Khi đi chúng ta sẽ gặp tình huống khó khăn phải tìm cách nhịn đi vệ sinh vì đang ở trên xe hoặc nơi vắng vẻ không có WC. Trả lời thắc mắc nhịn đi vệ sinh có sao không và cách nhịn đi vệ sinh hiệu quả sẽ có trong bài viết dưới đây.

10 cách nhịn đi vệ sinh hiệu quả

Hầu hết mọi người đi tiểu khoảng 8 lần một ngày và một lần vào ban đêm. Điều đó thường chắc chắn sẽ có một hoặc hai lần, khi sự thôi thúc xảy ra vào thời điểm không thuận tiện, chẳng hạn như khi bạn đang lên kế hoạch cho một bộ phim hoành tráng hoặc khi bạn đang tham gia giao thông hàng giờ đồng hồ.

Não và bàng quang đều kiểm soát việc đi tiểu, vì vậy người lớn khỏe mạnh có thể chọn thời điểm và địa điểm họ đi. Để câu giờ cho bản thân, hãy thử những mẹo này để biết cách nhịn tiểu khi không còn lựa chọn nào khác.

Cách nhịn đi vệ sinh: Xì hơi nếu có thể

Nhịn tiểu lâu có sao không: 10 cách nhịn đi vệ sinh hiệu quả ở nơi không có WC (Ảnh: Internet)
Nhịn tiểu lâu có sao không: 10 cách nhịn đi vệ sinh hiệu quả ở nơi không có WC (Ảnh: Internet)

Sự tích tụ khí trong ruột có thể gây thêm áp lực cho bàng quang. Giảm bớt áp lực này bằng cách xì hơi có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn, đồng thời, cho phép bạn nhịn tiểu lâu hơn.

Cách nhịn đi vệ sinh: Giữ ấm cơ thể

Khi lạnh, cơ thể bạn sẽ phản ứng với sự giảm nhiệt độ. Một trong số hậu quả dễ thấy là bạn buồn đi tiểu nhiều hơn. Vì thế, khi muốn nhịn tiểu, hãy đắp chăn hoặc tìm cách tăng thân nhiệt.

Cách nhịn đi vệ sinh: Thay đổi lại tư thế

Nhịn tiểu lâu có sao không: 10 cách nhịn đi vệ sinh hiệu quả ở nơi không có WC (Ảnh: Internet)
Nhịn tiểu lâu có sao không: 10 cách nhịn đi vệ sinh hiệu quả ở nơi không có WC (Ảnh: Internet)

Cách ngồi này sẽ giúp bạn thắt chặt các cơ quanh bàng quang và khiến bạn cảm thấy có thể giữ nước bên trong. Đừng khom lưng, thay vào đó, hãy ngồi thẳng để giảm áp lực lên bàng quang.

Cách nhịn đi vệ sinh: Bắt chéo chân

Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể. Bạn có thể bóp nhẹ ống này bằng cách vắt chéo chân. Chỉ vắt chéo chân khi đứng bởi tư thế ngồi chỉ tăng thêm áp lực cho bàng quang.

Cách nhịn đi vệ sinh: Cố gắng không cười

Khi cười lớn, các nhóm cơ chính sẽ căng ra, đặt áp lực lên bàng quang của bạn. Tuy nhiên, cơ thắt sẽ đóng niệu đạo để tránh bị rò rỉ và thả lỏng khi áp ực tăng lên để cơ thể có thể đi tiểu. Vì thế, bạn nên tránh cười khi đang buồn tiểu ở nơi không có nhà vệ sinh nhé!

Cách nhịn đi vệ sinh: Làm bản thân xao nhãng

Cách nhịn đi vệ sinh hiệu quả ở nơi không có nhà vệ sinh (Ảnh: Internet)
Cách nhịn đi vệ sinh hiệu quả ở nơi không có nhà vệ sinh (Ảnh: Internet)

Khi bàng quang đầy nước hay sắp đầy, các dây thần kinh ở bộ phần này sẽ cho não bộ biết rằng đã tới lúc phải “xả nước”. Sự phân tâm sẽ giúp bạn lấn át cảm giác muốn đi tiểu trong một thời gian dài. Vì vậy, hãy thử nghĩ tới những điều khác hoặc xem điện thoại để cảm giác đó biến mất cho tới khi bạn tìm được nhà vệ sinh.

Cách nhịn đi vệ sinh: Siết chặt mông

Kiểm soát bàng quang phụ thuộc vào các cơ sàn chậu xung quanh ống tiểu của bạn. Siết chặt mông vài lần là bài tập nhanh không những giúp vòng 3 săn chắc mà còn giúp bạn giữ nước bên trong bàng quang, ngăn nó bị rò rỉ ra ngoài khi chưa thể đi vệ sinh ngay. Bạn có thể thực hiện động tác này ở mọi tư thế, đứng lên hoặc ngồi xuống.

Cách nhịn đi vệ sinh: Nằm xuống

Nhịn tiểu lâu có sao không: 10 cách nhịn đi vệ sinh hiệu quả ở nơi không có WC (Ảnh: Internet)
Nhịn tiểu lâu có sao không: 10 cách nhịn đi vệ sinh hiệu quả ở nơi không có WC (Ảnh: Internet)

Theo nghiên cứu, áp lực lên bàng quang của bạn giảm dần khi nằm xuống so với vị trí thẳng đứng. Khi đứng lên, bạn sẽ dùng cơ bụng để giữ tư thế và sức nặng của nước tiểu cũng đè lên bàng quang.

Cách nhịn đi vệ sinh: Tránh nước

Như đã giải thích từ trước, khi bơi trong nước lạnh, cơ thể sẽ buồn tiểu nhanh hơn. Vì thế, hãy tránh nước khi bạn buồn tiểu, nhất là lúc cơ thể đi từ vùng nước ấm tới nơi mát mẻ dễ khiến bạn muốn “xả nước” ngay lập tức.

Trên đây là những mẹo giúp bạn nhịn tiểu lâu hơn khi chưa thể đi vệ sinh ngay. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn.

Cách nhịn đi vệ sinh: Đi vệ sinh khi có cơ hội

Khi có cơ hội, hãy đi vệ sinh ngay cả khi bạn không có nhu cầu. Khi bạn có nhà vệ sinh – chẳng hạn như ở trạm dừng nghỉ trên đường – bạn nên đi, ngay cả khi bạn không nghĩ mình cần phải làm vậy. Điều này được gọi là vô hiệu hóa trước.

Bằng cách cho phép bàng quang trống rỗng hoàn toàn, bạn sẽ có thể đợi lâu hơn cho đến khi đi vệ sinh tiếp theo.

Nhịn đi vệ sinh có sao không?

Các bác sĩ khuyên nên làm trống bàng quang thường xuyên, khoảng ba giờ một lần. Nhưng tất cả chúng ta đều biết có những trường hợp không thể làm điều này thường xuyên. Mặc dù việc trì hoãn đi tiểu trong một hoặc hai giờ sẽ không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho sức khỏe nhưng bạn có thể gây hại cho cơ thể nếu nhịn tiểu quá lâu hoặc hình thành thói quen đi tiểu không thường xuyên.

Việc nhịn đi vệ sinh trong 6 giờ của chuyến đi đáng nhớ đó có thể sẽ không gây hại gì cho bạn về lâu dài. Nhưng nếu bạn thường xuyên phớt lờ cảm giác muốn đi tiểu, bạn có thể gặp phải những biến chứng này. Nói chung là nên đi khi thấy cần thiết!

Cách nhịn đi vệ sinh hiệu quả ở nơi không có nhà vệ sinh (Ảnh: Internet)
Nhịn đi vệ sinh có sao không? (Ảnh: Internet)

Dưới đây là một số mối nguy hiểm của việc nhịn tiểu:

Nếu bạn không làm trống bàng quang thường xuyên hoặc không làm trống hoàn toàn trong vài ngày, điều đó có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Nếu bạn nhịn tiểu theo thói quen, bàng quang có thể bắt đầu bị teo. Theo thời gian, bạn có thể bị tiểu không tự chủ. Khi nhịn tiểu từ 10 giờ trở lên, bạn có thể bị bí tiểu, nghĩa là các cơ trong bàng quang không thể thư giãn và không cho phép bạn tự đi tiểu, ngay cả khi bạn muốn. Trong một số ít trường hợp, việc nín tiểu có thể khiến bàng quang vỡ.

Trong một số ít trường hợp, một người có thể nhịn tiểu quá lâu đến mức cuối cùng họ không thể tự đi tiểu vì cơ bàng quang quá căng và không thể co bóp. Điều này có thể dẫn đến vỡ bàng quang. Nếu bàng quang bị vỡ, bạn sẽ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Bàng quang bị vỡ là một tình trạng đe dọa tính mạng.

Khi bạn nhịn tiểu trong nhiều ngày, cơ thể bạn đang tiếp xúc với vi khuẩn có hại (vi khuẩn đáng lẽ phải được bài tiết ra ngoài). Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng tiểu, có thể leo thang dẫn đến đủ loại biến chứng, bao gồm cả nhiễm trùng huyết.

Hầu hết mọi người thỉnh thoảng có thể nhịn tiểu trong vài giờ và điều đó không sao cả. Việc nín tiểu có thể giống như một trường hợp khẩn cấp. Nhưng bạn sẽ yên tâm khi biết rằng rất hiếm khi tử vong do biến chứng do nhịn tiểu. Theo nguyên tắc chung, hãy làm trống bàng quang bất cứ khi nào bạn cảm thấy muốn đi tiểu. Để trống hoàn toàn mỗi lần bạn đi và cố gắng đừng vội vàng.

Có một số tình trạng bệnh lý có thể khiến việc đi tiểu trở nên đau đớn, khó chịu hoặc thậm chí không thể thực hiện được. Nếu bạn gặp khó khăn khi đi tiểu, bạn nên đến gặp bác sĩ trong vòng một hoặc hai ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng.

Xem thêm

Tác hại của việc ngồi quá lâu trước màn hình máy tính và cách phòng tránh

Chạy đua với thời gian, công việc và nhiều hoạt động trên máy tính đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Máy tính đã trở thành một công cụ quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, ngồi quá lâu trước màn hình máy tính có thể dẫn đến nhiều tác hại sức ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận