Nhật Bản được công nhận là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Một trong những yếu tố giúp cho Nhật Bản được đánh giá là an toàn chính là “Koban”. Cùng tìm hiểu xem nguồn gốc và vai trò của Koban – hệ thống an ninh tự hào nhất của Nhật Bản nhé.

Koban bảo vệ sự an toàn và an ninh của người dân

Koban là một trạm gác dành cho các sĩ quan cảnh sát được xây dựng tại các khu vực trọng yếu trong thành phố, chẳng hạn như trước ga tàu hoặc trong các khu mua sắm. Từ Koban theo nghĩa đen có nghĩa là “thay phiên nhau canh giữ” vì các sĩ quan cảnh sát luôn đóng quân ở đó và các sĩ quan thay phiên nhau theo ca trực canh gác 24/24.

Koban có một lịch sử lâu đời. Người ta cho rằng Koban ngày nay có nguồn gốc từ Kobansho được xây dựng vào năm 1872. Tuy nhiên, Kobansho vào thời điểm đó không phải là cơ sở mà các cảnh sát đóng quân cả ngày như bây giờ. Thay vào đó, họ để các sĩ quan cảnh sát túc trực, tuần tra và giúp đỡ cư dân địa phương.

Các nhân viên cảnh sát túc trực tại Koban 24/24 (Ảnh: Internet)
Các nhân viên cảnh sát túc trực tại Koban 24/24 (Ảnh: Internet)

Koban ở dạng hiện tại được thành lập vào khoảng năm 1888. Thay vào đó, Kobansho được gọi là Hashutsujo (đồn cảnh sát địa phương; nghĩa đen là “nơi điều động”), và được đặt trên toàn lãnh thổ Nhật Bản. Đến năm 1994 , tức khoảng 100 năm sau đó, Hashutsujo được đổi tên thành Koban. Theo thống kê hiện nay có khoảng 6.600 Koban đã được xây dựng ở Nhật Bản.

Bên cạnh đó, còn có một loại cơ sở khác được gọi là Chuzaisho (còn được gọi là trạm cảnh sát hoặc hộp cảnh sát dân cư) đóng vai trò tương tự như Koban nhưng điểm khác biệt là các nhân viên cảnh sát cư trú và sinh hoạt bên trong Chuzaisho trong suốt khoảng thời gian công tác tại đây. Có khoảng 8.100 Chuzaisho trên khắp Nhật Bản.

Chuzaisho (Ảnh: Internet)
Chuzaisho (Ảnh: Internet)

Koban có nhiều vai trò khác nhau ngoài việc giữ gìn trật tự trị an

Các nhân viên cảnh sát ở Koban là một phần gần gũi trong đời sống và bảo vệ an toàn cho cuộc sống của người dân (Ảnh: Internet)
Các nhân viên cảnh sát ở Koban là một phần gần gũi trong đời sống và bảo vệ an toàn cho cuộc sống của người dân (Ảnh: Internet)

Vai trò chính của Koban là bảo vệ an ninh trật ở địa phương thông qua việc đi tuần tra, ứng phó với các sự cố và tai nạn, và điều tra tội phạm,… của các nhân viên cảnh sát. Ngoài ra, các nhân viên cảnh sát đóng quân ở các Koban cũng đảm nhận nhiệm vụ giúp đỡ người dân trong nhiều tình huống khác. Ví dụ, các nhân viên cảnh sát ở Koban chăm sóc trẻ em bị lạc, hướng dẫn, chỉ đường cho những người đi lạc, giữ tài sản bị mất để chờ chủ sở hữu đến nhận, và lắng nghe những ý kiến, phản hồi của cư dân địa phương.

Vai trò của Koban là để các nhân viên cảnh sát thường xuyên hiện diện gần gũi trong cuộc sống của người dân không chỉ khi sự cố xảy ra mà còn hỗ trợ toàn diện để người dân trong khu vực địa phương có được cuộc sống an toàn và an ninh. Không quá cường điệu khi nói rằng người dân Nhật Bản có thể yên tâm tận hưởng cuộc sống hằng ngày vì Koban luôn hiện diện gần nơi họ sinh sống.

Koban hiện diện trên khắp đường phố Nhật bản (Ảnh: Internet)
Koban hiện diện trên khắp đường phố Nhật bản (Ảnh: Internet)

Trong những năm gần đây, để tăng cường sự hỗ trợ đối với người nước ngoài và khách du lịch quốc tế, từ Koban được hiển thị bằng chữ cái tiếng Anh, các biển báo chỉ đường hiển thị thông tin dễ hiểu về các địa điểm của Koban và các sĩ quan cảnh sát cũng được nâng cao trình độ ngoại ngữ để có thể giao tiếp với người nước ngoài. Koban ở Nhật Bản không chỉ có vai trò bảo vệ và giúp đỡ người dân trên lãnh thổ Nhật Bản bao gồm những người ngoại quốc đến học tập, làm việc, du lịch tại “đất nước mặt trời mọc”.

Trong xã hội hiện đại, Koban đã được công nhận trên toàn thế giới như một hệ thống an ninh hiệu quả nhất của Nhật Bản, và hệ thống này đã được xuất khẩu sang các quốc gia trên toàn cầu với tên gọi “Koban”. Các quốc gia ở Châu Mỹ Latinh và Châu Á đã triển khai hệ thống Koban. Kết quả cho thấy số vụ giết người ở São Paulo, Brazil giảm 20% trong vòng 10 năm nhờ vào tính hiệu quả của hệ thống an ninh này.

Koban được thiết kế với kiến trúc nổi bật, độc đáo

Ngày nay, Koban đã trở thành một hệ thống an ninh không thể thiếu đối với người dân Nhật Bản. Koban tiếp tục được đầu tư phát triển và trở thành một nét văn hoá đặc trưng của Nhật Bản. Một kết quả của sự phát triển này là thiết kế Koban. Những Koban này được xây dựng tập trung vào thiết kế để có thể dễ dàng được tìm thấy từ xa và trở nên quen thuộc, gần gũi hơn với mọi người dân. Những Koban với kiến trúc độc đáo như vậy đang được chú ý như một địa danh mới trong thành phố.

Một Koban có thiết kế độc đáo là điểm nhấn đặc biệt trên đường phố (Ảnh: Internet)
Một Koban có thiết kế độc đáo là điểm nhấn đặc biệt trên đường phố (Ảnh: Internet)

Koban là hệ thống an ninh bảo vệ trật tự an toàn xã hội. Sự hiện diện của Koban trên khắp các khu vực trọng yếu trong thành phố đã góp phần giúp Nhật Bản tự hào là một trong những quốc gia có mức độ an toàn cao nhất trên thế giới. Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị và độc lạ bạn nhé!

Xem thêm

10 bài văn mẫu viết thư UPU lần thứ 52 năm 2023 ngắn gọn, ấn tượng nhất

Viết thư UPU lần thứ 52 năm 2023 là một hoạt động thường niên của các quốc gia trong Liên Hợp Quốc. Cùng tham khảo 10 mẫu bài viết thư UPU lần thứ 52 gắn gọn, ấn tượng và hay nhất dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận