Ötzi là xác ướp có niên đại 5300 năm của một người đàn ông bị sát hại vì bị tên bắn vào lưng. Ngoài biệt danh Ötzi, xác ướp này còn được gọi là “Người Băng” và “Fritz Băng Giá”, mất vào khoảng 40 hoặc 50 tuổi ở thời đại đồ đồng. Dưới đây là 13 sự thật thú vị về “Người Băng” Ötzi, cùng BlogAnChoi tìm hiểu nào.

1. Hai quốc gia tranh giành quyền sở hữu Ötzi

13 sự thật thú vị về "Người Băng" Ötzi (Ảnh: Internet)
13 sự thật thú vị về “Người Băng” Ötzi (Ảnh: Internet)

Ötzi được phát hiện tại một phần của dãy núi Alps nằm tại biên giới giữa Áo và Ý. Điều khiến quyền sở hữu Ötzi trở nên phức tạp hơn là sông băng nơi ông bị vùi lấp trong hàng thiên niên kỷ đã bị thu hẹp kể từ khi biên giới quốc gia chính thức được thiết lập vào năm 1919. Điều này có nghĩa là, mặc dù địa điểm tìm thấy xác ướp thuộc lãng địa của Áo, nhưng nơi Ötzi thực sự yên nghỉ lại nằm sâu khoảng 100 mét trong lãnh thổ Ý. Ban đầu, Ötzi được nghiên cứu tại Đại học Innsbruck ở Áo, nhưng từ năm 1998, ông đã được trưng bày và nghiên cứu tại Bảo tàng Khảo cổ Nam Tyrol ở Bolzano, Ý.

2. Cái chết của Ötzi có thể đã được ghi vào bia đá

13 sự thật thú vị về "Người Băng" Ötzi
13 sự thật thú vị về “Người Băng” Ötzi (Ảnh: Internet)

Năm 1991, một tảng đá thẳng đứng, có chạm khắc được tìm thấy ở thị trấn Laces, gần Ötztal Alps, nơi “Người Băng” được phát hiện. Mặc dù tảng đá này đã được tái sử dụng trong thời hiện đại để làm bàn thờ của một nhà thờ, nhưng nó đã tồn tại từ thời đại đồ đồng – giống như Ötzi. Một trong những hình chạm khắc trên đó mô tả một cung thủ đang bắn một mũi tên vào lưng một người đàn ông không có vũ khí – điều này có những điểm tương đồng nổi bật với cách thức tử vong của Ötzi do các nhà khoa học tìm hiểu được. Tuy nhiên, bằng chứng gián tiếp này đã không thuyết phục được hầu hết các nhà nghiên cứu khác.

3. Ötzi có vấn đề về đường tiêu hóa

13 sự thật thú vị về "Người Băng" Ötzi (Ảnh: Internet)
13 sự thật thú vị về “Người Băng” Ötzi (Ảnh: Internet)

Ötzi đã tương đối già khi qua đời và ông không thực sự khỏe mạnh. Trứng ký sinh trùng roi được tìm thấy trong ruột của ông, điều có thể khiến ông buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Cơ thể của ông cũng chứa một bộ gen đầy đủ của H.pylori – một loại kí sinh trùng dạ dày phổ biến có thể gây loét và các vấn đề về dạ dày khác. Cũng có bằng chứng cho thấy ông đã ăn một loại thảo dược có tên là cây trăn trước khi chết, có thể để giúp ông chữa chứng khó tiêu. Và một móng tay của ông có đường Beau – có thể xuất hiện khi hệ thống miễn dịch bị tổn hại, và móng tay của Ötzi cho thấy ông đã bị ốm nhiều lần trong 4 tháng trước khi chết.

4. Ötzi mang theo hộp sơ cứu

13 sự thật thú vị về "Người Băng" Ötzi (Ảnh: Internet)
13 sự thật thú vị về “Người Băng” Ötzi (Ảnh: Internet)

Vì Ötzi qua đời khi đang sinh hoạt hàng ngày, nên những đồ tạo tác được tìm thấy cùng với ông sẽ cho chúng ta thấy được một vài hình ảnh từ thời đại của ông.

Hai vật thể đặc biệt gây tò mò là những quả cầu được chế tạo từ thực vật có kích thước bằng quả óc chó được xâu vào dây da. Phân tích khối lượng cho thấy chúng là một loại nấm có tên là Piptoporus betulinus. Đáng chú ý là nếu ăn phải loại nấm này thì người ăn vừa có thể bị tiêu chảy nhưng lại vừa có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số vi khuẩn mycobacteria. Có khả năng là Ötzi đã ăn loại nấm này để cố gắng điều trị bệnh giun đũa vì tiêu chảy sẽ giúp ông loại bỏ trứng của ký sinh trùng, trong khi đặc tính kháng sinh của loại nấm này sẽ tiêu diệt các loại kí sinh trong đường ruột khác. Loại nấm như thế này vẫn được sử dụng vì mục đích y học cho đến tận thế kỷ 20.

5. Ötzi có những hình xăm cổ nhất thế giới

13 sự thật thú vị về "Người Băng" Ötzi (Ảnh: Internet)
13 sự thật thú vị về “Người Băng” Ötzi (Ảnh: Internet)

Xác ướp “Người Băng” có đến 61 hình xăm khác nhau và chúng là bằng chứng vật chất lâu đời nhất về việc xăm mình trên thế giới.

Những hình xăm của ông khá thú vị. Chúng được tạo ra bằng cách làm xước da và xát than vào vết thương mới, tạo thành các đường cắt tụ thành nhóm hoặc hình chữ thập. Người ta cũng cho rằng việc xăm những hình này lên các khớp có thể là một nỗ lực để giảm đau vào thời đại đó. Hiện Ötzi đang giữ kỷ lục Guinness thế giới là người có hình xăm lâu đời nhất từng được tìm thấy.

6. Ötzi mặc nhiều loại da và da sống

13 sự thật thú vị về "Người Băng" Ötzi (Ảnh: Internet)
13 sự thật thú vị về “Người Băng” Ötzi (Ảnh: Internet)

Một nghiên cứu vào năm 2016 đã tiết lộ sự đa dạng trong da lông các loài được sử dụng để làm trang phục của Ötzi. Ông mặc một chiếc khố bằng da cừu, mặc quần legging và áo khoác bằng da dê, đội một chiếc mũ làm bằng da gấu nâu. Ngay cả những phụ kiện của ông cũng rất đa dạng: dây giày của anh ấy làm từ da bò rừng và ống tên được làm từ da hươu sao.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Tại sao không được chụp ảnh trong Nhà nguyện Sistine - Tòa thánh Vatican?

Bạn đã bao giờ tới tòa thánh Vatican du lịch và tự hỏi tại sao không được chụp ảnh trong Nhà nguyện Sistine chưa? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận