Khi bạn click vào bài viết này, thật buồn khi bạn phải đắn đo “cách chia tay người yêu” như thế nào. “Chia tay” là một điều thường thấy trong cuộc sống, nhưng chia tay người yêu một cách chín chắn, dứt khoát và ít tổn thương nhất thì không phải ai cũng biết.

Trong một mối quan hệ tình cảm, không ai muốn nghĩ đến chuyện chia tay hoặc là người nói lời chia tay. Nhưng nếu tình yêu đã không còn, níu kéo càng thêm vô dụng.

Vậy làm thế nào để bạn chắc chắn việc chia tay là quyết định đúng đắn? Hơn nữa, cách chia tay người yêu nhẹ nhàng, khéo léo để không tổn thương cả 2 người, là điều không phải ai cũng biết cách. BlogAnChoi sẽ mách bạn vài bước đơn giản để bạn có thể nhanh chóng cắt đứt mớ hỗn độn khi chia tay mà không đặt mình và đối phương vào tình thế đau khổ hay xấu hổ.

Các bước để đưa ra quyết định chia tay

Các bước để đưa ra quyết định chia tay người yêu. (ảnh: Internet)
Các bước để đưa ra quyết định chia tay người yêu. (ảnh: Internet)

Xem xét điều gì đã khiến bạn quyết định chia tay

Bạn cần phân biệt giữa những khó khăn cần vượt qua trong một mối quan hệ bình thường và những khác biệt nghiêm trọng không thể cứu vãn giữa hai người, đâu là điều sau khiến bạn quyết định chia tay. Bất cứ điều gì bạn cảm thấy không thể chấp nhận được nếu sự thay đổi là vô vọng đều có thể là lý do chính đáng để chia tay.

Chỉ có bạn mới có thể quyết định lý do chia tay là gì. Có thể bạn không thích việc người kia luôn khoác lác với bạn bè, hay có thái độ không tốt với nhà cung cấp dịch vụ, vậy khuyết điểm này là vô thưởng vô phạt hay không thể chấp nhận được hoàn toàn phụ thuộc vào góc nhìn của bạn.

Nếu bạn cảm thấy không thể chấp nhận được việc tiếp tục như vậy, bạn có thể lấy đó làm lý do để chia tay.

Đối với việc cãi nhau, không nhất thiết phải chia tay. Mỗi cặp vợ chồng hoặc vợ chồng đánh nhau. Nhưng nếu các trận đánh nhau diễn ra quá thường xuyên và cả hai bên đều trở nên cuồng loạn và ác ý trong các cuộc tranh cãi, thì điều đó có thể có nghĩa là bản thân mối quan hệ này có điều gì đó không ổn và bạn không phải là đối tượng phù hợp ngay từ đầu.

Nếu hai người đang tranh cãi luôn bắt đầu công kích cá nhân nhau, và lý do tranh cãi khác xa với lý do ban đầu , chẳng hạn như lúc đầu cãi nhau về việc rửa bát, sau đó kết thúc là mắng mỏ nhau, thì có lẽ bạn nên cân nhắc việc chia tay.

Nếu bạn làm như vậy, thì bạn nên nghiêm túc xem xét việc chia tay. Nếu có bạo lực về tinh thần hoặc thể xác trong mối quan hệ, thì bạn thực sự nên cân nhắc việc chia tay càng sớm càng tốt.

Xem xét rõ hành vi của đối phương khiến bạn không hài lòng

Có rất nhiều lý do để chia tay, nhưng phần nhiều đến từ những hành động của đối phương khiến bạn không hài lòng, bị tổn thương… Chỉ là những hành động của đối phương có thể thay đổi được không, có thực sự đến mức bạn phải chia tay không?

Điều rất quan trọng là nên tập trung giải quyết vấn đề trước chứ không phải chia tay. Nếu vấn đề này có thể được cải thiện, thì nó phụ thuộc vào việc bên kia có sẵn sàng thay đổi và có khả năng thay đổi hiện trạng hay không. Còn nếu bạn đã nói chuyện rồi mà không có tiến triển gì, bạn vẫn không hài lòng và tổn thương thì có lẽ chia tay là điều khó tránh khỏi.

Trao đổi với đối phương về những vấn đề giữ 2 người

Các bước để đưa ra quyết định chia tay người yêu. (ảnh: Internet)
Các bước để đưa ra quyết định chia tay người yêu. (ảnh: Internet)

Trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện chia tay, bạn cần cho nửa kia của mình biết lý do tại sao bạn không hài lòng và cho họ cơ hội để tự thay đổi. Nếu cuối cùng bạn quyết định chia tay, điều đó sẽ không quá đột ngột, bởi vì bạn đã nói cho đối phương biết vấn đề là gì và bạn đã cho đối phương thời gian để thay đổi.

Và nếu nửa kia của bạn có hành vi lừa dối hoặc bất kỳ hành vi nào khác làm tổn thương bạn, thì bạn có thể cân nhắc bỏ qua bước này và chia tay trực tiếp.

Đưa ra thời hạn để đối phương (và bản thân) thay đổi

Điều này giúp bạn không rơi vào vòng luẩn quẩn của những hy vọng liên tục vụt tắt và những thất vọng lặp đi lặp lại. Nếu bạn muốn nửa kia của mình liên lạc với mình thường xuyên hơn, dành nhiều thời gian cho bạn hơn thay vì lúc nào cũng đi chơi với bạn bè, một hai tuần sau nửa kia lại quay về như cũ thì bạn có thể quyết định chia tay. .

Đối với lịch trình này, bạn có thể nói với bên kia, hoặc bạn không thể nói với bên kia. Nếu bạn đưa ra “tối hậu thư” cho đối phương, đại loại như “Nếu tháng này anh có thể bỏ thuốc, chúng ta có thể tiếp tục”

Một số người sẽ lắng nghe bạn một lúc và sau đó lặp lại thủ thuật tương tự sau một thời gian. Và nếu bên kia đợi đến năm sau để bắt đầu hút thuốc trở lại thì sao? Đó là tùy thuộc vào bạn để quyết định.

Suy nghĩ rõ ràng về những gì sẽ nói khi chia tay

Nếu cuối cùng bạn quyết định chia tay, thì bạn cần nghĩ xem nên nói chuyện chia tay khi nào và ở đâu, cũng như cuộc nói chuyện đó nên kéo dài bao lâu. Nếu đã hạ quyết tâm thì chia tay càng sớm càng tốt, cách chia tay càng bình tĩnh càng tốt để giảm thiểu đau đớn.

Trên thực tế, khi đến lúc phải chia tay, cuộc trò chuyện có thể kéo dài hơn bạn mong đợi, đặc biệt là khi đối phương không chuẩn bị trước hoặc gặp khó khăn, bởi vì đối phương sẽ cố gắng khiến bạn nói nhiều hơn và tốt nhất là để bạn thay đổi. ý tưởng. Nhưng hãy kiên định với quyết tâm của bạn, hãy đưa ra giới hạn thời gian cho cuộc trò chuyện này và đừng kéo dài vô tận.

Hãy chuẩn bị rằng cuộc trò chuyện chia tay có thể sẽ kéo dài ít nhất một giờ. Và nếu mối quan hệ đã diễn ra hơn một năm thì có thể lâu hơn.

Bạn cũng có thể hẹn gặp một người bạn vào cùng ngày và địa điểm được chọn ở một nơi công cộng hơn, để bạn có thể nói với đối phương rằng bạn sẽ gặp một người bạn trong nhà hàng sau mười lăm phút nữa, vì vậy bạn phải rời đi ngay bây giờ và như thế. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nhu cầu của gia đình như một cái cớ để rời đi.

Chọn địa điểm thích hợp cho cuộc chia tay

Các bước để đưa ra quyết định chia tay người yêu. (Ảnh: Internet)
Các bước để đưa ra quyết định chia tay người yêu. (Ảnh: Internet)

Cuộc trò chuyện chia tay nên được tổ chức ở nơi công cộng nhưng đủ riêng tư để tránh bối rối khi chia tay giữa chừng. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn một nơi dễ dàng hơn để rời đi, đừng bao giờ chọn nhà riêng của bạn hoặc nơi ở của đối phương. Bởi sự tức giận, đau khổ hoặc mất lý trí sẽ khiến tình hình trở nên khó kiểm soát.

Tuy nhiên, nếu cảm thấy hơi khó chịu khi ở một mình với người kia, bạn có thể chọn một nơi công cộng hoặc nhờ người khác đi cùng. Nếu cảm thấy đối phương sẽ mang đến nguy hiểm cho mình, vậy thì chọn nơi công cộng, đừng quá xấu hổ.

Nếu bạn sống cùng nhau, việc chia tay có thể đau đớn và căng thẳng hơn. Tốt nhất bạn nên tìm một nơi trú ẩn khác mà bạn có thể ở lại cho đến khi người kia bình tĩnh lại.

Bạn có thể dọn đồ đi khi đối phương đi vắng, sau đó đợi đối phương quay lại đề nghị chia tay, hoặc bạn có thể lấy một số đồ của mình, đợi đối phương nguôi ngoai rồi mới lấy. nghỉ ngơi. Cho dù bạn chọn phương án nào, hãy chuyển ra ngoài càng sớm càng tốt.

Cách chia tay người yêu nhẹ nhàng, dứt khoát

Nói lời chia tay khéo léo nhưng trực tiếp

Tất nhiên, ai cũng muốn chia tay thành công mà không cần gặp mặt trực tiếp đối phương, nhưng chia tay qua điện thoại, tin nhắn, email,… chắc chắn có thể thiếu tự nhiên và thô thiển. Trừ khi bạn đang ở trong một mối quan hệ yêu xa và không có kế hoạch gặp lại nhau, hoặc đối phương khiến bạn lo lắng về sự an toàn cá nhân, đừng chia tay từ xa qua điện thoại, email, phần mềm trò chuyện, v.v.

Giữ bình tĩnh trong quá trình chia tay

Cách chia tay người yêu nhẹ nhàng, dứt khoát (Ảnh: Internet)
Cách chia tay người yêu nhẹ nhàng, dứt khoát (Ảnh: Internet)

Bạn có thể trực tiếp nói “chúng ta cần nói về chuyện đó” với giọng điệu nghiêm túc, để đối phương lập tức chuẩn bị tinh thần, đây cũng là một lựa chọn tốt. Nhưng tốt hơn hết bạn không nên nói những điều như “Mình chia tay đi” mà không báo trước.

Thậm chí còn tệ hơn nếu bạn lên tiếng trong một cuộc tranh cãi. Bạn có thể sử dụng giọng điệu điềm tĩnh để dần dần đề cập đến chủ đề chia tay, giúp đối phương có thời gian chuẩn bị. Tốt nhất là cả hai nên ngồi xuống trong suốt cuộc trò chuyện, rồi từ từ nói với nhau về quyết định chia tay của mình.

Nói về cả 2 người khi nói lời chia tay

Đừng nhắm vào người khác. Bạn có thể thảo luận về những điều không phù hợp trong mối quan hệ, thay vì luôn chỉ ra rằng có điều gì đó không ổn với người kia. Bởi vì lúc này bên kia đã tương đối dễ bị tổn thương và đã cảm thấy bị tổn thương, nên nếu đổ lỗi cho bên kia thì chỉ càng làm tăng thêm thiệt hại.

Ví dụ, thay vì nói, “Em quá đeo bám, hay ghen tuông”, hãy nói, “Điều tôi đánh giá cao trong một mối quan hệ là sự độc lập và không gian cho nhau được tự do”. Đừng nói những câu như: “Em cảm thấy mình không thoải mái vì sự kiểm soát của anh”, bạn có thể nói “Em nghĩ sự độc lập là rất quan trọng trong một mối quan hệ.”

Chỉ cần đó là sự thật, thì không cần phải lo lắng về việc đó là lỗi của ai.

Đừng cho đối phương hy vọng sau khi chia tay

Tốt nhất không nên nói những điều dễ khiến đối phương hiểu lầm và cho rằng sau này vẫn còn hy vọng đoàn tụ. Đừng nói những câu như “Chúng ta có thể gặp nhau vào năm tới” hoặc “Có thể khi mọi thứ trở nên tốt hơn, chúng ta có thể làm lại từ đầu.” Mặc dù điều này có vẻ làm giảm bớt sự xấu hổ của cuộc chia tay, nhưng nó thực sự đã thay đổi hương vị của cuộc chia tay, và nó không còn là một cuộc chia tay thực sự nữa. Cho dù ý định chia tay ban đầu của bạn là gì, đừng để lại hy vọng hão huyền này cho đối phương.

Chuẩn bị tinh thần cho phản ứng của đối phương

Cách chia tay người yêu nhẹ nhàng, dứt khoát (Ảnh: Internet)
Cách chia tay người yêu nhẹ nhàng, dứt khoát (Ảnh: Internet)

Nếu quyết định chia tay, bạn cần chuẩn bị tinh thần rằng người kia có thể tranh cãi với bạn và thậm chí có thể nổi cơn thịnh nộ. Dù thế nào đi chăng nữa, bạn không được thỏa hiệp và không được tiếp tục cho phép mình bị kiểm soát bởi một đối tác không mong muốn. Hãy chuẩn bị tinh thần để:

Bên kia có thể đặt câu hỏi về nó. Đối phương muốn biết chính xác lý do tại sao bạn muốn chia tay và bạn có thể làm gì khác để không chia tay. Khi trả lời những câu hỏi như thế này, hãy cố gắng trung thực nhất có thể.

Người kia có thể khóc. Khi chia tay, đương nhiên người bị chia tay sẽ rất buồn và thể hiện ra bên ngoài. Bạn có thể an ủi nhưng đừng để bị người kia tác động mà thay đổi quyết định.

Bên kia có thể tranh cãi với bạn. Bất kể bạn nói gì, người kia có thể sẽ tranh luận với bạn và bác bỏ lý do chia tay của bạn.

Đừng để những tranh luận tầm thường này làm lu mờ suy nghĩ của bạn và hãy nói rõ với bên kia rằng tranh luận sẽ không làm bạn thay đổi suy nghĩ.

Mặc cả, ăn xin. Đối phương có thể gợi ý rằng họ sẽ thay đổi để không phải chia tay. Nếu bạn đã thảo luận về điều này trong quá khứ và người kia không thay đổi, đừng mong họ thay đổi ngay bây giờ.

Bên kia có thể trút giận dữ. Để khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn, người kia có thể nói điều gì đó hung hăng để chọc tức bạn.

Bạn nên chuẩn bị cho cách tiếp cận non nớt này và bỏ qua nó. Tuy nhiên, nếu bên kia đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn cá nhân của bạn, bạn nên cẩn thận và rời đi càng sớm càng tốt.

Cách vượt qua giai đoạn chia tay người yêu

Nhớ giữ khoảng cách với nhau

Cách vượt qua giai đoạn chia tay người yêu
Cách vượt qua giai đoạn chia tay người yêu (Ảnh: Internet)

Nói thì dễ nhưng làm thì khó, nhưng bạn vẫn phải kiềm chế bản thân, không gọi cho đối phương , không đến những nơi mà bạn biết có thể gặp đối phương. Quan trọng nhất là giữ khoảng cách với nhau.

Bên kia có thể cố gắng liên lạc với bạn, nhưng không liên lạc với bên kia trong ít nhất vài tháng. Người này đã từng chiếm rất nhiều khoảng trống trong cuộc đời bạn, và có thể trong sâu thẳm trái tim bạn sẽ luôn có chỗ cho người kia, nhưng đến lúc phải chia tay, đừng níu kéo.

Nếu ban đầu bạn sống cùng nhau, hãy chuyển ra ngoài càng sớm càng tốt. Nếu bạn không thể tìm thấy một nơi ổn định để sống trong một thời gian, hãy tìm một nơi mà bạn có thể tạm thời cất giữ đồ đạc của mình. Tất cả đồ đạc được loại bỏ càng sớm càng tốt,

Bởi nếu trì hoãn quá lâu cũng có thể khiến mọi việc trở nên phức tạp hơn. Vì vậy, đừng để lại bất kỳ món quà lưu niệm nào, hãy trả lại mọi thứ cho bên kia và trả lại những thứ của riêng bạn.

Đừng giữ mọi thứ cho riêng mình

Tâm sự về cuộc chia tay với bạn bè, bố mẹ, anh chị em hoặc những người bạn lớn tuổi hơn, những người có thể có nhiều kinh nghiệm hơn. Sắp xếp quyết định chia tay của bạn với người mà bạn tin tưởng, phân loại lý do và tìm ra lý do hợp lý cho việc chia tay.

Việc làm này có thể không giải quyết được vấn đề cụ thể nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn trút bỏ được cảm xúc, tốt hơn nhiều so với việc uống rượu một mình, vì khi ở một mình bạn rất dễ làm những việc bốc đồng và thiếu lý trí.

Hãy xác định rằng bạn có thể đau lòng, mềm lòng

Trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần đầu tiên, bạn có thể có những cảm xúc lẫn lộn về cuộc chia tay và thậm chí bạn có thể có ý nghĩ quay lại với nhau. Trên thực tế điều này là khá bình thường.

Cách vượt qua giai đoạn chia tay người yêu (Ảnh: Internet)
Cách vượt qua giai đoạn chia tay người yêu (Ảnh: Internet)

Tất cả chúng ta đều có xu hướng ghi nhớ những điều tốt đẹp về một mối quan hệ, những kỷ niệm gần gũi với nhau và khoảng thời gian tốt đẹp mà hai bạn đã có.

Viết ra 5-10 lý do chia tay và nhắc nhở bản thân về những điều tiêu cực trong mối quan hệ này đã khiến bạn quyết định chia tay.

Đừng cảm thấy buồn chán khi ở nhà, hãy tiếp tục mở rộng vòng kết nối xã hội của bạn và gặp gỡ những người bạn mới, điều này có thể giúp bạn không còn luyến tiếc quá khứ.

Trong mọi trường hợp, hãy tránh có mối quan hệ khác với người yêu cũ , bởi vì cuối cùng, kiểu hành vi bốc đồng này sẽ chỉ khiến cuộc sống của bạn chẳng đi đến đâu. Vì vậy cần phải ngăn chặn tình trạng này ngay từ đầu, nếu không sẽ chỉ khiến bạn vướng vào những tình huống rắc rối và không tốt cho sức khỏe.

Tập trung vào những cơ hội mới

Dành thời gian để suy nghĩ về tình hình hiện tại của bạn và hiểu rõ hơn về những suy nghĩ bên trong của bạn. Hãy nhớ những điều bạn luôn muốn làm nhưng không có thời gian hoặc năng lượng để làm vì bạn đang trong một mối quan hệ? Bây giờ là lúc để thực hiện lại những ý tưởng này.

Thay vì cảm thấy buồn chán một mình, hãy đi chơi với bạn bè hoặc đi du lịch để gặp gỡ những người mới, có thời gian vui vẻ và dành ít thời gian hơn cho người yêu cũ.

Bỏ lại cảnh đời quen thuộc. Bạn có thể đi du lịch đến những nơi mà bạn luôn muốn đến, ngay cả khi đó là một phần xa lạ của thành phố bạn sống.

Vì vậy, hãy ngừng đến những nơi bạn luôn đến và thử những địa điểm mới. Nếu có một số nơi mà bạn biết người yêu cũ sẽ lui tới thường xuyên, thì hãy tránh những nơi đó.

Chỉ bắt đầu hẹn hò lại khi bạn đã sẵn sàng

Bạn có thể ngừng hẹn hò hoàn toàn hoặc bạn có thể muốn bắt đầu ngay một mối quan hệ mới để có thể khám phá lại sự thân mật khi có ai đó bên mình. Nhưng bạn phải biết mình đã thực sự sẵn sàng chưa.

Nếu bạn không ngay lập tức so sánh ai đó với người yêu cũ khi gặp người mới, có thể bạn đã sẵn sàng cho một mối quan hệ mới.

Đừng ngại bày tỏ lòng mình với người bạn thích, đồng thời cho họ biết rằng bạn chưa sẵn sàng cho mối quan hệ tiếp theo.

Sự trung thực có thể giúp bạn tạo khoảng cách với những người chỉ muốn lợi dụng bạn và không coi trọng mối quan hệ của bạn, giúp bạn có cơ hội tốt hơn để tìm được một nửa phù hợp.

Luôn biết rằng chia tay là chuyện bình thường

Cách vượt qua giai đoạn chia tay người yêu (Ảnh: Internet)
Cách vượt qua giai đoạn chia tay người yêu (Ảnh: Internet)

Đôi khi bạn là người chia tay, và đôi khi bạn là người bị chia tay, nhưng cho dù bạn là bên nào, bạn sẽ trải qua nỗi đau chia tay. Chia tay thật đáng buồn, nhưng rồi cũng sẽ qua, bạn và người yêu cũ cuối cùng cũng sẽ vượt qua được.

Nếu bạn chắc chắn muốn chia tay với đối phương, bạn phải hành động càng sớm càng tốt, nỗi đau lâu dài còn tồi tệ hơn nỗi đau ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu người kia đã có một ngày thực sự tồi tệ, bạn có thể đợi để chia tay. Sẽ khó chịu hơn cho cả hai bên khi chia tay khi đối phương đã có tâm trạng rất tồi tệ.

Kết luận

Mặc dù sự trung thực là một trong những phần quan trọng nhất của cuộc chia tay, nhưng hãy nhớ tập trung thảo luận vào các vấn đề chính trong mối quan hệ, chứ không phải tập trung vào những khuyết điểm và sai lầm nhỏ của người kia.

Những vấn đề nhỏ này thường chỉ là triệu chứng của một vấn đề cơ bản hơn. Chúng ta cần chú ý đến những vấn đề thực sự xác định rằng mối quan hệ này không thể tiếp tục.

Đừng bao giờ coi việc chia tay là một cách để đe dọa nửa kia của bạn. Nếu giữa hai bạn xảy ra vấn đề, bạn có thể lựa chọn giải quyết vấn đề, hoặc có thể lựa chọn chia tay, nhưng đừng dùng biện pháp dọa chia tay để đối phương sửa sai, nếu không sẽ chỉ khiến mối quan hệ trở nên căng thẳng. mối quan hệ tồi tệ hơn. Liên tục dọa chia tay, hậu quả còn nghiêm trọng hơn.

Đừng đề cập đến việc chia tay khi bạn cãi nhau. Nếu một mối quan hệ không còn hy vọng, thì sau khi cãi vã, cả hai bên đều bình tĩnh lại, và vấn đề vẫn sẽ tồn tại, vì vậy bạn nên đợi cho đến khi bình tĩnh lại rồi mới bàn đến vấn đề chia tay, như vậy đôi bên sẽ bình tĩnh hơn và không bị chia rẽ. không muốn.

Một số thông tin khác có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe cười sảng

Tổng hợp 101 những câu hỏi vô tri hack não khiến người nghe "dừng khoảng chừng 2 tiếng" vẫn chưa nghĩ ra câu trả lời. Đang khoan tường mà bố kêu "khoan" thì là khoan tiếp hay dừng? Vì sao thứ 7 rất gần chủ nhật mà chủ nhật lại rất xa thứ 7...?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận