Xúc xích là một món ăn ngon và phổ biến trên toàn thế giới, gần như ai cũng thích xúc xích nhưng một thống tin thú vị về nó thì lại chẳng mấy người biết đến. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu về món ăn tuyệt-cú-mèo này nào.

10. Nghiện xúc xích

Chẳng mấy ai không thích xúc xích đâu nhỉ? (Ảnh: Internet)
Chẳng mấy ai không thích xúc xích đâu nhỉ? (Ảnh: Internet)

David Harding là một người nghiện xúc xích, anh cho biết rất cần được tư vấn để cứu mình khỏi hậu quả thảm khốc của việc lạm dụng xúc xích.

David có một kho dự trữ xúc xích được cất trong tủ đông. Biện pháp phòng ngừa này chủ yếu giúp ngăn chặn các triệu chứng khi cai nghiện, nhưng khi lượng hàng tồn kho sắp hết, anh sẽ rơi vào trạng thái hoảng loạn .vì không thể chịu nổi ý nghĩ sống thiếu xúc xích.

David đã chi hơn 2.000 USD để điều trị chứng nghiện của mình, nhưng đáng tiếc là cho đến nay vẫn chưa thành công hoàn toàn. Anh ăn tới 13 chiếc xúc xích mỗi ngày và thường cảm thấy tội lỗi khi muốn ăn thêm.

9. Thờ cúng xúc xích

10 điều kì lạ về xúc xích mà bạn sẽ thấy thú vị khi biết ẩm thực ấn tượng BlogAnChoi khám phá khoa học nghiên cứu thế giới thông tin thú vị thức ăn thực phẩm Top 10 xúc xích
Chẳng mấy ai không thích xúc xích đâu nhỉ? (Ảnh: Internet)

Krod Yotchomrang đang chuẩn bị bữa tối cho gia đình thì phát hiện xác một chú mèo con bên trong chiếc xúc xích, bà gần như nôn mửa khi nhìn thấy cảnh tượng đó. Hầu hết các bà già Thái Lan sẽ nổi cơn thịnh nộ và yêu cầu bồi thường, nhưng Krod lại quyết định làm một ngôi đền nhỏ cho chú mèo con tội nghiệp đã chết, sau đó thắp một ít hương thơm và cầu nguyện trước nó.

Tin đồn lan truyền và bạn bè, hàng xóm, thậm chí cả những người bà không quen biết đã đến thăm ngôi đền. Thật bất ngờ, họ bắt đầu báo cáo những thay đổi đáng kinh ngạc sau khi cầu nguyện ở đó. Krod và những người bạn của bà được cho là đã trúng vé số, chứng tỏ rằng Đền thờ Xúc xích Thánh mang lại may mắn.

8. Xúc xích phân biệt giới tính

Chẳng mấy ai không thích xúc xích đâu nhỉ? (Ảnh: Internet)
Chẳng mấy ai không thích xúc xích đâu nhỉ? (Ảnh: Internet)

Chuỗi siêu thị Edeka của Đức bán xúc xích nam và nữ. Điều này đã gây ra sự xúc phạm đối với những tâm hồn nhạy cảm, những người tức giận vì xúc xích Frauen (nữ) “gầy” và chỉ bằng một nửa xúc xích Männer (nam). Tệ hơn nữa là xúc xích “nữ” còn đắt hơn – tuy nó có chất lượng thịt cao hơn.

Người ta cho rằng sản phẩm này gợi ý rằng nam giới nên ăn nhiều thịt, trong khi phụ nữ nên ăn ít hơn và theo dõi cân nặng của mình với hàm ý phụ nữ ở đó để làm hài lòng, trong khi đàn ông được phép tận hưởng. Một số nhà quan sát khác tỏ ra bối rối trước sự ồn ào này và chỉ ra rằng phụ nữ cũng có thể mua xúc xích Männer thoải mái mà không bị ai cấm cản gì.

7. Xúc xích cho chim

Ở Úc, chim kookaburra ăn thịt trông hơi giống một con chim bói cá cỡ lớn, nổi tiếng với tiếng kêu giống như tiếng cười. Nếu kookaburra cười thì đừng sợ, có lẽ nóchỉ muốn xin một miếng xúc xích mà thôi.

Năm 2010, một con kookaburra được phát hiện không thể bay và được đưa đến Sở thú Taronga ở Sydney. Mặc dù ban đầu người ta cho rằng con chim bị gãy cánh, nhưng cuộc điều tra sâu hơn cho thấy nó nặng tới 540 gram – nặng hơn 40% so với một con kookaburra bình thường và quá béo để bay.

Nó trở nên béo phì vì ăn quá nhiều xúc xích nướng và phải được cứu khi bị chó tấn công. Các quan chức vườn thú cảnh báo rằng con người đang giết hại các sinh vật – dù có ý tốt. Nó đã được áp dụng chế độ ăn không có xúc xích để giảm trọng lượng dư thừa và học cách bay trở lại.

6. Đấu tay đôi và xúc xích

Chẳng mấy ai không thích xúc xích đâu nhỉ? (Ảnh: Internet)
Chẳng mấy ai không thích xúc xích đâu nhỉ? (Ảnh: Internet)

Otto von Bismarck là một chính khách người Phổ nổi tiếng châu Âu từ khoảng năm 1860 đến năm 1890. Nhưng vào năm 1865, một nhà khoa học và chính trị gia đối lập tên Rudolph Virchow, đã thách thức quyền lực của ông bằng cách phản đối ngân sách quân sự quá mức của Bismarck.

Khi Virchow điều tra một đợt bùng phát bệnh sốt phát ban, ông đã tiến hành phân tích thống kê về những người mắc bệnh và nơi họ sống. Ông cũng thu thập thông tin chi tiết về trình độ học vấn, thu nhập, điều kiện nhà ở của họ,… và kết luận rằng sự lây lan của bệnh sốt phát ban là do tình trạng quá đông đúc – mà nguyên nhân là do nghèo đói, cơ hội giáo dục hạn chế, gây ra bởi sự thiếu dân chủ ở nước Đức do Otto von Bismark lãnh đạo. Vì vậy, Bismark – theo logic không thể tránh khỏi của Virchow – đã gây ra dịch bệnh sốt phát ban.

Bismarck – là một tay bắn cừ khôi – đã thách đấu tay đôi với Virchow – người kém hơn rất nhiều. Là bên bị thách đấu, Virchow được quyền chọn vũ khí và ông đã chuẩn bị hai chiếc xúc xích để sử dụng cho sự kiện này.

Một chiếc xúc xích bình thường và chiếc còn lại, mặc dù trông giống hệt nhau, nhưng lại chứa đầy ấu trùng Trichinella chết người. Bismarck phải chọn một chiếc xúc xích và ăn nó còn Virchow sẽ ăn chiếc xúc xích còn lại. Với chiến lược xúc xích xảo quyệt của mình, Virchow đã nâng cao cơ hội sống sót của mình lên 50%. Bismarck, có lẽ miễn cưỡng, đã rút lại lời thách thức và xúc xích của Virchow đã cứu mạng ông.

5. Bằng cấp về xúc xích

Chẳng mấy ai không thích xúc xích đâu nhỉ? (Ảnh: Internet)
Chẳng mấy ai không thích xúc xích đâu nhỉ? (Ảnh: Internet)

Thủ đô xúc xích của thế giới là Đức, nơi đã thành lập “Học viện Xúc xích” – nơi học sinh có thể nhận được chứng chỉ về món ăn yêu thích của mình.

Nơi đây có trụ sở tại Neumarkt và mang đến cơ hội trở thành chuyên gia về xúc xích, hiểu biết về các loại bia, mù tạt lý tưởng và âm nhạc để kết hợp tốt nhất với các loại xúc xích khác nhau. Những sinh viên thậm chí có thể tiếp tục tham gia khóa học thạc sĩ về món xúc xích thần thánh của Đức:

Bavarian White. Có hàng nghìn sinh viên đã đạt được chứng chỉ tại đây và hiệu trưởng học viện Wittmann tự hào: “Tôi có học sinh từ khắp nơi trên thế giới và tôi rất vui khi được truyền bá sự tốt đẹp của xúc xích Đức.”

4. Bảo tàng xúc xích

Chẳng mấy ai không thích xúc xích đâu nhỉ? (Ảnh: Internet)
Chẳng mấy ai không thích xúc xích đâu nhỉ? (Ảnh: Internet)

Khách du lịch có thể ghé thăm bảo tàng xúc xích Currywurst ở Berlin – một bảo tàng xúc xích có tính tương tác và kích thích mọi giác quan. Có một buồng đựng gia vị, các trạm ngửi và một chiếc ghế sofa xúc xích ở giữa dòng sông nước sốt, nơi người ta có thể thưởng thức những món khoai tây chiên khổng lồ và tất nhiên là cả mẫu món cà ri.

Có nhiều cuộc triển lãm về cách bán xúc xích, từ những người bán hàng rong đến quầy của các câu lạc bộ và quán bar. Bạn có thể tìm hiểu về nguồn gốc của các loại gia vị phù hợp với các loại xúc xích cụ thể cũng như về thói quen ăn uống, bộ đồ ăn dùng một lần có thể phân hủy sinh học cũng như cách phim ảnh và truyền hình miêu tả đặc sản huyền thoại này của Berlin.

3. Xúc xích dài nhất

Chẳng mấy ai không thích xúc xích đâu nhỉ? (Ảnh: Internet)
Chẳng mấy ai không thích xúc xích đâu nhỉ? (Ảnh: Internet)

Kỷ lục về chiếc xúc xích dài nhất từng được tạo ra lên tới 59,14 km. Với tốc độ đi bộ bình thường, bạn sẽ mất 20 giờ không ngừng nghỉ để đi bộ từ đầu đến cuối chiếc xúc xích này.

Người tạo ra nó là JJ Tranfield ở Sheffield đến từ vương quốc Anh và phải mất ba ngày – từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 10 năm 2000 – để hoàn thành.

Guinness phân biệt loại xúc xích lớn nhất thế giới dựa trên trọng lượng và chiều dài. Ngoài ra còn có các biến thể khác như “xúc xích chay dài nhất” (100 mét), “xúc xích hun khói dài nhất” (482 mét) và “chuỗi xúc xích dài nhất” (1.500 mét).

2. Ăn xúc xích trong một phút

từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 10 năm 2000
Chẳng mấy ai không thích xúc xích đâu nhỉ? (Ảnh: Internet)

Người giữ kỷ lục hiện tại về hạng mục “ăn nhiều xúc xích nhất trong một phút” là Stefan Paladin của New Zealand, người đã ăn hết 8 chiếc xúc xích tại sân vận động Ericsson ở Auckland vào ngày 22 tháng 7 năm 2001. Cứ 7,5 giây là anh ăn xong một chiếc xúc xích dài 10 cm và rộng 2 cm.

Không rõ Stefan là một loại dị nhân hay chỉ có cổ họng bằng thiếc, nhưng mọi nỗ lực sau đó để đánh bại kỷ lục của anh đều thất bại thảm hại.

1. Xúc xích lông

Chẳng mấy ai không thích xúc xích đâu nhỉ? (Ảnh: Internet)
Chẳng mấy ai không thích xúc xích đâu nhỉ? (Ảnh: Internet)

Loại xúc xích có hình dáng kỳ lạ nhất hành tinh chắc hẳn phải là xúc xích có lông, được sản xuất lần đầu tiên ở Nga. Không rõ ai đã phát minh ra nó, nhưng nó được tạo ra bằng cách dán những đoạn mì spaghetti cứng vào xúc xích , khiến nó trông hơi giống một con nhím.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

10 sự thật thú vị về cà phê mà các "fan" của loại thức uống này có thể chưa biết

Trên thế giới có rất nhiều người yêu thích cà phê, nhưng có bao nhiêu người hiểu về chúng nào? Cùng BlogAnChoi tìm hiểu 10 sự thật thú vị về món đồ uống nổi tiếng trên phạm vi toàn thế giới này nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận