Nếu bạn là người “ghiền” YouTube thì có thể đã nghe nói đến dịch vụ cao cấp YouTube Premium, nhưng bạn đã hiểu rõ về nó chưa? Đăng ký YouTube Premium có tốn nhiều tiền không? Có thêm những quyền lợi đặc biệt nào so với YouTube thường? Hãy cùng BlogAnChoi khám phá nhé!

1. YouTube Premium là gì và có tốn nhiều tiền không?

Giống như phiên bản cao cấp của các ứng dụng di động khác, YouTube Premium là dịch vụ xem video không có quảng cáo giúp bạn có trải nghiệm thoải mái hơn so với xem YouTube bình thường hay bị quảng cáo làm phiền. Ngoài ra còn có các ưu đãi khác sẽ được nêu ở dưới.

YouTube Premium có gì hấp dẫn hơn so với "xài chùa"? (Ảnh: Internet).
YouTube Premium có gì hấp dẫn hơn so với “xài chùa”? (Ảnh: Internet).

Dịch vụ này đã xuất hiện từ năm 2014 với tên gọi ban đầu là Music Key, sau đó đổi thành YouTube Red và đến năm 2018 có tên là YouTube Premium. Khi đăng ký, người dùng sẽ được dùng thử miễn phí trong 1 tháng, sau đó phải trả phí 11,99 USD mỗi tháng.

Ngoài ra còn có 2 gói đăng ký đặc biệt dành cho gia đình và học sinh. Gói gia đình của YouTube Premium có giá 17,99 USD/tháng, cho phép bổ sung thêm tối đa 5 người khác từ 13 tuổi trở lên sống trong cùng gia đình, tổng cộng là 6 người dùng chung 1 tài khoản và có quyền lợi như nhau. Theo điều khoản của YouTube, tất cả những người này phải có cùng địa chỉ sinh sống.

Tài khoản YouTube Premium có thể dùng cho gia đình nhiều người (Ảnh: Internet).
Tài khoản YouTube Premium có thể dùng cho gia đình nhiều người (Ảnh: Internet).

Đối với gói dành cho học sinh, phải có bằng chứng xác nhận người dùng là học sinh và phải xuất trình mỗi năm 1 lần. Giá của gói đăng ký này là 6,99 USD mỗi tháng.

Vậy mức giá của YouTube Premium có xứng đáng hay không? Điều đó còn tùy vào việc bạn có nhu cầu sử dụng những quyền lợi đặc biệt của nó hay không. Hãy cùng xem dịch vụ cao cấp này có những tính năng gì thú vị.

2. Không có quảng cáo khi xem video

Bạn có cảm thấy khó chịu khi phải xem quảng cáo trong video YouTube? (Ảnh: Internet).
Bạn có cảm thấy khó chịu khi phải xem quảng cáo trong video YouTube? (Ảnh: Internet).

Điểm cộng lớn nhất của YouTube Premium là không hề có quảng cáo trong tất cả các video. Mặc dù hiện nay có nhiều cách để loại bỏ quảng cáo trên YouTube nhưng đó đều là những cách không chính thống và làm giảm doanh thu của các YouTuber, về lâu dài có thể khiến họ mất động lực sáng tạo nội dung.

Tính năng loại bỏ quảng cáo của YouTube Premium được áp dụng trên tất cả các thiết bị và nền tảng có sử dụng dịch vụ này, tức là dù bạn xem video trên điện thoại, máy chơi game hay TV thông minh thì đều không bị quảng cáo làm phiền.

Trên thực tế, tình trạng người dùng tự ý chặn quảng cáo bằng những “chiêu trò” chính là một trong những lý do dẫn đến sự ra đời của YouTube Premium. YouTube từ lâu đã là vua trong lĩnh vực phát video miễn phí, nhưng việc phát và lưu trữ video cũng rất tốn kém. Khi mọi người tự ý chặn quảng cáo tràn lan thì YouTube không còn cách nào khác, buộc phải phát triển các hình thức thay thế như YouTube Premium để tạo doanh thu.

Ai cũng biết quảng cáo là nỗi khó chịu cực lớn khi xem YouTube, thậm chí có khi phải xem quảng cáo 15 giây chỉ để xem video 30 giây. YouTube Premium chính là cách “đàng hoàng” nhất để xóa quảng cáo mà vẫn đảm bảo doanh thu cho nền tảng này cũng như những người sáng tạo nội dung mà bạn yêu thích.

YouTube Premium giúp bạn xem video mà không bị quảng cáo làm phiền (Ảnh: Internet).
YouTube Premium giúp bạn xem video mà không bị quảng cáo làm phiền (Ảnh: Internet).

YouTube giải thích rằng số tiền nhận được từ tài khoản đăng ký Premium sẽ được chia cho các kênh YouTube mà người dùng đó theo dõi. Như vậy khi bạn xem các kênh yêu thích của mình với Premium chính là đang giúp các YouTuber kiếm được tiền mà không cần dựa vào quảng cáo.

3. Có thể xem tất cả các nội dung của YouTube Originals

Kể cả khi bạn không ngại xem quảng cáo trong video thì vẫn còn các tính năng khác rất hấp dẫn của YouTube Premium. Một trong những đặc quyền lớn nhất là được truy cập vào YouTube Originals – kho chương trình gốc độc quyền của YouTube.

YouTube Originals có rất nhiều chương trình hấp dẫn (Ảnh: Internet).
YouTube Originals có rất nhiều chương trình hấp dẫn (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên gần đây YouTube đã “mở cửa” cho nhiều nội dung trên YouTube Originals được dễ dàng tiếp cận với tất cả mọi người. Hiện tại nếu dùng YouTube miễn phí chúng ta vẫn có thể xem nội dung Originals nhưng có kèm quảng cáo giống như bất kỳ video bình thường nào khác. YouTube nói rằng chỉ có các video được họ lựa chọn mới có thể phát tự do tại một thời điểm nhất định nào đó, nhưng theo trải nghiệm của nhiều người dùng thì phần lớn nội dung Originals đều “free” cho tất cả mọi người.

Các series trên YouTube Originals (Ảnh: Internet).
Các series trên YouTube Originals (Ảnh: Internet).

Tuy vậy nếu đăng ký YouTube Premium vẫn sẽ được hưởng một số đặc quyền đối với Originals: ngoài việc xem video không quảng cáo thì cũng có thể xem tất cả các tập của một series nào đó ngay khi vừa ra mắt. Tài khoản Premium cũng có quyền truy cập vào các nội dung “bonus” như những cảnh đã bị xóa và các đoạn đặc biệt được đạo diễn lựa chọn.

4. Có thể sử dụng luôn cả YouTube Music Premium

Tài khoản đăng ký YouTube Premium sẽ được quyền truy cập vào YouTube Music Premium. YouTube Music là dịch vụ phát nhạc của Google thay thế cho Google Play Music từ cuối năm 2020.

YouTube Music là nền tảng chuyên về âm nhạc (Ảnh: Internet).
YouTube Music là nền tảng chuyên về âm nhạc (Ảnh: Internet).

Giống như Spotify và các nền tảng phát nhạc khác, YouTube Music cũng có phiên bản miễn phí cho tất cả mọi người, nhưng nếu nâng cấp Premium bạn sẽ được nghe nhạc không có quảng cáo, có thể phát nhạc trong nền và đặc biệt nhất là thoải mái tải nhạc về máy để nghe offline.

YouTube Music Premium có giá 9,99 USD/tháng, do đó nếu đã đăng ký YouTube Premium thì sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá. Nếu bạn chưa đăng ký Spotify, Apple Music hoặc các nền tảng phát nhạc khác thì có thể nghe YouTube Music bằng tài khoản YouTube Premium.

5. Cho phép tải video và phát trong nền

Các quyền lợi nêu trên của YouTube Premium được áp dụng ở tất cả các thiết bị có sử dụng tài khoản đó, nhưng có một vài tính năng cực kỳ hữu ích dành riêng cho thiết bị di động. Một là YouTube Premium cho phép tải video về điện thoại iPhone hoặc Android để xem offline, rất lý tưởng để xem video mọi lúc mọi nơi trong trường hợp kết nối mạng hạn chế hoặc ở những nơi không có mạng.

YouTube Premium cho phép tải video thoải mái (Ảnh: Internet).
YouTube Premium cho phép tải video thoải mái (Ảnh: Internet).

Thứ hai: ứng dụng YouTube trên di động sẽ có khả năng phát video trong nền nếu đăng ký Premium, tức là khi bạn chuyển sang ứng dụng khác hoặc tắt màn hình điện thoại thì video YouTube vẫn tiếp tục phát. Điều này rất hữu ích nếu bạn thích nghe các video dài nhưng chỉ quan tâm đến âm thanh chứ không cần hình ảnh, khi đó tắt màn hình sẽ tiết kiệm pin điện thoại rất nhiều.

Quyền lợi xem video không có quảng cáo và xem offline cũng áp dụng cho YouTube Kids, rất phù hợp với những người có con nhỏ.

6. YouTube Premium không bao gồm YouTube TV

Các dịch vụ trả phí của YouTube có tên khá giống nhau nên nhiều người bị lẫn lộn. Như đã nói ở trên, YouTube Premium có bao gồm cả YouTube Music Premium, hoặc bạn có thể đăng ký YouTube Music Premium riêng không liên quan với YouTube Premium. Nhưng lưu ý rằng cả 2 dịch vụ này đều khác với YouTube TV.

YouTube TV được thiết kế dành cho truyền hình (Ảnh: Internet).
YouTube TV được thiết kế dành cho truyền hình (Ảnh: Internet).

YouTube TV là dịch vụ phát trực tuyến trên TV cho phép bạn xem các kênh truyền hình trực tiếp, bao gồm DVR và các tính năng tương tự liên quan đến truyền hình. Khi đăng ký YouTube Premium bạn sẽ không được cấp quyền sử dụng YouTube TV, và ngược lại YouTube TV cũng không bao gồm các quyền lợi của YouTube Premium. Tuy nhiên những người đã đăng ký YouTube TV có thể truy cập vào tất cả nội dung của YouTube Originals giống như Premium.

Có một loại đăng ký khác của YouTube mà không phải là Premium: đăng ký thành viên của kênh. Hình thức đăng ký này cho phép bạn tài trợ trực tiếp cho một kênh YouTube nào đó và đổi lại được nhận các quyền lợi của kênh đó, nhưng không bao gồm loại bỏ quảng cáo trên kênh.

7. YouTube Premium có thực sự cần thiết?

Phiên bản Premium đã xuất hiện từ nhiều năm nay, nhưng thực sự không thay đổi đáng kể về cách thức hoạt động của YouTube. Nếu không muốn trả phí, bạn vẫn có thể thưởng thức video từ các kênh yêu thích của mình như bình thường.

Lợi ích lớn nhất của YouTube Premium là loại bỏ tất cả quảng cáo. Nếu bạn thường xuyên xem YouTube thì lý do này có thể xứng đáng để chi tiền. Hoặc bạn có thể đăng ký dùng thử 1 tháng, trong thời gian đó lưu các video cần xem vào mục “Xem sau” của YouTube rồi sau đó hủy đăng ký, nhưng cách này có nhược điểm là không phải video nào cũng có thể xem sau offline.

Ngoài ra YouTube Music Premium cũng là phần bonus rất lý tưởng dành cho những ai chưa đăng ký các dịch vụ âm nhạc cao cấp khác.

Có thể dùng thử Premium 1 tháng để trải nghiệm (Ảnh: Internet).
Có thể dùng thử Premium 1 tháng để trải nghiệm (Ảnh: Internet).

Ngoài những ưu điểm đó thì YouTube Premium cũng không có gì quá đặc biệt. Hầu hết các nội dung Originals hiện nay không yêu cầu đăng ký trả phí nữa. Series phim Cobra Kai – được cho là nội dung Originals hot nhất của YouTube – hiện đã có mặt trên Netflix. Nếu bạn chủ yếu xem các kênh ít nổi tiếng hơn thì hầu như sẽ không phải trả phí.

Với mức giá tương đương, đăng ký Netflix sẽ cho bạn nhiều chương trình và phim ảnh chất lượng cao hơn so với YouTube Originals. Hoặc nếu dùng Amazon Prime với giá 10 USD/tháng khi thanh toán cho cả năm, bạn sẽ được quyền truy cập vào Prime Video, Prime Music, giao hàng miễn phí và nhiều lợi ích khác nữa. Như vậy YouTube Premium có vẻ kém hấp dẫn hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh.

Tổng kết: Có nên đăng ký YouTube Premium hay không?

Công bằng mà nói, YouTube Premium chỉ hấp dẫn đối với một số người. Nếu bạn không thấy phiền khi xem quảng cáo thì cũng không cần dùng Premium. Nếu bạn không quá quan tâm đến các nội dung Originals thì Premium cũng không cần thiết. Và nếu bạn không thường xuyên xem YouTube trên thiết bị di động thì các quyền lợi của Premium cũng không hấp dẫn lắm.

Nhưng nếu bạn muốn loại bỏ quảng cáo trong video và muốn sử dụng YouTube Music Premium thường xuyên thì YouTube Premium là lựa chọn tốt.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Xem thêm

Apple sẽ tung ra sản phẩm gì trong năm 2022? Ngoài iPhone 14 còn có gì hấp dẫn?

Theo thường lệ, Apple có thể sẽ tổ chức 3 hay 4 sự kiện trong năm để giới thiệu các sản phẩm mới. Vậy năm 2022 sẽ như thế nào? Ngoài iPhone 14 rất được mong chờ thì còn thiết bị nào sắp được táo khuyết tung ra? Hãy cùng theo dõi các sự kiện Apple trong năm tới nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận