Greenland là một vùng đất rộng lớn nhưng lại ít được biết đến – thậm chí có người còn không biết đến sự tồn tại của nó – nhưng hiện đang dần thu hút nhiều khách du lịch hơn. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu 10 điều có thể bạn chưa biết về vùng đất Greenland lạ lẫm này nhé.

1. Địa lý

Greenland - vùng đất lạnh giá bí ẩn (Ảnh: Internet)
Greenland – vùng đất lạnh giá bí ẩn (Ảnh: Internet)

Greenland được coi là một lãnh thổ độc lập thuộc vương quốc Đan Mạch. Greenland phụ thuộc vào Đan Mạch về một số vấn đề như an ninh và trợ cấp đáng kể, cung cấp gần 60% doanh thu của chính phủ.

Với diện tích 2.2 triệu km2, Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới, dân số dưới 57.000 người nên đây cũng là nơi có mật độ dân số thấp nhất thế giới. Khoảng 30% dân số sống ở thủ đô Nuuk.

Khoảng 80% diện tích Greenland được bao phủ bởi băng. Tất cả các thành phố đều được xây dựng trên bờ biển vì đó là khu vực duy nhất không có băng. Về mặt địa lý, nơi này được coi là một phần của Bắc Mỹ.

2. Cư dân

Greenland - vùng đất lạnh giá bí ẩn (Ảnh: Internet)
Greenland – vùng đất lạnh giá bí ẩn (Ảnh: Internet)

Greenland có hai ngôn ngữ chính là tiếng Greenland và tiếng Đan Mạch. Tiếng Greenland là một trong những ngôn ngữ khó học nhất với nhiều từ dài và khó phát âm khó. Hòn đảo này được gọi là Kalaallit Nunaat (vùng đất của người dân) trong tiếng Greenland.

Cư dân bản địa của Greenland là người Inuit. Ngày nay, khoảng 80% dân số Greenland là người Inuit hoặc con lai Inuit – Đan Mạch. Người nước ngoài thường nhầm họ với người Eskimo khiến một số cư dân khó chịu.

Hầu hết người dân Greenland sống ở bờ biển phía tây nam, nơi nhiệt độ trung bình là 10°C vào mùa hè và -8°C vào mùa đông. Người Inuit phụ thuộc rất nhiều vào đánh bắt cá, săn bắt cá voi, hải cẩu. Ở nhiều ngôi làng, những thợ săn thành công được coi là anh hùng. Một mẻ cá lớn hoặc một vụ giết được gấu Bắc Cực quý hiếm nhận được nhiều lời khen ngợi và là lý do để ăn mừng.

3. Công viên quốc gia lớn nhất thế giới

Greenland - vùng đất lạnh giá bí ẩn (Ảnh: Internet)
Greenland – vùng đất lạnh giá bí ẩn (Ảnh: Internet)

Vườn quốc gia Đông Bắc Greenland được thành lập vào năm 1974. Năm 1988, vườn quốc gia này được mở rộng đến mức kỷ lục với diện tích là 0.97 triệu km2. Công viên bảo vệ các khu vực rộng lớn của dải băng Greenland cùng với nhiều loài động vật sống ở đó, bao gồm gấu Bắc Cực, cáo Bắc Cực, thỏ Bắc Cực, cá voi beluga, hải mã và cú tuyết.

Hiện tại, mối đe dọa lớn nhất đối với công viên là biến đổi khí hậu. Tuyết tan nhanh có khả năng khiến mực nước biển dâng cao nguy hiểm. Những người duy nhất có quyền đến đây thường xuyên là những người săn hải cẩu và săn cá voi từ Ittoqqortoormiit, một trong những thị trấn xa xôi nhất ở Greenland.

4. Được đặt tên bởi người Viking

Greenland - vùng đất lạnh giá bí ẩn (Ảnh: Internet)
Greenland – vùng đất lạnh giá bí ẩn (Ảnh: Internet)

Nhiều người tin rằng hòn đảo này được đặt tên bởi người Viking tên Erik the Red – người phát hiện ra Greenland sau khi bị đày khỏi Iceland vì tội giết người.

Có lẽ Erik the Red không phải người đầu tiên phát hiện ra hòn đảo nhưng chắc chắn là người định cư đầu tiên và sống ở đó trong vài năm. Sau khi hết hạn lưu đày, Erik muốn thu hút nhiều người tới đây định cư hơn. Vậy nên, Erik đã lừa người khác rằng hòn đảo này như một vùng đất giàu có và gọi nó là Greenland.

Có những giả thuyết khác về cái tên Greenland. Một ý kiến ​​cho rằng phần “xanh” của Greenland là lỗi dịch thuật và hòn đảo này thực ra được đặt tên là “Gruntland”, nghĩa là “vùng đất” trong tiếng Anh.

5. Tòa nhà thời tiền Columbo lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất ở châu Mỹ

Greenland - vùng đất lạnh giá bí ẩn (Ảnh: Internet)
Greenland – vùng đất lạnh giá bí ẩn (Ảnh: Internet)

Greenland cũng là quê hương của nhà thờ Hvalsey, một trong những nhà thờ Thiên chúa giáo đầu tiên ở Bắc Mỹ. Có 10–14 nhà thờ được xây dựng ở Greenland trong vài thế kỷ sau khi những người định cư đầu tiên đến đây. Nhà thờ Hvalsey được xây dựng vào đầu thế kỷ 14 hiện là tòa nhà châu Âu thời tiền Colombo lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất ở châu Mỹ.

Nhà thờ từng là một công trình ấn tượng với hai đại sảnh và 14 ngôi nhà bằng đá gần đó. Có vẻ như một số thợ xây lành nghề đã được đưa đến Hvalsey Fjord để tạo ra kiệt tác này bằng những vật liệu tốt nhất. Những tảng đá granit lớn nhất nặng tới hơn 5 tấn. Cấu trúc cửa sổ bên trong rộng hơn cửa sổ bên ngoài là đặc điểm của các nhà thờ sơ khai ở Anh. Điều đó khiến các chuyên gia tin rằng công trình được quản lý bởi các thợ xây người Scotland chứ không phải người Iceland.

Nhà thờ được xây dựng trên một nghĩa địa mà không di dời mộ trước khiến nền móng bị lún và các bức tường sụp đổ. Ngày nay, Hvalsey bị bỏ hoang và dùng làm nơi chăn thả cừu. Tàn tích của nhà thờ đã được bảo tồn vào năm 1999 để ngăn chặn tình trạng móng bị lún thêm.

6. Không có đường

thời tiền Colombia
Greenland – vùng đất lạnh giá bí ẩn (Ảnh: Internet)

Chỉ bốn thành phố trên toàn thế giới có đường bay trực tiếp đến Greenland. Ba trong số đó nằm ở Iceland và một ở Copenhagen của Đan Mạch.

Khi đến Greenland, việc đi lại không dễ dàng vì hầu như không có đường bộ giữa các thị trấn, không có đường sắt và không có đường thủy nội địa. Tất cả việc vận chuyển được thực hiện bằng trực thăng, máy bay, thuyền hoặc xe trượt tuyết.

7. Giải vô địch thế giới Golf trên băng

Từ năm 1997, giải vô địch Golf trên băng thế giới được tổ chức hàng năm tại Uummannaq, Greenland – thị trấn nằm cách Vòng Bắc Cực 600km về phía bắc và có khoảng 1.300 người sinh sống.

Trong tháng 3, khi giải tổ chức, nhiệt độ có thể xuống tới -25°C. Các tay golf chuyên nghiệp và nghiệp dư đều có thể tham gia nhưng sân chỉ giới hạn cho 36 người chơi.

8. Mặt trời lúc nửa đêm

°
Greenland – vùng đất lạnh giá bí ẩn (Ảnh: Internet)

Mặt trời lúc nửa đêm là một hiện tượng chỉ xuất hiện vào mùa hè ở phía bắc Vòng Bắc Cực và phía nam Vòng Nam Cực. Mặt trời không chỉ mọc vào lúc nửa đêm mà còn chiếu sáng suốt 24 giờ.

Vòng Bắc Cực đánh dấu ranh giới của mặt trời lúc nửa đêm. Hàng năm, có một ngày trên vòng Bắc Cực mà bạn có thể trải nghiệm nửa giờ mặt trời lúc nửa đêm. Càng đi về phía bắc thì hiện tượng này càng kéo dài lâu hơn. Ví dụ, người ta có thể quan sát mặt trời lúc nửa đêm hơn hai tháng ở Ilulissat và ba tháng rưỡi ở Qaanaaq.

9. Khoáng sản phong phú

mùa hè
Greenland – vùng đất lạnh giá bí ẩn (Ảnh: Internet)

Những tảng băng dày bao phủ phần lớn hòn đảo đang tan dần và để lộ ra một vùng đất giàu khoáng sản, kim loại và đá quý.

Dựa trên dữ liệu chính thức từ năm 2017, có 56 hoạt động thăm dò vàng, hồng ngọc, kim cương, niken, đồng và các khoáng sản khác trên đảo. Các kế hoạch xây dựng mỏ uranium lớn thứ năm trên thế giới đã được tiến hành đều đặn trong vài năm kể từ năm 2013 khi quốc hội Greenland bỏ phiếu bãi bỏ lệnh cấm khai thác uranium.

Tại Dundas có mỏ ilmenite lớn nhất thế giới – chất được sử dụng trong sản xuất titan dioxide làm chất màu trong sơn cũng như các sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem đánh răng.

Nhà bán lẻ Hartmann’s Jewellery của Đan Mạch đã ra mắt bộ sưu tập trang sức sử dụng đá quý Greenlandic vào tháng 11 năm 2018 với khoảng 300 carat hồng ngọc và ngọc bích màu hồng.

10. Tỷ lệ tự tử cao nhất thế giới

Greenland - vùng đất lạnh giá bí ẩn (Ảnh: Internet)
Greenland – vùng đất lạnh giá bí ẩn (Ảnh: Internet)

Greenland có tỷ lệ tự tử cao nhất thế giới, cứ 100.000 người lại có 83 vụ tự tử, trong khi ở Mỹ là 13.7 vụ/100.000 người.

Khi các nhà máy chế biến cá đầu tiên xuất hiện ở Greenland, nhiều người đã rời làng để làm việc. Kangeq là một trong những ngôi làng đó, quá nhỏ với 150 người nên không thể xây dựng nhà máy riêng. Đến năm 1974, làng chỉ còn 50, 60 người. Chính phủ Đan Mạch đã đưa ra một quyết định thiết thực, tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách cắt điện và xóa Kangeq khỏi bản đồ. Mọi người phải thu dọn đồ đạc và chuyển đến ngôi nhà mới ở Nuuk, nơi hàng trăm gia đình từ hàng chục ngôi làng nhỏ khác buộc phải đến cư trú. Sự xung đột giữa các nền văn hóa xảy ra ngay lập tức. Những khu chung cư bê tông và đường trải nhựa tạo cảm giác xa lạ và cô đơn đối với người Inuit. Ở trường, trẻ em nói tiếng Đan Mạch giỏi hơn tiếng Greenland.

Các nhà tâm lý học tin rằng hiệu ứng lây lan đóng vai trò quan trọng trong tỷ lệ tự tử ở Greenland. Khi các thành viên thân thiết trong gia đình hoặc bạn bè tự tử, những người xung quanh họ có nguy cơ tự tử cao hơn. Nhiều cụm tự tử như vậy đã được ghi nhận ở Greenland, đặc biệt là ở các cộng đồng nhỏ và biệt lập.

Ngay cả Tasiilaq, thị trấn có tỷ lệ tự tử cao nhất ở Greenland với hơn 400 vụ tự tử trên 100.000 dân, cũng không có chuyên gia tâm lý. Người ta ước tính rằng sẽ phải mất ít nhất 20 năm để khắc phục tất cả các vấn đề cơ bản như thất nghiệp, nghèo đói, bỏ bê trẻ em và nghiện rượu để kiểm soát được vấn đề tự tử ở Greenland.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

10 truyền thuyết về trận Đại Hồng Thủy trong các nền văn hóa khác nhau

Rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy thế giới từng trải qua một trận lũ lụt lớn đến mức bao trùm toàn bộ hành tinh, quét sạch động vật và con người. Hóa ra, gần như mọi nền văn hóa trên thế giới đều có câu chuyện về trận Đại Hồng Thủy này. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu 10 ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận