Để giảm thiểu số lượng động vật bị chết do tai nạn, các làn đường, cầu cho động vật là giải pháp độc đáo và ý nghĩa nhất. Chúng được xây dựng từ rất sớm và phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng tại Việt Nam đây vẫn còn là một ý tưởng mới lạ và “nằm trên giấy tờ”.

Ngày nay với cùng với sự phát triển của con người, các tuyến đường giao thông được tạo ra ngày càng nhiều, các phương tiện đi lại của con người tăng lên theo cấp số nhân, nên những vụ tai nạn cũng gia tăng đến một con số mà khi thống kê ra ai cũng phải giật mình. Nạn nhân của các vụ tai nạn đó ngoài con người ra thì còn rất nhiều các loại động vật khác. Theo thống kê của các ngành chức năng, hàng năm có đến hơn 40.000 vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra do động vật băng ngang qua quốc lộ.

Ở Mỹ, trong một ngày, được ước tính là có hơn một triệu cá thể động vật chết do tai nạn giao thông. Đây là vấn đề lớn cần được giải quyết thích hợp, do đó các nhà chức trách đã đưa ra phương án xây dựng cầu cho động vật.

Cây cầu dành cho động vật đầu tiên được xây dựng từ những năm 50 của thế kỉ XX ở Pháp. Và cây cầu dài nhất (tính đến thời điểm hiện nay) là ​Natuurbrug Zanderij Crailoo dài 800m đến từ Hà Lan.

Các con đường dành cho động vật được xây dựng với đủ các loại hình dạng, vật liệu và cấu trúc khác nhau tùy vào đặc tính của từng loài động vật như: một sợi dây thừng, ống cống, hay là các cây cầu bê tông bắt ngang qua các con đường lớn,…

cầu động vật
Rất nhiều con cua đỏ đến lúc sinh sản đi qua cây cầu được xây dựng tại đảo Giáng Sinh, Australia. (nguồn: internet)
cầu động vật
Cây cầu Ontario, Canada siêu kĩ lưỡng và cẩn thận khi có các biển báo và rào chắn để tránh tai nạn. (nguồn: internet)
cầu động vật
Chiếc cầu dành cho các loài động vật tại phía Bắc tỉnh Brabant, Hà Lan (nguồn: internet)
cầu động vật
Tại Đức, có một con đường rộng lớn, đầy cỏ được xây bắt ngang qua đường quốc lộ để kết nối hai cánh rừng. (nguồn internet)

​​Thật không thể nào phủ nhận lợi ích mang lại an toàn từ những cây cầu động vật như thế này. Chúng không chỉ làm cho động vật cảm thấy rằng không gian sống của mình không còn bị con người chiếm hữu nữa mà còn giúp cho khung cảnh xung quanh trở nên đẹp đẽ hơn.

Những chiếc cầu này dù được đầu tư xây dựng hay chỉ làm thô sơ đều nói lên sự cố gắng bù đắp hằng ngày của con người chúng ta cho những sai lầm trong quá khứ, thể hiện được nhân tính và thái độ của con người đối với thiên nhiên và đối với các loài động vật, chúng đã góp phần giảm thiểu những vụ tai nạn khi động vật băng qua đường, đồng thời thể hiện sự quan tâm và ý thức chung sống hài hòa cùng thiên nhiên của con người.

Hãy cùng BlogAnChoi tiếp tục đón nhiều tin tức độc-lạ khác nhé.

Xem thêm

100 câu nói hay về tình yêu và cuộc sống đầy ý nghĩa sẽ cho bạn nhiều động lực

"Ngôn từ là sức mạnh". Bởi vậy có rất nhiều câu nói ý nghĩa đã truyền cảm hứng và trao cho ta sức mạnh, để phát triển bứt phá, để vực dậy nỗi buồn hay để kiếm tìm hạnh phúc... Hãy cùng BlogAnChoi suy ngẫm những câu nói hay về tình yêu và cuộc sống cực ý nghĩa dưới ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận