Đối với nhiều người, tháng giêng là thời điểm chúng ta đặt ra những mục tiêu cao để bản thân tốt hơn. Các mục tiêu đề cập đến nhiều chủ đề nhưng bao gồm mọi thứ, từ giảm cân đến tăng cường tập thể dục thường xuyên cho đến thay đổi thói quen ăn uống. Nhưng thật đáng buồn, khoảng 80% mọi người từ bỏ quyết tâm của mình vào tháng hai. Thay vào đó, áp dụng những thói quen đơn giản, lành mạnh là cách tuyệt vời để ngăn ngừa tình trạng kiệt sức! Dưới đây là 6 thói quen lành mạnh bạn nên áp dụng trong năm nay.

Bởi vì chúng ta đã tự đặt mình vào thất bại khi tập trung vào nhiều thay đổi lớn cùng một lúc, nên không có gì đáng xấu hổ khi bỏ cuộc. Vấn đề là chúng ta muốn có những giải pháp nhanh chóng và mang lại kết quả ngay lập tức. Khi chúng ta không nhìn thấy kết quả một cách nhanh chóng, sự thất vọng sẽ ập đến và kết quả là kiệt sức. Thế là chúng ta bỏ cuộc.

Hình thành những thói quen lành mạnh mà bạn kết hợp vào thói quen hàng ngày của mình một cách từ từ theo thời gian để thói quen của bạn được duy trì tốt hơn.(Nguồn: Internet)
Hình thành những thói quen lành mạnh mà bạn kết hợp vào thói quen hàng ngày của mình một cách từ từ theo thời gian để thói quen của bạn được duy trì tốt hơn.(Nguồn: Internet)

Thay vào đó, một cuộc sống lành mạnh hơn thường xảy ra bằng cách hình thành những thói quen lành mạnh mà bạn kết hợp vào thói quen hàng ngày của mình một cách từ từ theo thời gian để thói quen của bạn được duy trì tốt hơn.

Thói quen lành mạnh miễn phí hoặc chi phí thấp cho năm mới

Nếu bạn sẵn sàng thử điều gì đó khác biệt, bạn có thể muốn áp dụng một thói quen lành mạnh mới. Xây dựng những thói quen nhỏ để kết hợp vào thói quen hàng ngày hoặc hàng tuần sẽ giúp bạn tạo thói quen lối sống lâu dài dễ dàng hơn. Mình đã liệt kê một số thói quen mà mình muốn tập trung vào, kèm theo những thử thách nhỏ cho mỗi thói quen.

Xây dựng những thói quen nhỏ để kết hợp vào thói quen hàng ngày hoặc hàng tuần sẽ giúp bạn tạo thói quen lối sống lâu dài dễ dàng hơn.(Nguồn: Internet)
Xây dựng những thói quen nhỏ để kết hợp vào thói quen hàng ngày hoặc hàng tuần sẽ giúp bạn tạo thói quen lối sống lâu dài dễ dàng hơn.(Nguồn: Internet)

Hãy chống lại sự cám dỗ để nghĩ rằng “Tôi nên làm tất cả những điều này”. Chọn một mục tiêu để bạn tập trung vào. Hãy thử một trong những thử thách này trong mười tuần, khoảng thời gian cần thiết để hình thành một thói quen mới. Sau khi hoàn thành nó, hãy tự thưởng cho mình bằng cách đặt ra mục tiêu mới (và có thể là một phần thưởng nhỏ!. Nếu bạn cần một số lời khuyên hoặc nguồn cảm hứng để kết hợp những thói quen mới, những gợi ý dưới đây là dành cho bạn.

1. Ngủ đủ giấc là quan trọng cho sức khỏe của bạn

Giấc ngủ là điều không thể thiếu đối với sức khỏe. Một số chuyên gia về giấc ngủ cho rằng điều đó thậm chí còn quan trọng hơn chế độ ăn uống và tập thể dục kết hợp!. Giấc ngủ giúp cơ thể phục hồi và chữa lành, rất quan trọng cho việc sản xuất hormone, cải thiện tâm trạng, hỗ trợ giảm cân, v.v. Nói tóm lại, nếu bạn không ngủ đủ giấc, bạn sẽ không khỏe mạnh. Giấc ngủ cũng miễn phí và khá đơn giản thay đổi để làm nếu bạn cam kết với nó. Đúng là một số người khó ngủ nhưng thường có những biện pháp đơn giản để giải quyết vấn đề này.

Giấc ngủ là điều không thể thiếu đối với sức khỏe.(Nguồn: Internet)
Giấc ngủ là điều không thể thiếu đối với sức khỏe.(Nguồn: Internet)

Thử thách: Bắt đầu từ việc nhỏ. Hãy suy nghĩ về thói quen đi ngủ của bạn. Điều gì bạn có thể thay đổi để tạo ra tác động lớn nhất ngay lập tức?

  • Mua một ít dầu magiê và thoa lên chân mỗi tối trước khi đi ngủ. Hãy tự thưởng cho mình vì đã duy trì thói quen này trong mười tuần bằng cách đầu tư vào thứ gì đó để cải thiện môi trường ngủ của bạn: bộ đồ ngủ mới, mặt nạ ngủ hoặc một cuốn sách hay để đọc.
  • Ánh sáng xanh từ màn hình có thể cản trở giấc ngủ. Giảm thời gian sử dụng thiết bị và tắt phương tiện truyền thông xã hội. Thay vào đó hãy đọc một cuốn sách! Sự thay đổi nhỏ này không tốn nhiều chi phí nhưng giúp bảo vệ chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của cơ thể bạn.
  • Khoảng 10-15 phút trước khi đi ngủ, gác chân lên tường. Bạn có thể làm điều này trong khi thiền, đọc sách hoặc suy nghĩ về những điều bạn biết ơn trong ngày. Nó không chỉ giúp lưu thông mà còn giảm căng thẳng, giúp bạn ngủ ngon hơn!

2. Uống đủ nước là rất cần thiết cho cả sức khỏe lẫn tinh thần

Cũng giống như giấc ngủ, nước rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa, sức khỏe tinh thần, loại bỏ độc tố, v.v. Nước thường miễn phí và có sẵn cho tất cả chúng ta, mặc dù nước tinh khiết có thể tốn một ít chi phí trả trước nếu bạn đầu tư vào một hệ thống máy lọc nước chất lượng.

Uống đủ nước là rất cần thiết cho cả sức khỏe lẫn tinh thần.(Nguồn: Internet)
Uống đủ nước là rất cần thiết cho cả sức khỏe lẫn tinh thần.(Nguồn: Internet)

Nhưng chúng ta không chỉ cần nước… chúng ta cần nước có khoáng chất! Bạn có biết cơ thể chúng ta có 60% là nước? Đó không chỉ là nước; đó là nước muối! Khoáng chất rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta và mình nhận thấy khi thêm chúng vào nước, giấc ngủ và căng thẳng của mình sẽ tốt hơn nhiều.

Mặc dù có nhiều lý thuyết về lượng nước nên uống cũng như các nhãn hiệu nước đóng chai, một số nguyên tắc chung là:

  • Đừng để mình thực sự khát nước.
  • Uống ít nhất một cốc nước cho mỗi cốc đồ uống có chứa caffein hoặc rượu mà bạn uống (ngoài lượng nước tiêu thụ thường xuyên của bạn). Hãy đặt mục tiêu đạt được ít nhất một nửa trọng lượng cơ thể của bạn trong một ounce nước.
  • Để giúp cơ thể nhận được nhiều khoáng chất quan trọng hơn, hãy cân nhắc thêm một chút muối vào nước vào mỗi buổi sáng.

3. Giảm căng thẳng giúp bạn tránh được các mối đe dọa liên quan đến sức khỏe

Mặc dù chúng ta thường coi căng thẳng là mối đe dọa đối với sức khỏe tinh thần và cảm xúc của mình, nhưng nó có thể tác động đáng kể đến cơ thể chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Nó có thể gây ra huyết áp cao, dẫn đến tăng cân hoặc tàn phá hệ thống tiêu hóa và hệ thống miễn dịch của bạn.

Giảm căng thẳng giúp bạn tránh được các mối đe dọa liên quan đến sức khỏe.(Nguồn: Internet)
Giảm căng thẳng giúp bạn tránh được các mối đe dọa liên quan đến sức khỏe.(Nguồn: Internet)

Khi bạn căng thẳng, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc tất cả các loại bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim. Nó thậm chí còn gây ra lão hóa sớm! Giảm căng thẳng là cách tốt nhất để chăm sóc bản thân. Tất nhiên, việc thêm “giảm căng thẳng” vào danh sách việc cần làm của bạn sẽ không giúp ích nhiều nếu không có những bước hành động mà bạn có thể thực hiện. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp giảm căng thẳng của bạn nhưng hãy nhớ rằng, chúng ta đang bắt đầu với một thói quen nhỏ!

Thiền không chỉ làm giảm huyết áp mà còn giúp giảm căng thẳng, giúp chúng ta có tâm trạng tốt hơn và cung cấp năng lượng cho chúng ta.(Nguồn: Internet)
Thiền không chỉ làm giảm huyết áp mà còn giúp giảm căng thẳng, giúp chúng ta có tâm trạng tốt hơn và cung cấp năng lượng cho chúng ta.(Nguồn: Internet)

Một thói quen giảm căng thẳng mà mình thích áp dụng là thiền và tập thở. Chúng không chỉ làm giảm huyết áp mà còn giúp giảm căng thẳng, giúp chúng ta có tâm trạng tốt hơn và cung cấp năng lượng cho chúng ta. Cả hai đều giúp cơ thể chúng ta chuyển sang chế độ giao cảm. Bạn không cảm thấy mình có thời gian hoặc không gian để thiền hoặc thở? Có bài tập thở đơn giản bạn có thể làm ở bất cứ đâu, ngay cả khi bạn đang dừng đèn đỏ hoặc đang tham gia giao thông. Thiền có thể chỉ trong năm phút để thu được những lợi ích đáng kinh ngạc.

4. Di chuyển rất quan trọng đối với cả sức khỏe tinh thần và thể chất

Mình không phải là người thích từ “tập thể dục”. Tuy nhiên, hoạt động thể chất rất quan trọng đối với cả sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta. Vận động lẽ ra phải là một phần bình thường trong cuộc sống con người, tuy nhiên nhiều người trong chúng ta vẫn chưa thực hiện đủ. Nó cũng phải có chức năng. Số lần lặp lại vô tận trên máy tập thể dục sẽ không có ý nghĩa gì nếu chúng không giúp cải thiện cuộc sống hàng ngày của bạn.

Hoạt động thể chất rất quan trọng đối với cả sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta.(Nguồn: Internet)
Hoạt động thể chất rất quan trọng đối với cả sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta.(Nguồn: Internet)

Đây chắc chắn là lĩnh vực bạn sẽ muốn thử nghiệm để tìm ra điều gì phù hợp với mình và điều gì bạn thích. Nếu bạn tìm thấy một (hoặc một vài) hình thức vận động mà bạn yêu thích, bạn sẽ có nhiều khả năng thực hiện nó hơn. Đối với mình, mình chọn nâng tạ khoảng ba lần một tuần và mình cố gắng đi bộ vài dặm mỗi ngày. Đó là một cách tuyệt vời để tăng nhịp tim và giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.

5. Ăn uống lành mạnh là thói quen có tác động lớn đến sức khỏe tổng thể của bạn

Bằng cách nấu các bữa ăn ở nhà , bạn có thể cải thiện sức khỏe của gia đình mình bằng cách giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cholesterol cao và tiểu đường loại 2. Một trong những cách yêu thích của mình để giúp gia đình thành công với việc ăn uống lành mạnh là lên kế hoạch cho các bữa ăn trong tuần và dành thời gian chuẩn bị. Mình dành thời gian mỗi tuần để lên kế hoạch cho các công thức nấu ăn mà gia đình mình yêu thích và những công thức mới để thử!, sau đó mình tạo danh sách mua sắm.

6. Nhận ánh sáng mặt trời giúp bạn tăng cường sức khỏe

Hầu hết chúng ta đều thiếu vitamin D, loại vitamin giúp tăng cường tâm trạng và hệ miễn dịch. Nhưng ánh sáng mặt trời mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta hơn là cung cấp vitamin D! Đón ánh nắng buổi sáng, dù chỉ trong mười phút, cũng giúp cân bằng hormone và nhịp sinh học, giảm căng thẳng và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Nhận ánh sáng mặt trời giúp bạn tăng cường sức khỏe.(Nguồn: Internet)
Nhận ánh sáng mặt trời giúp bạn tăng cường sức khỏe.(Nguồn: Internet)

Mình thích bắt đầu ngày mới với một số khoáng chất hoặc chất điện giải. Khi bạn ngồi bên ngoài, hãy chắc chắn rằng mắt bạn cũng đang nhận được tia nắng. Mình không nói về việc nhìn thẳng vào mặt trời, nhưng đừng đeo kính râm vì những điều này làm giảm lợi ích. Bạn có thể nhắm mắt lại nếu nhạy cảm và cố gắng giữ cho mắt luôn mở.

Xây dựng thói quen lành mạnh

Sự thay đổi tư duy từ quyết tâm sang thói quen lành mạnh hàng ngày thực sự hữu ích.(Nguồn: Internet)
Sự thay đổi tư duy từ quyết tâm sang thói quen lành mạnh hàng ngày thực sự hữu ích.(Nguồn: Internet)

Mặc dù đây là những thói quen lành mạnh hàng đầu trong danh sách của mình, nhưng bạn không cần phải thực hiện tất cả chúng cùng một lúc. Trong vài năm qua, mình đã tránh xa những quyết tâm lớn lao và thay vào đó tập trung vào những mục tiêu nhỏ, mục tiêu hoặc thử nghiệm ngắn hạn. Sự thay đổi tư duy từ quyết tâm sang thói quen lành mạnh hàng ngày đã thực sự hữu ích và mình thấy rằng những thay đổi lớn hơn sẽ diễn ra một cách tự nhiên. Nó không chỉ giúp mình cam kết hơn với một lối sống lành mạnh hơn mà còn giúp ích cho sức khỏe tinh thần của mình.

Một số mục tiêu bạn có cho năm nay là gì? Bạn dự định kết hợp chúng như thế nào để đạt được thành công lâu dài?

Xem thêm

Làm thế nào để duy trì động lực giảm cân và cảm thấy tốt hơn

Làm thế nào để duy trì động lực giảm cân và cảm thấy tốt hơn. Khi năm mới đến gần, bạn có thấy mình băn khoăn không biết làm cách nào để duy trì động lực giảm cân? Bắt tay vào hành trình giảm cân đòi hỏi sự cống hiến, quyết tâm và chăm chỉ. Đây không phải là ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận