Trong Avatar: The Way of Water, không ít lần khán giả bắt gặp phân cảnh nhật thực huyền ảo trên hành tinh Pandora. Vậy cảnh nhật thực này trong Avatar 2 có ý nghĩa gì? Cùng BlogAnChoi tìm hiểu ngay nhé!

Ban đêm ở Pandora không thực sự giống như ở Trái Đất. Trong Avatar: The Way of Water, đạo diễn đã khéo léo lồng ghép phân cảnh nhật thực huyền ảo để tạo được ấn tượng sâu sắc với người xem. Các bộ phim Avatar của James Cameron lấy bối cảnh trên Pandora – một mặt trăng của hành tinh khí khổng lồ Polyphemus trong hệ thống nhị phân của Alpha Centauri. Đây là hệ sao gần Dải Ngân hà nhất và các nhà khoa học thực sự đang theo dõi Alpha Centauri với hy vọng họ sẽ khám phá ra các thế giới, mặt trăng và thậm chí có thể là các hành tinh giống Trái đất. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đã được chứng minh là một công việc khó khăn, có nghĩa là nhân loại còn lâu mới khám phá ra Pandora trong thế giới thực.

Pandora là một hành tinh đặc biệt được tìm thấy bởi các nhà khoa học trên Trái Đất. (Ảnh: Internet)
Pandora là một hành tinh đặc biệt được tìm thấy bởi các nhà khoa học trên Trái Đất. (Ảnh: Internet)

Cơ chế sao phức tạp có nghĩa là, trong Avatar, mặt trăng Pandora không thực sự có màn đêm. Nó nhận được phần lớn ánh sáng từ ngôi sao có tên là Alpha Centauri B (được các nhà thiên văn học rút gọn thành ACB), nhưng rất nhiều ánh sáng bị phản xạ bởi Polyphemus. Tuy nhiên, có một cái gì đó hơi giống với chu kỳ ngày đêm, được quyết định bởi vị trí tương đối của các thiên thể khác nhau – và đáng chú ý nhất là khi Polyphemus đến giữa Pandora và ACB. Avatar: The Way of Water sử dụng nhật thực để tạo hiệu ứng ấn tượng, gắn chúng với các sự kiện lớn.

Nhật thực luôn là biểu tượng của sự nguy hiểm

Nhật thực trên Trái đất là do Mặt trăng che khuất Mặt trời và trong suốt lịch sử, chúng được coi là sự phá vỡ trật tự tự nhiên và là điềm xấu. Nhiều nền văn hóa đã đưa ra cho họ một lời giải thích siêu nhiên, mô tả hiện tượng này như là xung đột giữa các vị thần. Nhiều xã hội đã tiến hành các nghi lễ để cố gắng chấm dứt nhật thực, và có một số bằng chứng cho thấy người Inca đã thực hiện hiến tế con người để mang mặt trời trở lại. Mặt trời thường được coi là nguồn sáng và sự sống, vì vậy nhật thực thường gây lo ngại sâu sắc.

Đối với một vài nền văn hoá ở các khu vực khác nhau, người dân ở đó cho rằng Nhật Thực là một điểm gở. (Ảnh: Internet)
Đối với một vài nền văn hoá ở các khu vực khác nhau, người dân ở đó cho rằng Nhật Thực là một điểm gở (Ảnh: Internet)

Các truyền thống Do Thái-Thiên chúa giáo thường coi nhật thực là hành động của Chúa, thường là lời cảnh báo về sự phán xét sắp xảy ra. Thậm chí ngày nay, nhật thực toàn phần ở Hoa Kỳ vào năm 2017 được coi là một dấu hiệu của sự phán xét. Các nhà thần học theo chủ nghĩa thời đại như Anne Graham Lotz đã cảnh báo không nên tổ chức lễ nhật thực và coi đó là điềm gở.

Avatar: The Way Of Water sử dụng nhật thực theo cách tương tự

Phần cuối của Avatar: The Way of Water sử dụng nhật thực theo cách tương tự, với nhật thực xảy ra vào thời điểm xung đột mà họ phải vượt qua. Mọi nhân vật chính đều có những thay đổi bởi nhật thực. Jake và Neytiri mất một trong những đứa con của họ, trong khi Đại tá Quaritch thất bại trong nhiệm vụ của mình và có thể đã chết nếu không có sự can thiệp của Spider. Về phần mình, Spider chấp nhận mối quan hệ gia đình của mình với Quaritch nhưng kết luận rằng anh ta không muốn sát cánh cùng loài người trong cuộc chiến sắp tới. Mỗi nhân vật chọn phe của họ, với nhật thực xác định họ.

Nhật thực dường như là một điểm chạm, làm thay đổi số phận của hầu hết các nhân vật trong Avatar 2. (Ảnh: Internet)
Nhật thực dường như là một điểm chạm, làm thay đổi số phận của hầu hết các nhân vật trong Avatar 2 (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, câu hỏi thú vị là liệu nhật thực này có thực sự được coi là một sự gián đoạn theo thứ tự của Eywa hay không? Người Metkayina chưa bao giờ tiến hành loại chiến tranh này trước đây, và ngay cả một tulkun cũng tham gia trận chiến, bất chấp bản chất hòa bình của nó. Avatar: The Way of Water gợi ý rằng Eywa đang cung cấp một con đường khác, với Kiri phục vụ như một nhân vật của Đấng cứu thế – một đứa trẻ của Eywa, người có vẻ hoàn toàn phù hợp với vai trò là tác nhân hòa giải giữa người Na’vi và “Người Trời”. Do đó, trận chiến được thấy trong màn thứ ba có thể được hiểu là thời điểm khi cách thức của Eywa bị bỏ rơi – có lẽ là một chủ đề sẽ được phát triển khi loạt phim của James Cameron tiếp tục.

Trailer Avatar: The Way of Water

Một số bài viết cùng chủ để có thể bạn quan tâm:

Các bạn nhớ theo dõi BlogAnChoi để không bỏ lỡ những tin tức thú vị khác nhé!

Xem thêm

Lịch chiếu The Boys ss4: Mùa phim bạo lực, biến thái và đen tối đến khó xem

Nếu các mùa trước của The Boys là sự pha trộn giữa bạo lực đẫm máu và châm biếm hài hước thì The Boys ss4 được đánh giá là đen tối nhất và khó xem nhất. Series phim phản anh hùng này cũng được xác nhận sẽ kết thúc với season 5.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận