Alienware Pro là chiếc bàn phím cơ học không dây kiểu 75% với chất lượng xây dựng vượt trội, được thiết kế tối ưu với ý kiến đóng góp từ các game thủ chuyên nghiệp để mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho nhu cầu chơi game cũng như đánh máy. Mặc dù có mức giá cao 199,99 USD và phần mềm điều khiển không ấn tượng nhưng bàn phím chơi game này có nhiều ưu điểm nổi bật so với nhược điểm.

Thông số kỹ thuật

 • Thương hiệu: Alienware
 • Hình thức bàn phím: 75% kích thước đầy đủ
 • Bàn phím số: không
 • Số lượng phím: 73
 • Kích thước: 4,06 x 31,24 x 12,70 cm
 • Trọng lượng: 819,73g
 • Loại công tắc: Công tắc cơ tuyến tính Alienware (Đỏ)
 • Màu sắc: 16,8 triệu màu RGB cho mỗi phím, AlienFX
 • Đèn nền: RGB có thể tùy chỉnh
 • Chất liệu: Kim loại, silicone, nhựa (tổng cộng 5 lớp)
 • Giảm rung: Silicon 2 lớp
 • Mũ phím: PBT chống mài mòn
 • Hệ điều hành tương thích: Windows 10 trở lên, macOS
 • Thay phím nóng: Có (có sẵn dụng cụ)
 • Kết nối: USB-C, 2.4GHz, Bluetooth 5.1
 • Phần mềm tùy chỉnh: Alienware Command Center (chỉ dành cho Windows)
 • Giá: 199,99 USD
 • Thời lượng pin: Bật RGB 72 giờ; tắt RGB 798 giờ (2,4 GHz) hoặc 1800 giờ (Bluetooth)
 • Lực gõ phím: 40g
Bàn phím Alienware Pro (Ảnh: Internet)
Bàn phím Alienware Pro (Ảnh: Internet)

Cấu trúc nhỏ gọn, chắc chắn và chất lượng cao

Với kiểu bàn phím 75%, nhà sản xuất rất chú trọng đến từng chi tiết phần cứng để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Alienware Pro được quảng cáo nhiều tính năng như giảm ồn 2 lớp, chân đế có đệm silicon có thể điều chỉnh để bám chắc và các chi tiết khác đảm bảo chất lượng lâu dài cho mũ phím và công tắc.

Bộ sản phẩm bàn phím Alienware Pro kèm phụ kiện (Ảnh: Internet)
Bộ sản phẩm bàn phím Alienware Pro kèm phụ kiện (Ảnh: Internet)

Có phiên bản màu đen và trắng để người dùng lựa chọn, bàn phím tạo ra âm thanh to nhưng dễ chịu có thể khiến những người đam mê bàn phím cảm thấy thích thú. Không phải là tiếng gõ ấn tượng giống như các loại bàn phím cao cấp nhất nhưng vẫn cho cảm giác thoải mái tương tự nhiều loại bàn phím cơ khác, mặc dù hơi to một chút.

Phiên bản màu đen của bàn phím Alienware Pro (Ảnh: Internet)
Phiên bản màu đen của bàn phím Alienware Pro (Ảnh: Internet)

Mặt sau của bàn phím cũng được thiết kế tốt với các bộ phận kết nối đơn giản, công tắc nguồn rõ ràng và đặc biệt là có khe cắm cho dongle USB 2,4 GHz được gắn lò xo để dễ dàng đặt dongle vào cũng như tháo ra khi không sử dụng.

Dongle trong khe cắm của bàn phím Alienware Pro (Ảnh: Internet)
Dongle trong khe cắm của bàn phím Alienware Pro (Ảnh: Internet)

Vấn đề duy nhất về thiết kế của bàn phím là không có chỗ tựa cổ tay, và chân silicon hơi nhỏ – kể cả khi mở chân ra cũng không đáng kể và nhiều người cho rằng nên làm chân lớn hơn cùng với góc cao hơn sẽ thoải mái hơn. Tuy nhiên bàn phím đã được thiết kế độ nghiêng phù hợp dù có mở chân hay không.

Chân silicon của bàn phím Alienware Pro (Ảnh: Internet)
Chân silicon của bàn phím Alienware Pro (Ảnh: Internet)

Khả năng tùy chỉnh đa dạng

Bàn phím chơi game Alienware Pro cho phép tùy chỉnh rất linh hoạt, được trang bị các công tắc cơ học tuyến tính Alienware màu đỏ chất lượng cao nhưng bạn có thể thay bằng bất kỳ công tắc tương thích nào khác. Nhà sản xuất cũng hỗ trợ người dùng tùy chỉnh bằng cách tặng kèm dụng cụ để gỡ phím và thay công tắc an toàn.

Gỡ phím và công tắc của bàn phím Alienware Pro bằng dụng cụ (Ảnh: Internet)
Gỡ phím và công tắc của bàn phím Alienware Pro bằng dụng cụ (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên bạn hầu như không cần tùy chỉnh vì bàn phím đã được thiết kế tối ưu cho mục đích chơi game, trừ khi bạn có sở thích đặc biệt đối với một kiểu keycap nhất định hoặc muốn trải nghiệm nhiều loại công tắc khác nhau. Tóm lại là bàn phím có thể tùy chỉnh, nhưng đã được tối ưu hóa rất tốt đến mức bạn không cần tùy chỉnh.

Kết nối không dây dễ dàng

Bàn phím Alienware Pro có thể kết nối không dây với 4 thiết bị cùng lúc thông qua 1 dongle Wi-Fi 2,4 GHz và 3 kết nối Bluetooth. Việc chuyển đổi giữa các thiết bị khá dễ dàng, chỉ cần nhấn vào nút kết nối trên bàn phím.

Công tắc kết nối không dây của bàn phím Alienware Pro (Ảnh: Internet)
Công tắc kết nối không dây của bàn phím Alienware Pro (Ảnh: Internet)

Để kết nối với thiết bị bằng Wi-Fi 2,4 GHz, bạn chỉ cần cắm dongle có khe lưu trữ tiện lợi ở mặt sau bàn phím vào cổng USB-C. Ngoài ra có 2 cách khác để kết nối dongle này là dùng bộ chuyển đổi USB-A sang USB-C để cắm trực tiếp và cáp USB-A sang USB-C có 2 đầu riêng biệt dành cho dongle và cáp.

Thiết kế này có vẻ dư thừa nhưng cũng tiện lợi trong một số trường hợp. Ví dụ nếu bạn thích sử dụng bàn phím không dây mà vẫn muốn cắm sạc dễ dàng thì có thể dùng cáp USB-A sang USB-C đã gắn dongle, khi cần sạc chỉ cần rút dongle và cắm vào bộ sạc. Tương tự, bộ chuyển đổi USB-A sang USB-C cho phép đặt dongle ở vị trí gọn gàng như ở các cổng phía sau của máy tính để bàn.

Nếu bạn dùng dây USB thì tất cả những cách kết nối không dây nêu trên đều tạm ngưng hoạt động. Ví dụ bạn đang kết nối bàn phím không dây với laptop, sau đó cắm dây vào máy bàn để sạc pin thì chỉ có thể sử dụng bàn phím với máy tính để bàn thông qua kết nối có dây tại thời điểm đó.

Sử dụng bàn phím Alienware Pro bằng dây USB-C (Ảnh: Internet)
Sử dụng bàn phím Alienware Pro bằng dây USB-C (Ảnh: Internet)

Ngoài ra một điều cần lưu ý là bàn phím này có thể hoạt động với máy Mac nhưng bạn nên điều chỉnh nút Windows để giống với phím Command của máy Mac, nếu không thì có thể gặp bất tiện khi sử dụng phím này.

Đèn RGB và thời lượng pin rất ấn tượng

Bàn phím Alienware Pro được trang bị hệ thống đèn RGB đẹp mắt với độ sáng mạnh. Thời lượng pin khi bật đèn là 72 giờ, khi tắt đèn có thể kéo dài tới 798 giờ nếu sử dụng kết nối 2,4 GHz và lên tới 1800 giờ khi kết nối Bluetooth.

Đèn RGB có nhiều tùy chọn và bạn có thể thay đổi các chế độ có sẵn bằng nút P ở góc trên bên phải của bàn phím. Các chế độ này có thể được điều chỉnh bằng phần mềm Alienware Command Center.

Phím P điều khiển đèn nền của bàn phím Alienware Pro (Ảnh: Internet)
Phím P điều khiển đèn nền của bàn phím Alienware Pro (Ảnh: Internet)

Phần mềm bị lỗi nhưng hữu ích

Phần mềm Command Center của Alienware không thực sự cần thiết để điều khiển bàn phím này, chức năng chính của nó là tùy chỉnh tổ hợp phím, hiệu ứng đèn nền và macro. Phần mềm được thiết kế trực quan và hoạt động tốt trong hầu hết các trường hợp, một phiên bản của phần mềm được cài đặt tự động cho máy tính khi kết nối bàn phím lần đầu tiên.

Tuy nhiên phần mềm này dễ bị trục trặc, ví dụ như chỉ cho phép tùy chỉnh bàn phím khi sử dụng kết nối 2,4 GHz hoặc có dây mà không phải là Bluetooth. Khi thực hiện kết nối 2,4 GHz có thể truy cập các chức năng tùy chỉnh nhưng không áp dụng được các thay đổi trên bàn phím, chỉ khi cắm dây USB-C mới có thể tùy chỉnh như mong muốn. Tuy nhiên sau đó trở lại kết nối không dây vẫn tiếp tục tùy chỉnh được, vì vậy vấn đề này không quá nghiêm trọng.

Dongle USB 2,4 GHz rời khỏi bàn phím Alienware Pro (Ảnh: Internet)
Dongle USB 2,4 GHz rời khỏi bàn phím Alienware Pro (Ảnh: Internet)

Tất cả các tính năng của phần mềm đều hoạt động tốt, có thể thử nghiệm nhiều chế độ ánh sáng của đèn nền và các tổ hợp phím khác nhau. Một tính năng thú vị là phím FN giúp vô hiệu hóa các tổ hợp phím: khi bấm giữ phím này sẽ khôi phục chức năng gốc của các phím khác. Một số tính năng tùy chỉnh phải thử vài lần mới có thể thiết lập đúng cách, nhưng khi đã hoạt động được thì không có vấn đề gì.

Nhìn chung, phần mềm là điểm yếu nhất của bàn phím nhưng có thể cải thiện với các bản cập nhật trong tương lai.

Trải nghiệm gõ phím lý tưởng

Alienware Pro thực sự là một chiếc bàn phím “chơi game” theo đúng nghĩa đen vì nhà sản xuất quảng cáo rằng thiết bị này được sản xuất với sự cộng tác của các đội tuyển eSports chuyên nghiệp như Team Liquid để đưa ra thiết kế tối ưu nhất cho game thủ, ví dụ như lực gõ phím chính xác và tốc độ lấy mẫu không dây cực nhanh.

Trang web của Alienware cho biết rằng các công tắc của bàn phím này được điều chỉnh để lực gõ chính xác là 40g, theo dữ liệu từ các đội eSports từng chiến thắng giải đấu. Trải nghiệm thực tế mặc dù không phải là chơi game chuyên nghiệp cường độ cao nhưng cảm giác lực gõ tốt hơn đáng kể so với các loại bàn phím khác.

Tháo keycap và công tắc của bàn phím Alienware Pro (Ảnh: Internet)
Tháo keycap và công tắc của bàn phím Alienware Pro (Ảnh: Internet)

Các phím chỉ cần gõ nhẹ giúp bạn có thể thao tác nhanh chóng và dễ dàng, nhưng cũng không nhẹ đến mức vô tình gõ nhầm, nếu chạm nhẹ vào phím thì rất khó gây ra tác động ngoài ý muốn.

Trải nghiệm chơi game với một số tựa game FPS, sau khi làm quen ban đầu thì bàn phím này thực sự mang đến cảm giác chất lượng cao như giới thiệu, đặc biệt là lực gõ phím được điều chỉnh phù hợp.

Kiểu bàn phím 75% bị thiếu một số nút so với thông thường, do đó nhà sản xuất đã tìm cách khắc phục như các phím không được sử dụng thường xuyên (Home, Pg Up và End) được gõ bằng cách nhấn giữ phím Fn đồng thời nhấn các phím khác ở bên phải của bàn phím. Đối với hầu hết mọi người thì điều này không ảnh hưởng nhiều, nhưng nếu bạn thường xuyên đánh máy cần sử dụng các phím này thì có thể cảm thấy khó chịu. Đó là hạn chế của kiểu bàn phím 75% nói chung.

Đèn RGB của bàn phím Alienware Pro (Ảnh: Internet)
Đèn RGB của bàn phím Alienware Pro (Ảnh: Internet)

Trong khi đó lực gõ phím được thiết kế tối ưu giúp cải thiện đáng kể độ chính xác khi gõ. Nhiều người có thói quen lướt qua các phím khi gõ nên có thể gây ra nhiều lỗi nhỏ nếu sử dụng các loại bàn phím cơ khác, nhưng Alienware Pro dường như không xảy ra vấn đề đó nên bạn có thể tăng tốc độ gõ nhanh hơn và trải nghiệm cảm giác gõ tuyệt vời.

Tóm lại: Có nên mua bàn phím chơi game không dây Alienware Pro hay không?

Ưu điểm

 • Chất lượng xây dựng tuyệt vời
 • Thiết kế giảm ồn hiệu quả
 • Các phím có thể thay nhanh và có sẵn dụng cụ kèm theo
 • Trải nghiệm gõ phím thoải mái
 • Thời lượng pin dài
 • Các phím được bôi trơn sẵn
 • Nhiều tùy chọn kết nối
 • Trải nghiệm lý tưởng khi chơi game và đánh máy

Nhược điểm

 • Giá cao
 • Phần mềm bị lỗi

Mức giá 199,99 USD của chiếc bàn phím này đắt hơn các hãng khác. Hầu hết các tính năng của nó đều được thiết kế dành cho game thủ nhưng không thể biện minh cho mức giá cao, kể cả trải nghiệm gõ tuyệt vời và các chức năng tùy chỉnh tiện lợi. Hiện tại trên thị trường có nhiều bàn phím cơ với giá phải chăng hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt để chơi game.

Những người đam mê bàn phím cũng có thể chọn các mẫu bàn phím khác có khả năng thay thế công tắc và keycap tùy chỉnh theo ý thích cũng như bổ sung thêm các bộ phận giảm ồn. Điều đó có nghĩa là các chi tiết chất lượng cao có sẵn của bàn phím Alienware Pro như keycap, công tắc và giảm ồn sẽ trở nên lãng phí và không thực sự cần thiết so với giá cao của nó.

Như đã nói, bàn phím Alienware Pro là sản phẩm hoàn toàn tuyệt vời. Nếu bạn là một game thủ trình độ cao và cũng là người đam mê bàn phím có khả năng chi trả thoải mái thì đây là chiếc bàn phím đáng cân nhắc.

Bạn có thể mua bàn phím Alienware Pro tại đây

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Top 5 phụ kiện công nghệ siêu tiện ích

Phụ kiện công nghệ tuy nhỏ nhưng lại đóng vai trò khá quan trọng để biến những chiếc smartphone trở nên không tầm thường và đồng thời nâng tầm chất lượng cuộc sống. Top 5 phụ kiện rẻ – độc – lạ dành cho các tín đồ công nghệ đích thực để thỏa mãn đam mê của mình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận