Android là hệ điều hành có thị phần thuộc quyền sở hữu của Google, cùng với kho ứng dụng Google Play, đây đang là những điều kiện cần và đủ để Google cho ra mắt một mẫu mang thương hiệu của mình. Google cũng đang có dự định tiến sâu vào thị trường di động bằng chính tên tuổi của mình thay vì thông qua đối tác.

Điện thoại google
Google đang sở hữu thị phần di động android lớn nhất

Thị trường điện thoại đang là thị trường có giá trị nhất khi những chiếc smartphone lần lượt ra đời với ước tính khoảng 1,4 tỷ máy được cho ra lò năm 2015, nhưng điều đó không tỷ lệ thuận với số lượng thành công của các hãng sản xuất. Bằng chứng là Microsoft buôn bán ế ẩm, Sony rơi khỏi top 10 nhà sản xuất smartphone lớn nhất, HTC chuyển mục tiêu sang VR còn Samsung cũng sụt giảm lợi nhuận.

Sau giai đoạn phát triển chóng mặt, các công ty điện thoại Trung Quốc, được ví như “quái vật châu Á” cũng loay hoay tìm cách duy trì tốc độ tăng trưởng. Đến cả Apple cũng chững lại khi tỷ lệ tăng trưởng doanh số iPhone trong quý I/2015 ở mức thấp nhất từ khi sản phẩm này ra mắt vào năm 2007.

Google được đánh giá là một trong số ít những gương mặt mới có đủ khả năng làm thay đổi cục diện thị trường smartphone hiện tại, bởi nó sẽ xuất hiện đúng lúc giới công nghệ đang khao khát một mẫu smartphone mang tính đột phá thực sự, khiến giới công nghệ phải trầm trồ.

Xem thêm

Google từ bỏ dự án điện thoại lắp ghép

Dự án điện thoại có khả năng lắp ghép và biến hình mang tên Project Ara đã chính thức bị Google "xếp xó", sau hàng loạt kỳ vọng sẽ tạo nên cơn sốt thị trường smartphone. Project Ara được xem là một ý tưởng nhằm mang đến sự tiện dụng cho người dùng với một chiếc điện thoại tích ...

Một số nguồn tin cho biết điện thoại Google là dự án toàn hoàn mới, nằm trong phân khúc cao cấp với thiết kế sang trọng, cấu hình mạnh nhất cùng nhiều tính năng độc đáo. Nói cách khác, nó giống như “iPhone của Google”. Tuy nhiên, sản phẩm có thể làm ảnh hưởng đến mối quan hệ lâu dài với các đối tác, khiến các công ty như Samsung có thể sẽ từ bỏ nền tảng Android.

1. Nexus do Google sản xuất

Có thể Google không muốn khai tử dự án Nexus và chiếc điện thoại mới thực chất là phiên bản Nexus thế hệ mới, chạy Android gốc nhưng do chính Google sản xuất thay vì nhờ các đối tác xây dựng phần cứng như 6 năm qua. Thiết bị sẽ tập trung vào phần mềm hơn là có một cái mã đẹp đẽ, nằm trong phân khúc tầm trung. Nhìn chung, một chiếc smartphone giá vừa phải, mang thương hiệu Google và được nhanh nhất cũng hội tụ đủ yếu tố để thu hút số đông người mua.

Điện thoại google
Phiên bản Nexus mới của google hứa hẹn gây một trào lưu mới

2. Điện thoại xếp hình Project Era

Từ cuối năm 2013, Google ấp ủ tham vọng làm ra mẫu điện thoại “được thiết kế riêng cho 6 tỷ người dùng”. Dự án Ara ra đời với mục đích cho phép người sử dụng tùy biến smartphone cho riêng họ dựa vào các module có sẵn. Mỗi module là một bộ phận như là màn hình, camera, bộ nhớ… và sự phong phú của module tùy thuộc vào khả năng và sự sáng tạo của giới phát triển.

Điện thoại google
Điện thoại xếp hình Project ERA

Dù đầy hứa hẹn, người tiêu dùng cũng hiểu một sản phẩm đột phá như vậy khó có thể sớm xuất hiện trên thị trường và hoạt động hoàn hảo ngay từ bản thương mại đầu tiên. Hồi cuối tháng 5, Google tuyên bố tiếp tục theo đuổi Project Ara và dự kiến sản phẩm sẽ được bán ra vào cuối năm 2017.

Xem thêm

Ngắm ảnh thực tế DTEK50 - Smartphone bảo mật cao cấp từ BlackBerry

Sau khi được giới thiệu đến cộng đồng công nghệ và chính thức có mặt tại thị trường vào 1/9 tới, smartphone bảo mật cao cấp Android DTEK50 cũng đã rò rỉ hàng loạt hình ảnh nhằm giúp người dùng có thể hình dung được tính năng, cũng như kiểu dáng nhằm có lựa chọn phù hợp cho nhu ...

3. Điện thoại Tango

Điện thoại google
Dự án Điện thoại tương tác xung quanh Tango

Tương tự Project Ara, Project Tango là dự án đầy tham vọng của Google trong việc phát triển những mẫu điện thoại có khả năng tương tác trực tiếp với không gian xung quanh. Công nghệ Google Tango về cơ bản cho phép điện thoại có thể quét và ghi lại hình ảnh xung quanh theo dạng 3D và dựng lại. Nó có thể áp dụng trong việc thiết kế đồ hoạ, dựng video, như biến phòng khách thành một khu rừng nguyên sinh với khủng long đang đi lại hoặc bản đồ dẫn đường thời gian thực thông qua camera, hay đo kích thước vật thể bằng máy ảnh… Lenovo nhận định công nghệ tương tác thực tế Tango sẽ sớm phổ biến như định vị vệ tinh GPS. Có thể, Google sẽ sớm giới thiệu một chiếc điện thoại Tango thay vì hợp tác với Lenovo như hiện nay.

Xem thêm

Chụp hình đã hơn với Samsung Galaxy J7 Prime

Được xem là tân binh mới trong phân khúc smartphone tầm trung, Samsung Galaxy J7 Prime hứa hẹn sẽ là gương mặt sáng giá trong mức giá từ 5 -8 triệu đồng. Ngoài mạnh mẽ về tốc độ, thiết kế, tính năng chụp ảnh cũng được xem là điểm sáng của Samsung Galaxy J7 Prime. Theo thông tin từ ...