Khi chọn mua MacBook bạn sẽ chọn bộ nhớ bao nhiêu? 256GB là dung lượng tối thiểu và tiết kiệm nhất, nhưng liệu có đủ dùng cho công việc và học tập lâu dài? Tại sao nên mua thêm bộ nhớ ngay từ đầu để nâng lên 512GB hay 1TB? Hãy cùng khám phá nhé!

Bộ nhớ của MacBook không tăng nhiều như iPhone

Khi Apple ra mắt chiếc MacBook Pro màn hình Retina đầu tiên vào năm 2012, bộ nhớ flash tối thiểu của nó đã là 256GB. Đến năm 2021, mẫu MacBook Pro và MacBook Air tầm thấp vẫn chỉ có 256GB dung lượng lưu trữ nếu chưa được nâng cấp. Trong khi đó iPhone 5 ra mắt năm 2012 có các phiên bản 16GB, 32GB và 64GB, nhưng tới năm 2021 iPhone 13 đã được nâng lên 128GB, 256GB và 512GB, thậm chí 1TB cho iPhone 13 Pro.

Mẫu MacBook Pro năm 2021 (Ảnh: Internet).
Mẫu MacBook Pro năm 2021 (Ảnh: Internet).

Vậy tại sao Apple lại “tiết kiệm” với MacBook như vậy? Bộ nhớ 256GB có đủ dùng với MacBook không? Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao bạn nên mua thêm dung lượng lưu trữ lớn hơn khi mua MacBook nhé!

Chi phí để tăng bộ nhớ khá cao

Thông thường chúng ta hay nghĩ rằng giá của các thiết bị công nghệ sẽ giảm khi số lượng sản phẩm được làm ra nhiều hơn. Nhưng đối với các bộ phận như bộ nhớ hay thẻ nhớ thì điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Sự khan hiếm nguồn cung là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tăng giá trong lĩnh vực công nghệ, chẳng hạn như card màn hình trở nên đắt đỏ trong giai đoạn năm 2017 và 2018 do rất nhiều người đổ xô khai thác tiền điện tử.

Bộ nhớ trong của MacBook (Ảnh: Internet).
Bộ nhớ trong của MacBook (Ảnh: Internet).

Mặc dù giá của ổ đĩa SSD nhìn chung đã giảm trong vài năm qua, nhưng cũng có một số đợt tăng giá đáng kể. Sau đợt giảm mạnh vào tháng 12/2016, một số nhà sản xuất đã tăng giá khá cao đầu năm 2017, có thể là do thay đổi kỹ thuật sản xuất, tăng chi phí nguyên vật liệu, tăng nhu cầu linh kiện điện tử trong các ngành khác, và tình trạng thiên tai như lũ lụt ở Thái Lan hồi năm 2011.

Các sự kiện đang diễn ra hiện nay như gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu chip trong thời kỳ đại dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng đến giá cả. Apple dù là công ty lớn nhưng cũng bị tác động, đó có thể là lý do khiến họ chỉ tăng bộ nhớ của iPhone lên một ít (từ 16GB lên 32GB, 64GB và bây giờ là 128GB) chứ không tăng nhanh về dung lượng bộ nhớ cơ bản của MacBook (như tăng lên 512GB hay 1TB).

Tăng thêm bộ nhớ sẽ tốn khá nhiều tiền (Ảnh: Internet).
Tăng thêm bộ nhớ sẽ tốn khá nhiều tiền (Ảnh: Internet).

Nếu muốn tăng bộ nhớ cho MacBook sẽ rất tốn kém, chẳng hạn như dòng iMac Pro (hiện đã ngừng sản xuất) có ổ cứng tiêu chuẩn 1TB với giá khởi điểm lên tới 5.000 USD. Ngay cả Mac Pro hạng cao nhất có giá khởi điểm 5.999 USD cũng chỉ có bộ nhớ mặc định là 256GB. Trong khi đó, đối với MacBook Pro 13 inch có giá gốc 1.299 USD nếu muốn nâng cấp lên bộ nhớ SSD 1TB sẽ tăng thêm 400 USD. Như vậy chi phí đắt đỏ là lý do chủ yếu khiến cho laptop của Apple vẫn duy trì bộ nhớ 256GB.

Bộ nhớ 256GB có đủ dùng cho MacBook không?

Nếu bạn có ý định sắm một chiếc MacBook để sử dụng thường xuyên, dù là MacBook Air hay MacBook Pro, thì nên chọn bộ nhớ lớn hơn 256GB. Chỉ cần tăng lên 512GB cũng có lợi hơn rất nhiều.

MacBook thường dùng được lâu dài, ngoại trừ các linh kiện bên trong cũ đi và thiếu một số tính năng mới thì nhìn chung có thể sử dụng một chiếc MacBook được nhiều năm mới cần phải thay thế, lâu hơn nhiều so với các sản phẩm công nghệ khác. Do đó nếu lúc đầu chọn phiên bản có bộ nhớ ít thì sẽ phiền toái về sau, nhất là đối với MacBook người dùng không thể tự nâng cấp bộ nhớ như các dòng laptop khác.

Các linh kiện của MacBook rất khó tháo lắp (Ảnh: Internet).
Các linh kiện của MacBook rất khó tháo lắp (Ảnh: Internet).

MacBook được dùng để lưu trữ ảnh, nhạc, video và các dữ liệu khác của bạn, đồng thời cũng lưu tất cả ảnh và video từ iPhone cũng như các ứng dụng liên quan tới App Store hoặc iTunes. Có thể dùng ổ đĩa bộ nhớ ngoài để lưu một số dữ liệu này, nhưng như vậy rất bất tiện.

MacBook cũng có thể được dùng để chứa các bản sao lưu cục bộ nếu bạn không sao lưu dữ liệu trong điện thoại hoặc máy tính bảng của mình lên đám mây. Các bản sao lưu này thường chiếm rất nhiều dung lượng bộ nhớ, do đó nếu MacBook chỉ có 256GB thì sẽ nhanh bị đầy.

Ngoài ra cũng cần có nhiều dung lượng cho các ứng dụng. Đối với những người chủ yếu lướt web và làm việc văn phòng thì có thể không gặp vấn đề, nhưng giả sử bạn là nhiếp ảnh gia hay thiết kế đồ họa thì sẽ phải cài đặt nhiều phần mềm khá nặng, thậm chí mỗi cái có thể lên tới vài GB như Premiere Pro CC hay Lightroom.

Nếu làm nhiều công việc nặng với MacBook thì nên dùng bộ nhớ lớn (Ảnh: Internet).
Nếu làm nhiều công việc nặng với MacBook thì nên dùng bộ nhớ lớn (Ảnh: Internet).

Ngoài ra cũng phải có nhiều dung lượng bộ nhớ để lưu trữ những công việc đang làm, chẳng hạn như thư viện ảnh hoặc video đang chỉnh sửa. Nếu bạn thường xuyên chạy video có bitrate cao hoặc các công cụ cần tốc độ xử lý nhanh thì nên lưu các file gốc trong bộ nhớ SSD thay vì ổ đĩa ngoài.

Nên mua MacBook có bộ nhớ 512GB hoặc nhiều hơn nữa

Tốt nhất là ngay từ đầu nên mua máy có bộ nhớ lớn chứ không nên chờ sau một thời gian sử dụng mới nâng cấp. Các dòng MacBook cũ có thể cho phép thay ổ đĩa để tăng bộ nhớ, nhưng đối với hầu hết các dòng mới từ năm 2016 trở đi thì người dùng không thể tự nâng cấp được vì RAM bị hàn cố định, pin bị gắn xuống nền và ổ cứng thể rắn chỉ được phân phối độc quyền trong hệ thống của Apple. Nếu không phải dân chuyên nghiệp thì sẽ rất mạo hiểm khi tự ý tháo lắp các linh kiện này.

Hiện tại người dùng chỉ có thể mua ổ cứng SSD để nâng cấp cho các dòng MacBook Pro được sản xuất trước năm 2016. Cách này giúp tiết kiệm chi phí hơn so với mua máy mới nhưng cũng có nhược điểm là nếu máy không được cài các phiên bản hệ điều hành macOS đời mới thì sau vài năm có thể sẽ bị trục trặc và cuối cùng vẫn phải mua máy mới.

Ngoài ra nếu tự thao tác với máy thì người dùng sẽ bị mất quyền bảo hành và các gói chăm sóc khách hàng AppleCare nếu đã mua. Có vài cách khác nữa để tăng dung lượng bộ nhớ cho MacBook, nhưng sẽ tốn chi phí và đôi khi bất tiện.

Vì vậy nếu bạn sắp mua một chiếc MacBook thì nên chọn bộ nhớ ít nhất là 512GB, thậm chí 1TB nếu thường xuyên chạy video nặng. Tất nhiên sẽ không rẻ, nhưng về lâu dài thì hoàn toàn xứng đáng.

Nên mua MacBook có bộ nhớ ít nhất 512GB (Ảnh: Internet).
Nên mua MacBook có bộ nhớ ít nhất 512GB (Ảnh: Internet).

Một lưu ý quan trọng là MacBook Pro 14 inch và 16 inch ra mắt năm 2021 đã được trang bị đầu đọc thẻ SD giúp tăng thêm dung lượng bộ nhớ. Tuy nhiên tốc độ đọc thẻ SD sẽ không nhanh bằng bộ nhớ được tích hợp sẵn trong máy.

Tăng khả năng lưu trữ dữ liệu với iCloud

Kể từ hệ điều hành macOS Sierra, Apple đã bổ sung tính năng mới là lưu trữ trong iCloud: các file trong máy được tự động tải lên iCloud, khi bộ nhớ của máy sắp đầy thì hệ thống sẽ chỉ giữ lại các file đã mở gần đây để tiện thao tác. Chức năng này chỉ chạy được nếu iCloud còn nhiều dung lượng trống, cách bật là vào menu Apple, chọn About This Mac ⇒ Storage ⇒ Manage ⇒ Store in iCloud.

Cách bật tính năng lưu trữ dữ liệu trên iCloud (Ảnh: Internet).
Cách bật tính năng lưu trữ dữ liệu trên iCloud (Ảnh: Internet).

Ngoài ra còn có iCloud Photos với chức năng tương tự là lưu trữ hình ảnh độ phân giải cao trên đám mây, chỉ để lại trên máy những hình ảnh ít tốn bộ nhớ hơn. Đối với file nhạc, thay vì lưu trên máy thì bạn có thể đăng ký tài khoản Apple Music để nghe hàng triệu bài hát online, hoặc dùng Thư viện iCloud Music để nghe được trên mọi thiết bị, nhưng phải có kết nối mạng.

Nhiều người còn trả phí để mua thêm dung lượng lưu trữ trên iCloud, chủ yếu là để chứa các bản sao lưu của thiết bị thay vì lưu trong máy rất tốn bộ nhớ. Dung lượng miễn phí của iCloud chỉ có 5GB và hầu như không tăng thêm kể từ khi mới xuất hiện năm 2011.

Khi nào nên chọn mua MacBook có bộ nhớ ít?

Nếu bạn đang dùng máy tính để bàn hoặc laptop khác để làm việc thường xuyên thì MacBook cũng không cần nhiều bộ nhớ, khi đó có thể mua máy 256GB để tiết kiệm tiền. Cũng nên cân nhắc nhu cầu sử dụng máy và lượng dữ liệu cần lưu trữ để chọn được MacBook phù hợp. Nếu bạn không cài các ứng dụng nặng, không lưu trữ nhiều hình ảnh và video thì có thể chọn 512GB, còn nếu có thì nên mua ít nhất 1TB.

Bạn có thể mua các dòng MacBook 512GB tại đây

Trên đây là những lý do bạn nên mua MacBook có dung lượng lớn để phục vụ học tập và làm việc. Bạn có đang dự định sắm một chiếc MacBook mới không? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Xem thêm

Có nên cắm điện sạc pin cho laptop 24/7? Nên dùng pin hay dùng điện trực tiếp?

Chắc bạn đã từng nghe nhiều người khuyên rằng không nên cắm sạc điện thoại quá lâu vì dễ làm chai pin, giảm tuổi thọ của pin. Nhưng đối với laptop thì sao? Có nên cắm sạc pin liên tục 24/7? Hóa ra câu trả lời không hề đơn giản, hãy cùng tìm hiểu cách dùng pin laptop sao ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận