Thể thao quần vợt được quảng cáo là môn thể thao phát triển nhanh nhất ở Mỹ. Nhiều người chơi rất vui mừng về những lợi ích sức khỏe thể chất từ ​​việc chơi thể thao quần vợt. Nhưng tuyệt vời hơn nữa, thể thao quần vợt còn rất có lợi cho sức khỏe não bộ. Hãy xem 6 lý do tại sao thể thao quần vợt tốt cho não của bạn.

1. Tăng cường cung cấp máu cho não

Thể thao quần vợt thực sự có thể giúp bạn vận động và một nghiên cứu cho thấy rằng so với đi bộ, chơi thể thao quần vợt làm tăng nhịp tim trung bình lên 14% và nhịp tim cao nhất lên 19%. Về cơ bản, thể thao quần vợt được coi là một môn thể thao aerobic và bất cứ khi nào tim bạn đập mạnh, máu sẽ được lưu thông lên não nhiều hơn.

thể thao quần vợt được coi là một môn thể thao aerobic và bất cứ khi nào tim bạn đập mạnh, máu sẽ được lưu thông lên não nhiều hơn. (Nguồn: Internet)
thể thao quần vợt được coi là một môn thể thao aerobic và bất cứ khi nào tim bạn đập mạnh, máu sẽ được lưu thông lên não nhiều hơn. (Nguồn: Internet)

Lưu lượng máu nhiều hơn có nghĩa là nhiều oxy hơn, nhiều glucose hơn (hay còn gọi là năng lượng) và nhiều chất dinh dưỡng hơn để cung cấp năng lượng cho não của bạn. Một trong những vùng não được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc chơi thể thao quần vợt là vỏ não trước trán. Nó chịu trách nhiệm tập trung, suy tính trước, ra quyết định và kiểm soát các xung lực. Một vỏ não hoạt động tốt gắn liền với hạnh phúc và thành công lớn hơn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

2. Tăng cường chức năng ở tiểu não

Chơi thể thao quần vợt đòi hỏi sự phối hợp nhiều và phản xạ nhanh. (Nguồn: Internnet)
Chơi thể thao quần vợt đòi hỏi sự phối hợp nhiều và phản xạ nhanh. (Nguồn: Internnet)

Chơi thể thao quần vợt đòi hỏi sự phối hợp nhiều và phản xạ nhanh. Tất cả đều làm tăng hoạt động ở một vùng não gọi là tiểu não. Nằm ở phía sau não, ngay phía trên cổ, tiểu não đóng vai trò quyết định tốc độ xử lý các nhiệm vụ trí óc của não. Nó cũng liên quan đến tính linh hoạt trong nhận thức, giúp bạn dễ dàng ứng phó hơn khi kế hoạch thay đổi hoặc bạn nhận được một dự án công việc bất ngờ vào phút cuối. Có mức độ hoạt động lành mạnh trong tiểu não giúp tăng cường cả tốc độ xử lý và tính linh hoạt nhận thức.

3. Tăng chất xám cho não

quần vợt giúp tăng thể tích vùng hải mã, cấu trúc não đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành trí nhớ. (Nguồn: Internet)
Quần vợt giúp tăng thể tích vùng hải mã, cấu trúc não đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành trí nhớ. (Nguồn: Internet)

Khi nói đến não, kích thước rất quan trọng! Chất xám của não liên quan đến trí nhớ, chuyển động và cảm xúc, và bạn càng có nhiều chất xám thì càng tốt. Chơi các môn thể thao, chẳng hạn như quần vợt, có thể giúp ích. Một nghiên cứu báo cáo rằng các bài tập liên quan đến khả năng suy tính trước chẳng hạn như dự định ném một quả bóng ném qua đầu đối thủ hoặc đập một quả xuống chân họ kết hợp với các hành động phối hợp sẽ làm tăng lượng chất xám. Một nghiên cứu khác cho thấy các bài tập aerobic như quần vợt giúp tăng thể tích vùng hải mã, cấu trúc não đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành trí nhớ.

4. Tăng cường các chất hóa học thần kinh cải thiện tâm trạng

Quần vợt có thể nâng cao tâm trạng và làm dịu đi sự lo lắng, (Nguồn: Internet)
Quần vợt có thể nâng cao tâm trạng và làm dịu đi sự lo lắng, (Nguồn: Internet)

Hoạt động thể chất kích thích giải phóng các chất hóa học tạo cảm giác dễ chịu trong não, bao gồm dopamine và serotonin. Nghiên cứu cho thấy tập thể dục nhịp điệu cũng làm tăng mức độ axit amin thiết yếu. Điểm mấu chốt là các môn thể thao giải trí, chẳng hạn như quần vợt có thể nâng cao tâm trạng và làm dịu đi sự lo lắng. Một số nghiên cứu cho thấy chơi quần vợt có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm.

5. Tăng BDNF

Bộ não con người liên tục thay đổi và có xu hướng co lại theo tuổi tác. Một loại protein được gọi là yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) có liên quan đến sự hình thành thần kinh hoặc sự ra đời của các tế bào thần kinh mới. Nghiên cứu cho thấy các bài tập kích thích tim, chẳng hạn như quần vợt, giúp tăng cường BDNF. Nhiều tế bào não hơn có nghĩa là bảo vệ nhiều hơn chống lại sự suy giảm nhận thức. Ví dụ, một nghiên cứu chỉ ra các tế bào thần kinh mới ở các vùng não liên quan đến trí nhớ.

6. Bảo vệ chống lão hóa não

Các môn thể thao giải trí theo nhóm như quần vợt mang lại cơ hội hòa nhập xã hội, điều này tốt cho não bộ. Duy trì tình bạn bền chặt trong những năm hoàng kim của bạn sẽ giúp giữ cho bộ não luôn trẻ trung và bảo vệ bạn khỏi sự suy giảm nhận thức. Một nghiên cứu những cá nhân ở độ tuổi tám mươi có trí nhớ và khả năng nhận thức của những người trẻ hơn hai hoặc ba thập kỷ. Phát hiện của họ cho thấy những người này có xu hướng có mối quan hệ xã hội chặt chẽ hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy não của những con chuột sống theo nhóm trông trẻ hơn so với những con sống một mình.

Quần vợt mang lại cơ hội hòa nhập xã hội, điều này tốt cho não bộ. (Nguồn: Internet)
Quần vợt mang lại cơ hội hòa nhập xã hội, điều này tốt cho não bộ. (Nguồn: Internet)

Chơi các môn thể thao giải trí nhóm như quần vợt có thể có lợi cho não về nhiều mặt. Và việc tìm địa điểm chơi quần vợt ngày càng dễ dàng hơn khi các sân chơi mọc lên ở các thị trấn trên khắp cả nước. Tất nhiên, bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu một hình thức tập thể dục mới.

Xem thêm

3 thói quen có thể phá hoại mục tiêu sức khỏe của bạn

Các mục tiêu sức khỏe sẽ hướng dẫn bạn trên hành trình chăm sóc sức khỏe, giúp bạn luôn tập trung. Nhiều người muốn đạt được điều mình mong muốn nhưng lại thất bại ở một thời điểm nào đó mà không biết điều gì đã xảy ra. Dù bạn có tin hay không, đôi khi có thể là ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận