Loại chip Snapdragon X Elite mới ra mắt của Qualcomm được giới thiệu là có hiệu suất cực mạnh sánh ngang với chip M1 và M2 của Apple, thậm chí có thể cạnh tranh với M3 và mang đến khả năng xử lý tuyệt vời nhưng vẫn tiết kiệm năng lượng. Các hãng công nghệ hàng đầu như Dell, Lenovo, HP, Mi, Samsung, Acer và ASUS sẽ sử dụng chip Snapdragon X Elite cho thiết bị của mình, vậy hãy xem loại chip mới này có gì đặc biệt nhé!

Hỗ trợ ứng dụng Windows trên chip ARM

Một trong những thách thức lớn đối với các bộ xử lý ARM trước đây của Qualcomm là thiếu hỗ trợ cho ứng dụng gốc. Nhưng Snapdragon X Elite sẽ thay đổi điều này khi các nhà phát triển ứng dụng lớn như Google, Spotify và Adobe đồng ý cung cấp hỗ trợ Windows trên ARM cho phép chạy các ứng dụng gốc.

Chip Snapdragon X Elite của Qualcomm (Ảnh: Internet)
Chip Snapdragon X Elite của Qualcomm (Ảnh: Internet)

Đối với các ứng dụng chưa được thiết kế lại để chạy nguyên gốc trên bộ xử lý ARM, người dùng có thể sử dụng phần mềm mô phỏng để chạy tạm thời cho đến khi chúng được sửa đổi.

Tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn

Một trong những ưu điểm lớn nhất của chip Snapdragon X Elite là khả năng tiết kiệm năng lượng giúp tăng thời lượng pin. Qualcomm tuyên bố rằng pin có thể kéo dài được vài ngày (hoặc tối đa 22 giờ) cho mỗi lần sạc chứ không chỉ tương đương với hầu hết các loại laptop khác trên thị trường. Điều này có nghĩa là chip Snapdragon X Elite không chỉ vượt trội về hiệu suất mạnh mà đồng thời cũng cực kỳ tiết kiệm năng lượng – đây là sự kết hợp vô cùng ấn tượng.

Sử dụng CPU và GPU nhỏ hơn giúp tiết kiệm năng lượng hơn (Ảnh: Internet)
Sử dụng CPU và GPU nhỏ hơn giúp tiết kiệm năng lượng hơn (Ảnh: Internet)

Nhưng lưu ý rằng đây là lần đầu tiên chip Snapdragon X Elite được trang bị cho máy tính nên chưa có nhiều dữ liệu thực tế về hiệu suất pin và khả năng tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên một báo cáo trên trang Signal 65 có nhiều thông tin ủng hộ cho những tuyên bố của Qualcomm, cho thấy loại chip này là lựa chọn tuyệt vời giúp tăng thời lượng pin cũng như cải thiện hiệu suất xử lý.

Các tính năng AI nâng cao

AI đang được tích hợp phổ biến cho mọi thiết bị công nghệ, do đó không có gì lạ khi chip mới của Qualcomm cũng được trang bị khả năng AI mới nhờ bộ xử lý thần kinh (NPU) có tốc độ xử lý 45 TOPS cho phép chạy nhiều ứng dụng AI cùng lúc trên máy tính mà không xảy ra bất kỳ trục trặc nào. Đó là nhờ chức năng AI của chip được chuyển từ CPU như truyền thống sang NPU để xử lý nhanh hơn.

Chip Snapdragon X Elite có thể giúp máy tính chạy được nhiều tính năng AI (Ảnh: Internet)
Chip Snapdragon X Elite có thể giúp máy tính chạy được nhiều tính năng AI (Ảnh: Internet)

Khả năng xử lý AI mạnh của chip mang đến nhiều lợi ích thực tế cho người dùng. Ví dụ các DJ có thể sử dụng ứng dụng djay Pro của Algoriddim được tích hợp sẵn (tương thích ARM) để xử lý âm thanh như tách, cắt và remix cực kỳ nhanh chóng. Tương tự, ứng dụng Cephable dựa trên khả năng AI của chip để nhận dạng âm thanh và biểu cảm khuôn mặt tốt hơn cũng như theo dõi chuyển động đầu của người dùng.

Chip mới của Qualcomm cũng hỗ trợ các nền tảng AI mới nhất của các ông lớn công nghệ như OpenAI, Microsoft và Meta, giúp thực hiện các công việc như nhận dạng hình ảnh, sửa lỗi code, v.v.

Hiệu suất đa lõi vượt trội

Chip Snapdragon X Elite mang đến bước nhảy vọt đáng kể về hiệu suất so với các chip ARM trước đây dành cho máy tính Windows. Hãng Qualcomm đã xây dựng loại chip này theo cách hoàn toàn mới bao gồm tổng cộng 12 lõi hiệu suất cao, tạo ra sức mạnh có thể cạnh tranh với các bộ xử lý tốt nhất hiện tại của Intel, AMD và Apple, thậm chí có thể vượt qua chúng. Các phép đo hiệu suất cho kết quả ấn tượng đối với chip Snapdragon X Elite, tốt hơn cả chip M3 của Apple.

Điểm hiệu suất của Snapdragon X Elite so với các loại chip khác (Ảnh: Internet)
Điểm hiệu suất của Snapdragon X Elite so với các loại chip khác (Ảnh: Internet)

Hỗ trợ mã hóa và giải mã AV1

Bộ xử lý Snapdragon X Elite được thiết kế lý tưởng cho các công việc sáng tạo vì nó hỗ trợ codec video AV1, có khả năng mã hóa và giải mã video với chất lượng 4K HDR. AV1 là loại codec được sử dụng ngày càng phổ biến và đã trở thành định dạng video tiêu chuẩn với hiệu suất cao, được cấp giấy phép miễn phí bản quyền từ Liên minh Truyền thông Mở, cho phép xử lý video tiết kiệm chi phí. Ngoài ra AV1 cũng được sử dụng rộng rãi như một tiêu chuẩn để nén video hiệu quả cao.

Hỗ trợ tối đa 3 màn hình ngoài UHD

Bộ xử lý Snapdragon X Elite có thể hỗ trợ kết nối 3 màn hình UHD bên ngoài với tốc độ làm mới 60 Hz, cho phép người dùng mở rộng không gian làm việc và cải thiện năng suất xử lý. Bất kể bạn sử dụng máy tính để làm việc hay muốn kết nối thêm màn hình để chơi game, khả năng hỗ trợ nhiều màn hình của chip này sẽ mang đến trải nghiệm hình ảnh giúp thực hiện mọi tác vụ hiệu quả hơn.

Microsoft đã công bố các máy tính PC Copilot+ mới sẽ sử dụng chip Snapdragon X Elite, và một số máy đã cho phép đặt hàng trước. Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc máy tính PC hoặc laptop mới thì hãy đợi thêm vài tuần nữa cho đến khi các dòng máy sử dụng chip Snapdragon X Elite được tung ra thị trường với thời lượng pin ấn tượng, khả năng AI thông minh, sức mạnh xử lý vượt trội và nhiều ưu điểm khác.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Microsoft giới thiệu máy tính AI Copilot Plus và các mẫu laptop Surface mới tập trung vào AI

Hãng Microsoft thường tung ra các thiết bị mới cùng lúc với việc giới thiệu bản cập nhật hệ điều hành Windows, và mới đây họ đã công bố máy tính PC AI mới mang tên Copilot+ khiến mọi người chú ý. Bên cạnh đó còn có các mẫu laptop Surface Laptop 6 và Surface Pro sử dụng chip ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận