Bạn đang dùng điện thoại Android hay iPhone của Apple? Dù là fan của bên nào thì sự thật là điện thoại Android đã được cải thiện vượt bậc trong những năm gần đây khiến ngay cả những người trung thành với Apple cũng nên cân nhắc chuyển sang Android. Hãy cùng xem lý do tại sao nhé.

Năm 2007 là cột mốc quan trọng của ngành công nghiệp điện thoại di động với sự ra mắt của chiếc iPhone đầu tiên do Apple sản xuất. Thiết bị đột phá này đã đặt ra tiêu chuẩn mới cho thị trường điện thoại và mở ra cuộc cách mạng của công nghệ di động.

iPhone mở ra kỷ nguyên mới của điện thoại thông minh (Ảnh: Internet)
iPhone mở ra kỷ nguyên mới của điện thoại thông minh (Ảnh: Internet)

Suốt nhiều năm qua, Apple đã xây dựng được cơ sở người dùng vô cùng trung thành, luôn tin tưởng vào các sản phẩm của hãng. Nhưng khi các nhà sản xuất Android ngày càng tạo ra nhiều sản phẩm cạnh tranh hơn thì có lẽ đã đến lúc các fan của iPhone nên cân nhắc chuyển sang Android vì những lý do sau đây.

1. Điện thoại Android không còn thua kém iPhone

Điện thoại Android hiện nay có thể cạnh tranh với iPhone của Apple (Ảnh: Internet)
Điện thoại Android hiện nay có thể cạnh tranh với iPhone của Apple (Ảnh: Internet)

Trong vài năm sau khi chiếc iPhone đầu tiên xuất hiện, một số nhà sản xuất điện thoại khác như HTC, Motorola, Samsung và LG đã phát hành điện thoại Android của riêng mình để giành thị phần trong lĩnh vực đang phát triển nóng này. Hầu hết các điện thoại Android giai đoạn đầu có tiềm năng hứa hẹn nhưng chúng cũng bị chỉ trích vì chất lượng xây dựng kém, hiệu suất chậm và khả năng tích hợp phần mềm của bên thứ ba không tốt.

Ngược lại, iPhone của Apple nhanh chóng chiếm được lòng tin của người dùng, xứng đáng là lựa chọn cao cấp hơn nhờ thiết kế đẹp, giao diện trực quan và hiệu suất mượt mà. Đối với nhiều người lúc đó, dùng điện thoại Android là một sự hạ cấp.

Nhưng hiện nay điện thoại Android đã được cải tiến đáng kể đến mức có thể dễ dàng cạnh tranh với iPhone, và thậm chí trong một số trường hợp còn vượt trội hơn. Ví dụ như Samsung Galaxy S23 Ultra là một thiết bị gần như hoàn hảo với màn hình được cho là tốt nhất trên thị trường và bộ camera xuất sắc. Điện thoại Pixel 7 Pro của Google cũng có hiệu suất mượt mà cùng với các tính năng hữu ích như dịch ngôn ngữ trực tiếp khi gọi điện thoại và gọi video, sàng lọc cuộc gọi và Direct My Call.

2. Những thế hệ iPhone gần đây không thực sự ấn tượng

Apple đã xây dựng danh tiếng của mình bằng cách tạo ra những thiết bị công nghệ đột phá, nhưng các thế hệ iPhone trong vài năm gần đây lại tỏ ra kém hơn so với điện thoại Android. Mặc dù vẫn duy trì vị thế là một trong những công ty lớn nhất trên thế giới nhưng Apple đã thay đổi nhiều sau khi Steve Jobs qua đời: họ thường xuyên phải đuổi theo các tính năng mới của điện thoại Android và tập trung nhiều hơn vào việc các cải tiến các tính năng vốn có.

Apple và iPhone không còn nhiều đổi mới sáng tạo như trước (Ảnh: Internet)
Apple và iPhone không còn nhiều đổi mới sáng tạo như trước (Ảnh: Internet)

Ví dụ, trong khi hầu hết các hãng khác đã chuyển sang cổng USB Type-C cao cấp thì iPhone vẫn sử dụng cổng Lightning bị cho là lỗi thời. Bên cạnh đó, mặc dù iPhone đã tiên phong với trợ lý ảo Siri nhưng hiện nay các trợ lý ảo khác như Google Assistant không chỉ bắt kịp mà còn vượt trội hơn.

Ngoài ra còn nhiều tính năng tiện ích khác đã xuất hiện ở điện thoại Android từ lâu như màn hình luôn bật, widget, thư viện ứng dụng và cả Dynamic Island ra mắt lần đầu tiên trên điện thoại LG V10 vào năm 2015. Ít nhất chúng ta có thể công nhận Apple đã tối ưu hóa và hoàn thiện các tính năng này trước khi đưa chúng vào iPhone, nhưng có vẻ họ vẫn đi sau điện thoại Android trong cuộc cạnh tranh đổi mới.

3. Rời khỏi hệ sinh thái khép kín của Apple không phải quá khó khăn

Apple đã xây dựng thành công một hệ sinh thái mạnh mẽ gồm các thiết bị phần cứng và dịch vụ phần mềm được kết nối chặt chẽ với nhau, bổ sung cho nhau và hoạt động đồng bộ để mang đến cho người dùng trải nghiệm liền mạch, thú vị. Một trong những lợi ích nhưng cũng có thể là nhược điểm khi trở thành người dùng trung thành của Apple là bạn sẽ bị “nhốt” vào hệ sinh thái khép kín, bị hạn chế tiếp xúc với bên ngoài.

Hệ sinh thái của Apple được xây dựng rất hoàn thiện (Ảnh: Internet)
Hệ sinh thái của Apple được xây dựng rất hoàn thiện (Ảnh: Internet)

Hệ sinh thái Apple hoạt động rất tốt, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu vì lý do nào đó bạn chuyển sang dùng điện thoại Android trong khi vẫn dùng máy Mac? Tất nhiên điện thoại Android không thể tương thích hoàn hảo giống như iPhone với MacBook, nhưng việc rời khỏi hệ sinh thái của Apple cũng không đáng lo như mọi người tưởng.

Khi không dùng iPhone, bạn sẽ không thể kết nối các thiết bị bằng AirDrop nhưng có nhiều cách khác để chuyển file giữa Android và Mac như sử dụng các nền tảng lưu trữ đám mây, ví dụ như Google Drive. Ngoài ra còn cách khác dễ hơn nữa là dùng các ứng dụng và dịch vụ hỗ trợ cả hai hệ điều hành Android và iOS.

Những cách này có thể bất tiện hơn so với hệ sinh thái Apple nhưng bù lại bạn sẽ được tiếp cận với vô số tính năng mới đầy tính sáng tạo của Android.

4. Các hãng điện thoại Android đang xây dựng hệ sinh thái của riêng mình

Nhiều nhà sản xuất hiện đang cố gắng tạo ra hệ sinh thái sản phẩm của riêng mình vì có rất nhiều lợi ích tiềm năng đi kèm, nhất là tăng doanh thu bằng cách “khóa” người dùng trong hệ sinh thái. Mặc dù chưa có hãng nào đạt đến thành công sánh ngang với Apple nhưng các công ty như Google và Samsung đang có nhiều bước tiến trong lĩnh vực này.

Google đang xây dựng hệ sinh thái Pixel để cạnh tranh với Apple và giành thị phần lớn hơn, với nhiều thiết bị như điện thoại Pixel, laptop Chromebook, tai nghe không dây Pixel Buds, đồng hồ thông minh Google Pixel Watch, cùng với đó là bộ ứng dụng và dịch vụ như Google Photos, Google Drive, Gmail, v.v.

Hệ sinh thái Pixel đang được phát triển với nhiều sản phẩm (Ảnh: Internet)
Hệ sinh thái Pixel đang được phát triển với nhiều sản phẩm (Ảnh: Internet)

Samsung cũng có nhiều thiết bị đáng chú ý mang thương hiệu Galaxy như điện thoại, máy tính bảng, tai nghe, đồng hồ thông minh, v.v. Xuất phát là một công ty sản xuất phần cứng Samsung đang đầu tư mạnh vào phần mềm với các dịch vụ như Samsung Pay, One UI, trợ lý ảo Bixby, v.v.

Trên thực tế Google và Samsung vẫn còn một chặng đường dài phía trước để bắt kịp Apple, nhưng người dùng có thể yên tâm rằng các thiết bị Android sẽ có hệ sinh thái của riêng mình để cạnh tranh với Apple.

5. Các thiết bị Android mang đến trải nghiệm mới

Một trong những lý do rõ ràng nhất để chuyển từ iPhone của Apple sang điện thoại Android là để có trải nghiệm mới. Mặc dù Apple thường xuyên bổ sung tính năng mới cho iOS nhưng trải nghiệm người dùng về cơ bản vẫn được giữ nguyên. Tương tự, thiết kế phần cứng của iPhone cũng không thay đổi nhiều trong những năm qua. Vì vậy, chuyển sang Android có thể giúp bạn trải nghiệm cảm giác mới khi sử dụng một chiếc điện thoại thông minh không chỉ hoạt động tốt mà còn khiến bạn thích thú với nhiều thay đổi đa dạng.

Android sẽ mang đến cảm giác mới lạ cho các fan của iPhone (Ảnh: Internet)
Android sẽ mang đến cảm giác mới lạ cho các fan của iPhone (Ảnh: Internet)

Mặc dù tất cả điện thoại Android đều sử dụng cùng một hệ điều hành nhưng các nhà sản xuất thường thay đổi giao diện của Android gốc để tạo ra giao diện mới độc đáo. Điều này giúp bạn có thể lựa chọn rất nhiều giao diện Android khác nhau như One UI của Samsung, Pixel UI của Google hay Oxygen OS của OnePlus, v.v.

Ngoài ra điện thoại Android cũng rất đa dạng về hình thức và thiết kế. Chẳng hạn, bạn có thể trải nghiệm điện thoại gập như Samsung Galaxy Z Fold 4 và Oppo Find N2 Flip, hay điện thoại Nothing Phone là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn sở hữu một thiết kế độc lạ.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

LG "đá đểu" Apple iPhone 7 bằng siêu phẩm V20

Không hẹn mà gặp, LG vừa chính thức cho biết sẽ giới thiệu siêu phẩm V20 vào đúng thời gian Apple ra mắt iPhone 7, trong một động thái được cho là để gây tiếng đến cộng đồng.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận