Trải qua hai năm đại dịch, du lịch thế giới dần đã có những bước chuyển biến tích cực trong năm 2022. Tuy nhiên không phải điểm du lịch nào cũng “bình an vô sự”. Hãy cùng BlogAnChoi điểm qua những địa điểm du lịch sẽ biến mất trên bản đồ du lịch vào năm tới nhé!

Trải qua hai năm đại dịch, du lịch thế giới dần đã có những bước chuyển biến tích cực, tăng trưởng vô cũng ấn tượng vào năm 2022. Tuy nhiên, trong khi hầu hết thế giới đều đã mở cửa và hoạt động bình thường trở lại, thì không phải điểm du lịch nào cũng “bình an vô sự”. Một số nơi đã tận dụng thời điểm nghỉ dịch để tu sửa và nâng cấp cơ sở hạ tầng, trong khi một số nơi khác phải nói lời tạm biệt mãi mãi. Hãy cùng BlogAnChoi điểm qua những địa điểm du lịch sẽ biến mất trên bản đồ du lịch vào năm tới nhé!

Phố đường tàu, Hà Nội

Phố Đường tàu, một trong những con đường được các du khách nước ngoài yêu thích tại Hà Nội, Việt Nam, từ lâu đã gây nên tranh cãi. Con phố này nổi tiếng với những ngôi nhà và cửa hàng chỉ cách đường ray vài chục centimet. Địa điểm này thu hút những du khách thích trải nghiệm cảm giác hồi hộp khi tạo dáng và chụp ảnh trên đường ray.

Một góc phố đường tàu tại Hà Nội (Ảnh: Internet).
Một góc phố đường tàu tại Hà Nội (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, bất chấp những biển cánh báo từ chính quyền địa phương, nhiều hàng quán dọc đường ray vẫn mọc lên và hoạt động cùng với việc lượng du khách tăng cao không kiểm soát khiến vấn đề an ninh tại khu vực này ở mức đáng báo động, gây ảnh hưởng đến hàng lang an toàn giao thông đường sắt.

Mặc dù chính quyền thành phố Hà Nội đã ra lệnh đóng cửa một số cửa hàng để đảm bảo an toàn cho tuyến đường sắt nhằm hạn chế du khách ra vào khu vực này vào năm 2019, nhưng nhiều cửa hàng và hộ dân vẫn bất chấp kinh doanh trái phép tại đây. Đứng trước vấn đề đó, cuối năm 2022, chính quyền đã ra quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh của tất cả các cơ sở buôn bán dọc phố đường tàu, đồng thời dựng rào chắn để ngăn mọi người ra vào khu vực này.

The Underground Museum, Los Angeles

Là sản phẩm trí tuệ của cặp vợ chồng nghệ sĩ Noah và Karon Davis, The Underground Museum được xây dựng và là nơi bảo vệ các tác phẩm của các nghệ sĩ da màu. Chiếm một số mặt tiền cửa hàng nhỏ trong khu phố Bernal Heights, bảo tàng cũng là một hiệu sách, là không gian tổ chức và trung tâm cộng đồng.

The Underground Museum đóng cửa gây tiêc nuối cho nhiều người yêu mến (Ảnh: Internet).
The Underground Museum đóng cửa gây tiếc nuối cho nhiều người yêu mến (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của bảo tàng. Cuối cùng, bảo tàng đã ra thông báo đóng cửa vào năm 2022 sau thời gian dài chiến đấu với dịch bệnh, bất chấp sự ủng hộ của người hâm mộ và người nổi tiếng như Beyonce, Tracee Ellis Ross và John Legend.

Không rõ chính xác chuyện gì đã xảy ra, hay liệu bảo tàng có mở cửa trở lại ở một nơi khác hay không. “Đơn giản là chúng tôi không có bất kỳ câu trả lời nào ngay bây giờ. Vì vậy, chúng tôi cũng sẽ đóng cửa bảo tàng cho đến khi có thông báo mới. Trong thời gian này, chúng tôi khuyến khích bạn tham gia vào các không gian nghệ thuật đáng trên khắp Los Angeles thân yêu của chúng ta”, ông chủ Karon Davis viết lên trang cá nhân của mình.

Vườn chim Jurong, Singapore

Vườn chim Jurong được mở cửa từ năm 1971, là một trong những địa điểm nổi tiếng mang tính biểu tượng của Singapore. Công viên chim lớn nhất châu Á này đã tuyên bố đóng cửa vào tháng 8 năm 2022 sau hơn 50 năm hoạt động ở Singapore.

Công viên chim lớn nhất châu Á sẽ đóng cửa vào năm 2023 (Ảnh: Internet).
Công viên chim lớn nhất châu Á sẽ đóng cửa vào năm 2023 (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, công viên sẽ không biến mất hoàn toàn. Thay vào đó, chính quyền Singapore đã ra quyết định hợp nhất nó cùng với một số điểm tham quan thiên nhiên và động vật hoang dã nổi tiếng khác của Singapore để tạo ra một trung tâm du lịch sinh thái mới ở phía bắc của thành phố. Sở thú Singapore và Night Safari cũng sẽ là một phần của dự án, được gọi là Mandai và có thể mở cửa ngay sau năm 2023.

Bảo tàng Văn học Dublin, Ireland

Bảo tàng Văn học Dublin là một không gian lưu trữ và trưng bày văn học của Ireland mới được khai trương vào năm 2019. Bảo tàng là sự kết hợp giữa Đại học Dublin và Thư viện Quốc gia Ireland, được thành lập nhằm giới thiệu sự đa dạng của nền văn học Ireland trong suốt 1.500 năm. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng hoạt động, bảo tàng đã tạm thời đóng cửa vào tháng 3 năm 2020. Nhiều người yêu thích văn học vẫn đang mong chờ một ngày nào đó bảo tảng sẽ hoạt động trở lại.

Bảo tàng văn học Dublin, noi chưa hàng nghìn đầu sách nổi tiếng trên thế giới (Ảnh: Internet).
Bảo tàng văn học Dublin, nơi chứa hàng nghìn đầu sách tại Ireland (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, Failte Ireland, cơ quan du lịch quốc gia Ireland sở hữu và điều hành bảo tàng, đã thông báo vào tháng 8 năm 2022 rằng bảo tàng sẽ đóng cửa vĩnh viễn, cơ quan này đã tuyên bố “không còn đáp ứng được kỳ vọng của khách tham quan bảo tàng đương đại về khả năng tiếp cận, trình bày và diễn giải được nữa.”

Nhà hàng nổi Jumbo Kingdom, Hồng Kông

Nhà hàng nổi Jumbo Kingdom được xây dựng từ năm 1976, Jumbo giống như một tòa lâu đài nguy nga lộng lẫy có sức chứa lên tới hơn 2000 người, phục vụ những món ăn đậm chất Trung Hoa. Từng là nhà hàng nổi lớn nhất thế giới, Jumbo Kingdom đã xuất hiện trong hàng chục bộ phim và chương trình truyền hình, được đích thân Nữ hoàng Elizabeth II đến Châu Nhuận Phát ghé thăm, nhưng trong những năm gần đây, tình hình kinh doanh của nhà hàng ngày càng đi xuống. Chi phí để duy trì con tàu ba tầng được trang trí công phu rất cao, cùng lúc đó, ngành du lịch của Hồng Kông lao dốc trong bối cảnh đóng cửa và hạn chế nghiêm ngặt của Covid.

Nhà hàng nổi xa hoa bậc nhất châu Á tại Hồng Kông giờ chỉ còn trong hoài niệm (Ảnh: Internet).
Nhà hàng nổi xa hoa bậc nhất châu Á tại Hồng Kông giờ chỉ còn trong hoài niệm (Ảnh: Internet).

Người chủ của nhà hàng đã nhiều lần rao bán con tàu cho những người mua địa phương, nhưng đều thất bại. Vào tháng 6 năm 2022 vừa qua, con tàu đang trên đường đến một xưởng đóng tàu ở Đông Nam Á thì bị chìm gần quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

Bảo tàng 11/9, New York

Bảo tàng 11/9 tại thành phố New York được mở cửa vào năm 2006, là nơi tưởng niệm những nạn nhân trong các cuộc tấn công vào trung tâm Thương mại thế giới năm 1993 và 2001. Không gian nhỏ ở khu hạ Manhattan là nơi tụ tập của những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch và là nơi sinh sống của nhiều nạn nhân. Bảo tàng trưng bày các vật phẩm, hiện vật do nạn nhân và gia đình nạn nhân trao tặng.

Toàn cảnh bảo tàng và khu tưởng niệm 11/9 tại New York (Ảnh: Internet).
Toàn cảnh bảo tàng và khu tưởng niệm 11/9 tại New York (Ảnh: Internet).

Do những tổn thất về mặt tài chính bởi đại dịch, bảo tàng đã chính thức đóng cửa vào mùa hè năm 2022.

Bảo tàng Edo-Tokyo, Tokyo

Được thành lập vào năm 1993 tại Ryogoku (Tokyo), Bảo tàng Edo-Tokyo là bảo tàng lịch sử truyền thống tập trung vào văn hóa Nhật Bản thời Edo, là một trong những thời đại phong kiến thịnh trị nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Khu triển lãm của bảo tàng nằm ở tầng 5 và tầng 6, trưng bày hơn 2000 tư liệu, hiện vật gắn liền với văn hóa, lịch sử và cuộc sống của người dân Edo từ khi Mạc phủ Tokugawa lên nắm quyền điều hành và chuyển hành dinh đến đây vào năm 1603.

Bảo tàng Edo-Tokyo, nơi lưu giữ văn hóa và lịch sử Nhật Bản (Ảnh: Internet).
Bảo tàng Edo-Tokyo, nơi lưu giữ văn hóa và lịch sử Nhật Bản (Ảnh: Internet).

Bảo tàng Edo-Tokyo đã thông báo sẽ đóng cửa trong ít nhất ba năm để tiến hành cải tạo. Tòa nhà ven sông trong khu phố Ryogoku của thành phố được khai trương vào năm 1993 và nổi tiếng với nhà hát Kabuki. Đại diện của bảo tàng cho biết nó sẽ mở cửa trở lại vào cuối năm 2025 hoặc đầu năm 2026.

Bảo tàng Nghệ thuật TeamLab Borderless, Tokyo

TeamLab Borderless là dự án hợp tác giữa nhà phát triển đô thị Mori Building và công ty phát triển nghệ thuật số hàng đầu thế giới teamLab, là một nhóm các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số tạo nên một thế giới không biên giới.

Một không gian nghệ thuật ánh sáng tại bảo tàng TeamLab Borderless (Ảnh: Internet).
Một không gian nghệ thuật ánh sáng tại bảo tàng TeamLab Borderless (Ảnh: Internet).

Bảo tàng TeamLab Borderless, đã được sách Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới, sẽ được chuyển từ trụ sở chính ở Odaiba đến một cơ sở mới trong Dự án Toranomon-Azabudai rất được mong đợi, và sẽ được hoàn thành vào năm 2023. Hiện chưa có bất kỳ thông báo nào về việc bảo tàng sẽ mở cửa trở lại.

Museum of London, Vương quốc Anh

Museum of London, được thành lập vào năm 1912, sẽ chuyển từ ngôi nhà hiện tại ở Bức tường Luân Đôn đến General Market gần đó, một khu đất vô chủ sẽ được cải tạo và quy hoạch lại theo chính quyền thành phố.

Bảo tàng Luân Đôn sẽ được di dời đến nơi ở mới (Ảnh: Internet).
Bảo tàng Luân Đôn sẽ được di dời đến nơi ở mới (Ảnh: Internet).

Ngoài các công trình khai thác mới, điểm đến sẽ đổi tên thành The London Museum, mở rộng giờ hoạt động vào các ngày thứ Sáu và thứ Bảy, đồng thời khuyến khích khách hàng quen đến thăm các doanh nghiệp nhỏ địa phương gần đó.

Theo thông báo, bảo tàng sẽ mở cửa trở lại vào năm 2026, du khách có thể dễ dàng ghé thăm thông qua nhà ga Farringdon của tuyến đường Elizabeth mới.

Khách sạn The Queen Mary, California

The Queen Mary trước đây là một con tàu chở hàng xuyên Đại Tây Dương, đã thay đổi hình thức hoạt động và trở thành một khách sán nổi tại miền nam California vào năm 1967. Được trang trí theo phong cách nghệ thuật Art Deco, khách sạn The Queen Mary là điểm thu hút khách du lịch khi đến với Long Beach, California.

Khách sạn The Queen Mary neo đậu tại Long Beach, California (Ảnh: Internet).
Khách sạn The Queen Mary neo đậu tại Long Beach, California (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, sau hàng chục năm hoạt động, con tàu đang cần được sửa chữa khẩn cấp. Thành phố Long Beach, nơi sở hữu con tàu, cho biết cần ít nhất 5 triệu đô la để sửa chữa The Queen Mary, con tàu đã chịu nhiều tổn thất hơn là chỉ bị hao mòn.

Vào ngày 12 tháng 12, thành phố Long Beach thông báo rằng một số chuyến tham quan các khu vực hạn chế của con tàu sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, hầu hết các tiện nghi trên tàu, bao gồm khách sạn và nhà hàng, vẫn đóng cửa đến thời điểm hiện tại.

Bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết về chủ đề Du lịch:

Xem thêm

12 mùa hoa Đà Lạt đẹp nhất để bạn lên lịch thưởng thức, check-in phù hợp

Mùa hoa ban trắng, mùa hoa phượng tím Đà Lạt hay "đặc sản" hoa dã quỳ Đà Lạt đều khiến du khách say đắm vì vẻ đẹp thiên nhiên trời ban. Cùng tìm hiểu 10 mùa hoa Đà Lạt trong năm để giúp bạn lên lịch đi Đà Lạt ngắm hoa tốt nhất nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận