Những câu chuyện tình hoàng gia ngọt ngào hay nhiều trắc trở vẫn luôn là một chủ đề khiến công chúng chú ý, đặc biệt là sau cuộc hôn nhân sóng gió của Thái tử Charles và Công nương Diana. Cùng BlogAnChoi điểm qua 10 mối tình cũng hấp dẫn không kém nào.

1. Nữ hoàng Wessex Judith và Bá tước Baldwint

Các cặp đôi quý tộc (Ảnh: Internet)
Các cặp đôi quý tộc (Ảnh: Internet)

Vương quốc Wessex là một phần tạo thành nước Anh, nằm ở bờ biển phía nam. Wessex dễ bị người Viking tấn công nên vua của nó – Æthelwulf – đã kết hôn với Judith – con gái 12 tuổi của Vua Tây Francia Charles II (nay là một phần của Pháp) – vào tháng 10 năm 856 để tạo thành đồng minh.

Khi ông qua đời hai năm sau đó, con trai của ông là Æthelbald đã lấy bà làm vợ mình nhưng cũng qua đời hai năm sau. Judith mới 16 tuổi đã là góa phụ lần thứ hai, cô trở về Tây Francia và bị cha đưa vào một tu viện.

Bá tước Baldwin – không rõ lai lịch – nhưng có thể đã gặp Judith trước cuộc hôn nhân đầu tiên của cô. Vào Giáng sinh năm 861, cả hai bỏ trốn với sự đồng ý của anh trai Judith và lên đường đến Rome.

Cặp đôi quay trở lại Tây Francia vào năm 863, nơi Baldwin được phong làm Bá tước xứ Flanders. Ông và Judith đã cai trị lãnh thổ phía nam trong ít nhất bảy năm tiếp theo, đẩy lùi các cuộc tấn công của người Viking và vẫn trung thành với các vị vua Francian. Baldwin chết năm 879 còn số phận của Judith lại không được ghi lại.

2. Edward I và Eleanor xứ Castile

Các cặp đôi quý tộc (Ảnh: Internet)
Các cặp đôi quý tộc (Ảnh: Internet)

Edward I 15 tuổi và Eleanor xứ Castile 13 tuổi khi kết hôn vào tháng 11 năm 1254. Trong cuộc hôn nhân này, cả hai hiếm khi xa nhau, ngay cả khi Edward I tham gia chiến dịch tới Thánh địa hoặc xứ Wales. Mặc dù Eleanor không được dân Anh yêu thích thì Edward I vẫn bảo vệ bà một cách quyết liệt. Bà sinh tới 16 người con, nhưng chỉ một trong năm người con trai của họ sống đến tuổi trưởng thành: Edward II..

Tháng 11 năm 1290, Eleanor qua đời ở tuổi 49 vì biến chứng do bệnh sốt rét ở làng Harby. Edward I đau buồn đến mức mọi hoạt động của triều đình phải dừng lại trong ba ngày tiếp theo. Thi thể của Eleanor được vận chuyển trở lại London, và Edward đã dựng một cây thánh giá ở 12 địa điểm mà đoàn xe dừng lại qua đêm, ba trong số đó vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

3. Joan xứ Acre và Ralph de Thángermer

Các cặp đôi quý tộc (Ảnh: Internet)
Các cặp đôi quý tộc (Ảnh: Internet)

Joan là đứa con thứ bảy của Edward I và Eleanor, sinh năm 1272. Năm 1290, bà kết hôn với Bá tước Gloucester – Gilbert de Clare – khi mới 18 tuổi còn ông đã 47 tuổi.

Cặp đôi có bốn người con trước khi bá tước qua đời vào năm 1295. Sau khi ông qua đời, Joan trở nên thân thiết với cận vệ xứ Wales của người chồng quá cố, Ralph de Thángermer và họ đã kết hôn bí mật trước tháng 1 năm 1297.

Edward I muốn bà tái hôn với Bá tước Savoy Amadeus V và hành động này đã làm vua cha bẽ mặt. De Thángermer bị bỏ tù nhưng Joan vẫn trung thành với chồng và thuyết phục được cha mình chấp nhận cuộc hôn nhân. Khi được trả tự do, de Thángermer được nâng lên làm bá tước Gloucester thay vợ và trở thành người ủng hộ trung thành cho bố vợ mình. Joan sinh đứa con đầu lòng vào tháng 10 năm 1297. Bà có thêm hai đứa con trước khi qua đời vào năm 1307 ở tuổi 35.

4. Edward, Hoàng tử xứ Wales và Joan xứ KentCác cặp đôi quý tộc (Ảnh: Internet)

Các cặp đôi quý tộc (Ảnh: Internet)Joan xứ Kent là cháu gái của Edward I. Bà bí mật kết hôn với Sir Thomas Holland vào mùa xuân năm 1340 ở tuổi 13. Joan trở thành nữ bá tước xứ Kent vào năm 1352 và ở lại Hà Lan cho đến khi ông qua đời vào tháng 12 năm 1360.

Anh họ bà – Hoàng tử Đen Edward – là con trai của vua Edward III đã thầm yêu em họ mình. Trong vòng bốn tháng, ông đã tán tỉnh, giành được trái tim của Joan và kết hôn vào tháng 10 năm 1361. Con trai của họ trở thành Richard II một năm sau đó.

5. Henry IV và Joan xứ Navarre

Các cặp đôi quý tộc (Ảnh: Internet)
Các cặp đôi quý tộc (Ảnh: Internet)

Rất có thể Henry xứ Lancaster và Joan xứ Navarre gặp nhau lần đầu khi bà tới Anh để dự đám cưới của Richard II vào năm 1396. Khi đó Joan đến cùng chồng là Công tước xứ Brittany John IV – người mà bà kết hôn năm 1386.

Vào tháng 10 năm 1399, ​​Henry IV trở thành vua nước Anh sau khi soán ngôi anh họ Richard II, chồng của Joan qua đời vào tháng 11 năm đó và hai người vẫn giữ liên lạc thường xuyên trong vài năm sau đó.

Tháng 3 năm 1402, Joan cử một đại sứ đến Anh để đàm phán về cuộc hôn nhân của họ và được Henry IV chấp nhận, dù nó mang lại rất ít lợi thế về chính trị hoặc tài chính. Tương tự, Joan cũng phải từ bỏ quyền nhiếp chính và quyền kiểm soát các con trai của mình. Họ kết hôn trong vòng hai tuần – một khoảng thời gian ngắn chưa từng có đối với một đám cưới hoàng gia.

Không giống như nhiều vị vua thời trung cổ khác, Henry IV chung thủy với vợ. Joan vẫn ở Anh sau khi ông qua đời vào năm 1413 và được chôn cất bên cạnh ông tại nhà thờ Canterbury trong ngôi mộ mà bà đã xây cho cả hai.

6. Thái hậu Catherine và Owen Tudor

Các cặp đôi quý tộc (Ảnh: Internet)
Các cặp đôi quý tộc (Ảnh: Internet)

Catherine xứ Valois là con gái của vua nước Pháp Charles VI. Bà đến Anh với tư cách là vợ của Henry V vào năm 1420. Nhà vua qua đời và Catherine trở thành góa phụ khi mới 20 tuổi, con trai họ là Henry VI mới được 9 tháng tuổi.

Là con gái và mẹ của một vị vua, bà có thể cho người chồng thứ hai quyền lực và sức ảnh hưởng khổng lồ nên Quốc hội đã thông qua đạo luật cấm bà tái hôn mà không có sự đồng ý của bà.

Sau năm 1428, và bắt đầu mối quan hệ với một cận vệ xứ Wales tên là Owen Tudor. Họ gặp nhau như thế nào và khi nào vẫn chưa được biết. Catherine và Tudor có ít nhất bốn người con. Catherine qua đời ngay sau khi sinh con gái vào năm 1437. Henry VI đảm bảo rằng các anh chị em cùng cha khác mẹ của ông được chăm sóc và họ cũng cống hiến cả cuộc đời mình để phục vụ ông.

Năm 1485, Catherine và cháu trai của Tudor trở thành Henry VII – vị vua đầu tiên của triều đại Tudor.

7. Jacquetta của Luxembourg và Sir Richard Woodville

Các cặp đôi quý tộc (Ảnh: Internet)
Các cặp đôi quý tộc (Ảnh: Internet)

Năm 1433, Jacquetta kết hôn với Công tước Bedford John khi bà mới ở tuổi 17 còn ông đã 43 tuổi. John là anh trai Henry V và là người thừa kế ngai vàng nước Anh, nhưng ông qua đời chỉ hai năm sau đó.

Sir Richard Woodville là một hiệp sĩ phục vụ cho chồng bà, chỉ là một quý tộc nhỏ và địa vị kém xa nữ công tước thái hậu. Jacquetta và Woodville đã kết hôn bí mật trước tháng 3 năm 1437.

Họ trải qua những năm đầu của cuộc hôn nhân ở Pháp trước khi trở về Anh, nơi đứa con đầu lòng trong số 14 người con của họ, Elizabeth, được sinh ra vào khoảng năm 1437. Khi Henry VI bị phế truất vào năm 1461, gia đình này đã chuyển từ ủng hộ Nhà Lancaster sang Nhà York trong Chiến tranh Hoa hồng. Con gái lớn của họ, Elizabeth, kết hôn với Edward IV trong một buổi lễ bí mật vào năm 1464.

Jacquetta lại trở thành góa phụ vào năm 1469 khi Woodville và con trai John của họ bị chặt đầu.

8. Cecily xứ York và Sir Thomas Kyme

Các cặp đôi quý tộc (Ảnh: Internet)
Các cặp đôi quý tộc (Ảnh: Internet)

Cecily là cháu gái của Jacquetta, sinh năm 1469. Cuộc hôn nhân đầu tiên của bà vào năm 1485 do chú Richard III sắp xếp với Ralph Scrope nhưng không thành. Cuộc hôn nhân thứ hai là vào năm 1488 với John, Tử tước Welles, chú Henry VII, người hơn bà 20 tuổi. Họ rất hạnh phúc nhưng John qua đời vào năm 1498 hoặc 1499.

Cecily trở lại triều đình vào năm 1501 và gặp Sir Thomas Kyme của Friskney, một cận thần của Lincolnshire, vào khoảng hai năm sau đó. Cả hai vẫn kết hôn vào khoảng thời gian từ năm 1502 đến năm 1504. Henry VII ngay lập tức tịch thu đất đai của Cecily nhưng nhờ mẹ của nhà vua, Margaret Beaufort, chị dâu của Cecily trong cuộc hôn nhân trước với Welles bảo vệ mà chồng bà không phải ngồi tù. Họ ở bên nhau cho đến khi Cecily qua đời vào năm 1507.

9. James II và Anne Hyde

Các cặp đôi quý tộc (Ảnh: Internet)
Các cặp đôi quý tộc (Ảnh: Internet)

Năm 1648, ở tuổi 15, James II trốn khỏi nước Anh và sống lưu vong với tư cách là người thừa kế của anh trai là Charles II. Anne Hyde là con gái cố vấn của người cha quá cố của James. Bà sống tại triều đình của Mary, chị gái của James, công chúa xứ Orange.

Hyde đến Paris cùng công chúa Mary để gặp mẹ của công chúa, thái hậu Henrietta Maria vào năm 1656 và gặp James II ở đây. Hyde có thai khi cả hai trở về Anh, khi lễ đính hôn bí mật của họ bị tiết lộ, cha bà đã thúc giục vua Charles II bỏ tù bà nhưng nhà vua cho rằng Hyde sẽ là người có ảnh hưởng tốt đến James II.

Hyde và James kết hôn vào tháng 9 năm 1660. James không chung thủy nhưng ông không bao giờ tìm cách ly hôn với bà.

10. George VI và Elizabeth Bowes-Lyon

Các cặp đôi quý tộc (Ảnh: Internet)
Các cặp đôi quý tộc (Ảnh: Internet)

Elizabeth Bowes-Lyon sinh tháng 8 năm 1900, con gái Bá tước Strathmore và Kinghorne người Scotland, nổi tiếng vì tính cách vui vẻ và lạc quan. Vua George VI – khi đó là Công tước xứ York Albert là người nhút nhát, dè dặt và tự ti vì mắc chứng nói lắp.

Bowes-Lyon và Albert gặp nhau lần đầu vào tháng 6 năm 1920 tại một buổi khiêu vũ xã giao ở London. Albert trúng tiếng sét ái tình và đã cầu hôn bà vào tháng 2 năm 1920. Bowes-Lyon đã từ chối ông nhưng công tước xứ York không hề nản lòng.

Hai người chỉ gặp lại nhau vào đám cưới của em gái ông vào tháng 2 năm 1922. Ông cầu hôn bà một lần nữa vào tháng 3 nhưng vẫn bị từ chối. Vào tháng 1 năm 1923, một tờ báo đưa tin Bowes-Lyon sắp đính hôn với anh trai ông là thân vương xứ Wales và là người thừa kế ngai vàng. Mặc dù thông tin này không đúng sự thật nhưng có thể chính nó đã thúc đẩy Albert ngỏ lời cầu hôn Bowes-Lyon lần cuối. May mắn thay, bà đã chấp nhận.

Cả hai đều không thể lường trước được trách nhiệm của mình sau này lớn đến mức nào. Năm 1936, Edward VIII thoái vị và công tước xứ York trở thành George VI. Cả hai sống hạnh phúc cho đến khi ông qua đời vào năm 1952.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Công chúng bình chọn: Top 20 người phụ nữ phương Tây đẹp nhất mọi thời đại

Tiêu chuẩn sắc đẹp thay đổi theo từng thời đại, nhưng có những người phụ nữ có vẻ đẹp vượt xa mọi quy chuẩn đó. Cùng BlogAnChoi điểm danh 20 người phụ nữ phương Tây được công chúng bình chọn là đẹp nhất mọi thời đại nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đồng Lâm Hải

bài viết được đầu tư lắm ạ