Ötzi là xác ướp có niên đại 5300 năm của một người đàn ông bị sát hại vì bị tên bắn vào lưng. Ngoài biệt danh Ötzi, xác ướp này còn được gọi là “Người Băng” và “Fritz Băng Giá”, mất vào khoảng 40 hoặc 50 tuổi ở thời đại đồ đồng. Dưới đây là 13 sự thật thú vị về “Người Băng” Ötzi, cùng BlogAnChoi tìm hiểu nào.

7. Các công cụ của Ötzi được làm theo công nghệ mới nhất

13 sự thật thú vị về "Người Băng" Ötzi (Ảnh: Internet)
13 sự thật thú vị về “Người Băng” Ötzi (Ảnh: Internet)

Tại địa điểm phát hiện Ötzi có chứa một số lượng công cụ đa dạng đến đáng ngạc nhiên.

Ötzi có một chiếc rìu lưỡi bằng đồng – cho thấy ông là người có địa vị cao; một con dao găm bằng đá lửa với phần bao làm bằng sợi vỏ cây; một cây cung làm từ gỗ cây thủy tùng. Bao tên của ông được làm từ da hươu với các giá đỡ bằng gỗ màu hạt dẻ, chứa hai mũi tên đã hoàn thành và một tá mũi tên khác còn chưa hoàn thiện. ông có một cái lưới để bắt thỏ và chim, cũng như một cái đĩa bằng đá cẩm thạch có lỗ ở giữa để treo hoặc mang những con gà chết theo. Ngoài ra còn nhiều chiếc thùng hình trụ làm bằng vỏ cây bạch dương, thứ giữ cho than hồng nóng trong nhiều giờ để ông có thể nhanh chóng nhóm lửa. Răng của ông bị mòn rất rõ ở bên trái, có nghĩa là Ötzi có thể đã dùng miệng để giúp làm đồ da. Tóc của “Người Băng” chứa hàm lượng thạch tín cao cho thấy ông thường xuyên luyện quặng để tạo ra đồng.

8. Ötzi là một võ sĩ

13 sự thật thú vị về "Người Băng" Ötzi
13 sự thật thú vị về “Người Băng” Ötzi

Ötzi thấp và chắc nịch, cao khoảng 1m57 và nặng khoảng 61kg, chân khỏe. Những vết thương bên ngoài thân cho thấy ông đã tham gia chiến đấu: một số vết gãy trên xương sườn bên phải đã lành, vết thương cho thấy ông bị đánh vào đầu ngay trước khi chết.

Một phân tích protein trong não ông cho thấy các cục máu đông ở vết thương có thể gây ra đột quỵ hoặc tắc mạch. Ötzi cũng bị một vết đâm sâu và dài ở tay phải và dựa trên sự hồi phục trên mô vết thương, nó xảy ra từ ba đến tám ngày trước khi ông qua đời. Và tất nhiên, mũi tên găm vào vai trái của ông có thể là nguyên nhân cuối cùng dẫn đến cái chết. Tóm lại, Ötzi là một thợ săn và một chiến binh.

9. Bữa ăn cuối cùng của Ötzi

13 sự thật thú vị về "Người Băng" Ötzi (Ảnh: Internet)
13 sự thật thú vị về “Người Băng” Ötzi (Ảnh: Internet)

Những thứ còn sót lại trong dạ dày của “Người Băng” Ötzi đã tiết lộ cả bữa ăn cuối cùng của ông và cả bữa ăn trước đó nữa. Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Current Biology đã kiểm tra các thành phần có trong dạ dày của Ötzi và tìm thấy dấu vết của bữa ăn cuối cùng bao gồm thịt và mỡ dê khô, thịt hươu đỏ, lúa mì einkorn và tàn tích của một loại cây độc hại.

Vào đầu những năm 2000, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích DNA của các mẫu thức ăn đã tiêu hóa được thu thập từ ruột kết của ông. Bữa ăn cuối cùng của Ötzi bao gồm thịt dê rừng cùng với nhiều loại ngũ cốc và cây hai lá mầm (một nhóm thực vật có hoa).

10. Ötzi có khe hở răng và những đặc điểm bất thường khác

13 sự thật thú vị về "Người Băng" Ötzi (Ảnh: Internet)
13 sự thật thú vị về “Người Băng” Ötzi (Ảnh: Internet)

Giữa hai chiếc răng cửa hàm trên của Ötzi là một khe hở tự nhiên, trong số những người trưởng thành hiện đại cũng có khoảng 10 – 20% có khoảng trống này. Các nhà nghiên cứu cũng nhìn thấy trong miệng của ông không có răng khôn, khoảng 35% người dân ngày nay cũng có tình trạng tương tự.

Ötzi cũng bị mất một số xương (xương sườn nhỏ nhất ở hai bên sườn). Tình trạng thiếu xương sườn này không phải là chưa từng xảy ra, nhưng nó chỉ ảnh hưởng đến khoảng 5% dân số hiện đại.

11. Bạn có thể có họ hàng với Ötzi (nhưng chỉ khi bạn là nam)

Bộ gen của “Người Băng” đã được giải mã vào năm 2012, cho thấy ông có đôi mắt nâu và nhóm máu O, mắc chứng không dung nạp đường sữa và có khả năng mắc bệnh Lyme. Các đột biến trong gen cha của Ötzi thường được tìm thấy nhiều nhất ở Sardinia và Corsica ngày nay, có nghĩa là những khu vực đó có thể có hậu duệ về mặt di truyền của ông.

Một nghiên cứu khác vào năm 2013 đã kiểm tra hàng nghìn người đàn ông đang sống ở dãy Alps và phát hiện ra rằng 19 người đàn ông trong đó có cùng mẫu gen với “Người Băng”. Tuy nhiên, dòng DNA của mẹ ông dường như đã tuyệt chủng. Vì vậy, nếu bạn là một chàng trai và tổ tiên của bạn từng sống trên dải đất dài khoảng 620 gần 1000km giữa Sardinia và dãy Alps này thì có khả năng bạn có quan hệ họ hàng với Ötzi đấy.

12. Ötzi có thể bị nguyền rủa

Tất cả chúng ta đều biết rằng mọi xác ướp cổ đại đều mang theo một lời nguyền nên tất nhiên Ötzi cũng có câu chuyện của riêng mình.

Năm 2005, có tin đồn rằng cái chết của ít nhất 5 người có thể liên quan đến lời nguyền của xác ướp. Helmut Simon, một trong hai người đi bộ đường dài phát hiện ra “Người Băng” đã chết khi ngã xuống sườn núi. Một hướng dẫn viên Alpine, người đã vận chuyển xác ướp ra khỏi sông băng chết trong một trận tuyết lở. Một nhà báo quay cảnh phục hồi xác ướp chết vì u não. Một chuyên gia pháp y chạm tay không vào Ötzi chết trong một vụ tai nạn xe hơi trên đường đến một hội nghị để nói về chính Ötzi. Ngay cả cái chết của người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Innsbruck cũng được cho là do lời nguyền của Ötzi, mặc dù thực tế đó là do bệnh đa xơ cứng.

Tất nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy những cái chết này có liên quan đến Ötzi mà mọi chuyện chỉ do xui xẻo hoặc trùng hợp ngẫu nhiên.

13. Mọi cm trên cơ thể Ötzi đã được rà quét và in lại

Ötzi đã được quét CT kỹ lưỡng trong nhiều năm để phân tích. Vào năm 2016, các bản quét CT đã được in 3D và sơn màu để tạo ra ba bản sao Ötzi có kích thước thật.

Hai bản in 3D đầu tiên của “Người Băng” được trưng bày tại Trung tâm Nghiên cứu DNA tại Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor, ở Cold Spring Harbor, New York, cùng với xương in 3D từ cơ thể anh ta. Bản in kích thước thật thứ ba hiện đang được trưng bày ở Bảo tàng Khảo cổ học Nam Tyrol.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Tại sao không được chụp ảnh trong Nhà nguyện Sistine - Tòa thánh Vatican?

Bạn đã bao giờ tới tòa thánh Vatican du lịch và tự hỏi tại sao không được chụp ảnh trong Nhà nguyện Sistine chưa? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận