính cao. Tuy nhiên bạn vẫn cần tư vấn của các chuyên gia cũng như bác sĩ trước.

Nguồn tham khảo:

  • Viện Sức khỏe và Sức khỏe Phụ nữ Christine E. Lynn và Baptist Health Nam Florida
  • Christopher Davis, MD, FACC, bác sĩ chuyên khoa tim mạch và người sáng lập Reveal Vitality
  • Dung Trinh, MD, chuyên gia về chăm sóc sức khỏe dự phòng bao gồm sức khỏe não bộ và phòng chống viêm, chủ sở hữu và sáng lập Phòng khám Healthy Brain.
  • Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm, hãy ghé BlogAnChoi để theo dõi thêm nhiều điều thông tin mới nhé!

Đón xem thêm tại:

Xem thêm

Hoa bưởi có công dụng gì tốt cho sức khỏe và cách sử dụng thế nào?

Hoa bưởi có mùi thơm nhẹ nhàng và dễ chịu. Ngoài việc sử dụng hoa bưởi kết hợp với mía để tạo ra món ăn vừa mang đậm hương vị ngọt ngào vừa có cảm giác the mát thơm nhẹ thì hoa bưởi còn có nhiều công dụng khác cho sức khoẻ. Cùng tìm hiểu nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phạm Long Thuyên

Bài viết ý nghĩa lắm nhen bạn, cảm ơn bạn nhiều ạ